Cách lấy Stock Gnome Shell trong Ubuntu 17.10

Spread the love

Trong Ubuntu 17.10, Canonical quyết định thay đổi hoàn toàn môi trường máy tính Unity quen thuộc để thay thế cho môi trường máy tính để bàn Gnome Shell. Kể từ khi phát hành, nó đang chạy phiên bản mới nhất của Gnome Shell với một vài chỉnh sửa về khả năng sử dụng, tức là bạn không nhận được Gnome Shell có sẵn trong Ubuntu 17.10. Bạn nhận được một phiên bản đã sửa đổi.

Các nhà phát triển cảm thấy rằng những chỉnh sửa này rất cần thiết để cải thiện khả năng sử dụng tổng thể của môi trường máy tính để bàn. Các sửa đổi do Ubuntu thực hiện bao gồm một nhánh của tiện ích mở rộng “Dash to dock” phổ biến, biến dock các hoạt động Gnome ẩn thành một dock vĩnh viễn giống Unity để điều hướng các chương trình, hỗ trợ các chỉ báo ứng dụng Unity trong bảng điều khiển Gnome Shell và những thứ khác.

Đối với nhiều người dùng Gnome Shell, những chỉnh sửa và tiện ích mở rộng này là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Lý do chính là thực tế là rất nhiều người dùng Linux không thích trải nghiệm Gnome 3 cổ phiếu và sẽ thực hiện những thay đổi này. Ubuntu chỉ làm cho mọi thứ thân thiện hơn với người dùng.

Điều này là tốt và tốt, nhưng những thay đổi mới đối với Gnome Shell không được tất cả những người hâm mộ Ubuntu ca ngợi. Một số người dùng Gnome trên hệ điều hành muốn rằng các nhà phát triển đằng sau Ubuntu chỉ cung cấp cho mọi người Gnome Shell cổ phiếu trong Ubuntu 17.10.

Hoàn nguyên về Stock Gnome

Hoàn nguyên về kho Gnome Shell hơi khác một chút so với các hệ điều hành Linux khác. Điều này là do Ubuntu 17.10 đã tạo ra hai phiên bản Gnome khác nhau, với hai phiên đăng nhập khác nhau. Để thiết lập stock, người dùng không thể chỉ gỡ cài đặt / tắt các tiện ích mở rộng khác nhau. Thay vào đó, hãy mở một cửa sổ dòng lệnh và làm như sau:

sudo apt install gnome-session

Cài đặt gói phiên Gnome vào Ubuntu không phải là tối thiểu. Nó loại bỏ tất cả các sửa đổi khác nhau, nhưng nó không cung cấp trải nghiệm “cổ phiếu” mà người dùng đã quen trên các Linux khác.

Thay vào đó, bạn sẽ vẫn thấy hình nền Ubuntu và chủ đề GDM Ubuntu. Đối với hầu hết người dùng, điều này sẽ hoạt động. Để có được trải nghiệm chứng khoán “thực sự” với Gnome Shell, các gói Gnome cũng cần cài đặt. Bắt đầu với:

sudo apt install ubuntu-gnome-default-settings

Gói cài đặt mặc định cung cấp cho Gnome giao diện cổ phiếu hiện diện trên hầu như tất cả các hệ điều hành Linux dựa trên Gnome khác hiện có. Hoàn thành không có hình nền Ubuntu và không có màn hình đăng nhập GDM màu cam và tím kỳ lạ.

Gói tiếp theo mà người dùng nên cài đặt là gói Vanilla Gnome. Đó là một nhóm gói lớn cung cấp cho người dùng mọi thứ được đóng gói trong máy tính để bàn Gnome. Điều này thay đổi những thứ như hoạt ảnh đăng nhập và v.v.

sudo apt install vanilla-gnome-default-settings vanilla-gnome-desktop

Ngoài ra, một gói khác mà người dùng có thể cài đặt là Ubuntu Gnome Desktop. Những gói này không đi xa như gói Vanilla đã đặt. Người dùng sẽ không cài đặt nhiều phần mềm đi kèm Gnome và tất cả những thứ đó.

