Cách kiểm tra và khôi phục tài khoản Facebook bị tấn công của bạn

Spread the love

Với hơn 2,93 tỷ người dùng để lấy cắp thông tin, Facebook là một trong những mục tiêu lớn nhất của tin tặc. Tin tặc đang cố gắng hàng ngày để xâm nhập vào tài khoản người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân, spam quảng cáo và ưu đãi, hoặc theo dõi một ai đó quan trọng. Không tin tôi? Hãy thử tìm kiếm “Hack tài khoản Facebook” trên Google và bạn sẽ thấy hàng chục trang web cung cấp dịch vụ hack tài khoản Facebook. Đúng vậy, có hàng tá cách để hack tài khoản Facebook và một hacker chuyên nghiệp có thể dễ dàng xâm nhập vào tài khoản của người dùng bình thường, những người không biết về các phương pháp bảo mật tài khoản tốt nhất. Nếu bạn nhận thấy điều gì đó bất thường với tài khoản Facebook của mình, rất có thể nó đã bị tấn công. Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết nhiều cách để xác định xem tài khoản Facebook của bạn có bị tấn công hay không, các bước khôi phục tài khoản và các mẹo để làm cho tài khoản của bạn an toàn hơn. Với điều đó đã nói, chúng ta hãy đi sâu vào ngay!

Xác định xem tài khoản Facebook của bạn có bị tấn công hay không (2022)

Nếu bạn cho rằng ai đó đang cố rình mò tài khoản Facebook của mình trong khi vẫn ở mức thấp, bạn có thể thử các cách sau để xác định xem tài khoản của mình có bị hack hay không.

Kiểm tra Thông báo và Thư cảnh báo của Facebook

Nếu Facebook phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào hoặc đăng nhập vào tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo thúc giục bạn bảo mật tài khoản đó. Điều quan trọng là không bỏ qua thông báo này. Thực hiện theo các bước bên dưới để kiểm tra hoạt động tài khoản bất thường:

Hoạt động đáng ngờ

Người đã hack tài khoản Facebook của bạn có thể đang sử dụng nó cho một số mục đích xấu, như gửi thư rác cho bạn bè của bạn hoặc đăng quảng cáo ở khắp mọi nơi. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ hoạt động nào mà bạn không thực hiện, rất có thể tài khoản của bạn đã bị tấn công. May mắn thay, bạn có thể kiểm tra tất cả các hoạt động trên Facebook của mình từ trang Nhật ký hoạt động.

Để truy cập trang này trên màn hình của bạn, hãy nhấp vào mũi tên xuống ở góc trên cùng bên phải và điều hướng đến Cài đặt & quyền riêng tư -> Nhật ký hoạt động.

Thao tác này sẽ mở ra một trang nơi bạn sẽ thấy tất cả các hoạt động gần đây của mình. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ hoạt động nào mà bạn không nhớ là đã thực hiện, rất có thể ai đó đã truy cập vào tài khoản Facebook của bạn. Để chắc chắn, bạn có thể kiểm tra các phiên hoạt động trong tài khoản của mình bằng cách sử dụng hướng dẫn trong phần tiếp theo.

Phiên đăng nhập

Facebook lưu giữ một bản ghi đầy đủ về tất cả các phiên tài khoản của bạn trên tất cả các thiết bị mà bạn đã đăng nhập. Bạn có thể kiểm tra các phiên này để xem liệu tài khoản của bạn có được đăng nhập từ một thiết bị mà bạn không nhận ra hoặc một địa điểm bạn không ghé thăm hay không. Làm theo các bước sau để xem các phiên đăng nhập của bạn:

 • Để truy cập các phiên đăng nhập trước đây của bạn, hãy nhấp vào mũi tên xuống và chuyển đến Cài đặt & quyền riêng tư -> Nhật ký hoạt động.
  Cửa sổ bật lên trò chuyện Facebook Tách Windows trò chuyện khỏi Facebook [Chrome]

 • Sau đó, chuyển sang “Phiên hoạt động” trong “Các hành động đã ghi và hoạt động khác” từ thanh bên trái để xem tất cả các phiên Facebook đang hoạt động của bạn.

