Cách kiểm tra xem người khác có đang sử dụng tài khoản Gmail của bạn hay không

Spread the love

Ngày nay, hầu hết mọi người đều có tài khoản Google. Google cung cấp dịch vụ email miễn phí, trình tạo tài liệu và thậm chí cả số điện thoại. Chính vì lý do này mà Gmail có thể trở thành mục tiêu nóng của tin tặc và những kẻ xâm nhập.

Chẳng hạn, làm thế nào bạn có thể biết được ai đó đang sử dụng tài khoản Gmail của bạn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ và chỉ cho bạn cách tự bảo vệ mình khi trực tuyến.

Cách phát hiện hoạt động Gmail đáng ngờ

Trước khi đi sâu vào phần hướng dẫn của mình, chúng ta hãy tìm hiểu tổng quan ngắn gọn về hoạt động đáng ngờ. Google thực hiện một công việc xuất sắc trong việc giúp người dùng bảo vệ tài khoản của họ. Thường xuyên hơn không, không có lý do gì để hoảng sợ. Nhưng đây là một số dấu hiệu cho thấy ai đó đang truy cập vào tài khoản Gmail của bạn:

 • Bạn đã nhận được mã xác thực (những mã này có thể có trong tin nhắn, email và thông báo trên thiết bị).
 • Thư mục Email đã gửi của bạn chứa các thư bạn không soạn.
 • Thông tin liên hệ hoặc các chi tiết tài khoản khác được thay đổi.
 • Bạn đã ngừng nhận email.
 • Những người khác cho bạn biết họ đã nhận được những email đáng ngờ từ bạn.
 • Bạn không thể đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình và bạn đang sử dụng đúng tên người dùng và mật khẩu.

Mặc dù bạn có thể cố gắng hết sức để giữ an toàn cho tài khoản của mình, nhưng luôn có khả năng người khác đang truy cập vào tài khoản đó. Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang sử dụng tài khoản của mình, đừng lo lắng. Có một số điều bạn có thể làm để xác nhận sự nghi ngờ của mình.

Cách kiểm tra hoạt động đăng nhập

Nơi tốt nhất để bắt đầu là nhật ký hoạt động Gmail của bạn. Các nhật ký này sẽ cho bạn biết chính xác thiết bị nào đang truy cập vào tài khoản Gmail của bạn. Đây là cách tìm các thiết bị:

 • Mở trình duyệt web và truy cập Trang hoạt động trên Google. Nhấp vào Chuyển đến Tài khoản Google ở ​​góc trên bên phải.
 • Đăng nhập vào tài khoản của bạn. Lưu ý: Nếu bạn không thể đăng nhập do tin tặc đã thay đổi thông tin đăng nhập của bạn, hãy nhấp vào liên kết Quên mật khẩu hoặc làm theo các bước trong bài viết này.
 • Sau khi đăng nhập thành công, bạn bấm vào mục Bảo mật.
 • Cuộn xuống trang và nhấp vào Quản lý thiết bị trong tiêu đề Thiết bị của bạn.
 • Bây giờ, bạn có thể xem danh sách đầy đủ mọi thiết bị đã đăng nhập vào tài khoản của mình.
 •   Điều gì sẽ xảy ra với Smarthome của bạn khi cúp điện?

  Giả sử bạn nhìn thấy một thiết bị mà bạn không nhận ra. Bạn có thể dễ dàng đăng xuất trên thiết bị đó bằng cách làm theo các bước sau:

 • Định vị thiết bị và nhấn vào ba chấm dọc ở góc bên phải.
 • Nhấp vào Không nhận ra thiết bị này?
 • Xác nhận rằng bạn muốn đăng xuất khỏi thiết bị.
 • Khi bạn nhìn thấy một thiết bị mà bạn không nhận ra, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu của mình.
 • Kiểm tra hoạt động đăng nhập của bạn chắc chắn sẽ hiển thị cho bạn nếu ai đó đã đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.

  Cách kiểm tra hoạt động gần đây

  Ngoài việc kiểm tra thiết bị, bạn cũng có thể xem bất kỳ hoạt động nào gần đây với địa chỉ IP và trình duyệt web được sử dụng. Đây là cách xem hoạt động gần đây của bạn:

 • Mở trình duyệt web yêu thích của bạn và đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.
 • Cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào siêu liên kết Chi tiết nhỏ.
 • Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn sẽ thấy Loại truy cập, Địa chỉ IP, Vị trí gần đúng và dấu Thời gian / Ngày.
 • Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn không biết Địa chỉ IP của mình, bạn có thể Google “Địa chỉ IP của tôi là gì” và nó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

  Nếu bạn muốn biết thêm, bạn cũng có thể chọn tùy chọn “Kiểm tra bảo mật” sẽ nhắc bạn đến một cửa sổ khác. Ở đó, bạn sẽ có tùy chọn để kiểm tra tất cả các chi tiết liên quan đến bảo mật Gmail của mình.

  Ngoài ra, hãy nhớ rằng Gmail sẽ hiển thị thông tin phiên đồng thời của bạn. Nhưng đừng lo lắng nếu nó không đăng ký ngay lập tức. Quá trình này thường có thể mất vài phút.

  Các biện pháp an ninh

  Vì vậy, bạn phải làm gì nếu người khác đang sử dụng Tài khoản Gmail của bạn? Đó không phải là kiểu bạn có thể dễ dàng để trượt.

    Cách thay đổi kích thước trang trình bày trong Powerpoint

  Có một số biện pháp bảo mật bạn có thể thực hiện, nhưng quan trọng nhất là thay đổi mật khẩu của bạn.

