Cách làm cho phím Scroll Lock của bạn hữu ích trên PC chạy Windows 10

Spread the love

Ở góc trên bàn phím của bạn có một phím bị bỏ quên có lịch sử lâu đời: Scroll Lock. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng sửa lại Scroll Lock để phục vụ mục đích hữu ích hơn hoặc định cấu hình nó làm lối tắt để khởi chạy chương trình trên Windows 10.

Nhưng nó đã hữu ích

Phím Scroll Lock có trên máy tính IBM đầu tiên phát hành năm 1981. Nó nhằm chuyển đổi một tính năng mà bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển văn bản bên trong cửa sổ thay vì con trỏ. Ngày nay, các phím mũi tên hoạt động tự động trong hầu hết các chương trình dựa trên ngữ cảnh. Do đó, tính năng Scroll Lock hiếm khi được sử dụng như dự kiến ​​ban đầu.

Tuy nhiên, một chương trình nổi bật vẫn sử dụng Scroll Lock cho mục đích ban đầu: Microsoft Excel. Nếu Scroll Lock bị tắt, bạn sử dụng các phím mũi tên để di chuyển con trỏ giữa các ô. Tuy nhiên, khi Scroll Lock được bật, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để cuộn toàn bộ trang sổ làm việc trong cửa sổ.

Nhiều công tắc KVM sẽ chuyển đổi đầu vào nếu bạn nhấn vào Khóa cuộn hai lần. Một số chương trình cũ cũng sử dụng Scroll Lock, nhưng đây là những trường hợp tương đối hiếm đối với hầu hết mọi người.

  Cách tải bản cập nhật dành cho người sáng tạo Windows 10

Trên thực tế, Scroll Lock không được sử dụng quá thường xuyên nên nó có thể hoàn toàn không có trên bàn phím của bạn — đặc biệt nếu đó là bàn phím nhỏ gọn hoặc máy tính xách tay.

Tuy nhiên, nếu bạn có phím Scroll Lock và không bao giờ chạm vào nó, bạn có thể sử dụng nó để làm việc gì đó hữu ích.

Làm thế nào để Remap the Scroll Lock Key

Sử dụng tiện ích PowerToys miễn phí của Microsoft dành cho Windows 10, bạn có thể dễ dàng hoán đổi phím Scroll Lock thành một phím khác hoặc một số chức năng hệ thống. Remapping có nghĩa là khi bạn nhấn Scroll Lock, thay vì kích hoạt Scroll Lock, phím sẽ làm một việc khác. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng phím Scroll Lock cho nhiều tác vụ khác nhau.

Dưới đây là một số chức năng được đề xuất mà bạn có thể gán cho phím Scroll Lock:

Tắt tiếng / Bật âm lượng: Nhanh chóng điều khiển âm lượng từ bất kỳ nguồn nào. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần tắt máy tính của mình để thực hiện cuộc gọi.
Phát / Tạm dừng phương tiện: Phương tiện này rất hữu ích nếu bạn thường xuyên nghe nhạc trên máy tính của mình. Bạn có thể chỉ cần chạm vào Khóa cuộn để tạm dừng một bài hát, sau đó nhấn lại để phát.
Ngủ: Một lần nhấn sẽ đặt thiết bị của bạn ở chế độ Ngủ.
Caps Lock: Nếu bạn luôn vô tình nhấn Caps Lock, thay vào đó, bạn có thể gán nó cho phím Scroll Lock. Bạn cũng nên tắt phím Caps Lock bằng cách gán cho nó một chức năng khác.
Làm mới trình duyệt: Một lần nhấn sẽ nhanh chóng tải lại trang web hiện tại.

  Cách chơi phiên bản Minecraft Bedrock ngoại tuyến trên Windows 10

Nếu bất kỳ điều nào trong số đó nghe có vẻ phù hợp với bạn, thì đây là cách ánh xạ lại chức năng mong muốn vào phím Scroll Lock. Đầu tiên, nếu bạn chưa có, tải xuống Microsoft PowerToys. Khởi chạy nó, sau đó khởi chạy “Trình quản lý bàn phím” trong thanh bên. Tiếp theo, nhấp vào “Sửa lại một chìa khóa”.

Nhấp chuột

Trong cửa sổ “Remap Keyboard” xuất hiện, nhấp vào dấu cộng (+) để thêm phím tắt.

Nhấp vào dấu cộng (+) trong

Ở bên trái, bạn phải xác định khóa mà bạn đang ánh xạ lại. Nhấp vào “Nhập phím”, rồi nhấn Khóa cuộn.

Trong phần “Được ánh xạ tới” ở bên phải, hãy nhấp vào trình đơn thả xuống, sau đó chọn chức năng hoặc phím bạn muốn ánh xạ tới Khóa cuộn. Ví dụ: từ danh sách của chúng tôi ở trên, bạn có thể chọn “Tắt âm lượng”.

Nhấp vào “OK” để đóng cửa sổ “Bàn phím Remap” và Scroll Lock sẽ được ánh xạ lại thành công.

Bạn có thể thử nghiệm với nhiều ánh xạ khác nhau để xem cái nào hữu ích nhất. Nếu bất kỳ lúc nào bạn không thích ánh xạ, chỉ cần truy cập lại cửa sổ “Bàn phím Remap” trong PowerToys. Nhấp vào biểu tượng Thùng rác bên cạnh ánh xạ để xóa nó.

Nếu không thích PowerToys, bạn cũng có thể sửa lại các phím bằng SharpKeys, mặc dù giao diện của nó không thân thiện với người dùng.

  Cách khắc phục Bộ lập lịch tác vụ Windows không chạy trên Windows 10

Cách khởi chạy chương trình bằng phím Scroll Lock

Bạn cũng có thể sử dụng Scroll Lock như một phần của tổ hợp phím nóng để khởi chạy bất kỳ chương trình nào bạn muốn và bạn không cần sử dụng tiện ích đặc biệt.

Đầu tiên, tạo một lối tắt đến chương trình bạn muốn chạy và đặt nó trên Màn hình của bạn. Sau đó, nhấp chuột phải vào phím tắt và chọn “Thuộc tính”.

Trong tab Phím tắt, hãy nhấp vào hộp “Phím tắt”, sau đó nhấn Khóa cuộn. Windows sẽ tự động chèn “Ctrl + Alt + Scroll Lock” vào hộp.

Các

Nhấp vào “OK” để đóng cửa sổ. Từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấn Ctrl + Alt + Scroll Lock, chương trình được đại diện bởi phím tắt đó sẽ khởi chạy. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không xóa phím tắt. Một số người giữ các phím tắt ứng dụng hỗ trợ phím nóng trong một thư mục đặc biệt vì lý do đó.

Bạn chưa bao giờ biết – với những chỉnh sửa này, Scroll Lock có thể trở thành khóa yêu thích mới của bạn. Bạn thậm chí có thể tự hỏi làm thế nào bạn đã từng sống mà không có nó.

x