Cách sử dụng Chỉ báo hoạt động mới của Gnome 45

Spread the love

Nút Hoạt động đã là một phần của giao diện máy tính để bàn Gnome trong nhiều thế hệ kể từ khi Gnome 3 xuất hiện. Đối với nhiều người dùng Linux, đây là một phần trải nghiệm quen thuộc.

Với việc phát hành Gnome 45, nút cũ không còn nữa và chỉ báo hoạt động mới sẽ chiếm không gian cũ. Đây là ý nghĩa của nó và cách tận dụng tối đa nó.

Tại sao “Hoạt động” không còn nữa

​“Hoạt động” là một nhãn tĩnh không truyền tải nhiều thông tin. Một hoạt động là gì? GNOME đã tiến hành khảo sát người dùng và kiểm tra khả năng sử dụng để xem mọi người nghĩ gì về trải nghiệm này và nhiều người chỉ đơn giản thấy nhãn này không rõ ràng.

Nhấp vào nút sẽ hiển thị “Tổng quan về hoạt động”. Một khi bạn biết điều đó, bạn không bao giờ cần phải đọc lại. Nhiều người thậm chí không bao giờ nhấp vào nó mà thay vào đó họ chuyển con trỏ sang góc trên bên phải hoặc sử dụng phím tắt.

Vì Tổng quan về hoạt động là nơi bạn đến để khởi chạy ứng dụng và mở ứng dụng là bước đầu tiên để hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ nên các nhà phát triển Gnome cảm thấy lĩnh vực trải nghiệm này cần được sàng lọc. Sau nhiều thử nghiệm khác nhau, chỉ báo hoạt động mới đã ra đời.

  Kanban vs Scrum: Sự khác biệt

Cách thức hoạt động của Chỉ báo Hoạt động

Chỉ báo hoạt động không có nhãn mà thay vào đó dựa hoàn toàn vào hình tượng để truyền tải thông tin. Chỉ báo là một chuỗi các dấu chấm, trong đó một dấu chấm rộng hơn các dấu chấm khác. Chỉ báo mới không chỉ hiển thị tổng quan mà còn chuyển tiếp thông tin trong nháy mắt đồng thời bổ sung thêm chức năng.

1. Mỗi dấu chấm đại diện cho một không gian làm việc mở

Gnome thiếu thanh công cụ hoặc thanh tác vụ mà bạn thường thấy ở hầu hết các giao diện máy tính để bàn khác. Kết quả là không có nút thu nhỏ trên bất kỳ cửa sổ nào của bạn. Thay vào đó, bạn được khuyến khích sắp xếp các cửa sổ của mình trên bất kỳ không gian làm việc nào mà bạn cũng có thể coi là máy tính để bàn ảo giống như trên Windows.

Trước Gnome 45, bạn không thể biết có bao nhiêu không gian làm việc nếu không mở Tổng quan về Hoạt động trước tiên. Chỉ báo mới giải quyết vấn đề này bằng cách đặt dấu chấm ở phía trên bên trái màn hình cho mỗi không gian làm việc mà bạn mở. Nếu bạn đang sắp xếp bốn không gian làm việc, bạn sẽ thấy bốn dấu chấm.

Một lần nữa, một dấu chấm trong dòng này rộng hơn những dấu chấm khác. Đây là không gian làm việc hiện đang mở của bạn. Kéo dài dấu chấm này sẽ giúp bạn biết bạn có bao nhiêu không gian làm việc đang mở ở bên trái hoặc bên phải của không gian làm việc hiện tại. Điều đó có nghĩa là, trong nháy mắt, chỉ báo hoạt động mới hiện hiển thị số lượng không gian làm việc bạn đã mở và vị trí bạn hiện đang làm việc trong danh sách.

  Apple có theo dõi mọi ứng dụng Mac mà bạn chạy không? OCSP giải thích

2. Chuyển đổi không gian làm việc bằng cách cuộn qua chỉ báo

Bạn có thể chuyển đổi giữa các không gian làm việc đang mở bằng cách di chuột qua chỉ báo và sử dụng con lăn chuột (hoặc cử chỉ tương đương trên bàn di chuột của bạn). Điều này đặc biệt hữu ích cho những người sử dụng Gnome trên máy tính để bàn của họ.

Người dùng máy tính xách tay có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các không gian làm việc bằng cách thực hiện thao tác vuốt bằng ba ngón tay sang trái hoặc phải ở bất kỳ đâu trên màn hình. Chỉ báo không gian làm việc không thể truy cập được ngay lập tức nhưng nó rất gần. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn luôn có tùy chọn quay lại phím tắt. Theo mặc định là Ctrl + Alt + Mũi tên trái hoặc phải.

Với việc ra mắt chỉ báo không gian làm việc, Gnome cũng đã ngừng sử dụng một phần giao diện khác đã có kể từ phiên bản 3.0 ra mắt vào năm 2011. Menu ứng dụng xuất hiện bên cạnh nút Hoạt động không còn xuất hiện nữa.

  8 chủ đề LXDE hay nhất

Menu này có chức năng kép: hiển thị cửa sổ nào có tiêu điểm và đóng vai trò thay thế cho thanh thực đơn truyền thống, nơi bạn có thể truy cập một số tùy chọn nhất định. Cái sau chưa bao giờ thực sự thành công và hầu hết các ứng dụng đều sử dụng nó để cung cấp quyền truy cập nhanh vào trang Chi tiết ứng dụng hoặc nút Thoát.

Với Gnome 45, chỉ báo không gian làm việc nằm ở góc trên bên trái của màn hình. Bạn không cần phải cài đặt tiện ích mở rộng để xóa menu ứng dụng nữa. Nhưng vẫn còn những tiện ích mở rộng khác có thể hoàn thiện trải nghiệm Gnome.

Chỉ báo không gian làm việc có thực sự mới không?

Nhìn bề ngoài, đây là một trong những thay đổi đầu tiên mà người dùng Gnome thông thường sẽ nhận thấy khi lần đầu tiên quan sát Gnome 45. Nhưng nút này không hoàn toàn mang tính cách mạng. Chỉ báo hoạt động gần giống với tiện ích máy tính để bàn ảo được tìm thấy trên các phiên bản cũ hơn của Gnome, MATE, Xfce, KDE Plasma và các máy tính để bàn Linux khác.

Ngoài ra còn có một chỉ báo màn hình ảo ở góc dưới cùng của màn hình Gnome Classic, mặc dù theo mặc định nó có số lượng màn hình cố định.

Cái cũ lại trở thành cái mới, và đối với những người dùng Linux lâu năm, điều này có thể đánh dấu sự trở lại của một khía cạnh được yêu thích trên các máy tính để bàn GNOME trước đây của họ.

x