Cách sử dụng ứng dụng chụp màn hình Shutter trên Linux

Spread the love

Shutter là một ứng dụng chụp màn hình phức tạp dành cho máy tính để bàn Linux. Với nó, người dùng có thể chụp ảnh màn hình các lựa chọn trên màn hình và toàn bộ màn hình nền. Shutter cũng có một trình chỉnh sửa hình ảnh tích hợp để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Đây là cách sử dụng nó trên hệ thống Linux của bạn.

Cài đặt Shutter trên Linux

Ứng dụng chụp màn hình Shutter đã có từ khá lâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nó trên hệ thống Linux của mình, trước tiên bạn cần phải cài đặt nó theo cách thủ công, vì nó không được cài đặt sẵn trên bất kỳ bản phân phối nào.

Cài đặt Shutter trên Linux rất dễ dàng. Để bắt đầu, hãy khởi chạy cửa sổ đầu cuối trên màn hình Linux bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc, mở cửa sổ đầu cuối trên màn hình bằng cách tìm kiếm “Thiết bị đầu cuối” trong menu ứng dụng.

Khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, quá trình thiết lập dòng lệnh có thể bắt đầu. Làm theo hướng dẫn cài đặt bên dưới tương ứng với Hệ điều hành Linux bạn hiện đang sử dụng.

  Cách cải thiện phông chữ trên Linux

Ubuntu

Trên Ubuntu, có thể cài đặt Shutter thông qua Ubuntu 18.04 LTS trong kho phần mềm “Universe”. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bản phát hành mới hơn, bạn sẽ phải lấy các gói từ PPA. Đây là cách để làm điều đó.

Đầu tiên, thêm kho lưu trữ vào máy tính của bạn bằng lệnh add-apt-repository bên dưới.

sudo add-apt-repository ppa:shutter/ppa


Tiếp theo, chạy lệnh cập nhật để làm mới các nguồn phần mềm của Ubuntu.

sudo apt update

Cuối cùng, cài đặt ứng dụng với cài đặt apt.

sudo apt install shutter

Debian

Ứng dụng Màn trập có sẵn cho người dùng Debian 9 trong kho phần mềm “có thể bán lại được”. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Debian 9 hoặc đã bật repo “oldoldstable” để nó hoạt động. Sau đó, sử dụng lệnh apt install bên dưới để ứng dụng hoạt động.

sudo apt install shutter

Arch Linux

Trên Arch Linux, ứng dụng Shutter có sẵn cho tất cả người dùng trong kho phần mềm “Cộng đồng”. Đảm bảo rằng bạn đã thiết lập “Cộng đồng”. Sau khi thiết lập, bạn có thể sử dụng lệnh pacman bên dưới để cài đặt ứng dụng trên hệ thống của mình.

sudo pacman -S shutter

Fedora

Kể từ Fedora 33, Shutter đã có sẵn cho người dùng Fedora trong kho phần mềm. Để Shutter hoạt động trên hệ thống Fedora của bạn, hãy sử dụng lệnh dnf install bên dưới.

sudo dnf install shutter

Đối với Fedora 34:

sudo dnf --enablerepo=updates-testing install shutter

OpenSUSE

Nếu bạn là người dùng OpenSUSE (Leap 15.2 và Leap 15.3), ứng dụng chụp màn hình Shutter có sẵn để cài đặt. Sử dụng lệnh zypper install bên dưới để nó hoạt động.

sudo zypper install shutter

Cách sử dụng Màn trập – chụp ảnh màn hình (lựa chọn)

Màn trập cho phép người dùng chụp ảnh màn hình chỉ một phần của màn hình nếu họ muốn. Đây là cách để làm điều đó.

  Cách tạo môi trường máy tính để bàn với trình quản lý cửa sổ Openbox trên Linux

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Shutter trên màn hình nền Linux. Bạn có thể mở Shutter trên màn hình bằng cách tìm kiếm “Shutter” trong menu ứng dụng.

Bước 2: Sau khi ứng dụng được mở, hãy tìm nút “Lựa chọn” trong ứng dụng Màn trập. Sau đó, bấm vào nó bằng chuột. Khi bạn chọn nút này, một biểu tượng hình vuông sẽ xuất hiện trên màn hình.

Bước 3: Sau khi hộp hiện ra, bạn dùng chuột và tạo hình vuông (giữ chuột trái khi rê chuột). Nhấn phím Enter trên bàn phím để xác nhận lựa chọn.

Bước 4: Khi bạn nhấn phím Enter, Màn trập sẽ đợi vài giây. Sau đó, nó sẽ chụp ảnh màn hình và mở ứng dụng trong Shutter.

Từ đây, bạn có thể xem ảnh chụp màn hình, lưu nó hoặc đặt nó ở một nơi khác.

Cách sử dụng Shutter – chụp ảnh màn hình của (toàn màn hình)

Ngoài việc chụp ảnh màn hình trong Màn trập với tính năng “Lựa chọn”. Bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình của toàn bộ màn hình nền (cả hai màn hình). Đây là cách để làm điều đó.

  Cách sử dụng và cài đặt FlatPak trên Linux

Bước 1: Mở ứng dụng Shutter bằng cách tìm kiếm nó trong menu ứng dụng. Khi chương trình đã mở, hãy tìm nút “Màn hình nền” và dùng chuột nhấp vào nút đó.

Bước 2: Sau khi chọn nút “Desktop” bằng chuột, Shutter sẽ mất một chút thời gian. Sau đó, nó sẽ hiển thị cho bạn ảnh chụp màn hình đầy đủ của bạn trong ứng dụng.

Bên trong ứng dụng Màn trập, hãy chọn ảnh chụp màn hình của bạn để xem. Hoặc, chọn nó để mở nó trong một trình chỉnh sửa bên ngoài.

chỉnh sửa

Shutter có một trình chỉnh sửa hình ảnh tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng. Đây là cách sử dụng nó. Đầu tiên, hãy chụp ảnh màn hình. Để sử dụng trình chỉnh sửa, hãy làm như sau.

Bước 1: Chụp ảnh màn hình với chế độ “Lựa chọn” hoặc chế độ “Máy tính để bàn”. Khi ảnh chụp màn hình hoàn tất, nó sẽ xuất hiện trong ứng dụng Màn trập trên màn hình.

Bước 2: Chọn ảnh chụp màn hình của bạn trong ứng dụng Màn trập bằng chuột. Sau đó, nhấp vào nút “Chỉnh sửa”. Khi nút này được chọn, trình chỉnh sửa hình ảnh Màn trập tích hợp sẽ xuất hiện.

Sử dụng trình chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, chỉnh sửa ảnh chụp màn hình của bạn. Khi quá trình chỉnh sửa hoàn tất, bạn có thể lưu các chỉnh sửa của mình bằng nút “Lưu”. Đảm bảo lưu ảnh chụp màn hình đã chỉnh sửa của bạn ở một vị trí quen thuộc.

x