Cách sử dụng ứng dụng gỡ cài đặt ADB

Spread the love

Điện thoại thông minh, đặc biệt là điện thoại Android, được hàng triệu người dùng trên khắp thế giới ưa chuộng vì những tính năng tuyệt vời của chúng. Với sự tiến bộ trong Android, họ đang đưa ra một số tính năng và ứng dụng tích hợp có thể khá hữu ích cho người dùng điện thoại thông minh. Ngày nay, hầu hết mọi điện thoại thương hiệu Android đều được tải các ứng dụng như vậy. Tuy nhiên, trong khi một số ứng dụng này hữu ích, những ứng dụng khác thường không mong muốn và chiếm nhiều dung lượng. Do đó, việc xóa các ứng dụng này trở thành điều bắt buộc nhưng hầu hết các điện thoại di động này không có tính năng xóa các ứng dụng đó. Đây là lúc tính năng gỡ cài đặt ứng dụng của ADB trở nên hữu ích và hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ về công cụ này và cách nó có thể được sử dụng trên thiết bị của bạn để xóa các ứng dụng và tệp không mong muốn. Nếu bạn là người đang gặp phải vấn đề tương tự và đang tìm kiếm một số cách hiệu quả để xóa các ứng dụng này, thì hãy tiếp tục đọc hướng dẫn của chúng tôi để biết về lệnh gỡ cài đặt ADB.

Cách sử dụng ứng dụng gỡ cài đặt ADB

Android Debug Bridge, còn được gọi là ADB, là một công cụ dòng lệnh giúp giao tiếp với thiết bị. Tính năng ADB cho phép người dùng cài đặt, gỡ cài đặt và gỡ lỗi ứng dụng trên thiết bị. ADB cho phép bạn kết nối điện thoại thông minh với PC hoặc máy tính xách tay qua USB hoặc Bluetooth để truyền dữ liệu hoặc thực hiện các chức năng khác. Nó cũng cho phép người dùng thực hiện các lệnh trên điện thoại di động thông qua một hệ thống. Là một phần của Bộ phát triển phần mềm Android, ADB đi kèm với một bộ mã có thể được sử dụng để thực hiện một số lệnh nhất định. Một trong những lệnh như vậy là gỡ cài đặt ADB, cho phép người dùng gỡ bỏ các ứng dụng hệ thống không cần thiết.

  • Trước khi sử dụng ADB để xóa ứng dụng trên thiết bị của bạn, trước tiên bạn cần cài đặt nó trên hệ thống của mình. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về Cách cài đặt ADB (Android Debug Bridge) trên Windows 10 để làm như vậy.
  • Sau khi bạn đã cài đặt công cụ, hãy tiếp tục với các bước được cung cấp bên dưới sẽ giúp bạn gỡ cài đặt hệ thống hoặc ứng dụng khỏi điện thoại của mình.
  Tích hợp liền mạch với tính liên tục và được giải thích [OS X]

Các phương pháp sau đây hoạt động cho tất cả các điện thoại Android bao gồm Samsung, Nokia, LG, Oppo, OnePlus, Vivo, Huawei, Realme và các điện thoại khác.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các phương pháp, hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình sử dụng lệnh gỡ cài đặt ADB trên các ứng dụng hệ thống. Một số ứng dụng hệ thống rất cần thiết cho hoạt động của thiết bị. Do đó, hãy biết mục đích của ứng dụng trước khi gỡ cài đặt.

Bước 1: Bật Tùy chọn nhà phát triển trên thiết bị Android

Tính năng gỡ cài đặt ứng dụng ADB có thể được sử dụng trên điện thoại thông minh của bạn để xóa các ứng dụng cài đặt sẵn hoặc ứng dụng hệ thống nhưng trước đó, bạn cần bật tùy chọn nhà phát triển trên thiết bị Android của mình. Các bước sau sẽ giúp bạn bật tùy chọn:

Lưu ý: Điện thoại thông minh không có các tùy chọn Cài đặt giống nhau. Chúng khác nhau giữa các nhà sản xuất vì vậy hãy kiểm tra các cài đặt chính xác trước khi thay đổi bất kỳ. Các bước dưới đây được thực hiện trên Vivo 1920.

1. Nhấn vào biểu tượng Cài đặt trên điện thoại thông minh của bạn để mở nó.

2. Chọn Quản lý hệ thống trong Cài đặt.

3. Bây giờ, hãy nhấn vào Giới thiệu về điện thoại trong đó.

4. Tiếp theo, chạm khoảng 7 lần vào tùy chọn Phiên bản phần mềm trên thiết bị của bạn.

Thực hiện các bước này sẽ kích hoạt các tùy chọn dành cho nhà phát triển trên thiết bị của bạn, điều này sẽ giúp bạn gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống.

Bước 2: Bật gỡ lỗi USB

Sau khi tùy chọn nhà phát triển được bật cho điện thoại của bạn, bây giờ bạn có thể tiếp tục bật gỡ lỗi USB để bắt đầu hành động gỡ bỏ ứng dụng ADB vì nó giúp cho phép bạn sử dụng các lệnh của Android Debug Bridge.

