Cách lưu trữ một trang web phi tập trung vào năm 2023

Spread the love

Phân cấp là một thuật ngữ thịnh hành trong khoảng hai thập kỷ qua. Bây giờ chúng ta có thế giới Web3, nơi mọi người xây dựng và lưu trữ các trang web và ứng dụng phi tập trung. Các trang web phi tập trung được lưu trữ trên các mạng phi tập trung và phi tập trung hóa là một trong những nền tảng của thế giới Web3. Nhưng nó hoạt động như thế nào?

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn từng bước về cách lưu trữ một trang web phi tập trung. Tôi cũng sẽ giải thích lưu trữ web phi tập trung là gì, lợi ích và hạn chế của nó. Chúng tôi cũng sẽ khám phá sự khác biệt giữa lưu trữ web tập trung và phi tập trung.

Lưu trữ web phi tập trung là gì?

Chúng ta phải nhìn vào bối cảnh internet hiện tại để hiểu cách hoạt động của dịch vụ lưu trữ web phi tập trung. Internet là một mạng lưới lớn gồm các máy tính được kết nối với nhau cho phép chúng ta truy cập và chia sẻ thông tin trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, tất cả dữ liệu này được lưu trữ trên các máy chủ tập trung thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn. Những tập đoàn như vậy có tiếng nói về bản chất của thông tin mà chúng ta có thể chia sẻ và truy cập. Có gì đó tắt âm thanh.

Lưu trữ web phi tập trung tìm cách giải quyết một số thách thức hiện tại của các máy chủ tập trung. Cái trước cho phép kiểm soát dữ liệu, bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn.

Máy chủ web phi tập trung dựa vào các máy tính phân tán (nút). Các nút này lưu trữ và phân phối nội dung cho người dùng thông qua mạng ngang hàng. Mỗi nút trên mạng như vậy đều đóng góp sức mạnh lưu trữ và tính toán.

Một nút lưu trữ một đoạn thông tin nhỏ, sau đó được mã hóa và sao chép trên các nút trong mạng. Mỗi khi có yêu cầu về một phần dữ liệu nhất định, hệ thống phi tập trung sẽ lấy nó từ nút gần nhất.

Lợi ích của máy chủ phi tập trung

Những người ủng hộ lưu trữ web phi tập trung cung cấp những lợi thế sau:

 • Chống kiểm duyệt: Bạn đã bao giờ bị cấm bày tỏ ý kiến ​​​​của mình trên một diễn đàn hoặc nền tảng xã hội chưa? Tôi đã bị đình chỉ hoạt động trên Facebook nhiều lần vì đăng nội dung đi ngược lại ‘nguyên tắc cộng đồng’. Nó luôn xảy ra khi người chủ quyết định điều gì là ‘tốt’ cho khán giả hay không. Mặc dù việc kiểm duyệt còn gây tranh cãi, nhưng các máy chủ phi tập trung cung cấp một giải pháp để người dùng có thể đưa ra quan điểm của mình mà không bị kiểm duyệt.
 • Không có thời gian ngừng hoạt động: Như đã nêu, mạng phi tập trung dựa vào các nút phân tán. Lấy ví dụ, chúng tôi có một hệ thống phân tán với 1000 nút ở các nơi khác nhau trên thế giới. Nếu một nút ở Chicago, Hoa Kỳ không thành công, chúng tôi vẫn còn 999 nút sẽ phân phối nội dung cho người dùng.
 • Bảo mật: Một máy chủ tập trung cung cấp một điểm lỗi duy nhất. Nếu tin tặc chiếm được máy chủ tập trung, chúng sẽ có toàn quyền kiểm soát và có thể đánh sập toàn bộ hệ thống. Một hệ thống phi tập trung có các máy chủ được phân phối trên các máy tính (nút) khác nhau. Tin tặc chỉ có thể kiểm soát một hệ thống như vậy nếu chúng hack hơn 51% số nút.
 • Quyền riêng tư: Dữ liệu trong mạng phi tập trung được mã hóa và phân phối trên các nút khác nhau. Do đó, những người có mục đích xấu sẽ khó theo dõi hoạt động của người dùng trang web được lưu trữ trên mạng phân tán.
  Cách thêm độ trong suốt vào bất kỳ cửa sổ nào và ghim nó lên trên

Điều kiện tiên quyết để lưu trữ trang web phi tập trung

 • Hiểu cách hoạt động của Web3: Bạn có thể tìm hiểu Web3 thông qua các tài nguyên được đề xuất của chúng tôi.
 • Tên miền phi tập trung: Chi phí của một tên miền sẽ phụ thuộc vào nhà đăng ký bạn chọn. Ví dụ: nếu tôi chạy tên của mình trên Tên miền không thể ngăn cảntôi sẽ nhận được các tùy chọn sau:

Như bạn có thể thấy, tôi có thể mua một miền với giá chỉ $40.

