Cách sử dụng Môi trường khôi phục của Windows 10 để sửa chữa tệp và hệ thống

Spread the love

Những trục trặc và thách thức về kỹ thuật là không thể tránh khỏi trong Windows 10. May mắn thay, bạn có sẵn Môi trường khôi phục mạnh mẽ của Windows 10, một bộ công cụ mạnh mẽ có thể khôi phục PC của bạn về trạng thái tối ưu.

Dưới đây là cách sử dụng chương trình tiện dụng này để sửa chữa tập tin và hệ thống.

Cách truy cập Môi trường khôi phục Windows để sửa chữa tệp và hệ thống

Môi trường phục hồi Windows hoạt động như một mạng lưới an toàn cho hệ điều hành Windows 10 của bạn. Đây là chế độ khởi động đặc biệt mà bạn có thể truy cập khi hệ thống của bạn gặp khó khăn, chẳng hạn như tệp bị hỏng hoặc mất ổn định.

Để truy cập chương trình này, hãy mở ứng dụng Cài đặt và điều hướng đến Cập nhật & Bảo mật > Khôi phục. Đây là nơi bạn có thể định cấu hình các tùy chọn khôi phục cho PC chạy Windows 10 của mình.

Trong phần Khởi động nâng cao, nhấp vào Khởi động lại ngay để buộc máy tính của bạn khởi động lại và khởi động vào chế độ Khởi động nâng cao.

  Sửa lỗi 1105 Discord trong Windows 10

Sau khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình xanh với nhiều tùy chọn khác nhau. Bấm vào Khắc phục sự cố, sau đó chọn Tùy chọn nâng cao.

Trong menu Tùy chọn nâng cao, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn có nhãn Startup Repair. Nhấp vào nó để chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề liên quan đến khởi động.

Bạn cũng có thể mở terminal nhắc lệnh bằng cách sử dụng Tùy chọn nâng cao > Dấu nhắc lệnh. Tại đây, bạn có thể chạy các lệnh như sfc /scannow để sửa các tệp bị hỏng hoặc bootrec để khắc phục các sự cố liên quan đến khởi động.

Mặc dù có nhiều cách khác để khởi động vào Môi trường khôi phục Windows, nhưng đây là phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất để bắt đầu sửa chữa tệp và hệ thống trên PC chạy Windows 10 của bạn.

Cách quét và sửa chữa các tập tin bị hỏng

Như được hiển thị trước đó, truy cập Môi trường khôi phục và mở Dấu nhắc lệnh của Windows. Sau đó, chạy lệnh sfc /scannow để quét và sửa các tệp bị hỏng.

Hành động này khiến Trình kiểm tra Tệp Hệ thống quét bản cài đặt Windows 10 của bạn để tìm các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị sửa đổi. Sau đó, nó sẽ thay thế các tệp có vấn đề này bằng các bản sao lành mạnh từ một thư mục được lưu trong bộ nhớ đệm.

  Cách khắc phục dịch vụ không mở / phản hồi (Windows 10)

Trong trường hợp lệnh SFC không giải quyết được hoàn toàn lỗi, Windows 10 sẽ cung cấp một công cụ bổ sung có tên là Quản lý và Dịch vụ Hình ảnh Triển khai (DISM). Chương trình này kiểm tra các vấn đề với tệp hình ảnh hệ thống và khắc phục chúng.

Để chạy DISM, hãy quay lại Tùy chọn nâng cao và nhấp vào Dấu nhắc lệnh để mở một cửa sổ mới. Nhập DISM /online /cleanup-image /restorehealth và nhấn Enter.

Cách khôi phục tính toàn vẹn hệ thống của PC thông qua Môi trường khôi phục

Khi tính toàn vẹn của hệ thống của bạn bị tổn hại do nhiều yếu tố khác nhau như xung đột phần mềm hoặc tắt đột ngột, Môi trường khôi phục có thể là một công cụ tuyệt vời nên có ở chế độ chờ.

Nó xác định thủ phạm tiềm ẩn, từ xung đột phần mềm đến lỗi đăng ký và giải quyết những vấn đề này thông qua một loạt hành động có mục tiêu. Ví dụ: nó có thể sửa chữa các cài đặt phần mềm có vấn đề hoặc giải quyết xung đột thiết bị.

Bây giờ, khi khôi phục tính toàn vẹn của hệ thống bằng môi trường khôi phục, điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ những mẹo chính sau:

1. Thường xuyên quét các tập tin hệ thống của bạn

Đầu tiên, hãy xem xét việc bảo trì thường xuyên thông qua việc quét định kỳ. Cách tiếp cận chủ động này sẽ phát hiện và sửa các tệp bị hỏng trước khi chúng trở thành vấn đề lớn, giúp bạn duy trì hệ thống hoạt động tốt.

  Cách giám sát tính ổn định của kết nối Internet trong Windows

Lưu ý rằng quá trình quét và sửa chữa có thể mất chút thời gian, đặc biệt nếu bạn có nhiều tệp. Vì vậy, hãy cho phép PC của bạn có thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ một cách triệt để.

2. Tạo bản sao lưu dữ liệu

Trước khi bắt đầu sửa chữa hệ thống, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của mình. Mặc dù khả năng mất dữ liệu trong quá trình sửa chữa là rất nhỏ nhưng việc có sẵn một bản sao lưu sẽ bổ sung thêm một lớp bảo mật cho các tệp quan trọng của bạn.

3. Thực hiện cập nhật thường xuyên

Cập nhật Windows, ứng dụng và trình điều khiển đảm bảo rằng bạn được hưởng lợi từ các bản vá và bản sửa lỗi cho các sự cố hỏng tệp. Trong một số trường hợp, những bản cập nhật này cũng có thể thay thế các tệp bị hỏng.

Bên cạnh môi trường khôi phục, Windows 10 còn cung cấp các công cụ bổ sung giúp bạn khắc phục sự cố hệ thống. Ví dụ: Khôi phục Hệ thống sẽ hoàn nguyên PC của bạn về trạng thái ổn định trước đó, trong khi Sửa chữa Tự động khắc phục các sự cố khởi động quan trọng. Những công cụ này bổ sung cho Môi trường phục hồi, mở rộng kho vũ khí của bạn để phục hồi hệ thống toàn diện.

x