  Cách chơi từ xa các trò chơi nhập vai trên máy tính bảng bằng Slack

Cài đặt nó vào PC Ubuntu 17.10 của bạn bằng lệnh sau:

sudo apt install ubuntu-gnome-desktop

Gỡ cài đặt Stock Gnome

Nếu bạn đã quyết định chuyển sang stock Gnome, chỉ để nhận ra rằng bạn bỏ lỡ những sửa đổi mà Ubuntu 17.10 mang lại, thì có một cách để thay đổi mọi thứ trở lại bình thường. Đó là một quá trình đơn giản sử dụng sức mạnh của trình quản lý gói Ubuntu. Thay vì sử dụng chức năng “loại bỏ” trong apt (chỉ gỡ cài đặt các gói sửa đổi), chúng tôi sẽ sử dụng chức năng “xóa”.

Purge hữu ích hơn nhiều như một lệnh, vì nó không chỉ gỡ cài đặt bất kỳ gói nào khỏi hệ thống Ubuntu mà còn xóa tất cả các dấu vết của nó khỏi PC Ubuntu. Điều này có nghĩa là xóa các tệp cấu hình và những thứ tương tự.

Hướng dẫn cho Ubuntu Gnome Desktop

Đầu tiên, xóa các gói đã cài đặt vào Ubuntu trước đó, bằng:

sudo apt purge ubuntu-gnome-desktop ubuntu-gnome-default-settings gnome-session

Sau đó, chạy lệnh autoremove để tự động loại bỏ bất kỳ gói nào còn lại không nên ở đó.

sudo apt autoremove

Nhấp vào phần trên cùng bên phải của bảng điều khiển Gnome và nhấp vào nút đăng xuất. Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình đăng nhập GDM (lại có màu tím và cam). Nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn “Ubuntu”. Sau đó, nhập mật khẩu của bạn và đăng nhập lại. Mọi thứ sẽ như cũ trước khi các sửa đổi được cài đặt.

Hướng dẫn cho Gnome Vanilla

Giống như gỡ cài đặt Ubuntu Gnome Desktop, các hướng dẫn để loại bỏ cài đặt Gnome Vanilla rất giống nhau. Để loại bỏ, hãy chạy:

sudo apt purge vanilla-gnome-default-settings vanilla-gnome-desktop

Sau đó, chạy autoremove để loại bỏ mọi gói, cài đặt và v.v. còn lại khỏi màn hình Ubuntu.

sudo apt autoremove

Sau khi lệnh thanh lọc hoàn tất, hãy đóng thiết bị đầu cuối và đăng xuất khỏi Ubuntu. Sau đó, đăng nhập lại. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

  “HMU” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Sự kết luận

Ubuntu 17.10 đã thay đổi hoàn toàn cách tương tác với Ubuntu. Một sự thay đổi hoàn toàn, so với 7 năm qua, nhưng là một quyết định đáng hoan nghênh. Điều này là do Ubuntu đã bắt đầu tụt hậu so với tất cả những gì nó đã hứa với cộng đồng (với “sự hội tụ”, điện thoại di động và máy tính bảng).

Bằng cách chuyển sang một máy tính để bàn Gnome truyền thống, Canonical không từ bỏ. Thay vào đó, họ đang chọn cung cấp cho người dùng một máy tính để bàn chắc chắn mà phần còn lại của cộng đồng Linux đã yêu thích và sử dụng hàng ngày. Nó cố gắng rất nhiều để làm hài lòng cả người hâm mộ và người ghét. Hy vọng rằng bằng cách cho phép người dùng lựa chọn giữa “stock” và “Unity-like”, sẽ có nhiều người dùng sử dụng Ubuntu Linux hơn.

x