Cách quét bằng Microsoft Defender Antivirus trên Windows 10

Spread the love

Phần mềm độc hại Windows vẫn là một vấn đề lớn. Đó là lý do tại sao Microsoft cung cấp phần mềm chống vi-rút có tên Microsoft Defender với Windows 10. Nó quét phần mềm độc hại trong nền, nhưng bạn cũng có thể thực hiện quét toàn hệ thống với Defender.

Đầu tiên, hãy mở menu Bắt đầu và nhập “Bảo mật Windows”. Nhấp vào biểu tượng ứng dụng “Bảo mật Windows” bật lên.

Trong thanh bên, hãy nhấp vào “Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa”.

Có thể thực hiện quét nhanh từ đây bằng cách nhấp vào nút “Quét nhanh”. Nếu bạn chưa quét gần đây, bạn có thể muốn xem xét thực hiện quét sâu hơn. Trong khu vực bên dưới tiêu đề “Các mối đe dọa hiện tại”, hãy nhấp vào “Tùy chọn quét”.

Trong menu “Tùy chọn quét”, bạn sẽ thấy danh sách bốn kiểu quét khác nhau mà bạn có thể thực hiện trên máy tính của mình bằng Microsoft Defender.

  Cách tìm vị trí thư mục khởi động Windows 11

Quét nhanh: Quét các thư mục trong hệ thống của bạn nơi thường tìm thấy các mối đe dọa, chẳng hạn như thư mục Tải xuống và Windows. Việc này thường chỉ mất vài phút để hoàn thành.
Quét toàn bộ: Tính năng này quét mọi tệp trên máy tính của bạn và tất cả các chương trình đang chạy. Quá trình quét có thể mất hơn một giờ để hoàn thành.
Quét tùy chỉnh: Nếu bạn chọn tùy chọn này, Windows Security sẽ yêu cầu bạn cung cấp vị trí tệp hoặc thư mục cụ thể mà bạn muốn quét.
Microsoft Defender Offline Scan: Tùy chọn này khởi động lại máy của bạn và quét các tệp hệ thống và chương trình trong khi chúng không chạy, điều này rất hữu ích nếu một phần mềm độc hại hiện đang chạy và có khả năng can thiệp vào quá trình quét.

Nếu bạn chưa dùng thử Defender trước đây hoặc nếu máy tính của bạn đang hoạt động buồn cười và bạn lo lắng về một mối đe dọa rõ ràng, thì tốt nhất nên bắt đầu bằng Quét toàn bộ. Chọn nút radio bên cạnh “Quét toàn bộ” và nhấp vào nút “Quét ngay”.

  Cách đồng bộ hóa thông báo Android trong Windows 10

Quá trình quét toàn hệ thống sẽ bắt đầu và Windows Security sẽ hiển thị thanh chỉ báo tiến trình.

Khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy kết quả. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết “Không có mối đe dọa hiện tại”.

Tuy nhiên, nếu quá trình quét tìm thấy một số phần mềm độc hại, bạn sẽ thấy thông báo “Đã tìm thấy mối đe dọa” và danh sách các tệp bị nhiễm ngay bên dưới.

Để loại bỏ các mối đe dọa, hãy nhấp vào nút “Bắt đầu hành động”.

Sau khi nhấp vào “Bắt đầu hành động”, Microsoft Defender sẽ tự động loại bỏ các mối đe dọa. Nếu bạn muốn xem chi tiết về những mối đe dọa nào đã được loại bỏ, hãy xem bên dưới kết quả quét và nhấp vào “Lịch sử bảo vệ”.

  Khắc phục cấu trúc đĩa bị hỏng và không thể đọc được trong Windows

Ngoài ra, nếu Bộ bảo vệ tìm thấy mối đe dọa trong quá trình quét Nhanh hoặc Toàn bộ, có thể là khôn ngoan khi chọn “Quét ngoại tuyến của Bộ bảo vệ Microsoft” trên màn hình Tùy chọn quét và chạy ngay sau đó để đề phòng. Hy vọng rằng, mọi thứ sẽ trở nên bình thường. Chúc may mắn và an toàn!

x