 • Truy cập vào các công nghệ liên quan: Rust và Solidity là một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất cho phần phụ trợ của các ứng dụng phi tập trung. Bạn có thể sử dụng JavaScript hoặc TypeScript cho giao diện người dùng. May mắn thay, những ngôn ngữ lập trình này đều miễn phí và có nguồn mở.
 • Một nhà phát triển web lành nghề: Nếu thuê một nhà phát triển web3, bạn sẽ chi khoảng 50,4 USD/giờ, theo ZipNhà tuyển dụng. Sẽ mất bao lâu để phát triển một trang web/ứng dụng phi tập trung sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp và các tính năng mong muốn của nó.
 • Phí gas: Nếu bạn muốn xây dựng trang web/ứng dụng của mình trên một ứng dụng khác như Ethereum, bạn phải chịu chi phí triển khai một lần (phí gas). Ví dụ: nhóm CryptoPunks phải trả 7,65 USD để triển khai dự án NFT của họ vào năm 2017.

Cách lưu trữ một trang web phi tập trung

Các trang web phi tập trung rất dễ xây dựng và lưu trữ với các công cụ phù hợp. Đây là các bước để làm theo:

#1. Tạo tập tin trang web

Để tạo một trang web và lưu trữ nó trực tuyến, bạn cần tạo các tệp trang web và sau đó tìm cách để chúng giao tiếp với máy chủ. Bạn cần nhiều công nghệ và công cụ web3 khác nhau để đạt được điều này.

Bạn có thể sử dụng mạng P2P như Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS)nơi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, hoặc Họp lạimột kho lưu trữ phân tán trên chuỗi khối Ethereum.

  8 phần mềm deepfake mã nguồn mở tốt nhất cho ảo ảnh thực tế

#2. Mua một tên miền

Tên miền giúp ứng dụng web phi tập trung của bạn có thể được khám phá. Các tổ chức tập trung sở hữu hầu hết các tên miền. Bạn có thể nhận được tên miền từ các nhà cung cấp phi tập trung và vượt qua sự kiểm soát. Một nền tảng như Tên miền không thể ngăn cản sẽ là một điểm khởi đầu tốt.

#3. Lưu trữ các tập tin trên mạng

Đã đến lúc lưu trữ các tệp trang web của bạn trên hệ thống web3 như Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS). Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn chia các tệp này thành các bit nhỏ để phân phối chúng trên các nút khác nhau trên mạng phi tập trung.

#4. Kết nối tên miền và các tập tin trang web

Bạn phải trỏ các tệp trang web của mình tới Hệ thống tên miền (DNS). Thời gian để DNS lan truyền sẽ khác nhau tùy theo nhà cung cấp. Sau khi kết nối xong, bạn sẽ có một mã băm hoặc mã định danh duy nhất.

#5. Kiểm tra trang web phi tập trung của bạn

Trang web của bạn phải có thể truy cập được trên Internet. Bây giờ bạn có thể nhập tên miền của mình vào thanh tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Một trình duyệt web3 như Can đảm sẽ là một lựa chọn tốt để thử nghiệm.

Ví dụ về các trang web phi tập trung

Bạn có thể đã vô tình tương tác với một trang web/ứng dụng phi tập trung khi duyệt internet. Đây là một số ví dụ tốt:

 • Uniswap: Đây là một trong những sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất cho phép người dùng giao dịch mã thông báo ERC-20.
 • Aave: Đây là giao thức thanh khoản nguồn mở nơi người dùng có thể cho vay, đặt cọc, vay và kiếm tiền từ mã thông báo tiền điện tử của họ.
 • Can đảm: Đây là một trình duyệt gốc mà bạn có thể sử dụng để truy cập các ứng dụng phi tập trung.

