Cách Lấy Nét Với ​​Ống Kính Khẩu Độ Rộng

Spread the love

Lấy nét dễ dàng khi bạn đang sử dụng khẩu độ f / 8 hoặc hẹp hơn: hầu hết mọi thứ trong cảnh sẽ được lấy nét khá nhiều. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu sử dụng các khẩu độ rộng như f / 2.8, f / 1.8, hoặc thậm chí là f / 1.2, bạn sẽ bắt đầu thiếu nét nhiều hơn. Dưới đây là cách để có được kết quả tốt nhất khi lấy nét bằng ống kính khẩu độ rộng.

Khi chúng ta nói về tiêu điểm, điều chúng ta đang nói đến là độ sắc nét. Giả sử bạn đang chụp chân dung. Cho dù bạn đang sử dụng f / 1.8 hay f / 16, ống kính vẫn sẽ được lấy nét vào cùng một điểm: kiểu máy. Sự khác biệt là độ sâu trường ảnh — hay về mặt lấy nét, phạm vi độ sắc nét chấp nhận được — lớn hơn nhiều ở f / 16. Hãy xem xét điều này trong hành động.

Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng ống kính 85mm trên máy ảnh full frame với đối tượng của bạn cách xa 2,5 mét. Ở f / 1.8, độ sâu trường ảnh trong tiêu điểm chỉ là 9 cm, phía trước tiêu điểm là 4 cm và phía sau là 5 cm.

Điều này có nghĩa là nếu bạn lấy nét vào bàn tay của đối tượng cách khuôn mặt của họ sáu cm, thì khuôn mặt của họ sẽ trông mờ trong hình ảnh cuối cùng. Bạn có thể thấy điều đó trong ảnh bên dưới: tay của đối tượng được lấy nét, nhưng chúng ở trước mặt đủ xa mà mắt của đối tượng thì không.

Hãy tưởng tượng bạn chuyển sang f / 16. Lần này, bạn đã có phạm vi tiêu cự chấp nhận được là 82 cm, 35 cm phía trước tiêu điểm và 48 cm phía sau. Đây là một mục tiêu dễ trúng hơn nhiều. Bạn có thể lấy nét vào cánh tay đang dang rộng của họ mà vẫn có thể có được một bức ảnh đẹp.

Khẩu độ chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Một trong những yếu tố chính khác là độ dài tiêu cự. Nếu bạn đổi sang ống kính 35mm và giữ nguyên khoảng cách từ đối tượng của mình, ở f / 1.8, bạn sẽ có độ sâu trường là 54 cm và ở f / 16, bạn sẽ có 72 mét. Đây là lý do tại sao khẩu độ rộng trở nên hẹp hơn khi nói đến ống kính tele. Trên ống kính 200mm, f / 5.6 chắc chắn là một khẩu độ rộng, nhưng trên ống kính 17mm thì không. Thực hiện theo lời khuyên trong bài viết này bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng nó sẽ hữu ích.

  Tunity là một ứng dụng giống như Shazam gửi âm thanh kênh TV đến thiết bị của bạn

Lưu ý rằng đối với những tính toán này, tôi đã sử dụng Máy tính trực tuyến của DOFMaster. Đó là một công cụ tuyệt vời và tôi khuyên bạn nên dành vài phút cắm vào thiết bị bạn thường sử dụng để xem độ sâu trường ảnh bạn nhận được là bao nhiêu.

Được rồi, với phần đó được che phủ, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ. Với khẩu độ rộng, trừ khi bạn đang sử dụng thiết bị cũ được thiết kế để lấy nét thủ công hoặc khóa máy ảnh của bạn trên giá ba chân, bạn cần sử dụng tính năng tự động lấy nét. Bạn sẽ không thể lấy nét theo cách thủ công. Điều này có nghĩa là bạn cần lấy nét tự động để làm việc cho bạn.

Sử dụng một điểm lấy nét tự động duy nhất

Mỗi máy ảnh đều có nhiều điểm lấy nét tự động. Bạn có thể chọn giữa tất cả các điểm khác nhau, nhóm phụ của chúng hoặc một điểm lấy nét tự động duy nhất. Tôi đã trình bày sâu về vấn đề này trong bài viết về cách tận dụng tối đa tính năng lấy nét tự động.

