Cách sử dụng Trình quản lý bộ nhớ của Steam để quản lý nhanh trò chơi của bạn

Spread the love

Steam cuối cùng cũng có tính năng quản lý bộ nhớ mà chúng tôi cần từ lâu. Phải mất một chút thời gian tìm kiếm xung quanh để tìm thấy nó, nhưng đã qua rồi cái thời phải sử dụng ứng dụng bên ngoài hoặc tìm kiếm qua các diễn đàn, video và các trang web sơ sài chỉ để bạn có thể di chuyển trò chơi mà không làm hỏng trò chơi.

Sau đây là cách sử dụng Trình quản lý bộ nhớ Steam và quản lý trò chơi của bạn một cách thuận tiện.

Trình quản lý lưu trữ Steam là gì?

Trình quản lý lưu trữ Steam mới bắt đầu ở dạng beta, được phát hành cho một số người dùng vào giữa năm 2021. Cuối cùng nó đã được phát hành cho tất cả mọi người vào tháng 9 cùng năm. Đây là công cụ mà Steam cần từ lâu nhất.

Cuối cùng, bạn có thể dễ dàng hình dung mỗi trò chơi chiếm bao nhiêu dung lượng và sắp xếp chúng. Việc di chuyển hoặc gỡ cài đặt hàng loạt trò chơi cũng thực sự dễ dàng bằng cách có thể chọn nhiều trò chơi cùng một lúc. Bạn không cần phải xử lý các thư mục \SteamLibrary nơi trò chơi đôi khi có tên thư mục khác với chính trò chơi đó.

  Khắc phục sự cố Steam bị kẹt khi chuẩn bị khởi chạy trong Windows 10

Không còn cần phải sử dụng Steam Mover và hy vọng quá trình truyền tệp của bạn diễn ra suôn sẻ hoặc tìm kiếm qua vô số hướng dẫn trên YouTube chỉ để di chuyển trò chơi mà không làm hỏng tệp và cần phải tải xuống lại.

Đây là một cải tiến vượt bậc và sau hàng chục năm tồn tại của Steam, mọi người đều biết điều này đã quá muộn. Khả năng hình dung, di chuyển và thêm các thư mục cũng như tệp theo cách dễ dàng và trực quan hơn là điều tối thiểu nhưng chúng tôi đánh giá cao việc cuối cùng cũng có được nó.

Cách mở Trình quản lý lưu trữ Steam

Mặc dù Trình quản lý lưu trữ Steam mới rất tuyệt nhưng vẫn khó tiếp cận. Hầu hết mọi người thậm chí còn không biết nó tồn tại. Tuy nhiên, một khi bạn biết tìm nó ở đâu thì sẽ khó có thể quên được. Dưới đây là hai cách để mở Steam Storage Manager.

1. Mở Trình quản lý lưu trữ Steam thông qua Cài đặt Steam

Bản thân menu cài đặt Steam cũng khá khó tìm (một cách làm rất lạ, Valve). Tuy nhiên, bạn có thể đã mở nó trước đó nếu bạn thử đặt giới hạn tốc độ tải xuống. Chỉ cần nhìn vào góc trên bên trái và nhấp vào Steam > Cài đặt > Bộ nhớ.

2. Mở Trình quản lý lưu trữ Steam thông qua trang tải xuống

Nếu bạn đã ở trang Tải xuống Steam thì cũng có một bánh răng ở phía trên bên phải, ngay bên dưới nút đóng cửa sổ. Nhấp vào đó và nó sẽ đưa bạn đến ngay phần Tải xuống trên trang Cài đặt.

Giống như trong hình ở phần trước, bạn sẽ tìm thấy phần Lưu trữ ngay bên dưới phần Tải xuống.

Khi đang ở trang Tải xuống, bạn có thể muốn xem cách tăng tốc độ tải xuống Steam để không phải đợi quá lâu để có thể chơi.

  Cách khắc phục lỗi “không thể khởi tạo STEAM” trên PUBG

Cách thêm thư mục hoặc ổ đĩa thư viện Steam mới

Việc thêm thư mục Thư viện Steam mới khá dễ dàng. Bạn có thể thêm thư mục Thư viện Steam mới trong cùng ổ đĩa hoặc trên ổ đĩa mới. Chỉ cần nhấp vào tên ổ đĩa ở đầu phần Lưu trữ và nhấp vào Thêm ổ đĩa.