 • Tại đây, bạn sẽ thấy phiên hiện tại và tất cả các phiên trước đó của bạn từ các thiết bị khác nhau. Bạn có thể xem địa chỉ IP của thiết bị, hệ điều hành và trình duyệt tại đây. Hơn nữa, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về thời điểm phiên bắt đầu và khi phiên được cập nhật lần cuối. Sau đó, hãy đảm bảo kiểm tra xem có phiên nào mà bạn không xác định được không. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ điều gì, hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm dọc bên cạnh để đăng xuất khỏi phiên.

 • Nhấp vào biểu tượng ba chấm sẽ hiển thị cho bạn nút “Đăng xuất”. Sau khi đăng xuất khỏi phiên đáng ngờ, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để thay đổi mật khẩu và bảo mật tài khoản của bạn.

Khôi phục tài khoản và thay đổi mật khẩu

Khi tài khoản của bạn bị xâm phạm, tin tặc sẽ âm thầm theo dõi hoạt động của bạn hoặc thay đổi thông tin đăng nhập tài khoản để khóa tài khoản của bạn. Đây là những gì bạn cần làm trong bất kỳ tình huống nào:

Thay đổi mật khẩu và giành lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn

Trong trường hợp hacker đã thay đổi mật khẩu Facebook của bạn và bạn bị khóa, bạn có thể dễ dàng khôi phục và đặt lại mật khẩu bằng địa chỉ email được kết nối với tài khoản của mình. Làm theo các bước dưới đây:

 • Để bắt đầu, hãy truy cập trang đăng nhập Facebook (truy cập) và nhấp vào nút “Bạn quên mật khẩu?” cái nút.

 • Trên trang tiếp theo, bạn cần giúp Facebook tìm tài khoản của mình. Để làm như vậy, bạn có thể nhập email hoặc số điện thoại của mình. Nhập một trong các chi tiết này và nhấp vào “Tìm kiếm” để xác định tài khoản Facebook của bạn.

 • Khi bạn đã tìm thấy tài khoản của mình, Facebook sẽ hiển thị nhiều tùy chọn để đặt lại mật khẩu và lấy lại quyền truy cập. Tại đây, bạn có thể lấy mã đặt lại trên địa chỉ email hoặc số điện thoại của mình để thay đổi mật khẩu. Sử dụng bất kỳ tùy chọn nào trong số này để dễ dàng đặt lại mật khẩu và truy cập lại vào tài khoản của bạn. Nếu bạn không còn quyền truy cập vào email hoặc số điện thoại được liên kết của mình, hãy nhấp vào “Không còn có quyền truy cập vào những email hoặc số điện thoại này?”.

 • Facebook sẽ khuyên bạn thử đăng nhập lại vào tài khoản bằng mật khẩu của mình. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy nhấp vào nút “Tôi không thể truy cập tài khoản email của mình”.

 • Bây giờ Facebook sẽ hiển thị cho bạn lời nhắc cho biết họ không thể xác nhận tài khoản của bạn. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng khôi phục tài khoản của bạn. Truy cập cổng thông tin nhận dạng đăng nhập Facebook từ điện thoại hoặc trình duyệt mà bạn đã sử dụng trước đó để đăng nhập vào Facebook.

 • Sau đó, Facebook sẽ yêu cầu bạn nhập bất kỳ địa chỉ email nào mà bạn có quyền truy cập để Facebook có thể liên hệ với bạn thông qua đó để giải quyết vấn đề. Nhập địa chỉ email của bạn và nhấp vào “Tiếp tục”.

 • Trên trang tiếp theo, bạn sẽ cần cung cấp ID ảnh do chính phủ cấp với tên, ảnh và ngày sinh của bạn rõ ràng (phải khớp với thông tin Facebook của bạn). Bạn có thể tải lên hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ căn cước quốc gia hoặc các tài liệu tương tự khác có thể chứng minh danh tính của bạn. Để tải lên tài liệu, hãy chụp ảnh hoặc quét tài liệu và tải lên bằng nút “Tải lên ID”. Sau khi tải lên, Facebook sẽ xác minh và giúp bạn khôi phục tài khoản của mình bằng địa chỉ email mới.
  Cách thay đổi mật khẩu Facebook

Đi qua kiểm tra bảo mật

Bây giờ bạn đã khôi phục tài khoản bị tấn công và có quyền truy cập vào tài khoản đó, bạn cần đảm bảo rằng tài khoản của mình không bị tấn công lần nữa. Có nhiều cách để bảo mật tài khoản Facebook của bạn, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng tính năng tài khoản bị xâm phạm của Facebook, tính năng này sẽ khiến bạn thực hiện lại tất cả các tùy chọn bảo mật của mình. Đừng lo lắng, đó là một quá trình tự động và không liên quan đến việc bạn trực tiếp trao đổi với bộ phận hỗ trợ của Facebook.

