Cách sử dụng Manjaro trên Raspberry Pi 4

Spread the love

Manjaro Linux là một phiên bản phái sinh của Arch Linux nhằm cố gắng làm cho việc sử dụng Arch dễ dàng và ổn định hơn. Do triết lý thiết kế này, Manjaro là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất trên PC. Tuy nhiên, nó cũng có sẵn trên Raspberry Pi 4. Đây là cách thiết lập nó trên Pi 4 của bạn.

Cài đặt Raspberry Pi Imager trên Linux

Để sử dụng Manjaro trên Raspberry Pi 4, bạn sẽ phải tải xuống một trong những hình ảnh chính thức từ internet. Cách tốt nhất để tải hình ảnh từ internet là sử dụng công cụ Raspberry Pi Imager.

Công cụ Raspberry Pi Imager hoạt động trên rất nhiều hệ điều hành Linux và Mac OS và Windows khác nhau. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách cài đặt nó trên Linux.

Để cài đặt ứng dụng Raspberry Pi Imager trên Linux, hãy mở một thiết bị đầu cuối Linux trên máy tính để bàn. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt dòng lệnh được nêu bên dưới tương ứng với bản phân phối Linux mà bạn sử dụng.

Gói Snap

Bản phát hành gói Snap của Raspberry Pi Imager rất dễ cài đặt sau khi bạn có thời gian chạy Snap trên máy tính của mình. Để bật thời gian chạy gói Snap trên hệ thống Linux của bạn, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về chủ đề này.

  Cách lên lịch cuộc họp thu phóng

Sau khi thiết lập thời gian chạy gói Snap, bạn có thể cài đặt ứng dụng Raspberry Pi Imager bằng cách sử dụng lệnh snap install bên dưới trong cửa sổ đầu cuối.

sudo snap install rpi-imager

Flatpak

Raspberry Pi Imager cũng có sẵn dưới dạng gói Flatpak. Để bắt đầu, bạn sẽ phải thiết lập thời gian chạy Flatpak trên máy tính của mình. Bạn có thể thiết lập thời gian chạy bằng cách cài đặt gói “flatpak” trên máy tính của mình. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy làm theo hướng dẫn thiết lập Flatpak của chúng tôi.

Sau khi thời gian chạy Flatpak bắt đầu và chạy, hãy thực hiện lệnh thêm từ xa flatpak và lệnh cài đặt flatpak. Hai lệnh này sẽ cài đặt Raspberry Pi Imager trên máy tính để bàn Linux của bạn.

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

flatpak install flathub org.raspberrypi.rpi-imager

Nhấp nháy Manjaro vào thẻ SD

Để sử dụng Manjaro trên Raspberry Pi 4, nó cần được flash vào thẻ SD để sử dụng phần mềm. Đầu tiên, hãy bắt đầu quá trình nhấp nháy bằng cách mở công cụ Raspberry Pi Imager. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bước 1: Tìm nút “Chọn hệ điều hành” trong ứng dụng Raspberry Pi Imager và chọn nó bằng chuột. Khi bạn đã chọn nút, hãy tìm nút “Hệ điều hành đa năng khác” và chọn nó.

Bước 2: Bên trong khu vực “Hệ điều hành đa năng khác”, tìm nút “Manjaro ARM Linux” và chọn nó bằng chuột. Khi bạn chọn nút này, bạn sẽ thấy nhiều lựa chọn Manjaro ARM cho Raspberry Pi 4 của mình.

  USB Thế hệ 1, Thế hệ 2 và Thế hệ 2 × 2 là gì?

Bước 3: Xem qua các lựa chọn Manjaro ARM và chọn môi trường máy tính để bàn mà bạn muốn sử dụng. Các lựa chọn là KDE Plasma, XFCE, Mate, Gnome và Minimal (không có GUI).

Bước 4: Tìm nút “Chọn bộ nhớ” và chọn nó. Sau đó, chọn đầu đọc thẻ SD hoặc SD Card USB trong menu để flash Manjaro ARM vào thiết bị.

Bước 5: Tìm nút “Viết” trong ứng dụng Raspberry Pi Imager và nhấp vào nút đó bằng chuột. Khi bạn chọn nút này, quá trình viết sẽ bắt đầu. Ngồi lại, kiên nhẫn và cho phép nó kết thúc.

Khi quá trình hoàn tất, hãy rút thẻ SD ra khỏi máy tính của bạn và kết nối nó với Raspberry Pi 4. Ngoài ra, hãy đảm bảo kết nối bàn phím, chuột, màn hình và nguồn USB.

Thiết lập Manjaro

Việc thiết lập Manjaro trên Raspberry Pi 4 có một chút liên quan. Để bắt đầu, hãy bật thiết bị. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bước 1: Bạn sẽ cần chọn bố cục bàn phím của mình. Xem qua danh sách các tùy chọn và chọn bố cục bạn thích. Sau đó, chọn “OK” và nhấn Enter để tiếp tục.

Bước 2: Bây giờ bạn phải thiết lập tên người dùng trong hộp văn bản. Sử dụng bàn phím, viết tên người dùng bạn chọn. Sau đó, chọn nút “OK” và nhấn Enter để tiếp tục sang trang tiếp theo.

  Nơi bạn nên phát triển khi xây dựng PC (và nơi bạn không nên)

Bước 3: Sử dụng bàn phím, viết đầy đủ tên tài khoản người dùng của bạn. Như tên và họ, hoặc chỉ tên. Sau đó, chọn tùy chọn “OK” để tiếp tục đến trang tiếp theo trong trình cài đặt.

Bước 4: Bây giờ bạn phải nhập mật khẩu vào hộp văn bản. Sử dụng bàn phím, nhập mật khẩu an toàn vào hộp văn bản. Sau đó, chọn nút “OK” và nhấn phím Enter để chuyển sang trang tiếp theo.

Bước 5: Sau khi thiết lập mật khẩu người dùng, bạn sẽ phải cấu hình mật khẩu gốc. Sử dụng bàn phím, hãy viết mật khẩu an toàn để sử dụng làm root. Sau đó, chọn nút “OK” và nhấn phím Enter trên bàn phím để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 6: Bây giờ bạn sẽ cần chọn múi giờ cũng như ngôn ngữ. Sử dụng giao diện người dùng, chọn cả múi giờ và ngôn ngữ của bạn. Sau đó, chọn “OK” để chuyển sang bước tiếp theo trong trình cài đặt.

Bước 7: Manjaro bây giờ sẽ hỏi xem cấu hình thiết lập của bạn có chính xác không. Nếu đúng như vậy, hãy chọn “Có” và nhấn Enter để chuyển sang bước tiếp theo.

Sau khi xác nhận cấu hình của bạn, quá trình cài đặt sẽ hoàn tất. Khi hoàn tất, bạn sẽ có thể sử dụng Manjaro trên Raspberry Pi 4 của mình!

x