  Bạn có bỏ lỡ Touch ID? Tôi chắc chắn không

Nói chung, một nhóm các điểm lấy nét tự động đạt được sự cân bằng tốt nhất trong hầu hết các tình huống. Nó cung cấp cho bạn một số quyền kiểm soát nơi máy ảnh của bạn sẽ thử lấy nét mà không quá hạn chế. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc với khẩu độ rộng, bạn muốn hạn chế. Với độ sâu trường ảnh đủ nông, bạn có thể lấy nét rõ nét mũi và lông mày của đối tượng trong khi mắt của họ bị mờ.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất khi sử dụng một điểm lấy nét tự động duy nhất — hoặc có thể là một nhóm rất nhỏ các điểm — được đặt ngay trên nơi bạn muốn máy ảnh lấy nét. Để có những bức chân dung đẹp, điều này có nghĩa là đặt điểm lấy nét tự động hoạt động trực tiếp vào mắt đối tượng của bạn.

Tùy chọn lấy nét tự động duy nhất khác đáng sử dụng với khẩu độ rộng là, nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ, thì mắt sẽ tự động phát hiện lấy nét. Với nó, máy ảnh của bạn xử lý công việc đặt điểm lấy nét tự động duy nhất.

Sử dụng lấy nét tự động liên tục

Tương tự, máy ảnh của bạn sẽ có ba chế độ lấy nét tự động khác nhau: Đơn, Kết hợp và Liên tục.

Tự động lấy nét đơn hoạt động bằng cách tìm kiếm tiêu điểm và sau đó, khi đã tìm thấy nó, vẫn bị khóa; tuyệt vời để chụp phong cảnh nhưng nếu bạn có độ sâu trường ảnh nông và đối tượng chuyển động, bạn sẽ mất nét rất nhiều.

Mặt khác, tự động lấy nét liên tục, liên tục theo dõi đối tượng của bạn; bạn có thể bỏ lỡ một vài bức ảnh vì máy ảnh của bạn quyết định lấy nét vào hậu cảnh trong một giây, nhưng nhìn chung nó sẽ đáng tin cậy hơn. Đó là một trong những bạn nên sử dụng.

  Làm thế nào để trông giống như một củ khoai tây trong Hội nghị truyền hình Microsoft Teams

Tự động lấy nét lai kết hợp lấy nét tự động đơn lẻ và liên tục. Vấn đề là khi độ sâu trường ảnh của bạn thực sự nông, tính năng lấy nét tự động kết hợp có thể không điều chỉnh được các chuyển động nhỏ của đối tượng. Để biết thêm, hãy xem bài viết của chúng tôi về các chế độ lấy nét tự động khác nhau.

Bắn trong Bursts

Ngay cả khi bạn đang sử dụng một điểm lấy nét tự động duy nhất và chế độ liên tục, bạn vẫn sẽ bỏ lỡ một vài bức ảnh. Đó chỉ là thực tế của việc làm việc với độ sâu trường ảnh thực sự nông. Điều tốt là bạn có thể tăng số của mình bằng cách sử dụng chế độ liên tục.

Giờ đây, bạn không cần phải giữ nút chụp giống như đang chơi Call of Duty. Chỉ là khi bạn chụp một bức ảnh, thay vì dừng lại sau một bức ảnh, hãy chụp ba hoặc bốn bức ảnh. Ngay cả khi đối tượng của bạn di chuyển, lấy nét tự động vẫn có thời gian để bắt kịp.

Điều khác là, khi bạn chụp liên tục, bạn không phải lo lắng về việc chủ thể của mình vẫn đứng yên. Bạn có thể khuyến khích họ di chuyển, chuyển đổi tư thế và nói chung là vận động. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn và chụp được những bức ảnh tự nhiên hơn — cũng như có được nhiều bức ảnh được lấy nét hơn.

Máy ảnh hiện đại lấy nét rất tốt với ống kính khẩu độ rộng. Bạn chỉ cần sử dụng lấy nét tự động đúng cách. Một mẹo cuối cùng là hãy xem bài viết của chúng tôi về tiêu điểm nút quay lại. Kỹ thuật chuyên nghiệp này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn.

Tín dụng hình ảnh: Canon

x