Cách nghiên cứu một chủ đề trực tuyến

Spread the love

Nghiên cứu trực tuyến là một kỹ năng quan trọng, cho dù bạn đang làm việc trên một bài báo học thuật, viết một bài đăng trên blog hay chỉ đang cố gắng tìm hiểu điều gì đó mới về cây trồng trong nhà của bạn. Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng khi bạn giải quyết một chủ đề phức tạp hoặc thích hợp.

Sắp xếp thông tin của bạn từ sớm

Sắp xếp thông tin của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và nó có thể giúp bạn tránh quên hoặc đánh số sai bất cứ thứ gì bạn đã học được từ nghiên cứu của mình. Bạn nên giữ một liên kết đến mọi trang web mà bạn truy cập từ đầu đến cuối quá trình nghiên cứu của mình. Tốt nhất bạn nên viết ra một chút thông tin cho mỗi liên kết để bạn nhớ lý do tại sao bạn lưu chúng và loại thông tin bạn có thể lấy từ chúng. Bạn cũng nên lưu bất kỳ tệp PDF hoặc hình ảnh nào liên quan đến nghiên cứu của mình vì bạn có thể sử dụng chúng làm nguồn chính có giá trị.

Nếu bạn cần sắp xếp nhiều dữ liệu trên nhiều thiết bị, hãy cân nhắc sử dụng một ứng dụng ghi chú như Evernote, Một lưu ý, hoặc là Google Keep. Tất cả chúng đều tuyệt vời để theo dõi các trang web, PDF, ảnh và bất kỳ thứ gì khác bạn cần cho dự án lớn của mình.

Nếu bạn chỉ đang cố gắng hoàn thành một bài luận ngắn hoặc tìm hiểu điều gì đó về chế biến gỗ tự làm, thì bạn có thể không cần phải tải xuống một ứng dụng ghi chú chuyên dụng trừ khi bạn đã sử dụng. Bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi cắt và dán các trang web vào tệp Word hoặc Google Tài liệu và lưu mọi tệp PDF hoặc hình ảnh vào ổ lưu trữ cục bộ hoặc đám mây của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn giữ các tệp của mình có tổ chức và ghi chú cho tất cả các nguồn của bạn.

Cuối cùng, có thể bạn sẽ chỉ sử dụng một số ít các liên kết mà bạn lưu. Nhưng nếu bạn đang xuất bản một bài đăng trên blog hoặc viết một bài luận, bạn cần có khả năng kiểm tra lại và trích dẫn tất cả các nguồn của bạn. Nếu không, bạn có thể sẽ tạo ra rất nhiều việc làm thêm cho mình sau này.

Bắt đầu mở rộng và thu thập nhiều thông tin

Khi nghiên cứu, bạn nên đi thẳng vào điều thú vị đầu tiên mà bạn tìm thấy. Nhưng bạn nên cố gắng bắt đầu càng rộng càng tốt. Nếu không, bạn có thể bỏ lỡ một số thông tin hấp dẫn và kết thúc bằng sự hiểu biết kém về chủ đề của bạn.

  Cách khắc phục chế độ xem lưới của Google Meet không hoạt động

Đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng tìm kiếm nhiều thông tin về chủ đề của mình, nhiều hơn những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần. Một cách tốt để bắt đầu rộng là tìm kiếm trên Google các thuật ngữ chung liên quan đến chủ đề của bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về sự khác biệt giữa hoa hướng dương và hoa tulip, thì bạn nên tìm hiểu một chút thông tin về từng loài hoa trước khi tìm hiểu sâu hơn.

Tất nhiên, Wikipedia cũng là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nghiên cứu của bạn. Bạn có thể sử dụng Wikipedia để tìm nhiều thông tin chung về chủ đề của mình và bạn có thể sử dụng nó để tìm các chủ đề liên quan hoặc các nguồn chính có thể hữu ích khi bạn đi sâu hơn vào nghiên cứu của mình.

