Cách sử dụng các đường dẫn đầu để có ảnh đẹp hơn

Spread the love

Khi bạn chụp ảnh tốt hơn, bạn cần bắt đầu lựa chọn có cân nhắc về bố cục hình ảnh của mình. Quy tắc một phần ba sẽ không cắt nó nữa. Một trong những kỹ thuật sáng tác đơn giản và mạnh mẽ nhất là dẫn đường. Hãy xem chúng là gì và làm thế nào để sử dụng chúng.

Tại sao thành phần?

Nhiếp ảnh là một loại hình nghệ thuật. Chắc chắn, không có quá nhiều tác phẩm nghệ thuật để chụp nhanh chú chó mà bạn đã chụp bằng iPhone, nhưng vẫn có khả năng cho một bức ảnh không chỉ là mô tả dùng một lần về một điều gì đó đã xảy ra.

Hình ảnh tốt nói lên điều gì đó. Nó không phải lúc nào cũng là một số quan điểm lớn, sâu sắc hoặc một số phê bình văn hóa; thường là “thế giới thật tuyệt vời” hoặc “con người có thể làm những điều thú vị.” Bố cục chỉ là một trong những công cụ dùng để truyền tải thông điệp.

Hãy nhìn vào một bức ảnh của tôi.

Trong cảnh quay này, tôi muốn nói một vài điều:

Con người nhỏ bé, và thiên nhiên thì lớn lao.
Con người vẫn làm những điều khá hoành tráng trong tự nhiên.
PHÁT BIỂU!

Đó không hẳn là một bức ảnh đoạt giải Pulitzer, nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã cố gắng thể hiện rõ quan điểm của mình với bố cục của mình. Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh, hãy nghĩ về những gì bạn muốn mọi người nhìn vào nó cảm thấy. Trấn tĩnh? Tức giận? Bị kích thích? Lấy cảm hứng? Vui mừng? Dù đó là gì, bố cục sẽ tạo ra hoặc phá vỡ thông điệp.

  COBOL là gì và tại sao nhiều tổ chức dựa vào nó?

Đúng rồi, bây giờ chúng ta đã giải quyết tại sao bố cục lại quan trọng, hãy cùng tìm hiểu và xem xét một trong những công cụ tạo bố cục chính: dòng dẫn đầu.

Các đường hàng đầu là gì?

Đường dẫn đầu là bất kỳ đường nào trong hình ảnh dẫn dắt hoặc hướng mắt người xem. Vì chúng khai thác xu hướng con người nhìn theo một đường thẳng bằng ánh mắt của chúng ta khi chúng ta đã nhìn vào nó, chúng có tác dụng mạnh để hướng mọi người nhìn vào hình ảnh của bạn. Đây là những dòng hàng đầu trong bức ảnh trên.

Tôi đếm được tám dòng tất cả đều hướng người xem đến ngọn núi trung tâm và người trượt tuyết. Khi ai đó lần đầu tiên nhìn vào bức ảnh, nếu họ nhìn vào bất kỳ dòng nào trong số những dòng này, họ sẽ được dẫn đến ngay chủ đề: chính xác nơi tôi muốn họ nhìn. Ở đây, bạn có được sự tương phản giữa con người và ngọn núi, cảm giác chuyển động và tốc độ. Đó là phần của bức ảnh thể hiện rõ nhất quan điểm mà tôi đang cố gắng thực hiện.

Các đường hàng đầu không nhất thiết phải thẳng. Chúng có thể là những đường cong tự nhiên, như đường bờ biển hoặc một cái cây.

Và đây là những dòng dẫn đầu trong cảnh quay đó.

Như bạn có thể thấy, hầu hết các đường trong ảnh đều hướng người xem đến chủ thể: ngọn hải đăng. Điều lớn nhất làm ảnh hưởng đến bức ảnh này là một loạt các đường từ tia sáng mặt trời ở bên trái bức ảnh.

  Cách sử dụng Xubuntu trên Raspberry Pi 4

Vì chúng nghiêng ra khỏi chủ thể, chúng hướng mắt người xem ra khỏi khung hình, điều này không lý tưởng. Nếu tôi là một họa sĩ, tôi gần như chắc chắn đã vẽ những đường thẳng này theo hướng ngược lại. Đáng buồn thay, tôi đã phải làm việc trong những ràng buộc của tự nhiên.

Các dòng dẫn đầu có thể là tự nhiên hoặc do con người tạo ra, thực hoặc ngụ ý. Chụp ảnh này.

Các đường dẫn đầu mạnh mẽ nhất trong đó là bóng từ cầu tàu. Bản thân cầu tàu và đường chân trời là hai đường chính khác thu hút ánh nhìn của người xem đối với những người trên cầu tàu.

Hoặc, chụp ảnh này.

Và cái này nữa.

Trong cả hai hình ảnh, tôi đã sử dụng một thủ thuật rất phổ biến: vì thế giới là 3D và bản in hoặc màn hình là 2D, nếu bạn chụp ảnh, các tập hợp các đường song song sẽ xuất hiện hội tụ ở khoảng cách xa. Bạn có thể sử dụng bất kỳ tập hợp các đường song song nào như đường phố, tòa nhà, ngõ hẻm, đường ray xe lửa hoặc bất kỳ thứ gì khác để hướng mắt người xem vào khung hình và hướng tới chủ thể của bạn. Chỉ cần đặt chúng trở lại giữa hai dòng.

Đây là bức ảnh đầu tiên với các dòng được thêm vào.

Va thu hai.

Sử dụng các dòng hàng đầu

Các đường dẫn đầu khá đơn giản để sử dụng. Khi chụp ảnh, bạn chỉ cần quan sát xung quanh và xem liệu có bất kỳ đường kẻ sẵn nào mà bạn có thể sử dụng để hướng ánh nhìn của người xem hay không. Đối với bức ảnh này, tôi nhận thấy rằng bức tường gỗ có một số đường nét thực sự thú vị nên tôi đã chọn một khẩu độ để chúng có thể nhìn thấy được và bắn ra xa.

  Làm thế nào để tìm chi phí của một cuộc gọi Skype

Rất dễ tìm thấy các đường dẫn đầu khi bạn chụp phong cảnh. Bản thân đường chân trời là một, cũng như bất kỳ đường mòn, dòng sông hoặc con đường nào. Đó là lý do tại sao ngọn hải đăng trở thành một chủ thể tự nhiên như vậy trong bức ảnh này.

Điều duy nhất bạn cần phải cẩn thận với các dòng dẫn đầu là chúng không dẫn người xem ra khỏi chủ đề. Bức ảnh này có một số đường nét cực kỳ mạnh mẽ, nhưng chúng dẫn đến… hư không.

Nếu có một chiếc thuyền nhỏ hoặc cột mốc ở đó, đây sẽ là một cảnh quay đáng kinh ngạc. Như hiện tại, nó chỉ là một ảnh chụp nhanh của một đám mây đẹp và hình ảnh phản chiếu của nó.

Sử dụng các đường hiện có để dẫn dắt ánh nhìn của người xem là một trong những nguyên tắc cơ bản của bố cục. Chơi xung quanh với bất kỳ dòng nào bạn có thể tìm thấy trong lần tiếp theo khi bạn ra ngoài chụp.

x