Cách sử dụng BleachBit trên Linux

Spread the love

Bạn muốn xóa các tệp không cần thiết một cách an toàn khỏi hệ điều hành Linux, lấy lại dung lượng ổ cứng và bảo vệ quyền riêng tư của mình? BleachBit làm tất cả những điều này cho bạn!

Tại sao không sử dụng rm?

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng rm để xóa tất cả các tệp không mong muốn hoặc không cần thiết khỏi hệ thống của mình. Tuy nhiên, lợi ích của việc sử dụng BleachBit là nó sẽ quét ổ cứng của bạn để tìm các loại tệp cụ thể và sau đó chỉ xóa các loại đó. Điều này có nghĩa là bạn không phải đi tìm chúng cũng như không phải kiểm tra tất cả các vị trí trong hệ thống tệp của mình, như bạn phải làm với rm. Bất kỳ sự mất tập trung nhất thời nào trong khi sử dụng rm đều có thể là thảm họa.

Mặt khác, BleachBit bị ràng buộc chỉ xóa các tệp có thể được xóa một cách an toàn và nó biết chúng nằm ở đâu trong hệ thống tệp. Nó tìm kiếm các vị trí thích hợp cho bạn và hiển thị cho bạn bản xem trước về những gì nó sẽ xóa trước khi làm như vậy.

Công cụ này phân loại các loại tệp thành các nhóm và bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn các mục nhập trong mỗi danh mục. Điều này xác định các loại tệp mà BleachBit sẽ tìm kiếm. Các danh mục bạn thấy sẽ khác nhau tùy theo sự phân bổ tùy theo các ứng dụng bạn đã cài đặt trên máy tính của mình.

Ví dụ: các tệp thừa từ trình quản lý gói là ứng cử viên tốt để bị loại bỏ khỏi hệ thống của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ thấy danh mục apt khi BleachBit đang chạy trên Ubuntu và các bản phân phối có nguồn gốc Debian khác. Điều này là do sẽ không có ý nghĩa nếu hiển thị danh mục đó trên một cái gì đó như Fedora.

Thay vào đó, danh mục dnf và yum sẽ được hiển thị. Tương tự như vậy, bạn sẽ không thấy danh mục cho Chromium trừ khi bạn đã cài đặt trình duyệt Chromium trên máy tính của mình.

  Cách chơi Game Bầu cua trên Linux

Xóa các tệp này không chỉ giải phóng một số dung lượng ổ đĩa mà còn giúp bạn duy trì quyền riêng tư bằng cách xóa các bản ghi hoạt động của bạn.

Cài đặt BleachBit

Để cài đặt BleachBit trong Ubuntu, hãy sử dụng lệnh sau:

sudo apt-get install bleachbit

Để cài đặt BleachBit trên Manjaro, hãy nhập:

sudo pacman -Syu bleachbit

Để cài đặt BleachBit trên Fedora, lệnh là:

sudo dnf install bleachbit

Tại thời điểm này, phiên bản BleachBit cho Fedora 32 vẫn chưa được thêm vào kho lưu trữ. Nếu bạn đang sử dụng Fedora 32, bạn có thể làm như sau để cài đặt BleachBit:

Nhấp vào “Fedora 31” trên Trang web BleachBit để tải xuống tệp.

Nhấp chuột

Nhấp đúp vào tệp trong thư mục “Tải xuống”.

Tệp cài đặt BleachBit trong

Sau khi ứng dụng Phần mềm mở tệp, hãy nhấp vào “Cài đặt”.

BleachBit

Khởi động BleachBit

Nếu bạn sử dụng sudo để khởi chạy BleachBit, nó sẽ có thể truy cập các tệp nhật ký và tạm thời của hệ thống, cũng như các tệp thuộc tài khoản gốc.

Nếu bạn khởi chạy BleachBit mà không có sudo, nó chỉ hoạt động trên các tệp thuộc về bạn và tài khoản bạn hiện đang đăng nhập. BleachBit hiển thị nhiều danh mục tệp hơn khi bạn chạy nó trong tài khoản người dùng bình thường. Điều này là do nó sẽ bao gồm các tệp dành riêng cho người dùng từ các ứng dụng bạn có thể đã cài đặt, chẳng hạn như Firefox và Thunderbird.

Nhập dòng lệnh sau để sử dụng sudo khởi chạy BleachBit:

sudo bleachbit

Nhập dòng lệnh sau để khởi chạy BleachBit mà không cần sudo:

bleachbit

Cài đặt Tùy chọn

Sau lần khởi chạy đầu tiên, bạn sẽ thấy hộp thoại “Preferences”, trong đó bạn có thể cấu hình BleachBit. Bạn có thể truy cập các cài đặt này bất kỳ lúc nào bằng cách chọn “Tùy chọn” từ menu bánh hamburger trên màn hình chính.

Các

Bạn sẽ thấy các tùy chọn sau:

“Tổng quan”: Tại đây, bạn có thể chọn xem bạn có muốn BleachBit thực hiện các tác vụ sau hay không:
Kiểm tra các bản cập nhật (bao gồm cả bản phát hành Beta).
Hiển thị hoặc ẩn danh mục tệp cho tất cả các ứng dụng được hỗ trợ, cho dù chúng đã được cài đặt hay chưa.
Thoát sau khi thực hiện xóa.
Yêu cầu xác nhận trước khi xóa tệp.
Sử dụng ISO / IEC hoặc là SI đơn vị cho kích thước tệp.
Sử dụng chế độ Tối.
Hiển thị thông tin gỡ lỗi trong các hành động của nó.

