Cách nâng cấp lên Ubuntu 21.04

Spread the love

Ubuntu 21.04 là ở đây! Cùng với đó là các bản cập nhật mới thú vị cho máy tính để bàn Ubuntu, nhân Ubuntu Linux, cũng như nhiều tính năng mới mà người dùng chắc chắn sẽ yêu thích. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét cách bạn có thể nâng cấp hệ thống của mình lên 21.04.

Nâng cấp lên 21.04 – GUI

Nếu bạn đang lên kế hoạch nâng cấp từ Ubuntu 20.10 lên 21.04 Hirsuite Hippo, cách tốt nhất để thực hiện là thông qua GUI. GUI rất tiện dụng và không yêu cầu quá nhiều so với thiết bị đầu cuối.

Để bắt đầu nâng cấp, hãy nhấn phím Win trên bàn phím. Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ tìm kiếm Ubuntu Gnome. Sử dụng hộp tìm kiếm, nhập “Trình cập nhật phần mềm” và nhấp vào biểu tượng có tên “Trình cập nhật phần mềm”.

Bằng cách chọn biểu tượng này, Trình cập nhật phần mềm Ubuntu sẽ mở ra và tìm kiếm trên Ubuntu.com các bản cập nhật mới nhất. Tìm kiếm này sẽ mất một thời gian. Sau một chút, bạn sẽ được nhắc cập nhật PC Ubuntu của mình nếu bạn chưa cập nhật.

Sau khi cập nhật, hãy khởi động lại PC của bạn. Sau đó, đăng nhập lại và khởi chạy lại Trình cập nhật phần mềm Ubuntu. Khi nó được mở, bạn sẽ thấy, “Phần mềm trên máy tính này đã được cập nhật. Tuy nhiên, Ubuntu 21.04 hiện đã có sẵn (Bạn có 20.10). ”

  Blogtrottr Biến Nguồn cấp RSS thành Thư Tin tức Email Với Bộ lọc Câu chuyện

Nhấp vào nút “Nâng cấp” để bắt đầu nâng cấp. Nếu bạn không thấy thông báo này, bạn cần phải buộc nó. Để buộc nó, hãy mở cửa sổ dòng lệnh và nhập lệnh bên dưới.

Lưu ý: bạn có thể mở cửa sổ terminal trên Ubuntu bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T hoặc bằng cách tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng.

update-manager -d

Sau khi nhấp vào nút “Nâng cấp”, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu của mình. Làm như vậy và chọn nút “Xác thực” để tiếp tục. Sau khi nhập mật khẩu của mình, bạn sẽ thấy trang “Ghi chú phát hành” cho 21.04. Đọc qua các ghi chú này. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Nâng cấp”.

Khi nhấp vào nút “Nâng cấp” trên trang ghi chú phát hành, Ubuntu sẽ bắt đầu định cấu hình hệ thống Ubuntu của bạn cho Ubuntu 21.04 (tải xuống các gói mới, thiết lập kênh phần mềm mới, v.v.)

Sau khi Ubuntu hoàn tất việc cấu hình hệ thống của bạn để nâng cấp, bạn sẽ thấy một cửa sổ. Cửa sổ này cho biết, “Bạn có muốn bắt đầu nâng cấp không?” Nhấp vào nút “Bắt đầu nâng cấp” để tiếp tục.

Khi nhấp vào nút nâng cấp, Ubuntu sẽ bắt đầu chuyển hệ thống hiện có của bạn sang Ubuntu 21.04. Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, tùy thuộc vào kết nối mạng của bạn. Ngồi lại và cho phép hoàn tất cửa sổ “Nâng cấp phân phối”.

  Tại sao Modem quay số lại gây ra nhiều tiếng ồn như vậy?

Khi cửa sổ “Nâng cấp phân phối” kết thúc, nó sẽ khởi động lại PC Ubuntu của bạn. Sau khi đăng nhập lại vào hệ thống Ubuntu, bạn sẽ sử dụng Ubuntu 21.04! Vui thích!

Nâng cấp lên 21.04 – Terminal

Nếu bạn muốn nâng cấp lên Ubuntu 21.04 từ 20.10 từ thiết bị đầu cuối, bạn có thể. Để bắt đầu, hãy mở một cửa sổ đầu cuối trên màn hình Ubuntu Linux. Để mở cửa sổ terminal trên Ubuntu, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên màn hình nền. Hoặc, tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và khởi chạy nó theo cách đó.

Khi cửa sổ đầu cuối mở ra, bạn cần cập nhật hệ thống Ubuntu hiện có của mình. 20.10 phải được cập nhật trước khi cố gắng nâng cấp lên bản phát hành mới, vì có thể xảy ra lỗi.

Để nâng cấp Ubuntu 20.10 lên các gói mới nhất, hãy thực hiện lệnh cập nhật apt sau. Sau đó, sử dụng lệnh nâng cấp apt để hoàn tất mọi thứ. Hãy nhớ rằng quá trình nâng cấp này có thể mất vài phút.

sudo apt update

sudo apt upgrade 

Sau khi cập nhật Ubuntu 20.10, bạn sẽ cần thực hiện nâng cấp bản phân phối. Lệnh này sẽ cài đặt bất kỳ gói nào lên Ubuntu 20.10 có thể đã bị giữ lại vì lý do này hay lý do khác.

sudo apt dist-upgrade

Cho phép lệnh nâng cấp phân phối chạy quá trình của nó. Nếu không có gì để cài đặt, không có vấn đề gì lớn. Chạy lệnh này trên Ubuntu 20.10 chỉ là một biện pháp phòng ngừa nhưng cần thiết.

  Cách sử dụng iPad của bạn làm màn hình Mac phụ mà không cần Sidecar

Từ đây, bạn sẽ cần thay đổi nguồn phần mềm của mình từ Ubuntu 20.10 Groovy sang Ubuntu 21.04 Hirsute. Để thực hiện việc này, hãy thực hiện lệnh sed sau đây.

sudo sed -i 's/groovy/hirsute/g' /etc/apt/sources.list

Sau khi các nguồn phần mềm đã được thay đổi, hãy thực hiện lại lệnh cập nhật apt một lần nữa. Chạy điều này sẽ cho phép Ubuntu làm mới các nguồn phần mềm và thay đổi các repo từ 20.10 đến 21.04.

sudo apt update

Sau lệnh cập nhật, hãy chạy lại lệnh nâng cấp apt. Lệnh này sẽ cài đặt các gói Hirsute của Ubuntu 21.04 trên các gói Groovy 20.10.

sudo apt upgrade

Tiếp theo, chạy lại lệnh nâng cấp phiên bản. Lệnh này sẽ cài đặt tất cả các gói Ubuntu 21.04 có sẵn, bao gồm cả những gói bị giữ lại bởi lệnh nâng cấp.

sudo apt dist-upgrade

Khởi động lại PC Linux của bạn. Khi bạn đăng nhập lại, hãy khởi chạy một cửa sổ dòng lệnh. Sau đó, thực hiện lệnh apt autoremove để loại bỏ các gói lỗi thời.

sudo apt autoremove 

Khi tất cả các gói lỗi thời đã được gỡ bỏ, bạn sẽ sẵn sàng sử dụng Ubuntu 21.04! Vui thích!

x