Lưu trữ web phi tập trung và tập trung

Bạn có thể lưu trữ trang web của mình bằng máy chủ web phi tập trung hoặc tập trung. Đây là những khác biệt giữa hai:

Tính năngLưu trữ web phi tập trungQuyền sở hữu Lưu trữ web tập trungCơ sở hạ tầng lưu trữ các trang web phi tập trung được phân phối giữa những người tham gia mạngNền tảng lưu trữ sở hữu cơ sở hạ tầng lưu trữ tất cả các trang web trong phạm vi bảo mật của nó.Mạng phi tập trung mã hóa tất cả dữ liệu được chia sẻ giữa các nút khác nhau. Việc nắm giữ một nút cũng không đồng nghĩa với việc bị hackMạng tập trung rất dễ bị hack miễn là chỉ có một điểm truy cậpChi phíLưu trữ phi tập trung có thể tốn kém vì không có nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực này. Người dùng cũng có thể cần cơ sở hạ tầng chuyên dụng, với chi phí không hề rẻ. Dịch vụ lưu trữ tập trung có giá cả phải chăng đối với nhiều người. Một số nền tảng có những ưu đãi đáng kinh ngạc, trong khi những nền tảng khác thậm chí còn tặng tên miền miễn phí khi người dùng mua một số gói lưu trữ nhất định. Điểm lỗi Mạng phi tập trung được cung cấp bởi các máy tính khác nhau được phân phối ở các nơi khác nhau trên thế giới. Khi một máy tính (nút) ngừng hoạt động, hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động. Các máy chủ đơn cung cấp năng lượng cho hệ thống lưu trữ tập trung. Khi một máy chủ như vậy ngừng hoạt động thì toàn bộ hệ thống với tất cả các trang web được lưu trữ sẽ ngừng hoạt động Khả năng mở rộng Mạng phi tập trung có thể cần cơ sở hạ tầng phức tạp để mở rộng Mạng tập trung dễ dàng mở rộng quy mô và đáp ứng khi trang web của bạn cần phát triển

  Quản lý phòng tập thể dục thật dễ dàng với 5 phần mềm quản lý phòng tập thể dục này

Những thách thức của việc lưu trữ web phi tập trung

Bất chấp những lợi thế rõ ràng mà chúng tôi đã mang lại cho một trang web phi tập trung, khái niệm mới này đặt ra một số thách thức tiềm ẩn:

 • Bí quyết công nghệ: Việc thiết lập một ứng dụng phi tập trung không đơn giản như nhiều chủ sở hữu trang web mong muốn. Bạn phải tự mình cấu hình mọi thứ, việc này có thể rất bận rộn và tốn thời gian nếu bạn không am hiểu về công nghệ.
 • Những thách thức về quy định: Chúng tôi đã thấy rất nhiều điều không chắc chắn về quy định, đặc biệt là trong không gian blockchain và tiền điện tử. Một số quốc gia đã cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền điện tử trong biên giới của họ. Một thay đổi đơn giản trong quy tắc có thể khiến trang web của bạn trở nên bất hợp pháp hoặc vô dụng.
 • Thiếu đủ công cụ và framework: Web3 vẫn là một khái niệm mới. Do đó, chúng tôi không có đủ công cụ, khuôn khổ và tài nguyên để hỗ trợ tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Hầu hết các nhà phát triển phải xây dựng mọi thứ từ đầu.

Tương lai của dịch vụ lưu trữ web phi tập trung

Khái niệm lưu trữ web phi tập trung vẫn còn non trẻ. Đây là một số xu hướng thống trị không gian này:

 • Sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung: Việc kiểm duyệt không gian truyền thông xã hội đã tạo ra một làn sóng phản đối trên toàn thế giới. Bây giờ chúng tôi có các nền tảng phi tập trung như Steemit nơi mọi người có thể đưa ra ý kiến ​​của mình theo ý muốn.
 • Việc áp dụng công nghệ Blockchain ngày càng tăng: Các công nghệ khác nhau thúc đẩy sự phân cấp. Tuy nhiên, blockchain, công nghệ đằng sau tiền điện tử, mới là động lực chính.
 • Phát triển cơ sở hạ tầng web3: Chúng tôi nhận thấy rất nhiều thời gian và nguồn lực đang được đầu tư vào không gian này. Ví dụ, các tập đoàn lớn như IBM và Meta đã đầu tư rất nhiều vào Blockchain.
 • Mạng ngang hàng: Người dùng không còn phải dựa vào máy chủ tập trung để chia sẻ tài liệu do sự xuất hiện của mạng ngang hàng.

Phần kết luận

Bạn có thể lưu trữ một trang web phi tập trung để tận dụng làn sóng web3 hoặc hưởng lợi từ hệ thống phi tập trung. Tôi đã đưa ra tất cả các bước bạn cần để lưu trữ một ứng dụng phi tập trung.

Việc lựa chọn website để tạo sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ: bạn có thể tạo nền tảng giáo dục phi tập trung, nền tảng tài chính, ứng dụng cho vay ngang hàng hoặc ứng dụng giao dịch.

Bạn cũng có thể khám phá một số ứng dụng phi tập trung (DApps) tốt nhất.

x