Cách nâng cấp và cài đặt RAM máy tính xách tay

Spread the love

Máy tính xách tay của bạn có bị chậm khi bạn mở nhiều hơn một vài tab chrome không? Hay bạn đang bực mình vì chiếc laptop định mua có biến thể RAM cao hơn nhưng lại nằm ngoài ngân sách của bạn? Chà, đừng lo lắng, vì chúng tôi có thể có một giải pháp cho bạn. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy rằng những vấn đề này không liên quan đến nhau, nhưng vấn đề là không phải vậy. Một trong những lý do hàng đầu khiến máy tính xách tay hiện đại chạy chậm là do thiếu RAM. Lý do tại sao điều này xảy ra là nếu máy tính xách tay không có đủ bộ nhớ vật lý, nó sẽ bắt đầu hoán đổi dữ liệu sang các dạng lưu trữ khác, cụ thể là ổ cứng (HDD) hoặc ổ lưu trữ thể rắn (SSD), chậm hơn nhiều lần so với thậm chí các mô-đun RAM chậm nhất. Điều này làm cho tốc độ truyền bị sa lầy, dẫn đến chậm lại. Vì vậy, việc bổ sung thêm RAM cho máy tính xách tay của bạn có thể giúp bạn tăng hiệu suất mà bạn cần. Và như chúng ta sẽ thấy trong hướng dẫn này, quá trình cài đặt hoặc nâng cấp RAM trên máy tính xách tay của bạn khá dễ dàng.

Lắp thanh RAM mới vào máy tính xách tay của bạn (2023)

Trong hướng dẫn này, chúng tôi cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc nâng cấp RAM máy tính xách tay của mình – từ việc tìm hiểu xem máy tính xách tay của bạn có khe cắm RAM có thể nâng cấp hay không đến quy trình vật lý thực tế của việc lắp đặt thanh RAM. Thoạt đầu, quy trình này có vẻ đáng sợ do tính chất tự làm của mọi thứ, nhưng chúng tôi đảm bảo với bạn rằng quy trình này không khó hơn lắp ráp một bộ khối lego. Quá trình này có nhiều giai đoạn, vì vậy nếu bạn muốn chuyển sang phần dành riêng, bạn có thể thực hiện thông qua bảng bên dưới.

Những điều cần nhớ trước khi cài đặt RAM

Trước khi chúng tôi bắt đầu, có một số điều kiện tiên quyết mà bạn phải ghi nhớ. Điều đầu tiên bạn phải làm rõ là liệu bạn có cần thêm RAM hay không. Mặc dù máy tính bị chậm có thể do RAM thấp, nhưng các yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng chậm tương tự. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay cũ hơn, lý do chính khiến máy chạy chậm có thể là do bộ nhớ chứ không phải bộ nhớ. Ổ cứng có xu hướng xuống cấp theo thời gian và kết quả là chúng đọc dữ liệu chậm. Một điều khác bạn nên kiểm tra trước khi nâng cấp RAM là liệu khối lượng công việc của bạn có yêu cầu thêm dung lượng RAM hay không. Đây là một bước quan trọng vì nếu sự cố không phải do thiếu RAM, sự cố sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả sau khi nâng cấp.

Khi bạn chắc chắn rằng mình cần thêm RAM để máy tính xách tay hoạt động trơn tru, bạn cần thực hiện các bước sau trước khi cài đặt bộ RAM mới:

Kiểm tra các khe RAM trống

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem mình có khe cắm chuyên dụng để lắp các thanh RAM hay không. Đây là một vấn đề lớn trong thời điểm hiện tại khi hầu hết các laptop mỏng nhẹ đều đi kèm với RAM hàn, được kết nối trực tiếp với bo mạch chủ. Nó không thể được gỡ bỏ hoặc thay thế nếu không có các công cụ chuyên nghiệp cao. Tìm kiếm nhanh tên kiểu máy tính xách tay của bạn sẽ cho bạn biết liệu bạn có thể tiếp tục với quy trình này hay không. Hoặc nếu bạn muốn tự mình tìm ra các khe cắm RAM có sẵn trên Windows, đây là hai cách dễ dàng:

