Cách số hóa ảnh phim cũ của bạn

Spread the love

Tôi là một fan cuồng của nhiếp ảnh phim, nhưng có một vấn đề là khó chia sẻ ảnh thực tế. Mọi người đều sử dụng Instagram hoặc Facebook bây giờ. Rất may, nó tương đối đơn giản – mặc dù không nhất thiết phải rẻ – để số hóa ảnh phim. Vì vậy, cho dù bạn đã tìm thấy một hộp ảnh cũ trong tầng hầm của cha mẹ mình mà bạn muốn đưa lên mạng hay bạn vừa quay một cuộn phim 35mm vào tuần trước, thì đây là những việc cần làm.

Phim ảnh có hai dạng: ảnh in đã phát triển và ảnh chiếu gốc hoặc ảnh âm bản. Bản in ảnh dễ dàng hơn và rẻ hơn để số hóa nhưng bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn với âm bản. Nếu bạn có cả hai, bạn chọn cái nào là tùy thuộc vào bạn.

Nếu bạn có ảnh

Nếu bạn đã có bản in ảnh, thì mọi thứ thực sự đơn giản. Bạn chỉ có thể chụp ảnh bằng điện thoại của mình nếu muốn — nhưng chúng ta hãy xem xét các tùy chọn tốt hơn.

Sử dụng máy quét của bạn

Hầu hết các máy quét hiện đại đều có nhiều khả năng quét ảnh. Một chiếc tốt có thể sẽ có chế độ quét ảnh chuyên dụng. Bạn có thể cần thực hiện một số điều chỉnh màu nhỏ hoặc cắt bỏ bất kỳ đường viền nào, nhưng nó dễ dàng và đáng tin cậy, nếu không nhất thiết là một tùy chọn nhanh.

  Karma Train là một ứng dụng khách Reddit trên iPhone với giao diện người dùng dựa trên thẻ duy nhất

Nếu bạn sử dụng máy quét của mình, điều tốt nhất cần làm là thêm tất cả ảnh vào một ứng dụng danh mục như Apple Photos hoặc Adobe Lightroom. Chúng sẽ sắp xếp tất cả chúng và bạn cũng có thể sử dụng chúng để thực hiện bất kỳ sửa chữa màu sắc nào cần thiết.

Sử dụng Google Photoscan

Ứng dụng Photoscan của Google, có sẵn cho iOSAndroid, là một trong những dự án ít được biết đến của họ. Nó sử dụng máy ảnh của điện thoại thông minh của bạn để quét và số hóa ảnh bằng cách chụp một loạt ảnh để loại bỏ ánh sáng chói và sau đó kết hợp chúng. Đây là bức ảnh tôi đã quét với nó hôm nay.

Photoscan là một ứng dụng thông minh giúp loại bỏ ánh sáng chói tốt và sử dụng khá nhanh. Thật không may, tôi thấy nó làm trôi hình ảnh của tôi – đặc biệt là tông màu da – hơi quá nhiều. Tôi nghĩ nó được thiết kế để sử dụng với những hình ảnh cũ hơn, mờ hơn là những bản in hoàn toàn mới mà tôi đang làm việc.

Nếu bạn chỉ muốn quét một số ít ảnh để tải lên mạng xã hội, đó là cách để làm điều đó.

  Cách tải xuống dữ liệu của bạn từ Apple

Gọi cho Chuyên gia

Quét và sửa màu cho một hộp ảnh lớn có thể tốn khá nhiều thời gian. Nếu bạn có nhiều hình ảnh cần quét và muốn đảm bảo rằng nó được thực hiện đúng cách, điều tốt nhất nên làm là sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp. Có rất nhiều có sẵn trực tuyếnvà giá thường từ 0,20 đô la đến 0,40 đô la một bức ảnh tùy thuộc vào số lượng ảnh bạn muốn quét, chất lượng bạn cần và bạn có muốn chúng được chỉnh màu hay không.

Tuy nhiên, trước khi trực tuyến, tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem cửa hàng máy ảnh địa phương của bạn có cung cấp tính năng quét ảnh hay không. Nhiếp ảnh là một trong những thứ mà việc đi về địa phương vẫn có ý nghĩa; các cửa hàng có đội ngũ nhân viên của các chuyên gia, những người hầu như luôn sẵn lòng giúp đỡ và đưa ra lời khuyên. Họ sẽ có thể giới thiệu chính xác những gì ảnh của bạn cần, ngay cả khi chi phí cao hơn một chút.

Nếu bạn có phủ định hoặc trang trình bày

Với phim âm bản hoặc trang trình bày, mọi thứ không đơn giản như chỉ chạy chúng qua máy quét tài liệu của bạn. Mặt trái của nó là nếu bạn số hóa chúng, ảnh thu được rất có thể sẽ có chất lượng cao hơn so với khi bạn quét ảnh gốc.

Nhận một máy quét âm bản

Nếu bạn có nhiều slide hoặc âm bản cần quét, giải pháp tiết kiệm chi phí nhất có thể là mua một máy quét âm bản. Mặc dù màu sắc có thể không phải là tốt nhất, Máy quét phim và trượt Jumbl 22MP có giá chỉ 80 đô la. Nếu việc đưa ảnh lên mạng quan trọng hơn việc chúng trông hoàn hảo thì đó là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy quét ảnh và tài liệu chất lượng cao cũng có thể quét âm bản và trang trình bày như Epson Perfection V600 ($ 190).

  Cách cài đặt các mô-đun của bên thứ ba trên Webmin

Đi với các chuyên gia

Cũng như khi quét bản in ảnh, lựa chọn tốt nhất, nếu bạn có một bộ sưu tập khổng lồ mà bạn muốn số hóa, có lẽ là đi với các chuyên gia. Bạn sẽ phải trả từ khoảng 0,30 đô la đến 1,5 đô la cho mỗi hình ảnh tùy thuộc vào định dạng ảnh, chất lượng bạn cần và số lượng ảnh bạn có. Giảm giá số lượng lớn không được đánh hơi.

Như mọi khi, tôi khuyên bạn nên kiểm tra cửa hàng máy ảnh địa phương của bạn trước khi đi với một dịch vụ trực tuyến. Các nhân viên ở đó sẽ có thể tư vấn cho bạn về cách hành động tốt nhất.

Ảnh chỉ xấu đi theo thời gian. Nếu bạn có một bộ sưu tập lớn các bức ảnh cũ, bạn càng sớm số hóa chúng — và sao lưu chúng — thì khả năng chúng bị hủy hoại theo thời gian hoặc bị ngược đãi càng ít.

x