Bạn có thể chọn một ổ đĩa để tự động thêm thư mục \SteamLibrary vào đó hoặc bạn cũng có thể nhấp vào Hãy để tôi chọn một vị trí khác.

Thao tác này sẽ mở File Explorer và bạn có thể chọn ổ đĩa hoặc thư mục nào bạn muốn thêm thư mục Thư viện Steam mới vào. Nó thậm chí không cần phải là ổ đĩa trong, bạn có thể sử dụng ổ đĩa ngoài để lưu trữ Trò chơi Steam của mình và chơi trực tiếp từ ổ đĩa ngoài!

Nếu bạn chỉ có một ổ đĩa và cần dung lượng cho nhiều trò chơi hơn nhưng không muốn xóa bất kỳ trò chơi nào đã tải xuống, hãy xem cách giải phóng dung lượng ổ đĩa trên Windows 10. Chúng tôi khá chắc chắn rằng bạn có thể giải phóng một số dung lượng từ những nơi bạn muốn. không biết bạn có thể giải phóng.

Cách đặt thư mục hoặc ổ đĩa thư viện Steam mặc định

Việc đặt thư mục mặc định rất thuận tiện vì bạn sẽ không phải chọn nơi trò chơi của mình sẽ chuyển đến mỗi khi bạn tải xuống. Rất có thể bạn đã đặt thư mục mặc định cho các trò chơi Steam của mình, nhưng nếu bạn cần đặt nó sang một thư mục khác vì nó đã đầy thì đây là cách bạn có thể làm như vậy:

  Cách sử dụng SLSK để sao lưu trò chơi Steam lưu trên Linux

Khi bạn đã thêm ổ đĩa mới làm đích Thư viện Steam, hãy chọn ổ đĩa đó. Ở bên phải của thanh tiến trình dài, nhấp vào ba dấu chấm và nhấp vào Đặt làm mặc định. Một ngôi sao sẽ xuất hiện bên cạnh tên ổ đĩa và điều đó sẽ cho biết đó là ổ đĩa mặc định của bạn.

Cách di chuyển trò chơi Steam sang thư mục khác

Bây giờ bạn đã thêm ổ đĩa mới hoặc thư mục Thư viện Steam, bạn có thể muốn chuyển một số trò chơi sang nếu bạn định thực hiện di chuyển. Điều này thực sự dễ thực hiện với trình quản lý lưu trữ mới và chỉ mất vài cú nhấp chuột.

Đầu tiên, chọn trò chơi bạn muốn chuyển bằng cách nhấp vào ô trống ở bên phải mỗi trò chơi. Khi bạn đã chọn ít nhất một trò chơi, nút Di chuyển và Gỡ cài đặt sẽ sáng lên. Nhấp vào Di chuyển và một cửa sổ bật lên sẽ hiển thị.

Khi cửa sổ bật lên Move Content hiển thị, bạn có thể chọn nơi di chuyển trò chơi Steam của mình. Lưu ý rằng các ổ đĩa duy nhất hiển thị là những ổ đĩa có thư mục Thư viện Steam hiện có bên trong. Nếu không, hãy quay lại thêm thư mục hoặc ổ đĩa Thư viện Steam mới để nơi bạn muốn đặt nó hiển thị.

Quản lý trò chơi Steam của bạn đúng cách

Việc quản lý các trò chơi và thư mục Steam của bạn từng là một việc rắc rối. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi Valve chỉ giới thiệu tính năng này vào năm 2022, tròn 19 năm kể từ khi phát hành.

Mặc dù tính năng này đã quá hạn sử dụng từ lâu và Steam cần cải tiến giao diện người dùng trong nhiều năm nay, nhưng chúng tôi rất vui vì cuối cùng nó cũng đã xuất hiện. Chúng ta không còn phải đối mặt với quá nhiều vấn đề đau đầu và các ứng dụng của bên thứ ba chỉ để quản lý và di chuyển trò chơi Steam nữa.

x