Cách kiểm tra tốc độ VPN của bạn

Spread the love

Kiểm tra tốc độ VPN là điều dễ nhất và cũng khó nhất. Vì vậy, hãy tiếp tục theo dõi phần giải thích này, trong đó chúng tôi làm sáng tỏ các sắc thái của quy trình ‘đơn giản’ này, bao gồm các công cụ để thực hiện đúng quy trình này.

Sau khi thử nghiệm ProtonVPN, ExpressVPN, Surfshark, MullvadVPN và nhiều dịch vụ khác, tôi có thể yên tâm nói rằng tốc độ là yếu tố bị người dùng VPN hiểu lầm nhiều nhất.

Thật đơn giản để đăng nhập vào một số công cụ kiểm tra tốc độ, nhưng rất khó để hiểu chính xác kết quả.

Do đó, trước khi chuyển sang cách kiểm tra tốc độ VPN, hãy xem qua một số nguyên tắc cơ bản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ VPN

Phần này bao gồm một danh sách không đầy đủ các khía cạnh ảnh hưởng đến tốc độ VPN và một số điều ‘tiêu chuẩn’ mà bạn cần biết trước khi bắt đầu thử nghiệm thực tế.

#1. Không có hai máy chủ nào hoạt động như nhau

Nó phụ thuộc rất nhiều vào máy chủ mà bạn kết nối, vì phần cứng có nhiều điểm khác biệt khó xác định và tải của máy chủ cũng khác nhau.

Và sự khác biệt về hiệu suất này có thể thấy rõ nếu bạn kết nối với máy chủ từ hai vị trí thực tế riêng biệt. Điều này là do cơ sở hạ tầng internet duy nhất kết nối bạn với các máy đó, bao gồm chất lượng của cáp, khoảng cách, bộ định tuyến, v.v.

#2. Lựa chọn giao thức VPN

Hãy coi Giao thức VPN là linh hồn của kết nối VPN. Chúng chỉ ra cách các đường hầm VPN hoạt động, bao gồm cường độ mã hóa, tốc độ, hiệu quả, bảo mật tổng thể, v.v.

Một số được xây dựng cho tốc độ, như WireGuard, trong khi một số khác là công cụ toàn diện đã được thử nghiệm theo thời gian, như OpenVPN.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp VPN cũng phát triển các giao thức tùy chỉnh của họ để có được sự linh hoạt tối đa.

#3. Bảo mật bổ sung

Chip bảo mật tắt tốc độ. Và trên thực tế, hầu hết chúng ta không cần các tính năng như multi-hop, Tor qua VPN, mã hóa cấp ngân hàng, v.v.

Mặc dù những đặc điểm như vậy là lý tưởng cho những người trong chế độ độc tài, nhà báo và nhà hoạt động; đối với những người khác, bảo mật không cần thiết này là quá mức cần thiết gây ra thiệt hại không thể tránh khỏi đối với tốc độ mạng.

  Cách tắt VPN và Proxy trên Windows 10

Đáng chú ý, proxy là một sự thay thế hợp lý cho VPN nếu chương trình nghị sự chỉ là giả mạo vị trí của một người.

#4. Các yếu tố bản địa

Đầu tiên là tốc độ internet bình thường của bạn. VPN chỉ có thể cắt giảm từ tốc độ điển hình mà chúng tôi nhận được từ các nhà cung cấp dịch vụ internet của mình.

Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra tốc độ mạng mặc định trước khi chỉ tay vào VPN của bạn.

Ngoài ra, khoảng cách của bạn với bộ định tuyến WiFi cũng ảnh hưởng đến đầu ra cuối cùng – khoảng cách xa hơn có nghĩa là tốc độ thấp hơn.

Bên cạnh đó, loại kết nối, WiFi hoặc Ethernet, cũng có tiếng nói, với kết nối ethernet nhanh hơn trong hai loại.

