Cách sử dụng trình duyệt web dựa trên văn bản W3M trên Linux

Spread the love

Bạn có cần một trình duyệt web dựa trên văn bản trên Linux để sử dụng trong thiết bị đầu cuối của mình không? Bạn không thích sử dụng Lynx, vì nó có vẻ lỗi thời và chậm chạp? Hy vọng vào một cái gì đó tốt hơn? Kiểm tra W3M. Đó là một trình duyệt web đầu cuối dựa trên văn bản hiện đại dành cho Linux có nhiều hơn thế nữa để cung cấp.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt W3M trên Linux cũng như cách sử dụng nó. Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ dòng lệnh và làm theo hướng dẫn bên dưới!

Cài đặt W3M trên Linux

Trình duyệt web dựa trên văn bản W3M không được cài đặt sẵn trên bất kỳ hệ điều hành Linux nào. Do đó, trước khi xem qua cách sử dụng trình duyệt web này để truy cập các trang web yêu thích của bạn, chúng tôi cần giải thích cách bạn có thể cài đặt nó.

Để bắt đầu cài đặt W3M trên Linux, bạn phải mở một cửa sổ đầu cuối. Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux, hãy nhấn tổ hợp bàn phím Ctrl + Alt + T. Ngoài ra, hãy tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng để mở nó theo cách đó.

  Cách chơi Psychonauts trên Linux

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt bên dưới tương ứng với hệ điều hành Linux bạn sử dụng để khởi động và chạy trình duyệt web dựa trên văn bản W3M.

Ubuntu

Trên Ubuntu, trình duyệt web W3M có thể dễ dàng cài đặt bằng lệnh Apt dưới đây trong cửa sổ đầu cuối.

sudo apt install w3m

Debian

Nếu bạn là người dùng Debian Linux, bạn sẽ có thể khởi động và chạy trình duyệt web W3M bằng lệnh Apt-get bên dưới trong cửa sổ đầu cuối.

sudo apt-get install w3m

Arch Linux

Những người trên Arch Linux có thể cài đặt trình duyệt web W3M bằng cách sử dụng lệnh Pacman bên dưới. Đảm bảo rằng bạn đã bật kho phần mềm “Extra” trong tệp cấu hình Pacman của mình để cài đặt nó.

sudo pacman -S w3m

Fedora

Trên Fedora Linux, trình duyệt web W3M có sẵn cho tất cả người dùng thông qua lệnh Dnf bên dưới.

sudo dnf install w3m

OpenSUSE

Để cài đặt trình duyệt web W3M trên OpenSUSE Linux, bạn sẽ cần thực hiện lệnh Zypper sau đây trong cửa sổ đầu cuối.

sudo zypper install w3m

Cách sử dụng W3M trên Linux

Trình duyệt web W3M, mặc dù dựa trên văn bản, thân thiện với người dùng và phản hồi nhanh hơn nhiều so với các trình duyệt dựa trên văn bản khác (như Lynx, yêu cầu người dùng chấp nhận mọi cookie theo cách thủ công và tương đối chậm và chậm chạp).

  Cách cài đặt Trình phát sách nói Cozy trên Linux

Trong phần này của hướng dẫn, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng trình duyệt web W3M để phát huy hết tiềm năng của nó. Để bắt đầu sử dụng nó, hãy mở cửa sổ dòng lệnh và làm theo bên dưới.

Truy cập các trang web với W3M ở chế độ văn bản

Để xem bất kỳ trang web nào có W3M ở chế độ chỉ văn bản (chế độ xem mặc định cho trình duyệt), bạn sẽ cần chạy lệnh w3m cùng với URL mà bạn muốn truy cập.

Ví dụ: để xem Google.com, bạn cần mở cửa sổ đầu cuối và sử dụng lệnh w3m google.com để tải trang web.

w3m google.com

Sau khi nhập lệnh trên, bạn sẽ thấy trang chủ Google.com dựa trên văn bản cơ bản tải lên. Tuy nhiên, vì bạn đang ở chế độ chỉ văn bản cơ bản, bạn sẽ không thể nhấp vào các liên kết trên trang để truy cập chúng.

Thay vào đó, để điều hướng trên bất kỳ trang nào được tải lên trong W3M ở chế độ này, bạn sẽ cần sử dụng các phím Mũi tên trên bàn phím để chọn và phím Enter để xác nhận lựa chọn của mình.

  TTY trên Linux là gì? (và Cách sử dụng lệnh tty)

Ví dụ: để truy cập phần “Tin tức” trên trang chủ Google, bạn sẽ sử dụng các phím Mũi tên để đánh dấu “Tin tức”. Sau khi “Tin tức” được đánh dấu, bạn nhấn Enter để truy cập trang đó.

Để thoát khỏi chế độ này trong W3M, hãy nhấn nút q trên bàn phím.

Truy cập các trang web với chế độ hiển thị Đơn sắc

Chế độ hiển thị đơn sắc trong W3M biến trình duyệt thành trải nghiệm duyệt web tương tác hơn. Vâng, nó vẫn dựa trên văn bản. Tuy nhiên, toàn bộ văn bản được cách điệu bằng màu đơn sắc, và cũng có thể sử dụng chuột để nhấp và điều hướng chứ không phải sử dụng bàn phím.

Để sử dụng chế độ hiển thị đơn sắc trong W3M, bạn sẽ cần sử dụng công tắc dòng lệnh -M. Ví dụ: để tải Google.com ở chế độ đơn sắc, bạn nhập lệnh w3m -M google.com.

w3m -M google.com 

Khi ở chế độ duyệt đơn sắc, hãy sử dụng chuột để nhấp vào những gì bạn muốn thực hiện trên trang. Để đóng trình duyệt bất kỳ lúc nào, hãy nhấn nút q trên bàn phím.

Thêm thông tin

Có rất nhiều điều để nói khi nói đến W3M. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã đề cập đến những điều cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết thêm về W3M, bạn sẽ cần đọc hướng dẫn sử dụng. Để đọc nó, hãy mở cửa sổ đầu cuối và nhập man w3m.

man w3m

x