Cách nén hình ảnh trên Linux với Curtail

Spread the love

Nếu bạn có các tệp hình ảnh lớn trên PC Linux và cần nén chúng, cách dễ nhất để làm điều đó là với Curtail. Curtail là gì? Đây là một ứng dụng siêu thân thiện, dễ sử dụng mà người dùng Linux có thể sử dụng để nén các tệp hình ảnh. Đây là cách nó hoạt động.

Cài đặt Curtail trên Linux

Ứng dụng nén ảnh Curtail có sẵn cho tất cả người dùng Linux thông qua Flatpak. Ngoài ra, người dùng Ubuntu có thể cài đặt nó trên hệ thống của họ bằng PPA và nó có sẵn trong Arch Linux AUR, người dùng có thể tự biên dịch.

Trước khi xem qua cách sử dụng Curtail trên Linux để nén hình ảnh trên máy tính để bàn, chúng ta cần xem qua cách cài đặt ứng dụng. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét tất cả các cách cài đặt Curtail. Điều đó nói rằng, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên cài đặt nó qua Flatpak.

Để bắt đầu cài đặt, hãy mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Ngoài ra, khởi chạy một cửa sổ dòng lệnh bằng cách tìm kiếm nó trong menu ứng dụng.

  Cách tải lên và chia sẻ tệp từ Linux Terminal với Transfer.sh

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở ra, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt tương ứng với Hệ điều hành Linux bạn hiện đang sử dụng.

Hướng dẫn cài đặt Flatpak

Cách tốt nhất để thiết lập và chạy Curtail trên Linux là thông qua Flatpak. Tại sao? Đối với những người mới bắt đầu, các nhà phát triển tập trung vào Flatpak trước tiên, vì nó cho phép họ đưa ứng dụng của mình tới tất cả người dùng Linux mà không tốn nhiều công sức. Thứ hai, Flatpak được đóng hộp cát nên rất an toàn.

Để bắt đầu cài đặt Curtail, bạn cần thiết lập thời gian chạy Flatpak trên hệ thống Linux của mình. Để thiết lập thời gian chạy Flatpak trên máy tính của bạn, hãy cài đặt gói “flatpak”.

Nếu bạn đang gặp sự cố khi thiết lập thời gian chạy Flatpak trên PC Linux của mình, đừng lo lắng! Chúng tôi có thể giúp! Làm theo hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về cách thiết lập Flatpak để nó hoạt động.

Sau khi thời gian chạy Flatpak bắt đầu và chạy, hãy sử dụng lệnh thêm từ xa flatpak để thêm kho ứng dụng Flathub vào hệ thống. Sau đó, sử dụng lệnh cài đặt flatpak để cài đặt ứng dụng Curtail.

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

flatpak install flathub com.github.huluti.Curtail

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu

Ứng dụng Curtail có sẵn cho người dùng Ubuntu Linux thông qua PPA. Thêm PPA mới vào hệ thống của bạn bằng lệnh bên dưới trong cửa sổ đầu cuối để bắt đầu cài đặt.

sudo add-apt-repository ppa:apandada1/curtail

Sau khi thiết lập PPA mới trên hệ thống của bạn, bạn phải cập nhật các nguồn phần mềm Ubuntu của mình. Để cập nhật nguồn phần mềm Ubuntu của bạn, hãy sử dụng lệnh cập nhật sau.

sudo apt update

Cuối cùng, cài đặt ứng dụng Curtail trên hệ thống Ubuntu Linux của bạn bằng lệnh apt install.

sudo apt install curtail

Hướng dẫn cài đặt Arch Linux

Để cài đặt Curtail trên Arch Linux, bạn sẽ cần cài đặt trình trợ giúp Trizen AUR. Để cài đặt, hãy bắt đầu bằng cách cài đặt cả hai gói “git” và “base-devel” bằng lệnh pacman bên dưới.

sudo pacman -S git base-devel

Với hai gói được cài đặt, bạn sẽ cần cài đặt chương trình trợ giúp Trizen AUR từ AUR. Trizen làm cho việc thiết lập các gói AUR tự động, thay vì cần phải làm điều đó theo cách thủ công.

git clone https://aur.archlinux.org/trizen.git

cd trizen

makepkg -sri

Khi đã cài đặt Trizen, ứng dụng Curtail có thể được cài đặt trên máy tính của bạn bằng lệnh trizen -S bên dưới.

trizen -S curtail-git

Sử dụng Curtail để nén hình ảnh

Để nén hình ảnh trên PC Linux của bạn bằng Curtail, hãy bắt đầu bằng cách mở ứng dụng trên máy tính để bàn. Bạn có thể mở Curtail bằng cách tìm kiếm nó trong menu ứng dụng. Sau khi ứng dụng được mở, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

  Cách tạo ổ USB Windows trên Linux với WoeUSB

Xin lưu ý: Curtail chỉ hoạt động với tính năng nén hình ảnh. Hiện tại, không thể nén các tập tin video bằng phần mềm này. Nếu bạn muốn chuyển mã các tệp video, bạn sẽ cần sử dụng một ứng dụng khác.

Bước 1: Tìm nút “Duyệt qua tệp của bạn” và nhấp vào nút đó bằng chuột. Khi nhấp vào, nút này sẽ hiển thị trình duyệt tệp. Sử dụng nó để duyệt các hình ảnh bạn muốn nén bằng ứng dụng.

Bước 2: Nhìn vào thanh trượt “Lossless” và “Lossy” và quyết định xem bạn muốn hình ảnh của mình không bị mất hay mất dữ liệu. Nói chung, Lossy tiết kiệm nhiều dung lượng hơn so với lossless, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn đó trong Curtail.

  Cách chơi American Truck Simulator trên Linux

Bước 3: Khi quá trình nén hoàn tất, bạn sẽ thấy một bảng hiển thị tên tệp hình ảnh của mình, “Kích thước cũ” và “Kích thước mới”, tiếp theo là tỷ lệ phần trăm tiết kiệm. Hãy xem khoản tiết kiệm của bạn.

Khi hoàn tất, hãy duyệt các hình ảnh mới được nén của bạn bằng trình quản lý tệp Linux. Hình ảnh mới được nén có tên tệp đã sửa đổi và có hậu tố “-min” thay vì tên tệp gốc.

x