Quyết định điều gì quan trọng và thu hẹp mọi thứ xuống

Khi bạn đã thu thập được một lượng lớn dữ liệu, bạn cần phải xem xét mọi thứ và quyết định xem nên tập trung vào điều gì. Đừng chỉ làm điều đầu tiên mà bạn cảm thấy thú vị. Cố gắng tìm bất kỳ mối quan hệ mới nào giữa các phần thông tin khác nhau mà bạn đã thu thập được.

Giả sử bạn đang nghiên cứu một tác giả, như Mark Twain. Trong nghiên cứu rộng rãi của mình, bạn đã tìm thấy rằng anh ấy đã tham gia Nội chiến và một số câu chuyện của anh ấy diễn ra ở miền nam thời kỳ tiền tiêu. Về bản thân, hai phần thông tin đó thật nhàm chán và khó quan tâm. Nhưng khi bạn đặt chúng lại với nhau, rõ ràng có thể có một mối quan hệ trêu ngươi đáng để nghiên cứu chuyên sâu.

Bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu về một mối quan hệ có vẻ rõ ràng hoặc nổi tiếng, đặc biệt nếu bạn đang viết blog, nghiên cứu cá nhân hoặc làm một bài báo lịch sử thô sơ. Nhưng nếu bạn muốn tìm một thứ gì đó độc đáo, thì bạn cần nghĩ cách thu hẹp nghiên cứu của mình.

Tối ưu hóa Google Tìm kiếm của bạn

Được rồi, bạn đã sẵn sàng thực hiện một số nghiên cứu chuyên sâu hơn. Giờ thì sao? Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó độc đáo, thì bạn có thể gặp khó khăn khi tìm một số kết quả tìm kiếm tốt trên Google.

Đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng một số Toán tử Tìm kiếm của Google để tận dụng tối đa các tìm kiếm trên Google của mình. Có rất nhiều toán tử tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng và chúng đều khá đơn giản. Nhưng có một số đặc biệt hữu ích cho việc nghiên cứu trực tuyến.

  Cách ngắt kết nối ổ cứng trên Ubuntu

Nếu bạn cần tra cứu các cụm từ hoặc tên chính xác trên Google, thì bạn có thể đặt chúng trong dấu ngoặc kép. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm cụm từ “người có nốt ruồi” trên Google, thì bạn sẽ chỉ tìm thấy các trang có chứa từ “chuột chũi” theo sau là từ “người”.

"Mole people"

Ý tưởng bắt đầu mở rộng và sau đó thu hẹp tìm kiếm của bạn cũng áp dụng cho việc tìm kiếm trên web.

Ví dụ: nếu tìm kiếm của bạn cho “những người có nốt ruồi” bao gồm quá nhiều kết quả liên quan đến New York, thì bạn có thể sử dụng dấu trừ để loại trừ những kết quả đó. Đây là những gì nó sẽ giống như:

"Mole people" -"New York"

Lưu ý rằng chúng tôi cũng đã sử dụng dấu ngoặc kép xung quanh “New York” trong tìm kiếm đó vì chúng tôi muốn loại trừ toàn bộ cụm từ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình nghiên cứu mà bạn không thể tìm thấy bất kỳ trang web mới nào để truy cập, thì bạn nên thử chuyển sang tìm kiếm trên Google của mình. Hãy thử sử dụng các biến thể trên cùng các cụm từ tìm kiếm và thay đổi Toán tử tìm kiếm bạn đang sử dụng. Đôi khi thay đổi nhỏ nhất trong tìm kiếm của bạn cũng sẽ cho bạn những kết quả cực kỳ khác biệt.

Tiến xa hơn Google

Đôi khi kiến ​​thức chuyên môn của Google sẽ không đủ đối với bạn. Nếu bạn đang làm việc trên một bài báo học thuật đầy đủ hoặc viết một bài đăng blog chuyên sâu, thì bạn có thể cần xem qua một số tạp chí, bài báo học thuật hoặc sách cũ. Bạn biết đấy, “nguồn chính”.

Một số trang web, như Dự án MuseJSTOR, là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho các tạp chí định kỳ, các bài báo học thuật và các nguồn chính khác. Bạn thường có thể truy cập chúng thông qua trường Đại học hoặc thư viện công cộng của bạn. Ngoài ra còn có một số lựa chọn thay thế miễn phí cho các trang web này, như Google ScholarSSRN.