 • Đầu tiên, hãy truy cập trang “Báo cáo tài khoản bị xâm phạm” của Facebook và nhấp vào nút “Tài khoản của tôi bị xâm phạm”.

 • Nếu bạn chưa đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình, hãy nhập địa chỉ email của bạn và nhấp vào “Tìm kiếm” để xác định vị trí.

 • Bây giờ bạn nên nhập mật khẩu Facebook của mình và nhấp vào “Tiếp tục” để đăng nhập vào tài khoản của bạn.

 • Chọn nút radio “Tôi không thể thấy tùy chọn phù hợp trong danh sách này” và nhấp vào “Tiếp tục” để bảo mật tài khoản của bạn.

 • Facebook lúc này sẽ hiển thị công cụ bảo mật tài khoản của mình. Nhấp vào “Bắt đầu” để tiếp tục.

 • Sau khi chạy một phân tích nhanh, Facebook sẽ yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu, xem lại địa chỉ email và kiểm tra các ứng dụng mà bạn đã liên kết gần đây với tài khoản của mình. Nhấp vào “Tiếp tục” để xem lại cài đặt tài khoản của bạn.

 • Bây giờ bạn nên đặt mật khẩu mới cho tài khoản của mình. Đảm bảo rằng bạn chọn một mật khẩu mạnh có sự kết hợp của các bảng chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu để giúp ghi nhớ nó. Nhấp vào “Tiếp tục” để xác nhận mật khẩu mới.

 • Xem lại các địa chỉ email được liên kết với tài khoản Facebook của bạn và xóa những địa chỉ bạn không nhận ra.

 • Bây giờ bạn sẽ thấy các ứng dụng bạn đã liên kết với tài khoản Facebook của mình. Bạn có thể chọn những cái bạn không còn sử dụng nữa và nhấp vào “Xóa” để hủy liên kết chúng.

Quá trình trên là đủ để khôi phục tài khoản Facebook của bạn sau khi bị tấn công mà vẫn đảm bảo tin tặc không tấn công lần nữa. Tuy nhiên, bảo mật của Facebook không chỉ giới hạn ở điều này, vì vậy hãy tiếp tục đọc để bảo mật tài khoản của bạn hơn nữa.

Bảo mật tài khoản Facebook của bạn

Chúng tôi đã liệt kê một số mẹo hữu ích mà bạn có thể làm theo để thắt chặt bảo mật tài khoản Facebook. Bạn không nhất thiết phải áp dụng các biện pháp bảo mật này, nhưng nếu bạn lo lắng về bảo mật tài khoản của mình và không muốn chịu bất kỳ rủi ro nào, hãy làm theo các mẹo sau:

1. Thêm số điện thoại

Thêm số điện thoại là một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để bảo mật tài khoản của bạn. Nó sẽ cho phép bạn khôi phục tài khoản của mình ngay cả khi email của bạn bị tấn công và cũng cho phép bạn sử dụng xác minh 2 bước của Facebook. Để thêm số điện thoại, hãy truy cập trang Thông tin cá nhân của Facebook và nhấp vào “Thông tin liên hệ của bạn”.

Từ trang tiếp theo, hãy nhấp vào “Thêm điện thoại di động” để thêm và xác nhận số điện thoại của bạn.

2. Bật Xác thực hai yếu tố

Sau khi thêm số điện thoại của bạn, đừng quên thiết lập xác thực hai yếu tố (2FA) trên Facebook. Với xác thực hai yếu tố, Facebook sẽ yêu cầu mã xác minh ngoài mật khẩu khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. Bạn có thể sử dụng SMS hoặc một ứng dụng xác thực chuyên dụng làm phương pháp 2FA, nhưng tôi sẽ đề xuất phương pháp sau.

