Cách sử dụng Keybase để mã hóa tệp trên Linux

Spread the love

Keybase là một công cụ mã hóa end-to-end để nhắn tin và chia sẻ tệp. Đây là một công cụ tuyệt vời, dễ sử dụng cho những người muốn nhanh chóng mã hóa và chia sẻ tệp với bạn bè. Đây là cách thực hiện trên Linux.

Cài đặt Keybase trên Linux

Ứng dụng Keybase phải được cài đặt trên bản phân phối Linux của bạn trước khi cố gắng sử dụng nó để mã hóa các tệp và thư mục. Để bắt đầu cài đặt Keybase trên Linux, hãy mở cửa sổ dòng lệnh.

Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Ngoài ra, hãy mở ứng dụng đầu cuối trên hệ thống Linux của bạn bằng cách tìm kiếm “Thiết bị đầu cuối” trong menu ứng dụng.

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, quá trình cài đặt có thể bắt đầu. Làm theo hướng dẫn cài đặt Keybase bên dưới tương ứng với hệ điều hành Linux bạn hiện đang sử dụng.

Ubuntu

Để Keybase hoạt động trên Ubuntu, bạn sẽ phải tải gói Keybase DEB xuống máy tính của mình và cài đặt nó. Để tải xuống, hãy sử dụng lệnh wget sau ở bên dưới.

wget https://prerelease.keybase.io/keybase_amd64.deb

Sau khi tải gói Keybase DEB xuống máy tính của bạn, hãy sử dụng lệnh apt install bên dưới để cài đặt ứng dụng Keybase trên hệ thống của bạn.

sudo apt install ./keybase_amd64.deb

Debian

Trên Debian, nếu bạn muốn sử dụng Keybase, bạn sẽ phải tải xuống bản phát hành gói DEB mới nhất cho máy tính của mình. Để làm điều đó, hãy sử dụng lệnh wget sau đây trong cửa sổ dòng lệnh.

wget https://prerelease.keybase.io/keybase_amd64.deb

Sau khi tải xong gói Keybase DEB xuống hệ thống Debian Linux của bạn, quá trình cài đặt có thể bắt đầu. Sử dụng lệnh dpkg -i bên dưới, thiết lập gói trên hệ thống của bạn.

sudo dpkg -i keybase_amd64.deb

Arch Linux

Keybase hoạt động trên Arch Linux thông qua Arch Linux AUR. Để nó hoạt động, trước tiên bạn cần cài đặt trình trợ giúp Trizen AUR. Công cụ này sẽ giúp cài đặt Keybase dễ dàng hơn nhiều.

  Cách cài đặt Cisco Packet Tracer trên Linux

Để cài đặt Trizen, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập gói “git” và “base-devel” trên máy tính của bạn bằng lệnh pacman.

sudo pacman -S git base-devel

Tiếp theo, sao chép gói Trizen AUR bằng lệnh git clone và cài đặt gói bằng lệnh makepkg.

git clone https://aur.archlinux.org/trizen.git

cd trizen/

makepkg -sri

Cuối cùng, cài đặt ứng dụng Keybase trên hệ thống Arch Linux của bạn bằng lệnh trizen -S bên dưới.

trizen -S keybase-bin

Fedora

Keybase hoạt động trên Fedora Linux với sự trợ giúp của gói RPM chính thức. Để nó hoạt động trên hệ thống của bạn, hãy tải xuống tệp gói Keybase RPM vào máy tính của bạn.

wget https://prerelease.keybase.io/keybase_amd64.rpm

Cài đặt gói Keybase RPM trên máy tính của bạn bằng cách sử dụng lệnh dnf install.

sudo dnf install keybase_amd64.rpm

OpenSUSE

Bạn cần Keybase hoạt động trên hệ thống OpenSUSE Linux của mình? Bạn sẽ phải tải xuống bản phát hành Keybase mới nhất cho RPM bằng lệnh wget bên dưới.

wget https://prerelease.keybase.io/keybase_amd64.rpm

Với gói RPM được tải xuống máy tính của bạn, quá trình cài đặt Keybase có thể được thực hiện bằng lệnh cài đặt zypper sau.

sudo zypper install keybase_amd64.rpm

Mã hóa bằng Keybase

Để mã hóa bằng Keybase, trước tiên bạn cần mở ứng dụng. Keybase có thể được khởi chạy từ menu ứng dụng. Sau khi Keybase mở, hãy nhấp vào nút để tạo tài khoản mới.

  Cách chạy KDE Plasma Mobile trong VirtualBox trên Linux

Sau khi chọn nút tạo tài khoản, Keybase sẽ yêu cầu nhập tên người dùng. Sử dụng bàn phím của bạn, viết tên người dùng mong muốn của bạn. Sau đó, nhấp vào nút “Tiếp tục”.

Sau khi tạo tài khoản mới, bạn cần đặt tên cho máy tính của mình. Viết tên PC Linux của bạn và nhấp vào nút “Tiếp tục”. Sau đó, nhập số điện thoại của bạn và nhấp vào nút “Tiếp tục” để chuyển sang trang tiếp theo.

Với Keybase được cấu hình, đã đến lúc bắt đầu mã hóa. Trong ứng dụng Keybase, tìm phần “Tệp”. Bên trong phần “Tệp”, có 3 thư mục riêng biệt. Các thư mục này là “riêng tư”, “công khai” và “nhóm”.

  Cách chơi GreedFall trên Linux

Để mã hóa tệp hoặc thư mục, hãy bắt đầu bằng cách chọn một trong các thư mục. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ đi với thư mục “riêng tư”. Sau khi chọn thư mục riêng tư của mình, bạn sẽ thấy một thư mục con có tên người dùng của mình. Chọn cái đó quá.

Bên trong thư mục con tên người dùng của bạn, tìm nút “Tải lên” màu xanh lam và nhấp vào nút đó bằng chuột. Sau đó, chọn tùy chọn “Tải lên thư mục” hoặc “Tải tệp lên”.

Sử dụng GUI, chọn (các) tệp bạn muốn tải lên. Khi bạn chọn nút tải lên, Keybase sẽ tự động mã hóa (các) tệp của bạn.

Tải tập tin

Để tải xuống bất kỳ tệp được mã hóa nào của bạn từ Keybase, hãy nhấp vào tệp bằng chuột. Sau khi bạn đã chọn tệp bạn muốn tải xuống, hãy nhấp vào nút “Tải xuống” màu trắng để lấy tệp.

Lặp lại quy trình này cho từng tệp bạn muốn tải xuống máy tính của mình từ Keybase.

x