 • Mở Trình quản lý tác vụ bằng phím tắt Windows 11 “Ctrl + Shift + Esc”. Chuyển đến tab “Hiệu suất” và bạn sẽ thấy có bao nhiêu khe cắm bộ nhớ vật lý đang được sử dụng. Do đó, bạn có thể xem có bao nhiêu khe cắm trong phần bộ nhớ.
  Bắt đầu dự án bằng cách tạo phác thảo và tổ chức nội dung của bạn

Nhưng nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu máy tính xách tay của mình có bị hàn RAM hay không, bạn luôn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Phần mềm ưa thích của chúng tôi để sử dụng là Máy quét hệ thống của Crucial. Đó là một phần mềm dễ sử dụng đọc chi tiết bo mạch chủ của bạn và sau đó hiển thị cho bạn tất cả thông tin bạn có thể cần. Nó hiển thị cấu hình bộ nhớ máy tính xách tay của bạn, bao gồm số lượng khe có sẵn, bộ nhớ được hỗ trợ tối đa, v.v. Đây là cách nó hoạt động:

 • Đầu tiên, bấm vào liên kết được cung cấp, sẽ chuyển hướng bạn đến trang web của Crucial. Khi bạn đang truy cập trang web, hãy nhấp vào “Bắt đầu quá trình quét miễn phí của bạn” tại đây.

 • Nhấp vào “Bắt đầu quá trình quét miễn phí của bạn” sẽ dẫn đến lời nhắc tải xuống, vì vậy hãy nhấp vào “Cho phép“. Sau khi phần mềm được tải xuống, nhấp vào nó để cài đặt.
 • Khi bạn mở tệp “CrucialScan.exe”, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật bộ nhớ của máy tính xách tay của bạn. Ví dụ – máy tính xách tay của chúng tôi có hai khe cắm bộ nhớ. trong đó chỉ có một bị chiếm đóng.

Kiểm tra loại RAM và tốc độ

Bây giờ bạn đã xác nhận máy tính xách tay của mình có một khe cắm RAM trống hoặc RAM không được hàn vào bo mạch chủ, bạn cần tìm ra loại RAM và tốc độ bằng phương pháp sau.

1. Trước tiên, hãy tải xuống phần mềm của bên thứ ba có tên là CPU-Z (Miễn phí) trên máy tính xách tay Windows của bạn. Nhấp vào nút “Cài đặt •Tiếng Anh” tại đây.

2. Tiếp theo, cài đặt phần mềm bằng tệp cài đặt đã tải xuống. Sau đó, mở CPU-Z và di chuyển đến tab “Bộ nhớ” từ thanh điều hướng trên cùng. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy ba chi tiết quan trọng về bộ nhớ được máy tính xách tay của bạn hỗ trợ:

 • Loại RAM, trong trường hợp của chúng tôi là DDR4.
 • Tần số DRAM ở đây hiển thị tốc độ xung nhịp cơ bản của RAM. DDR, dành cho những người chưa biết, là viết tắt của tốc độ dữ liệu gấp đôi, vì vậy bạn cần tăng gấp đôi tần số cơ bản (1800MHz x 2 = 3600MHz, trong trường hợp của chúng tôi).
 • Độ trễ CL, cho chúng tôi biết thời gian RAM cho mô-đun mà máy tính xách tay của bạn đang sử dụng. Nếu bạn không thể tìm thấy thẻ nhớ có cùng số CL, hãy tìm số CL +1/-1.

3. Bây giờ, bạn cần ghi nhớ cả ba điều này – loại RAM, tần suất và thời gian – trong khi mua bộ RAM mới để lắp vào máy tính xách tay của mình.

Công cụ cần thiết để nâng cấp RAM

Bây giờ bạn đã biết chi tiết về RAM máy tính xách tay của mình, cuối cùng bạn đã sẵn sàng để thực hiện dự án này. Có một vài mục nữa mà bạn cần không chỉ giúp nâng cấp thành hiện thực mà còn giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn trong suốt quá trình. Điều đó bao gồm một bộ tuốc nơ vít tốt với đầu Philips thông thường (và Torx cho một số Ultrabook) và một miếng nhựa để giúp bạn cạy mặt sau của máy tính xách tay. Cái sau không cần thiết, vì hầu hết các mặt sau của máy tính xách tay đều dễ dàng bong ra.

  Làm cách nào để cài đặt Beautiful Soup và sử dụng nó cho các dự án quét web?

