Cách sử dụng Gnome Disks để tạo phân vùng mới

Spread the love

Bạn cần nhanh chóng tạo một phân vùng ổ cứng mới trên PC Linux của mình và không muốn gặp rắc rối với các ứng dụng nâng cao như Gparted hoặc KDE Partition editor? Kiểm tra đĩa Gnome! Đây là một công cụ ấn tượng, dễ dàng và linh hoạt mà bạn có thể sử dụng để tạo các phân vùng mới. Đây là cách để làm điều đó.

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Gnome Disks là một công cụ tuyệt vời, dễ sử dụng mà người dùng Linux có thể sử dụng để tạo phân vùng ổ cứng một cách nhanh chóng. Nó đơn giản hơn nhiều để hiểu so với các công cụ phức tạp như Gparted. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bạn sẽ chỉ có thể tạo phân vùng mới trên các đĩa không thuộc hệ thống.

Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là nếu bạn định tạo phân vùng mới trên ổ cứng Linux đang sử dụng cho thư mục chính, thư mục gốc, v.v., bạn sẽ không thể thực hiện được. Tuy nhiên, các phân vùng không thuộc hệ thống có thể được sửa đổi bằng Gnome Disks.

Cài đặt đĩa Gnome trên Linux

Ứng dụng Gnome Disks là một trong những công cụ tốt nhất cho người mới bắt đầu muốn tạo phân vùng mới. Tuy nhiên, thật không may, nó không được cài đặt sẵn trên mọi bản phân phối Linux. Vì lý do này, chúng tôi sẽ cần xem lại cách cài đặt ứng dụng trước khi tiếp tục.

  4 lý do tại sao bạn nên học lập trình

Để bắt đầu quá trình cài đặt, hãy mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Nếu tổ hợp bàn phím này không khởi chạy cửa sổ đầu cuối cho bạn, hãy mở menu ứng dụng của bạn, tìm kiếm “Thiết bị đầu cuối” và khởi chạy theo cách đó.

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt bên dưới tương ứng với Hệ điều hành Linux bạn hiện đang sử dụng.

Ubuntu

Trên Ubuntu, ứng dụng Gnome Disks có thể dễ dàng cài đặt bằng lệnh Apt dưới đây.

sudo apt-get install gnome-disk-tiện ích

Debian

Nếu đang sử dụng Debian Linux, bạn sẽ có thể khởi động và chạy ứng dụng Gnome Disks bằng lệnh Apt-get.

sudo apt-get install gnome-disk-utility

Arch Linux

Bạn có phải là người dùng Arch Linux không? Nếu vậy, bạn sẽ có thể cài đặt ứng dụng Gnome Disks bằng cách nhập lệnh Pacman sau.

sudo pacman -s gnome-disk-utility

Fedora

Trong Fedora Linux, ứng dụng Gnome Disks có thể đã được cài đặt trên PC Linux của bạn, vì vậy không cần phải cài đặt nó. Điều đó nói rằng, nếu vì lý do nào đó mà bạn chưa cài đặt nó, bạn có thể làm cho nó hoạt động bằng lệnh Dnf bên dưới.

sudo dnf install gnome-disk-utility

OpenSUSE

Trên OpenSUSE Linux, bạn sẽ có thể cài đặt Gnome Disks bằng lệnh Zypper sau đây.

sudo zypper install gnome-disk-utility

Xóa các phân vùng hiện có

Trước khi có thể tạo phân vùng mới trong Gnome Disks, phân vùng cũ phải bị xóa. Để xóa một phân vùng để bạn có thể tạo một phân vùng mới, hãy làm như sau.

  Cách thêm phân nhánh trong Microsoft Forms

Bước 1: Mở đĩa Gnome. Bạn có thể mở ứng dụng bằng cách tìm kiếm nó trong menu ứng dụng. Khi ứng dụng được mở, hãy nhìn sang thanh bên ở bên trái.

Bước 2: Trong thanh bên bên trái, chọn ổ cứng có phân vùng bạn muốn sửa đổi. Khi bạn đã chọn ổ đĩa, nó sẽ hiển thị bảng phân vùng hiện có trong giao diện người dùng đồ họa.

Bước 3: Chọn phân vùng bạn muốn xóa bằng chuột. Sau khi chọn nó, hãy tìm nút “Xóa phân vùng đã chọn” (nó trông giống như một dấu trừ) và nhấp vào nó.

Bước 4: Khi bạn đã chọn nút “Xóa phân vùng đã chọn”, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện. Trong cửa sổ bật lên này, bạn sẽ thấy thông báo “Bạn có chắc chắn muốn xóa phân vùng không?”.

Nhấp vào nút “Xóa” để xác nhận rằng bạn thực sự muốn xóa nó.

Bước 5: Sau khi nhấp vào nút “Delete”, Gnome Disks sẽ xóa phân vùng đã chọn của ổ cứng. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy “Dung lượng trống”, nơi từng là phân vùng.

  Tạo hồ sơ bằng trình kích hoạt để mở và đóng ứng dụng, thư mục và URL

Với phân vùng đã bị xóa, hãy chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn.

Tạo phân vùng mới

Bây giờ bạn đã xóa phân vùng cũ, bạn có thể tạo một phân vùng mới. Để thực hiện, hãy làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây.

Bước 1: Tìm nút + trong đĩa Gnome trên thiết bị của bạn và di chuột qua nó. Khi bạn di chuột qua nó bằng con trỏ chuột, bạn sẽ thấy một thông báo. Thông báo này cho biết, “Tạo phân vùng mới trong không gian chưa được phân bổ.”

Nhấp vào nút + để bắt đầu quá trình tạo.

Bước 2: Sau khi nhấp vào nút +, cửa sổ “Tạo phân vùng” sẽ xuất hiện. Sử dụng giao diện người dùng, chỉ định dung lượng lớn (hoặc nhỏ) mà bạn muốn phân vùng ổ cứng mới của mình và nhấp vào “Tiếp theo”.

Bước 3: Trong “loại”, chọn loại phân vùng của bạn. Không chắc chắn về những gì một trong những để chọn? Gnome Disks giải thích chức năng của từng loại phân vùng. Chọn một cái phù hợp với trường hợp sử dụng của bạn nhất.

Sau khi chọn một loại, hãy nhấp lại vào “Tiếp theo”. Sau đó, nhập mật khẩu của bạn. Khi bạn đã nhập mật khẩu của mình, Đĩa sẽ định dạng và tạo phân vùng ổ cứng mới.

x