Cách sử dụng Hộp cát mới của Windows 10 (để Kiểm tra ứng dụng một cách an toàn)

Spread the love

Bản cập nhật tháng 5 năm 2019 của Windows 10 (19H1) đã thêm một tính năng mới của Windows Sandbox. Đây là cách bạn có thể sử dụng nó trên PC chạy Windows 10 của mình ngay hôm nay.

Lưu ý: Windows Sandbox không khả dụng trên Windows 10 Home. Nó chỉ có sẵn trên các phiên bản Professional, Enterprise và Education của Windows 10.

Sandbox là gì?

Tóm lại, Windows Sandbox là một nửa ứng dụng, một nửa máy ảo. Nó cho phép bạn nhanh chóng tạo ra một hệ điều hành sạch ảo được mô phỏng từ trạng thái hiện tại của hệ thống để bạn có thể kiểm tra các chương trình hoặc tệp trong một môi trường an toàn cách biệt với hệ thống chính của bạn. Khi bạn đóng hộp cát, nó sẽ phá hủy trạng thái đó. Không có gì có thể nhận được từ hộp cát đến cài đặt Windows chính của bạn và không có gì còn lại sau khi đóng nó.

Làm sao để tôi có được nó?

Tất cả những gì bạn cần là phiên bản Windows 10 hiện đại chạy Windows 10 Professional hoặc Enterprise — Windows 10 Home không có tính năng này. Tính năng Hộp cát trở lại ổn định vào tháng 5 năm 2019.

  Microsoft Photos.exe Sử dụng bộ nhớ cao (SOLVED) trên Windows 10

Bước một: Đảm bảo rằng Ảo hóa đã được bật

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng ảo hóa đã được bật trong BIOS của hệ thống. Nó thường là theo mặc định, nhưng có một cách dễ dàng để kiểm tra. Kích hoạt Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc, sau đó chuyển đến tab “Hiệu suất”. Đảm bảo danh mục “CPU” được chọn ở bên trái và bên phải, chỉ cần đảm bảo rằng danh mục “Ảo hóa: Đã bật”.

Nếu ảo hóa chưa được bật, bạn cần bật tính năng này trong cài đặt BIOS của PC trước khi tiếp tục.

Bước hai: Bật ảo hóa lồng nhau nếu bạn đang chạy hệ thống máy chủ trong máy ảo (Tùy chọn)

Nếu bạn đang thử nghiệm bản dựng Insider của Windows trên một máy ảo và bạn muốn thử nghiệm Sandbox trong máy ảo đó, bạn sẽ cần thực hiện thêm bước bật ảo hóa lồng nhau.

Để làm điều đó, hãy kích hoạt PowerShell trong phiên bản Windows chạy bên trong máy ảo và sau đó đưa ra lệnh sau:

Set-VMProcessor -VMName  -ExposeVirtualizationExtensions $true

Điều đó cho phép phiên bản khách của Windows trong VM hiển thị các tiện ích mở rộng ảo hóa để Sandbox có thể sử dụng chúng.

Bước 3: Kích hoạt tính năng Windows Sandbox

Sau khi đảm bảo tính năng ảo hóa đã được bật, việc bật tính năng Windows Sandbox chỉ diễn ra trong tích tắc.

Để làm như vậy, hãy đi tới Bảng điều khiển> Chương trình> Bật hoặc Tắt các tính năng của Windows. (Nhân tiện, chúng tôi đã viết đầy đủ về việc sử dụng các Tính năng Windows đó nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.)

  Cách tải xuống Google Maps dành cho Windows 11

Trong cửa sổ Tính năng của Windows, hãy bật hộp kiểm “Hộp cát Windows”.

Nhấp vào “OK” và sau đó để Windows khởi động lại.

Bước 3: Bắn nó lên

Sau khi Windows khởi động lại, bạn có thể tìm thấy Windows Sandbox trên Start Menu. Nhập “Windows Sandbox” vào thanh tìm kiếm hoặc xem qua menu rồi nhấp đúp vào Biểu tượng. Khi nó yêu cầu, hãy cho phép nó có các đặc quyền quản trị.

Sau đó, bạn sẽ thấy một bản sao gần của hệ điều hành hiện tại của mình.

Có một số khác biệt. Đó là một cài đặt Windows sạch, vì vậy bạn sẽ thấy hình nền mặc định và không có gì khác ngoài các ứng dụng mặc định đi kèm với Windows.

Hệ điều hành ảo được tạo động từ Hệ điều hành Windows chính của bạn, vì vậy, nó sẽ luôn chạy cùng một phiên bản Windows 10 mà bạn đang sử dụng và sẽ luôn được cập nhật đầy đủ. Thực tế thứ hai đó đặc biệt tốt, vì một máy ảo truyền thống yêu cầu dành thời gian để cập nhật hệ điều hành của riêng nó.

Làm thế nào để tôi sử dụng nó?

Nếu bạn đã từng sử dụng VM trước đây, thì việc sử dụng Sandbox sẽ giống như một chiếc mũ cũ. Bạn có thể sao chép và dán tệp trực tiếp vào Sandbox giống như bất kỳ máy ảo nào khác. Tuy nhiên, kéo và thả không hoạt động. Sau khi tệp ở trong Hộp cát, bạn có thể tiếp tục như bình thường. Nếu bạn có tệp thực thi, bạn có thể cài đặt tệp đó trong Hộp cát, nơi nó được tách rời khỏi hệ thống chính của bạn.

  Cách ngăn Windows 10 cập nhật trình điều khiển

Một điều cần lưu ý: Nếu bạn xóa một tệp trong Hộp cát, tệp đó sẽ không chuyển vào thùng rác. Thay vào đó, nó sẽ bị xóa vĩnh viễn. Bạn sẽ nhận được một cảnh báo khi bạn xóa các mục.

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, bạn có thể đóng Sandbox giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Thao tác này sẽ hủy hoàn toàn ảnh chụp nhanh, bao gồm mọi thay đổi bạn đã thực hiện đối với Hệ điều hành và bất kỳ tệp nào bạn đã sao chép vào đó. Microsoft đã đủ tốt để đưa ra cảnh báo trước.

Lần tiếp theo khi khởi chạy Sandbox, bạn sẽ thấy nó trở lại một phương tiện chặn sạch và bạn có thể bắt đầu thử nghiệm lại.

Một cách ấn tượng, Sandbox chạy tốt trên phần cứng tối thiểu. Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm cho bài viết này trên Surface Pro 3, một thiết bị cũ không có cạc đồ họa chuyên dụng. Ban đầu, Sandbox chạy chậm đáng kể, nhưng sau vài phút, nó chạy tốt một cách đáng ngạc nhiên do các hạn chế.

Tốc độ tốt hơn này vẫn tồn tại thông qua việc đóng và mở lại ứng dụng. Theo truyền thống, chạy một Máy ảo đòi hỏi nhiều mã lực hơn. Do các trường hợp sử dụng hẹp hơn với Sandbox (bạn sẽ không cài đặt nhiều hệ điều hành, chạy nhiều phiên bản hoặc thậm chí chụp nhiều ảnh chụp nhanh), thanh này thấp hơn một chút. Nhưng chính mục tiêu rất cụ thể này đã làm cho Sandbox hoạt động tốt như vậy.

Tín dụng hình ảnh: D-Krab/Shutterstock.com

x