Cách cài đặt hoặc nâng cấp RAM trong máy tính xách tay của bạn

Bước tiếp theo trong quy trình là bước mà chúng tôi cho là quan trọng nhất – lắp đặt vật lý thanh RAM mới. Vì vậy, hãy đi sâu vào và xem cách nâng cấp hoặc cài đặt một thanh RAM mới trong máy tính xách tay của bạn.

 • Bước đầu tiên của quy trình sẽ là xác định vị trí các vít của bảng điều khiển phía sau. Trong trường hợp của chúng tôi, máy tính xách tay của chúng tôi (MSI Modern 14) có 7 đầu vít tiêu chuẩn của Philips.

 • Khi bạn đã xác định được vị trí của các vít, hãy sử dụng tuốc nơ vít để tháo từng vít một. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy sử dụng gắp/thẻ nhựa để luồn vào giữa các tấm và từ từ nhấc nó lên. Sau khi hoàn thành việc này, bạn sẽ nghe thấy âm thanh bật lên trong hầu hết các trường hợp.

 • Bây giờ, tiếp tục cạy các khớp cho đến khi bạn thực hiện thành công cho tất cả các bên. Sau khi hoàn thành, nó sẽ trông giống như hình ảnh hiển thị bên dưới.

 • Sau đó, hãy xem liệu bạn có thể tháo bảng điều khiển phía sau hay không và nếu bạn vẫn không thể, điều đó có nghĩa là vẫn còn một số kẹp đang giữ bảng điều khiển phía sau. Nhưng khi nó mở ra, thiết lập sẽ giống như hình bên dưới. Mô-đun bộ nhớ của chúng tôi được bao phủ bởi một bộ tản nhiệt bằng kim loại mỏng mà chúng tôi đã kéo lên để truy cập vào thanh RAM của mình. Nếu bạn cũng có cách thiết lập tương tự, đừng lo lắng vì việc tháo bộ tản nhiệt sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất bộ nhớ của bạn.

 • Sau khi bạn có quyền truy cập vào các mô-đun bộ nhớ hiện có của mình, hãy kéo các nẹp bên ra khỏi mô-đun để nhả nó ra. Sau đó, lấy mô-đun RAM ra khỏi khe cắm.

 • RAM mà chúng tôi sẽ cài đặt trong máy tính xách tay của mình là mô-đun DDR4 4GB, sẽ nâng tổng số RAM của chúng tôi lên 12 GB.

Lưu ý: Chúng tôi sẽ chỉ bổ sung thêm một thanh RAM vào hệ thống của mình, vì vậy về bản chất, chúng tôi đang nâng cấp bộ nhớ của mình. Nếu bạn muốn thay thế hoàn toàn bộ nhớ của mình, hãy nhớ tháo thanh RAM đã có sẵn trong ổ cắm rồi tiếp tục quá trình từ đây.

 • Bây giờ, hãy lấy thanh RAM, căn chỉnh nó với rãnh trên khe cắm RAM và từ từ đẩy nó vào khe trống. Cố gắng lắp thanh RAM ở góc 45 độ và khi nó đã ở trong khe cắm, hãy đẩy nó xuống cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách.

 • Bây giờ thẻ nhớ mới đã được lắp đặt, hãy đóng bảng điều khiển phía sau bằng cách thực hiện ngược lại tất cả các bước. Đầu tiên, đặt mặt sau lên và đẩy nó xuống từ mọi phía cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách. Sau đó, đặt các vít riêng lẻ vào những vị trí cần thiết và vặn tất cả chúng vào.

Kiểm tra xem RAM máy tính xách tay của bạn có được cài đặt đúng không

Sau khi bạn đã nâng cấp RAM máy tính xách tay của mình hoặc cài đặt một thanh mới, đã đến lúc phán xét. Tin tốt là nếu bạn làm rối tung quá trình cài đặt, thành quả lao động của bạn sẽ được trao cho bạn ngay lập tức. Như đã thảo luận trước đây trong bài viết về bo mạch chủ chuyên dụng của chúng tôi, RAM là khía cạnh cơ bản của quy trình BOOT. Và nếu hệ thống phát hiện ra không có RAM, nó thậm chí sẽ không khởi động. Bây giờ, nếu máy tính xách tay của bạn không khởi động, hãy lặp lại các bước trên và đảm bảo rằng các thanh cắm mới được đặt đúng vị trí trong ổ cắm của chúng.

