Cách ngăn Windows 10 mở lại ứng dụng mở lần cuối khi khởi động

Spread the love

Với bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update vào năm 2017, đã có một sự thay đổi trong cách Windows xử lý các ứng dụng đang mở khi tắt. Trong quá trình tắt bình thường, Windows cố gắng “đánh dấu” các ứng dụng đang mở và sau đó mở lại chúng khi bạn khởi động lại PC. Có nhiều cách để tắt Windows để ngăn điều đó xảy ra.

Cách ngăn Windows mở lại các ứng dụng được mở lần cuối khi khởi động

Trước Bản cập nhật dành cho người sáng tạo mùa thu, việc tắt PC của bạn hoạt động theo cách mà nó luôn làm: Windows đóng tất cả các ứng dụng đang mở và sau khi khởi động hệ thống sao lưu, bạn phải mở lại chúng. Sau khi cập nhật, Windows cố gắng ghi nhớ các ứng dụng đang mở và khởi chạy lại chúng khi bạn khởi động Windows.

  Cách thiết lập quyền truy cập lịch và email iCloud trên Windows 10

Mặc dù điều này có vẻ giống như một cách tiếp cận liền mạch cho toàn bộ trải nghiệm người dùng, nhưng nó có thể gây ra sự chậm trễ nếu bạn để một số ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên đang mở, như Photoshop hoặc phần mềm kết xuất 3D, sẽ được ưu tiên bắt đầu lại trước khi bạn có thể bắt đầu mở những ứng dụng khác. Đây là một số cách bạn có thể sử dụng tính năng này nếu muốn, tất cả đều liên quan đến việc tắt Windows theo một cách hơi khác.

Giữ phím Shift khi tắt máy

Bạn có thể thực hiện tắt kiểu cũ bằng cách nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím khi nhấp vào lệnh “Tắt máy”. Điều này hoạt động từ menu Bắt đầu, tùy chọn nguồn trên màn hình đăng nhập hoặc thông qua màn hình bảo mật sau khi nhấn Ctrl + Alt + Delete.

  Cách bỏ qua thùng rác để xóa tệp trên Windows 10

Trên menu Bắt đầu, trước tiên bạn phải nhấp vào Nút Nguồn. Sau đó, giữ phím Shift trong khi nhấp vào lệnh “Tắt máy”.

Tất cả các ứng dụng sẽ buộc đóng và Windows sẽ tắt ngay lập tức.

Sử dụng hộp thoại Tắt máy Cổ điển

Hộp thoại Shut Down Windows đã xuất hiện từ những ngày đầu của Windows. Để sử dụng nó, bạn cần phải ở trên Máy tính để bàn của mình. Bạn có thể đến đó nhanh chóng bằng cách nhấn Windows + D hoặc bằng cách nhấp vào nút “Hiển thị màn hình” ở phía bên phải của thanh tác vụ của bạn.

Tiếp theo, nhấn Alt + F4 để mở cửa sổ hộp thoại. Từ menu thả xuống, hãy chọn “Tắt máy” và sau đó nhấp vào “OK”.

Windows sẽ buộc đóng bất kỳ ứng dụng nào và tắt máy tính của bạn.

Sử dụng Shutdown.exe qua Command Prompt

Ngoài ra còn có một lệnh Command Prompt thực hiện tắt hoàn toàn. Bạn có thể nhập lệnh vào Command Prompt hoặc PowerShell, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng lệnh để tạo lối tắt. Sau đó, bạn có thể nhấp đúp vào phím tắt bất cứ lúc nào để tắt các cửa sổ. Đây là lệnh bạn sẽ sử dụng:

shutdown /s /f /t 0

Trong lệnh này, công tắc / s đưa ra lệnh tắt, công tắc / f buộc các ứng dụng đang chạy đóng mà không có cảnh báo và công tắc / t đặt khoảng thời gian chờ (số 0 ở cuối đặt thời gian chờ đó là 0 giây).

  Cách kích hoạt thời lượng pin còn lại trong Windows 10

Đây là cách lệnh nhìn vào Command Prompt:

Và nếu bạn muốn sử dụng lệnh trong một lối tắt, hãy cắm lệnh đó vào trường vị trí trong trình hướng dẫn Tạo Lối tắt.

Đó là nó. Đây là những cách tốt nhất để ngăn Windows mở lại tất cả các ứng dụng cuối cùng đã mở khi bạn chọn tắt. Một tùy chọn khác không được đề cập là đóng tất cả các cửa sổ và ứng dụng trong thanh tác vụ theo cách thủ công, nhưng không phải là không

x