  Và một cách khác là chạy kiểm tra chống vi-rút trên thiết bị của bạn để xem liệu vi-rút có gây ra sự tàn phá trên thiết bị và Gmail của bạn hay không.

  Nhưng bạn cũng nên hết sức lưu ý về người mà bạn chia sẻ mật khẩu của mình. Và nếu máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn đã từng bị đánh cắp hoặc bị mất, hãy nhớ thực hiện các biện pháp nhất định ngay lập tức.

  Ngoài ra, bạn luôn có thể kiểm tra xem Google có tìm thấy bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào gần đây hay không và xử lý vấn đề cho bạn. Chỉ cần chuyển đến tùy chọn “Bảo mật” trong “Quản lý tài khoản Google của bạn”, sau đó chọn tùy chọn “Hoạt động bảo mật gần đây”.

  Thay đổi mật khẩu của bạn

  Bạn có thể thay đổi mật khẩu tài khoản Gmail của mình bằng máy tính hoặc thiết bị di động. Google sẽ luôn yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin vì họ khuyến khích bạn áp dụng Quy trình xác minh 2 bước để làm cho tài khoản của bạn an toàn hơn.

  Điều đó có nghĩa là bạn cũng sẽ cung cấp cho họ một địa chỉ email khác và thường là số điện thoại của bạn. Sau đó, quá trình xác minh sẽ bao gồm việc họ gửi cho bạn mã đăng nhập qua SMS. Nhưng hãy xem cách bạn có thể thay đổi mật khẩu Gmail của mình:

 • Điều hướng lại đến tùy chọn “Quản lý tài khoản Google của bạn”.
 • Chuyển đổi tab Bảo mật và sau đó chọn “Mật khẩu”.
 • Google sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng mật khẩu hiện tại của bạn trước.
 • Và sau đó, bạn sẽ có thể nhập mật khẩu mới của mình hai lần để xác nhận.
 • Gmail sẽ nhắc bạn rằng bạn cần sử dụng ít nhất tám ký tự và không được dùng bất cứ thứ gì quá rõ ràng.

  Ngoài ra, cần thận trọng để tránh sử dụng mật khẩu bạn đã có trên một email hoặc trang web khác. Sự kết hợp giữa chữ số và chữ cái cũng được khuyến khích.

  Chạy Antivirus

  Bước cuối cùng là chạy quét chống vi-rút trên thiết bị của bạn. Quá trình quét có thể tiết lộ rằng bạn đã nhiễm vi-rút. Và đó là nguyên nhân cho tất cả các hoạt động bất thường và đáng ngờ trên tài khoản Gmail của bạn.

  Đây là vấn đề, Google khá tỉ mỉ khi quét vi-rút email. Nó thực hiện điều này cho cả thư đến và thư đi. Có thể bạn đã gặp phải cảnh báo khi đính kèm thứ gì đó không có nguồn gốc đã được xác minh.

    Sử dụng lệnh Ok Google để đọc to tất cả thông báo của bạn

  Và một email nhất định bị gắn cờ là không an toàn nên Gmail sẽ không tải xuống tệp đính kèm. Đó là tất cả vì lợi ích của riêng bạn. Nhưng Gmail không thể ngăn chặn mọi vi phạm và đó là lý do tại sao việc đầu tư vào phần mềm chống vi-rút chất lượng có thể mang lại lợi ích.

  Phần mềm sẽ thực hiện quét, tìm virus và giúp bạn xóa chúng một cách an toàn. Và sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng tài khoản Gmail của mình mà không cần lo lắng về phần mềm độc hại.

  Các câu hỏi thường gặp

  Dưới đây là một số câu trả lời khác cho câu hỏi của bạn về hoạt động đáng ngờ trong Gmail.

  Tôi có thể đăng xuất khỏi các thiết bị trên ứng dụng Gmail dành cho thiết bị di động không?

  Vâng! Có một trình duyệt web tiện dụng làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn, nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn có thể đăng xuất khỏi thiết bị bằng cách làm theo các bước sau:

  1. Mở ứng dụng Gmail. Nhấp vào tùy chọn menu nằm ở góc trên cùng bên trái của màn hình.

  2. Cuộn xuống Cài đặt.

  3. Nhấn vào tài khoản Gmail bạn muốn kiểm tra.

  4. Nhấn vào Quản lý tài khoản Google của bạn.

  5. Chọn tùy chọn Bảo mật.

  6. Chọn Xem thiết bị.

  7. Nhấn vào thiết bị bạn muốn đăng xuất. Sau đó, chạm vào biểu tượng ba chấm giống như chúng tôi đã làm ở trên để xóa thiết bị.

  Lời kết

  Có thể khiến bạn căng thẳng, lo lắng về việc liệu người khác có đang sử dụng Tài khoản Gmail của bạn hay không. Rốt cuộc, đó thường là nơi lưu trữ tất cả các email quan trọng. Và thường là những thông tin nhạy cảm liên quan đến công việc hoặc cuộc sống cá nhân của bạn.

  Thật đáng lo ngại khi nghĩ rằng ai đó khác có thể truy cập vào đó mà không có sự cho phép của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên biết cách kiểm tra hoạt động gần đây và đăng xuất khỏi các thiết bị không được nhận dạng. Và, như Google sẽ thường xuyên nhắc nhở bạn, hãy đảm bảo rằng mật khẩu của bạn là chống đạn.

  Bạn đã bao giờ nhận thấy bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào trên Gmail chưa? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

  x