Cách sử dụng trình duyệt Pale Moon trên Linux

Spread the love

Pale Moon là một nhánh của Mozilla Firefox. Nó là mã nguồn mở và tồn tại như một phản ứng cho quá trình trượt sâu hơn vào thói quen độc quyền. Do đó, nó không hiện đại như Firefox nhưng tôn trọng sự tự do của bạn với tư cách là người dùng Linux hơn nhiều. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt và sử dụng ứng dụng trên hệ thống Linux của bạn.

Cài đặt trình duyệt Pale Moon trên Linux

Pale Moon không có trong bất kỳ bản phân phối Linux chính thống nào. Thay vào đó, nếu bạn muốn Pale Moon hoạt động, bạn sẽ phải tải xuống bản phát hành Linux Tar chung, giải nén nó và chạy tệp thực thi. Để bắt đầu quá trình cài đặt, hãy mở cửa sổ đầu cuối trên màn hình Linux.

Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc, tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và khởi chạy nó theo cách đó. Sau đó, với thiết bị đầu cuối đã được cài đặt, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Linux chung

Trước tiên, bạn phải tải bản phát hành Tar của Pale Moon xuống PC Linux của mình. Để làm điều đó, hãy sử dụng lệnh tải xuống wget bên dưới. Nó sẽ lấy kho lưu trữ Pale Moon Tar và đặt nó trực tiếp vào thư mục chính của bạn.

wget https://linux.palemoon.org/datastore/release/palemoon-29.4.0.2.linux-x86_64-gtk3.tar.xz

Sau khi tải kho lưu trữ Tar xuống máy tính của bạn, hãy giải nén nó bằng lệnh tar xvf.

tar xvf palemoon-29.4.0.2.linux-x86_64-gtk3.tar.xz

Khi mọi thứ được giải nén, bạn sẽ thấy một thư mục “palemoon” trong thư mục chính của mình. Để xem nội dung bên trong thư mục này, hãy thực hiện lệnh ls bên dưới.

ls ~/palemoon

Sau khi xem các tệp bên trong, hãy sử dụng lệnh cd để di chuyển vào thư mục “palemoon” trong thư mục chính của bạn.

cd ~/palemoon

Từ đây, bạn có thể mở trình duyệt web Pale Moon trên máy tính để bàn Linux của mình bằng lệnh ./palemoon.

./palemoon

Nếu bạn không muốn khởi động trình duyệt web Pale Moon từ thiết bị đầu cuối, bạn cũng có thể khởi động nó bằng cách khởi chạy thư mục “palemoon” trong trình quản lý tệp Linux và nhấp đúp vào tệp “palemoon”.

  Cách cài đặt các phiên bản nhân Linux mới trên OpenSUSE Leap

Arch Linux AUR

Để bắt đầu cài đặt, bạn phải cài đặt trình trợ giúp Trizen AUR. Chương trình này sẽ tự động hóa việc cài đặt trình duyệt Pale Moon trên hệ thống Arch Linux của bạn, thay vì phải tải xuống ứng dụng từ trang web và cài đặt bằng tay.

sudo pacman -S git base-devel

git clone https://aur.archlinux.org/trizen.git

cd trizen/

makepkg -sri

Cuối cùng, sau khi cài đặt ứng dụng Trizen, bạn có thể cài đặt trình duyệt web Pale Moon trên PC Linux của mình bằng lệnh trizen -S.

trizen -S palemoon-gtk3-bin

Cách sử dụng Pale Moon trên Linux

Sau khi cài đặt trình duyệt Pale Moon, hãy mở nó lên. Bạn có thể khởi chạy trình duyệt với các hướng dẫn khởi chạy có trong phần cài đặt. Sau khi ứng dụng Pale Moon đã mở và sẵn sàng sử dụng, hãy làm theo phần bên dưới để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về trình duyệt.

  Cách tạo đường hầm SSH trên Linux

Đang duyệt

Duyệt trong Pale Moon rất giống với các trình duyệt web khác. Bạn phải nhập URL vào thanh địa chỉ để tìm kiếm. Ví dụ: để truy cập YouTube.com, hãy nhấp vào thanh URL.

Sau khi chọn thanh URL, hãy nhập “youtube.com”. Sau đó, nhấn nút Enter trên bàn phím để tải URL. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng phát màu xanh lục trong thanh URL để tải URL trong Pale Moon.

Tìm kiếm trên web

Bạn có cần phải tìm kiếm trên web? Đây là cách thực hiện trong Pale Moon. Đầu tiên, hãy tìm hộp tìm kiếm bên cạnh thanh URL. Sau đó, nhấp vào menu thả xuống và xem các tùy chọn công cụ tìm kiếm.

Sau khi mở menu thả xuống tìm kiếm, hãy nhấp vào công cụ tìm kiếm bạn muốn tìm kiếm. Khi bạn thực hiện lựa chọn tìm kiếm của mình, hãy nhấp vào hộp tìm kiếm một lần nữa. Sau đó, nhập truy vấn tìm kiếm của bạn và nhấn phím Enter.

  Cách dễ dàng tìm kiếm lịch sử khay nhớ tạm trên Linux với bản tin chỉ báo

Bạn không muốn sử dụng bàn phím để tìm kiếm trong hộp tìm kiếm Pale Moon? Nhập truy vấn của bạn và nhấp vào nút biểu tượng kính lúp để xem kết quả.

Tạo dấu trang

Tạo dấu trang trong Pale Moon rất giống với Firefox. Để thực hiện, hãy bắt đầu bằng cách truy cập trang web yêu thích của bạn qua thanh URL hoặc hộp tìm kiếm Pale Moon. Sau đó, khi bạn đã tải xong trang web, hãy làm như sau.

Đi tới thanh URL trong Pale Moon. Sau đó, tìm biểu tượng ngôi sao sau URL và nhấp vào nó. Khi bạn chọn biểu tượng ngôi sao, Pale Moon sẽ thêm dấu trang của bạn vào trình duyệt.

Lặp lại quá trình này để đánh dấu nhiều trang web bạn cần.

Tiện ích bổ sung

Pale Moon hỗ trợ các tiện ích mở rộng của trình duyệt. Đây là cách cài đặt chúng. Đầu tiên, tìm nút menu “Công cụ” và nhấp vào nút đó bằng chuột. Khi chọn nút “Công cụ”, hãy xem qua menu và chọn nút “Tiện ích bổ sung”.

Bên trong menu “Tiện ích bổ sung”, tìm “Tải xuống tiện ích bổ sung” và chọn nó. Sau đó duyệt qua các Tiện ích bổ sung có sẵn và cài đặt những gì bạn muốn.

x