  Nếu bạn sử dụng SMS 2FA trên Facebook, số điện thoại của bạn có thể tìm kiếm được

Để thiết lập xác thực hai yếu tố, hãy truy cập “Cài đặt & quyền riêng tư -> Bảo mật và đăng nhập -> Xác thực hai yếu tố“. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn được liên kết của chúng tôi về cách bật xác thực hai yếu tố trên Facebook để biết hướng dẫn chi tiết.

3. Thiết lập cảnh báo đăng nhập

Bạn có thể chọn nhận thông báo đăng nhập khi Facebook phát hiện ra rằng bạn đang đăng nhập từ một thiết bị hoặc trình duyệt mà bạn thường không sử dụng. Để thiết lập cảnh báo đăng nhập, hãy truy cập “Cài đặt & quyền riêng tư -> Bảo mật và đăng nhập -> Nhận thông báo về thông tin đăng nhập không được công nhận” và nhấp vào nút “Chỉnh sửa”.

Bạn có thể chọn nhận thông báo đăng nhập qua thông báo ứng dụng và email. Chọn những thứ bạn thấy hài lòng và nhấn nút “Lưu thay đổi” để lưu các thay đổi.

Tin tặc có thể hack tài khoản Facebook của bạn vài cách

Dưới đây là một số cách tin tặc và các tác nhân độc hại có thể tấn công tài khoản Facebook của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ danh tính trực tuyến của mình. Và các biện pháp này là:

 • Trang web lừa đảo: Tin tặc có thể tạo trang đăng nhập Facebook giả và khi bạn nhập thông tin chi tiết của mình vào đó, chúng sẽ được gửi đến tin tặc thay vì Facebook. Các nỗ lực lừa đảo thường được thực hiện thông qua email và các phương thức liên lạc khác. Nếu một người không đáng tin cậy cung cấp cho bạn một liên kết để truy cập Facebook thông qua nó, đừng làm điều đó. Trình duyệt của bạn cũng có thể đưa ra cảnh báo không vào được.
 • Keylogger: Keylogger là phần mềm có thể ghi lại các lần gõ phím bạn thực hiện trên bàn phím, vì vậy chúng đánh cắp tên người dùng, mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác khi bạn nhập. Thông thường, chúng được cài đặt bằng các chương trình mờ ám, nhưng tin tặc cũng có thể cài đặt nó từ xa nếu chúng có quyền truy cập vào PC của bạn. Do đó, hãy sử dụng một chương trình chống vi-rút tốt để xác định và ngăn chặn keylogger và cố gắng sử dụng trình quản lý mật khẩu như Lastpass để tự động nhập mật khẩu thay vì nhập chúng bằng bàn phím của bạn.
 • Không bao giờ tự mình từ bỏ mật khẩu: Nhiều trò gian lận có thể yêu cầu bạn cung cấp chi tiết đăng nhập Facebook để tặng cho bạn quà tặng, tiền xu trò chơi và các ưu đãi khác. Đừng bao giờ cung cấp thông tin của bạn ngay cả khi một nhân viên được gọi là Facebook yêu cầu nó. Bạn có thể mất tài khoản Facebook của mình nếu bị tấn công theo cách này mà không có chế độ nào để khôi phục nó.

Dễ dàng khôi phục tài khoản Facebook bị tấn công của bạn

Nếu bạn đã thực hiện chặt chẽ các bước nói trên, bạn sẽ quay lại sử dụng tài khoản Facebook của mình ngay bây giờ. Miễn là tài khoản thực sự là của bạn, việc khôi phục nó không phải là không thể. Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên khó khăn một chút tùy thuộc vào lượng thông tin về tài khoản mà bạn có trong tay. Nếu bạn vẫn bị khóa tài khoản của mình và dường như không thể truy cập ngay cả với các hướng dẫn trên, đừng quên xem hướng dẫn riêng của chúng tôi về cách khôi phục tài khoản Facebook bị khóa. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ nghi ngờ nào, hãy bình luận xuống bên dưới và một người nào đó trong nhóm của chúng tôi sẽ giúp bạn.

x