Cách kiểm tra xem bạn có GPU chuyên dụng hay không

Spread the love

GPU hoặc bộ xử lý đồ họa là một thành phần thiết yếu trong mọi máy tính. Không quan trọng bạn sở hữu máy Mac hay PC, cả hai đều có GPU. Vì có rất nhiều sự thay đổi trong các thông số kỹ thuật của PC, nên có thể khó để biết liệu bạn có GPU chuyên dụng hay không. Thực ra khá dễ dàng để biết nếu bạn biết nơi và những gì cần tìm.

GPU tích hợp và GPU chuyên dụng

Như đã nói trước đó, tất cả các máy tính đều có GPU. Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng có GPU chuyên dụng. Không nhất thiết phải có một chiếc trừ khi bạn có ý định sử dụng PC để chơi game. GPU tích hợp là một chipset đồ họa được tích hợp trong bo mạch chủ. GPU chuyên dụng là GPU thứ hai được cài đặt trên bo mạch chủ. Nếu bạn đang nói về PC, GPU tích hợp có thể sẽ là chip Intel trong khi GPU chuyên dụng sẽ là chip Nvidia hoặc AMD.

  Cách tắt cảnh báo cho tin nhắn nhóm trên LinkedIn

Hình dán trên máy tính của bạn

Một trong những cách dễ nhất để kiểm tra xem bạn có GPU chuyên dụng trên máy tính hay không là tìm nhãn dán Nvidia hoặc AMD trên hệ thống của bạn. Máy tính xách tay luôn có chúng thường bên cạnh bàn di chuột của bạn. Nhãn dán cho biết hệ thống có chip GPU đích thực của một trong hai nhà sản xuất được đề cập ở trên.

Kiểm tra Trình quản lý thiết bị

Hình dán không may bị phai màu theo thời gian. Ngay cả khi nhãn dán không bị mờ, nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu bạn có GPU chuyên dụng và đó là nhà sản xuất. Nó sẽ không cho bạn biết mô hình GPU của bạn thường là câu hỏi tiếp theo mà bạn hỏi sau khi tìm hiểu xem bạn có GPU chuyên dụng hay không.

Trong tìm kiếm của Windows, nhập Trình quản lý thiết bị. Mở rộng các thiết bị Bộ điều hợp hiển thị. Nếu bạn thấy nhiều thiết bị được liệt kê ở đây thì chắc chắn bạn có chip GPU chuyên dụng. Chip Intel là chip tích hợp. GPU thứ hai của bạn sẽ được liệt kê với tên và kiểu máy của nó. Mô hình thường là bit chữ và số theo sau tên nhà sản xuất. Trong hình ảnh bên dưới, ‘GTX 960M’ là số kiểu máy.

  Cách kể chuyện tương tác trên Netflix hoạt động như thế nào

Thông số kỹ thuật GPU của bạn

Trình Quản lý Thiết bị có thể xác nhận xem bạn có chip GPU thứ hai hay không và kiểu của nó là gì. Bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất để tìm hiểu xem chip của bạn mạnh đến mức nào. Nếu chip của bạn đã cũ một chút hoặc bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin chính thức nào về nó, bạn có thể sử dụng một công cụ có tên là TechPowerUp để tìm thông số kỹ thuật cho GPU của mình.

Đó là một ứng dụng miễn phí có thể phát hiện các thông số kỹ thuật cho mọi chipset đồ họa được cài đặt trên hệ thống của bạn. Cài đặt nó và từ menu thả xuống ở dưới cùng, hãy chọn GPU mà bạn muốn tra cứu thông số kỹ thuật.

  Phát HGTV ở đâu sau khi bạn đã cắt dây

Công cụ này mất vài giây để tải các thông số kỹ thuật cho GPU. Nếu GPU hiện đang được sử dụng, bạn có thể chuyển sang tab Cảm biến để xem hiệu suất của nó như thế nào. TechPowerUp có thể cho bạn biết GPU của bạn có bao nhiêu bộ nhớ, thời điểm phát hành, nhà sản xuất và kiểu máy, phiên bản trình điều khiển bạn đang chạy cho nó, tốc độ, v.v.

Tải xuống TechPowerUp

x