cách sử dụng Screen [Guide]

Spread the love

Màn hình là một công cụ tiện dụng vì nó cho phép người dùng lưu và quay lại các phiên đầu cuối mà không cần phải mở cửa sổ đầu cuối. Trong khi nhiều người dùng Linux sử dụng phần mềm này trên các máy chủ Linux, nó cũng có thể hữu ích cho những người dùng Ubuntu muốn luôn quay lại chương trình đầu cuối mà không cần phải luôn mở thiết bị đầu cuối.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt Screen trên Ubuntu, cách chương trình hoạt động và cả cách sử dụng nó.

Ubuntu: cách sử dụng Screen – Cài đặt

Mặc dù Screen là một trong những trình quản lý phiên đầu cuối được sử dụng nhiều nhất trên Linux, nhưng nó không được cài đặt sẵn trên Ubuntu. Để sử dụng nó, bạn sẽ cần phải cài đặt nó trên máy tính của mình theo cách thủ công.

Để bắt đầu cài đặt Screen trên PC Linux, hãy mở cửa sổ dòng lệnh. Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Ubuntu, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Ngoài ra, hãy tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và mở chương trình theo cách đó.

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng trên màn hình Ubuntu, hãy sử dụng lệnh apt install bên dưới để cài đặt ứng dụng Screen.

sudo apt install screen

Bạn không muốn cài đặt Screen thông qua thiết bị đầu cuối? Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy nó trong Trình quản lý gói Synaptic. Nếu bạn đã cài đặt Synaptic trên Ubuntu, hãy nhấp vào “Tìm kiếm”, nhập “màn hình” và cài đặt gói.

  Cách thiết lập và sử dụng Siri trên iPhone

Ubuntu: cách sử dụng Screen – Keybindings cho Screen

Màn hình có rất nhiều keybinding bạn sẽ cần hiểu nếu muốn sử dụng chương trình. Mỗi keybinding sẽ giúp bạn sử dụng Screen để quản lý các phiên đầu cuối của mình trên Ubuntu.

Có rất nhiều keybinding cho Screen. Nhiều đến nỗi nếu chúng tôi đăng chúng trong bài viết này, nó sẽ chiếm một nửa trang, vì vậy chúng tôi không thể hiển thị chúng ở đây. Tuy nhiên, bạn có thể tự xem Liên kết phím màn hình bằng cách làm như sau.

Đầu tiên, sử dụng lệnh man screen để xem hướng dẫn sử dụng cho ứng dụng Screen. Hướng dẫn này rất dài, nhưng nó trình bày chi tiết mọi thứ cần biết về ứng dụng.

man screen

Khi đã ở bên trong Hướng dẫn sử dụng màn hình, hãy nhấn nút Phím cách cho đến khi bạn chuyển đến phần “CÀI GHÉP CHÌA KHÓA CHÌA KHÓA”. Từ đó, hãy đọc bảng keybinding để làm quen với Screen.

Muốn xem thông tin keybinding trong trình soạn thảo văn bản yêu thích của bạn? Xuất nó thành một tệp văn bản trong thư mục chính của bạn bằng lệnh bên dưới.

man screen > ~/screen-manual.txt

Mở “screen-manual.txt” để xem.

Ubuntu: cách sử dụng Màn hình – Cơ bản sử dụng Màn hình

Màn hình là một chương trình rất tiên tiến, mặc dù kích thước cài đặt nhỏ của nó. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến các yếu tố cơ bản của nó, chẳng hạn như cách kích hoạt Màn hình, cách gửi các phiên đầu cuối đến nền / nền trước, v.v.

  Cách xóa tiện ích con khỏi Trung tâm thông báo trên máy Mac

Để bắt đầu, hãy khởi chạy ứng dụng Màn hình trong thiết bị đầu cuối. Để làm điều đó, hãy thực hiện lệnh màn hình sau.

screen

Sau khi khởi chạy ứng dụng Màn hình, bạn sẽ thấy một thông báo ngắn gọn nói về bản quyền và khả năng của chương trình. Từ đây, nhấn nút Space trên bàn phím.

Sau khi nhấn Dấu cách, bạn sẽ thấy một thiết bị đầu cuối trống. Tuy nhiên, thiết bị đầu cuối này đang chạy qua Screen. Từ đây, bạn có thể khởi chạy bất kỳ chương trình nào. Ví dụ: để chạy ứng dụng Hàng đầu trong Màn hình, bạn sẽ chạy:

top

Để gửi ứng dụng Hàng đầu xuống nền và mở một thiết bị đầu cuối khác, hãy nhấn Ctrl + A, sau đó nhấn C. Tổ hợp bàn phím này tạo một thiết bị đầu cuối thứ hai và tiếp tục chạy Trên cùng nhưng ở chế độ nền.

Để quay lại ứng dụng Hàng đầu, bạn có thể nhấn Ctrl + A, sau đó nhấn Ctrl + A lần thứ hai. Tổ hợp nút này sẽ chuyển bạn trở lại Đầu chạy trong thiết bị đầu cuối đầu tiên được mở trong Màn hình. Bạn có thể nhấn Ctrl + A hai lần để chuyển giữa hai phiên đầu cuối đang chạy trong Màn hình.

Nếu bạn có nhiều hơn 2 phiên Màn hình đầu cuối, nhấn Ctrl + A hai lần sẽ không điều hướng bạn qua tất cả chúng. Để điều hướng qua nhiều phiên, hãy làm như sau.

  Không, Đồng hồ thông minh không nguy hiểm đến sức khỏe của bạn

Đầu tiên, nhấn Ctrl + A, sau đó nhấn W để liệt kê các phiên đầu cuối Màn hình của bạn. Sau đó, nhìn vào danh sách và ghi chú những con số bên cạnh nó. Ví dụ: nếu bạn có 3 phiên Màn hình đầu cuối đang mở, lời nhắc danh sách (khi nhấn Ctrl + A rồi nhấn W) sẽ giống như mã bên dưới.

0 * $ bash 1 $ bash 2- $ bash

Mỗi phiên Màn hình có một số bên cạnh nó. Ví dụ: để điều hướng đến Phiên màn hình 0, bạn thực hiện Ctrl + A rồi nhấn 0. Để truy cập Phiên màn hình 2, bạn nhấn Ctrl + A, rồi nhấn phím 2, v.v.

Giết một phiên thiết bị đầu cuối của màn hình

Bạn cần hủy một phiên Màn hình đang hoạt động? Đây là cách để làm điều đó. Đầu tiên, liệt kê các phiên có sẵn bằng cách nhấn Ctrl + A, rồi nhấn W. Sau đó, truy cập phiên bằng Ctrl + A, sau đó nhấn Ctrl + #.

Khi ở trong phiên mà bạn muốn hủy, hãy nhấn Ctrl + A rồi nhấn K. Ngoài ra, hãy tắt tất cả các cửa sổ phiên Màn hình của bạn bằng Ctrl + A sau đó.

Thêm thông tin trên màn hình

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã trình bày những điều rất cơ bản về cách sử dụng Screen trong Ubuntu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng và truy cập một số chức năng nâng cao hơn của ứng dụng, bạn sẽ cần đọc hướng dẫn sử dụng.

Để đọc hướng dẫn sử dụng Màn hình, hãy mở cửa sổ dòng lệnh và nhập lệnh bên dưới.

man screen

x