Cuối cùng, chất lượng phần cứng máy tính của bạn (chất lượng cáp, modem, v.v.) ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể.

Vì vậy, đây là một vài điều mà tốc độ kết nối cuối cùng của bạn phụ thuộc vào.

Kiểm tra tốc độ VPN

Tôi sẽ chứng minh quy trình bằng một vài công cụ kiểm tra tốc độ.

Đáng chú ý, tôi đang sử dụng kết nối băng thông rộng đối xứng 40 Mbps (tốc độ tải xuống và tải lên bằng nhau) với bộ định tuyến được lắp đặt ở tầng trên. Khoảng cách gần đúng của tôi từ bộ định tuyến WiFi phát internet 2,5Ghz là 7m theo chiều ngang và 5m theo chiều dọc. Và chiếc máy tính xách tay tôi đang làm việc này là thiết bị duy nhất được kết nối với bộ định tuyến.

Bên cạnh đó, tôi không có bất kỳ lượt tải xuống đang hoạt động nào trong quá trình thử nghiệm này. Và không có ứng dụng nào đang hoạt động, ngoại trừ trình duyệt tôi đang sử dụng để kiểm tra tốc độ và viết (vì vậy hai tab đang mở) và một ứng dụng chụp màn hình. Ngoài ra, tôi đã vô hiệu hóa tất cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt ngoài tiện ích mở rộng của chính VPN đó.

Ngoài ra, tôi không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào để kiểm soát các quy trình nền trên máy tính xách tay Windows 11 của mình.

Cuối cùng, nên đọc ít nhất ba lần, vài lần một ngày và cuối cùng, lấy các giá trị trung bình để có độ chính xác tốt nhất.

Tuy nhiên, tôi sẽ làm điều đó một lần với các công cụ cho phần trình diễn này.

#1. Kiểm tra tốc độ Ookla

Speedtest là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ phổ biến nhất. Nó cung cấp thông tin chi tiết về tốc độ tải lên, tốc độ tải xuống, thông số ping, địa chỉ IP, v.v.

  Cảnh báo về VPN, Chống vi-rút và Vi phạm Dữ liệu

Nó cũng chỉ định một URL duy nhất để chia sẻ kết quả của bạn và người ta cũng có thể xuất kết quả.

Quá trình thử nghiệm rất đơn giản. Chỉ cần truy cập speedtest.net và nhấp vào GO được bao quanh.

thông số mặc định của tôi:

Tiếp theo, tôi kết nối với máy chủ Singapore của VPN, cách nơi tôi ở khoảng 6.200 KM.

Bạn có thể kiểm tra thiệt hại nhiều nhất đã gây ra cho tốc độ tải lên (gần 30%) và Ping (11➡️79). Mặc dù VPN có thể đã cải thiện hiệu suất tải lên, nhưng Ping cao hơn là kết quả trực tiếp của khoảng cách và một số yếu tố không liên quan đến VPN.

Vì vậy, đây là Ookla Speedtest.

#2. Nhanh

Fast là một ưu đãi của Netflix để kiểm tra các thông số mạng. Nó cung cấp một giao diện rõ ràng hơn nhiều; tuy nhiên, đầu ra giống nhau về tốc độ tải xuống, tốc độ tải lên và giá trị độ trễ (Ping).

Tương tự như vậy, tôi đã thực hiện kiểm tra tốc độ hai lần, có và không có VPN, bằng cách kết nối với cùng một máy chủ VPN.

Chúng tôi có thể kiểm tra sự khác biệt rõ ràng giữa hai công cụ mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay. Và điều đó được mong đợi vì các máy chủ kiểm tra các đặc điểm này cũng khác nhau.

Ở đây, giá trị độ trễ không tải đề cập đến một mạng ít lưu lượng truy cập hơn so với mạng đã tải nơi các ứng dụng nặng dữ liệu đang chạy cùng.

