Cách Mac sẽ chuyển từ Intel sang chip ARM của riêng Apple

Spread the love

Mac đang trải qua một công tắc CPU khổng lồ khác. Vào cuối năm 2020, Apple sẽ phát hành máy Mac bao gồm “Apple Silicon”, giống như iPad và iPhone. Đây là ý nghĩa của sự kết thúc của CPU Intel đối với tương lai của Mac.

MacOS 11.0 Big Sur mới, dự kiến ​​vào mùa Thu năm 2020, sẽ là phiên bản macOS đầu tiên hỗ trợ kiến ​​trúc mới này.

Tại sao Apple lại chuyển đổi và Ý nghĩa của nó đối với bạn

Apple khẳng định rằng công tắc này sẽ “mang lại cho Mac một cấp hiệu suất hoàn toàn mới.” Silicon của chính Apple, được tìm thấy trong các thiết bị như iPad và iPhone, mang lại hiệu suất trên mỗi lượng điện năng sử dụng tốt hơn nhiều so với CPU Intel.

CPU Intel đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn. Trong một thiết bị như MacBook, điều này có nghĩa là hiệu suất bị giới hạn bởi nguồn pin và nhu cầu giữ mát bên trong.

Các SoC của riêng Apple (hệ thống trên một con chip), mà nó gọi là “Apple Silicon”, về mặt kỹ thuật là các CPU ARM. ARM chỉ là một kiến ​​trúc — Apple thiết kế và sản xuất các CPU của riêng mình. Với Intel, Apple hoàn toàn phụ thuộc vào công ty khác để phát triển và sản xuất CPU cho máy Mac của mình. Với ARM, Apple có thể thiết kế và tạo ra silicon tùy chỉnh của riêng mình. Apple đã làm điều đó trong nhiều năm và giờ đây, kiến ​​thức chuyên môn đó đang đến với Mac.

  Cách tắt dữ liệu di động trên iPhone hoặc iPad

Đừng nhầm tưởng — Apple sẽ không gắn CPU của iPhone hoặc iPad vào máy Mac. Apple đang sản xuất chip chỉ dành cho Mac và chúng sẽ còn mạnh hơn cả silicon bên trong iPad Pro. Apple đang dẫn đầu rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh — Microsoft đang sản xuất máy tính xách tay ARM chạy Windows 10, nhưng Microsoft không thiết kế CPU ARM dành riêng cho mục đích của riêng mình.

Cuối cùng, kiến ​​trúc mới có nghĩa là tuổi thọ pin được cải thiện, giảm mức tiêu thụ điện năng và Apple có thể kiểm soát vận mệnh của chính mình và thiết kế các bộ phận bên trong của Mac để được tích hợp chặt chẽ với phần mềm của nó. Apple cho biết kiến ​​trúc mới sẽ cho phép nó “tối đa hóa hiệu suất và tuổi thọ pin tốt hơn bao giờ hết.

Ứng dụng iPhone và iPad trên Mac

Khi chuyển sang cùng một kiến ​​trúc chip hỗ trợ iPhone và iPad, Apple đang cải thiện khả năng tương thích với các ứng dụng iPhone và iPad.

Bạn sẽ có thể mở App Store trên máy Mac hỗ trợ ARM và cài đặt bất kỳ ứng dụng iPhone hoặc iPad nào bạn thích. Ứng dụng đó sẽ chạy trong một cửa sổ trên màn hình Mac của bạn. Nhà phát triển không phải làm bất cứ điều gì đặc biệt.

Nó giống như cách Chromebook của Google có thể chạy các ứng dụng Android.

Các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các ứng dụng Mac của họ

Các

Các ứng dụng Mac hiện tại không bị bỏ lại phía sau. Apple đang giải quyết khả năng tương thích theo hai cách: Bằng cách giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển ứng dụng của họ sang kiến ​​trúc mới và bằng cách cho phép người dùng Mac chạy các ứng dụng chưa được chuyển.

  Cách khởi động lại Bộ định tuyến và Modem của bạn

Các nhà phát triển sẽ có thể mở các ứng dụng Intel Mac hiện có của họ bằng Xcode và biên dịch lại chúng cho ARM. Apple cho biết hầu hết các nhà phát triển sẽ chỉ mất vài ngày để ứng dụng của họ chạy trên ARM.

Tất cả các ứng dụng riêng của Apple bao gồm macOS 11.0 Big Sur sẽ chạy trên kiến ​​trúc của riêng Apple. Các công ty khác cũng đang làm việc để chuyển các ứng dụng của họ — Apple cũng đã giới thiệu Microsoft Office và Adobe Photoshop CC chạy nguyên bản trên ARM. Các nhà phát triển có thể tạo các tệp nhị phân chung chạy trên cả hệ thống Intel và ARM Mac.

Các nhà phát triển có thể thuê một “Bộ chuyển đổi dành cho nhà phát triển”Từ Apple để bắt đầu chuyển các ứng dụng của họ.

Bạn có thể chạy các ứng dụng Intel Mac với Rosetta 2

Nhưng những ứng dụng không được chuyển thì sao? Apple đã công bố Rosetta 2 cho trường hợp sử dụng đó. Rosetta 2 là lớp tương thích giúp chuyển các ứng dụng Intel hiện có sang ARM, cho phép bạn chạy các ứng dụng tương tự trên máy Mac ARM mới mà bạn có thể chạy trên máy Mac Intel cũ của mình.

Quá trình dịch diễn ra khi bạn cài đặt ứng dụng, nếu có thể. Nếu ứng dụng sử dụng mã đúng lúc, Rosetta 2 cũng có thể dịch mã nhanh chóng.

Apple đã giới thiệu một trò chơi Tomb Raider chạy với hiệu suất tuyệt vời dưới Rosetta 2. Nó trông nhanh hơn nhiều so với lớp tương thích của Microsoft trong Windows 10 trên ARM, vốn đã nổi tiếng về hiệu suất kém.

  Cách cài đặt và thiết lập plugin Plex trên OpenMediaVault

Nói cách khác, các ứng dụng Mac chưa được chuyển sẽ “hoạt động”. Tất nhiên, bạn vẫn sẽ có được hiệu suất tốt nhất với các ứng dụng chạy trên ARM.

Hỗ trợ ảo hóa phần cứng đầy đủ

Máy Mac dựa trên ARM cũng có hỗ trợ đầy đủ cho ảo hóa phần cứng. Apple đã trình diễn việc chạy máy ảo Parallels trên máy Mac dựa trên ARM mới, giúp các nhà phát triển có thể chạy Linux giống như trên máy Mac dựa trên Intel.

Điều gì đang xảy ra với máy Mac của Intel?

Một slide trình bày nhiều tính năng phần cứng có trong Apple Silicon.

Apple cho biết bạn sẽ có thể mua một máy Mac với CPU ARM vào cuối năm 2020.

Nhưng việc chuyển đổi khỏi Intel không diễn ra trong một sớm một chiều. Apple cho biết đây sẽ là một quá trình chuyển đổi kéo dài hai năm và các máy Mac mới với CPU Intel đã được Apple đưa vào sản xuất.

Máy Mac hiện tại của bạn có CPU Intel sẽ vẫn được hỗ trợ. Apple cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ máy Mac của Intel với các bản cập nhật macOS trong nhiều năm tới.

Tại một thời điểm nào đó, Apple có thể sẽ ngừng hỗ trợ máy Mac của Intel, giống như hãng đã ngừng hỗ trợ máy Mac PowerPC sau khi chuyển đổi sang Intel. Nhưng thời điểm đó còn nhiều năm nữa.

x