  18 Chương trình liên kết tiền điện tử hấp dẫn để tham gia và kiếm tiền vào năm 2022

Nhưng nếu quá trình khởi động thành công thì sao? Chà, tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là kiểm tra xem máy tính xách tay có đang đọc bộ nhớ bổ sung mà bạn đã cài đặt hay không. Để thực hiện việc này, hãy làm theo các bước tương tự như trên và mở Trình quản lý tác vụ trong Windows 11 để kiểm tra xem máy tính xách tay của chúng ta đang ngốn bao nhiêu RAM và có bao nhiêu khe cắm đang được sử dụng.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng quá trình nâng cấp của chúng ta đã thành công vì dung lượng bộ nhớ khả dụng đã tăng từ 8 GB lên 12 GB. Hơn nữa, bây giờ chúng ta cũng có thể thấy rằng cả hai khe cắm RAM đều đang được sử dụng. Nếu bạn đã tự tin và có PC, bạn cũng có thể tìm hiểu cách cài đặt RAM trên máy tính để bàn của mình tại đây.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi nên cài đặt RAM nào?

Không có câu trả lời “đúng” cho câu hỏi này, vì khái niệm RAM “đúng” phụ thuộc vào ngân sách và khả năng tương thích với máy tính xách tay của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên xem tốc độ bộ nhớ được hỗ trợ trên máy tính xách tay của mình và xem bạn có RAM DDR4 hay DDR5 hay không. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng các ứng dụng của bên thứ ba như máy quét Crucial hoặc CPU-Z, vì chúng sẽ cho bạn biết loại bộ nhớ mà máy tính xách tay của bạn hỗ trợ. Sau đó, đảm bảo rằng bạn mua mô-đun RAM có tần số tương tự như mô-đun hiện tại nếu bạn định chạy mô-đun đó ở kênh đôi. Lý do chính cho điều này là tốc độ RAM mặc định ở tần số chậm hơn để ổn định. Vì vậy, nếu bạn ghép nối mô-đun bộ nhớ 3200 MHz với mô-đun 2666 Mhz, tốc độ mặc định của toàn bộ thiết lập RAM sẽ là 2666 MHz.

Tôi nên nhận thêm RAM hay RAM nhanh hơn?

Điều này thay đổi trên cơ sở từng trường hợp. Đối với hầu hết, dung lượng RAM sẽ quan trọng hơn, vì kích thước của bộ nhớ hệ thống là nút cổ chai phổ biến đối với hầu hết người dùng máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn là người đã có 16 GB RAM và đang tìm cách cải thiện hiệu suất trong một số trò chơi điện tử nhất định, thì bạn có thể hưởng lợi từ một số tốc độ bộ nhớ bổ sung. Vì vậy, vào cuối ngày, không có câu trả lời rõ ràng, vì mọi thứ phụ thuộc vào các trường hợp sử dụng cụ thể.

Nâng cấp RAM máy tính xách tay của bạn để cải thiện hiệu suất

Và đó là nó! Đây là cách bạn có thể nâng cấp bộ nhớ hệ thống của máy tính xách tay. Điều đó thật dễ dàng, phải không? Nó thực sự là trường hợp của hầu hết các thành phần trong máy tính của chúng tôi. Bo mạch chủ và hệ thống mạch điện phức tạp của nó nhiều lần làm xáo trộn thực tế của quy trình. Máy tính vừa là một phần cứng phức tạp vừa là một phần cứng đơn giản. Cách thức hoạt động của nó có thể phức tạp, nhưng cách thức mà nó được xây dựng thực sự có thể hiểu được.

Cũng giống như cách chúng ta có thể thay thế RAM máy tính xách tay của mình, có những bộ phận khác mà bạn có thể dễ dàng cài đặt hoặc nâng cấp, chẳng hạn như CPU ​​trên bo mạch chủ của bạn và bôi keo tản nhiệt lên CPU. Vì vậy, trước khi bạn vứt bỏ máy tính xách tay của mình chỉ vì nó chạy chậm, hãy nghĩ xem liệu có khả năng thổi một luồng sinh khí mới vào nó hay không. Vậy bạn đã bao giờ thay RAM laptop, PC của mình chưa? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

x