Nhưng nếu bạn đang viết chuyên sâu về quảng cáo sữa, thì bạn sẽ cần tìm một số danh mục, tạp chí, tạp chí định kỳ và áp phích cũ. sách Google là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho loại vật liệu này.

Bạn cũng có thể dùng Wikipedia để tìm một số nguồn chính. Ở cuối mỗi bài viết Wikipedia, có một bảng “Tài liệu tham khảo”. Bảng này cho bạn biết các nguồn của tất cả thông tin trong bài báo. Nếu bạn bắt gặp một chút thông tin hấp dẫn khi đọc một bài viết trên Wikipedia, thì thường có một số nhỏ liên kết đến bảng tham chiếu.

Thật tốt khi xem xét tất cả các tài nguyên này vì chúng thường đưa ra các kết quả khác nhau cho cùng một tìm kiếm. Chúng cũng có xu hướng tích hợp các chức năng tìm kiếm nâng cao, rất hữu ích cho các chủ đề độc đáo hoặc thích hợp.

  Cách ẩn các chương trình truyền hình và phim trên Netflix

Kiểm tra kỹ nghiên cứu của bạn

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu của mình, bạn cần đảm bảo rằng tất cả thông tin của bạn là chính xác. Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều đau lòng bằng cách kiểm tra lại tất cả các nghiên cứu của bạn trước khi viết bất kỳ bài viết nào.

Hãy đọc lại tất cả các nguồn của bạn, vì có khả năng bạn đã hiểu sai những gì họ đang nói. Tất nhiên, bạn không phải là người duy nhất có thể đọc sai nguồn, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra bất kỳ trích dẫn nào mà bạn tìm thấy trên một trang web.

Bạn cũng nên xem xét cách bạn đã sử dụng Google để nghiên cứu chủ đề của mình. Nếu bạn bao gồm bất kỳ sự thiên vị nào trong các cụm từ tìm kiếm của mình, thì có khả năng thông tin bạn thu thập được sẽ phản ánh sự thiên vị đó. Hãy thử tìm kiếm trên Google với nhiều cụm từ tìm kiếm và các Toán tử Tìm kiếm của Google.

Ngoài ra còn có các trang web xác minh tính xác thực mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng thông tin của bạn là chính xác. Các trang web như Factcheck.org hoặc là Tiếng ngáy khá tuyệt vời; chỉ cần không sử dụng chúng làm tài nguyên xác minh tính xác thực duy nhất của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bạn Tìm thấy Thông tin Xung đột?

Đôi khi bạn sẽ dành nhiều thời gian để kiểm tra lại tất cả các nghiên cứu của mình, và bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ dường như không giống nhau. Trong tình huống này, bạn nên đứng đằng sau một số thông tin có thể không hoàn toàn là sự thật. Rốt cuộc, việc tìm kiếm thông tin không chính xác dễ dàng hơn rất nhiều so với việc thực hiện lại toàn bộ quá trình nghiên cứu của bạn.

Nhưng bạn không bao giờ nên viết hoặc xuất bản bất kỳ thông tin nào trừ khi bạn tự tin rằng nó chính xác. Nếu bạn gặp phải thông tin mâu thuẫn trong khi nghiên cứu một chủ đề, hãy quay trở lại bảng vẽ hoặc cố gắng xoay chuyển các phần thông tin mâu thuẫn có lợi cho bạn.

Ví dụ: nếu bạn tìm thấy nhiều tài khoản nhân chứng mâu thuẫn trong khi nghiên cứu tàu Titanic, thì bạn có thể nhanh chóng biến những tài khoản xung đột đó thành một thông tin thú vị. Bạn thậm chí có thể quay lại và thực hiện một số nghiên cứu chuyên sâu về ai đã tạo ra những tài khoản nhân chứng đó và cách họ định hình dư luận về vụ chìm tàu ​​Titanic. Này, đó có thể là một cuốn sách.

Tín dụng hình ảnh: 13_Phunkod/ Shutterstock, fizkes/ Shutterstock

x