Cách sử dụng bố cục cân bằng để có ảnh đẹp hơn

Spread the love

Có hai loại cân bằng trong nhiếp ảnh: chính thức và không chính thức. Hiểu cả hai — và biết cách thực hiện — là một phần quan trọng của việc sáng tác. Nào cùng đào vào bên trong.

Cân bằng đã là một phần của bố cục từ rất lâu trước khi nhiếp ảnh xuất hiện. Nó là một phần không thể thiếu trong hầu hết các bức tranh thời phục hưng. Nó cũng là một khái niệm hơi trơn. Nó dựa trên một ý tưởng được gọi là “trọng lượng thị giác”, tự nó, là một phép ẩn dụ. Ý tưởng là các đối tượng khác nhau trong một cảnh đều có trọng lượng thị giác khác nhau. Ví dụ như con người, những thứ có màu sắc rực rỡ, những vật có độ tương phản cao và những chủ thể khác thường, tất cả đều có trọng lượng thị giác cao. Những thứ khác như không gian rộng lớn, bầu trời, mặt nước hoặc mặt đất, có trọng lượng thị giác thấp. Cách duy nhất để xử lý nó là xem nó hoạt động và chơi xung quanh.

Cân bằng chính thức hoặc đối xứng

Cân bằng chính thức là đối xứng. Đó là nơi khung hình được chia đôi, theo chiều dọc hoặc chiều ngang và cả hai bên đều có trọng lượng hình ảnh bằng nhau. Hãy xem bức chân dung này.

  Kiểm tra xem máy tính của bạn có tương thích với Oculus Rift không

Về cơ bản, nó hoàn toàn đối xứng dọc theo trục tung.

Cả hai mặt của hình ảnh có trọng lượng thị giác bằng nhau. Không có gì có thể kéo mắt chúng ta đến bên này hay bên kia của hình ảnh.

Đây là một bức chân dung khác, một lần nữa, mô hình là trung tâm, vì vậy nó khá đối xứng.

Và một cái nữa.

Như bạn thấy, cân bằng chính thức có thể hoạt động tốt với ảnh chân dung. Nó mang lại cảm giác thanh thoát, nghiêm túc và vững chãi. Tôi đã cố tình sử dụng sự cân bằng chính thức trong lần chụp bức tượng Liên Xô ở Transnistria sau đây bởi vì tôi muốn nó có cảm giác như đã đứng trong nhiều năm — kể từ khi có.

Cân bằng hình thức khá dễ nắm bắt: đặt chủ đề vào trung tâm. Vì vậy, hãy chuyển sang khái niệm phức tạp hơn về cân bằng không chính thức.

Cân bằng không chính thức hoặc không đối xứng

Cân bằng không chính thức hoặc đối xứng là nơi bạn cân bằng hình ảnh bằng cách đặt các vật thể có trọng lượng thị giác tương tự nhau thay vì chỉ cân bằng mọi thứ một cách đối xứng. Hãy xem một số ví dụ.

Trong bức ảnh này, tôi có đủ trọng lượng thị giác để cân bằng giữa núi và mây một cách độc đáo. Bạn vẫn có cảm giác về tỷ lệ, nhưng hình ảnh không có cảm giác trống rỗng. Con người có thị giác rất nặng nên họ thường có thể giữ thăng bằng rất nhiều.

  Cách tách tất cả định dạng khỏi văn bản khay nhớ tạm bằng phím tắt

Đây là một ý tưởng tương tự khác. Will, vận động viên trượt tuyết, thậm chí còn nhỏ hơn trong khung hình nhưng vẫn đang cân bằng ngọn núi khổng lồ phía sau anh ta.

Hãy nhìn ngược lại điều này. Đây là một bức ảnh không cân bằng. Lâu đài thật tuyệt và thú vị, nhưng sẽ không có nhiều thứ diễn ra trong bức ảnh nếu không.

Một lát sau, một chiếc thuyền qua sông. Bây giờ chúng ta đang làm một cái gì đó. Con thuyền nhỏ di chuyển đủ để giữ thăng bằng cho tòa lâu đài cổ kính khổng lồ.

Bạn cũng có thể cân bằng một đối tượng có trọng lượng thị giác lớn với nhiều đối tượng có trọng lượng thị giác rất nhỏ. Ở đây, những ngôi sao trên bầu trời cân bằng những cây Joshua lớn. Những cây nhỏ hơn cũng cân bằng với cây lớn.

Có lẽ ví dụ tốt nhất về sự cân bằng không đối xứng không phải đến từ nhiếp ảnh, mà là nghệ thuật. Tác phẩm The Creation of Adam của Michelangelo có sự cân bằng tuyệt vời: Adam và trái đất có cùng trọng lượng thị giác với Chúa và dàn đồng ca của các thiên thần.

Hình ảnh không cân bằng hoặc động

Hãy nhớ rằng, số dư chỉ là một công cụ trong hộp công cụ tổng hợp của bạn. Ngoài ra còn có những thứ khác như dòng dẫn đầu, bảng màu hạn chế và nhiều thứ khác. Điều này có nghĩa là không phải tất cả các hình ảnh của bạn đều cần được cân bằng. Hình ảnh không cân bằng có xu hướng căng thẳng, năng động và cảm giác hoạt động.

  7 mẹo giúp web dễ đọc hơn trên iPhone

Chỉ cần nhìn vào bức ảnh này. Will đang nhảy xuống vực thẳm đen. Điều này mang lại cảm giác về tốc độ và sự kịch tính cho những gì anh ấy đang làm.

Hoặc, chụp ảnh này về Bến tàu Santa Monica. Bầu trời và biển có cân bằng bến tàu? Có thể, nhưng tôi nói có lẽ là không. Thay vào đó, chúng tôi có được bức ảnh hoàng hôn năng động này của bến tàu đâm ra đại dương.

Đối với tôi, ý nghĩa của nó là những gì bạn đang cố gắng truyền đạt. Nếu bạn muốn sự vững chắc và ổn định, hãy chọn một hình ảnh cân bằng về mặt hình thức. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó ấn tượng hơn nhưng vẫn có vẻ ngoài cân đối, hãy thử một số bố cục cân bằng bất đối xứng. Hoặc, nếu bạn muốn một thứ gì đó căng thẳng và năng động, hãy chọn một hình ảnh không cân bằng.

Chơi xung quanh: bất kỳ bố cục nào bạn chọn có thể không thành công, nhưng bạn có thể kết thúc với một thứ gì đó tuyệt vời! Và ít nhất, bạn sẽ học được điều gì đó trên đường đi. Có rất ít quyền hoặc sai ở đây.

x