#3. Kiểm tra tốc độ băng thông rộng

Bộ kiểm tra tốc độ băng thông rộng hoạt động để so sánh tốc độ internet và nhà cung cấp dịch vụ cho người dân Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nó có thể kiểm tra tốc độ mạng của bạn, bất kể vị trí.

Nếu đang ở Vương quốc Anh, bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra các ISP, gói cước, tốc độ, v.v. của họ để chọn đúng.

Đó là Chủ quan!

Như bạn có thể quan sát, tốc độ thay đổi rất nhiều. Trên thực tế, tôi đã sử dụng các công cụ này nhiều lần để có được hai kết quả nhất quán để minh họa.

Bên cạnh đó, không có hai công cụ nào cho ra kết quả giống nhau. Và nhiều công cụ được cung cấp bởi những người khác. Chẳng hạn, Google Speed ​​Test (cùng với nhiều thứ khác) được hỗ trợ bởi Speedtest của Ookla.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số ứng dụng khác như WiFi Man, Cloudflare speed test, v.v.

  6 VPN chơi game tốt nhất để chơi game mượt mà và bảo mật

Nhưng các bài kiểm tra tốc độ này có một chút vấn đề và các giá trị khác nhau ở mỗi lần chạy khác, ngay cả với cùng một công cụ. Vì vậy, điều quan trọng là hiệu suất thực tế.

Và vì điều đó, chúng tôi đã liệt kê một số để phục vụ bạn tốt.

#4. ProtonVPN

ProtonVPN có trụ sở tại Thụy Sĩ là một trong những sản phẩm tốt nhất trong toàn bộ ngành VPN. Trên thực tế, họ có nhiều sản phẩm tập trung vào quyền riêng tư, bao gồm dịch vụ email được mã hóa, ổ đĩa đám mây an toàn, lịch và VPN.

Họ cung cấp tốc độ đáng kinh ngạc và có thành tích bỏ chặn địa lý xuất sắc.

Ngoài ra, ProtonVPN có trình chặn quảng cáo gốc, Tor qua VPN, máy chủ trên toàn thế giới và giao diện người dùng mượt mà.

Còn nhiều điều nữa mà bạn có thể nắm bắt trong bài đánh giá chi tiết về ProtonVPN của chúng tôi.

#5. cá mập lướt sóng

Surfshark VPN là dịch vụ chúng tôi đã thử nghiệm tại đây tại techpoe.com và thấy đáng để giới thiệu.

Nó có sự hiện diện toàn cầu đáng nể, các tính năng bảo mật nâng cao như multi-hop và hiệu suất bỏ chặn địa lý tuyệt vời.

Giống như Proton, Surfshark có ‘Một’, đưa VPN, Chống vi-rút, Cảnh báo (vi phạm) và Tìm kiếm (riêng tư) vào một gói. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đăng ký VPN một cách độc lập.

Bạn có thể xem bài đánh giá Surfshark One của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

#6. ExpressVPN

Danh sách VPN hầu như không hoàn chỉnh nếu không nhắc đến ExpressVPN. Cái này được nhiều chuyên gia đánh giá là VPN nhanh nhất trong tất cả.

Cá nhân tôi sẽ đánh giá nó là VPN tốt nhất để giải trí và có thể so sánh với ProtonVPN về tốc độ.

Nó có một bộ tính năng hay, cho phép cân bằng hoàn hảo giữa bảo mật và hiệu suất. Đến với công việc hàng ngày, giao diện người dùng tỏa sáng không có gì phải phàn nàn.

Bạn có thể kiểm tra thêm trong bài đánh giá ExpressVPN này.

Tuy nhiên, chúng tôi không giới hạn ở những điều này và còn nhiều điều nữa để đề xuất trong phần tổng hợp các dịch vụ VPN tốt nhất này.

Vậy là xong phần hướng dẫn thử nghiệm VPN này.

Cho đến lần sau!

x