  5 ổ cắm cho máy tính xách tay tốt nhất để sử dụng với Linux (Phiên bản 2021)

“Tùy chỉnh”: Chọn có thêm tệp hoặc thư mục, cũng như có thể chọn và có thể bao gồm hoặc loại trừ tệp hoặc loại trừ khỏi các hành động quét và xóa. Bạn cũng có thể bao gồm các vị trí không được BleachBit cung cấp theo mặc định.
“Ổ đĩa”: BleachBit có thể ghi đè lên dung lượng trống và khiến dữ liệu ở đó không thể khôi phục được. Đối với mỗi phân vùng trong hệ thống tệp của bạn, bạn phải tạo một thư mục có thể ghi và thêm đường dẫn của nó vào tab này. Nếu hệ thống tệp của bạn chỉ có một phân vùng duy nhất, các giá trị mặc định sẽ ổn.
“Ngôn ngữ”: Tất cả các ngôn ngữ có sẵn trong bản phân phối Linux của bạn sẽ được liệt kê trong tab này, vì vậy chỉ cần chọn những ngôn ngữ bạn muốn bật. Ngôn ngữ mặc định của bạn sẽ được chọn. BleachBit cũng sẽ đề nghị xóa bất kỳ mục nào không được chọn.
“Danh sách trắng”: Trong tab này, bạn có thể chỉ định các vị trí bạn muốn BleachBit bỏ qua và chúng sẽ không bị ảnh hưởng.

Sử dụng BleachBit

Cửa sổ chính của BleachBit có hai ngăn: danh sách các danh mục tệp ở bên trái và các tùy chọn trong mỗi danh mục ở bên phải. Bạn có thể nhấp vào hộp kiểm bên cạnh bất kỳ tùy chọn nào để chọn hoặc nhấp vào tên danh mục để chọn tất cả các tùy chọn của nó.

Nếu bạn chọn một tùy chọn sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành hoặc một tùy chọn có thể ảnh hưởng đến mật khẩu đã lưu trữ, bạn sẽ thấy một thông báo. Bạn vẫn có thể chọn những tùy chọn đó, nhưng BleachBit chỉ đảm bảo rằng bạn biết những gì họ làm.

Các

Khi bạn đánh dấu một danh mục, BleachBit sẽ hiển thị mô tả về các tùy chọn trong danh mục đó trong ngăn bên phải. Bạn có thể cuộn qua các danh mục và tùy chọn, đồng thời chọn loại tệp bạn muốn xóa.

Các

Chúng tôi đã chọn các tùy chọn để xóa tệp cho Firefox, nhưng vẫn giữ nguyên cài đặt mật khẩu. Chúng tôi đã làm điều tương tự cho Thunderbird.

  Cách cài đặt OnlyOffice 6.3 trên PC Linux của bạn

Các

Sau khi bạn thực hiện các lựa chọn của mình, hãy nhấp vào “Xem trước” và BleachBit sẽ thực hiện quá trình chạy khô.

Nó sẽ quét hệ thống tệp theo cấu hình và tùy chọn bạn đã chọn. Sau đó, bạn sẽ thấy một báo cáo bao gồm số lượng tệp dự kiến ​​sẽ xóa và dung lượng ổ cứng sẽ được giải phóng do đó. Các giá trị được hiển thị dưới dạng dung lượng ổ cứng cho mỗi tùy chọn đã chọn và tổng cộng trong ngăn bên phải.

Nếu bạn hài lòng với thông tin và muốn tiếp tục, hãy nhấp vào “Làm sạch”. Nếu trước đó bạn đã chọn tùy chọn cấu hình “Xác nhận trước khi xóa”, BleachBit sẽ hỏi bạn có chắc chắn muốn tiếp tục hay không.

Nhấp vào “Xóa” để xóa tệp hoặc “Hủy” để quay lại cửa sổ BleachBit chính.

Nếu bạn nhấp vào “Xóa”, BleachBit sẽ thực hiện dọn dẹp và xóa các tệp khỏi hệ thống của bạn. Nếu trước đây bạn đã chọn bất kỳ tùy chọn xóa hoặc ghi đè an toàn nào, thì việc này có thể mất một chút thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các hệ thống tệp nhật ký hiện đại đều rất khó đảm bảo rằng các tệp đã xóa đã được ghi đè.

Sau khi BleachBit hoàn thành các thao tác quét và xóa, nó sẽ báo cáo số lượng tệp đã xóa và dung lượng ổ cứng hiện còn trống.

Lặp lại, khi cần thiết

Các tệp nhật ký và tạm thời cũng như các tệp dùng một lần khác mà BleachBit xóa sẽ được thay thế và tạo lại khi bạn tiếp tục sử dụng máy tính của mình. Theo thời gian, chúng sẽ tích tụ trở lại. Nhưng bây giờ, bạn có thể sử dụng BleachBit định kỳ để kiểm tra chúng.

x