1. Trên điện thoại Android, hãy mở ứng dụng Cài đặt.

2. Xác định vị trí Quản lý hệ thống và nhấn vào nó để mở.

3. Cuộn xuống và nhấn vào Tùy chọn nhà phát triển trong đó.

4. Bật gỡ lỗi USB.

Bước 3: Tải xuống Công cụ nền tảng

Phương pháp tiếp theo trong hàng dành cho người dùng Windows là tải xuống các công cụ nền tảng trên PC. Các công cụ nền tảng này như ADB và Fastboot thực hiện các chức năng như gỡ lỗi tệp Gói ứng dụng Android, phát triển, phân tích và hơn thế nữa. Truy cập Android Studio trang tải xuốngsau đó cuộn xuống phần Chỉ công cụ dòng lệnh và tải xuống công cụ cho Windows.

  “7nm” và “10nm” có ý nghĩa gì đối với CPU và tại sao chúng lại quan trọng?

Lưu ý: Phương pháp này chỉ dành cho người dùng Windows.

Bước 4: Tìm tên gói của ứng dụng để gỡ cài đặt

Bây giờ các công cụ nền tảng ADB đã được tải xuống hệ thống của bạn, đã đến lúc tìm tên gói của ứng dụng cho hành động gỡ cài đặt ứng dụng ADB. Để làm như vậy, hãy tìm thư mục ADB và làm theo các bước được cung cấp bên dưới:

1. Trong vị trí công cụ nền tảng, giữ phím Shift và nhấp chuột phải để mở cửa sổ Lệnh.

2. Bây giờ, trong cửa sổ Command prompt, gõ lệnh adb shell và nhấn phím Enter.

3. Tiếp theo, thực hiện lệnh pm list package và sao chép tên gói của ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt.

4. Sử dụng Trình xem tên gói 2.0 để tìm tên của ứng dụng cần gỡ cài đặt.

5. Chọn ứng dụng trong ứng dụng Package Name Viewer 2.0 để xem tên gói.

Bước 5: Gỡ cài đặt ứng dụng

Sau khi thực hiện tất cả các phương pháp được đưa ra ở trên, đã đến lúc xử lý lệnh gỡ cài đặt ADB trong cửa sổ Command prompt.

Lưu ý: Thay thế tên gói trong lệnh bằng tên gói của ứng dụng được tìm thấy trong Phương pháp 4.

1. Trong cửa sổ Command prompt của adb shell, nhập tên gói pm uninstall –k –user 0.

2. Sau khi lệnh được xử lý, thông báo Thành công có thể được nhìn thấy ở cuối màn hình.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng bằng công cụ nền tảng ADB nhưng điều quan trọng là phải xem xét lại hành động của mình vì các ứng dụng được cài đặt sẵn có thể rất quan trọng đối với thiết bị của bạn và việc xóa chúng có thể gây ra sự cố trên điện thoại thông minh. Bạn có thể cài đặt lại ứng dụng với sự trợ giúp của tên gói. Để biết thêm về các tệp APK và tải xuống từ hướng dẫn của chúng tôi Cách cài đặt APK bằng lệnh ADB.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Sử dụng ADB có an toàn không?

Trả lời. Vâng, ADB là một công cụ rất an toàn để sử dụng trên thiết bị Android. Tuy nhiên, người ta phải sử dụng ADB để thực hiện các thay đổi mà họ biết hoặc trong trường hợp gỡ cài đặt các ứng dụng không bắt buộc và không quan trọng đối với thiết bị.

  Ngủ ngon hơn cho bạn biết bạn đang ngủ ngon như thế nào

Quý 2. Làm cách nào để kiểm tra xem ADB có đang hoạt động hay không?

Trả lời. Bạn có thể kiểm tra hoạt động của ADB bằng cách kết nối điện thoại di động của bạn với máy tính bằng cáp USB. Khi lệnh thiết bị ADB được chạy, bạn có thể nhận được danh sách các thiết bị được kết nối với số sê-ri, xác nhận rằng ADB đang hoạt động.

Q3. Những chức năng nào có thể được vận hành bằng ADB?

Trả lời. Với sự trợ giúp của ADB, bạn có thể thực hiện các chức năng khác nhau như điều khiển thiết bị của mình từ xa, truyền tệp, phản chiếu màn hình, v.v.

Q4. Tôi có thể cài đặt lại ứng dụng bằng ADB không?

Trả lời. Có, bạn có thể cài đặt lại các ứng dụng đã từng bị xóa bằng ADB với sự trợ giúp của lệnh, adb shellpm install – tên hiện có của gói trong cửa sổ Command prompt của adb shell.

Q5. Tôi có thể sử dụng các ứng dụng khác ngoài ADB để gỡ cài đặt ứng dụng không?

Trả lời. Có, các ứng dụng của bên thứ ba như ADB AppControl và Công cụ Fastboot có thể được sử dụng để gỡ cài đặt ứng dụng nếu bạn gặp sự cố khi thực hiện điều tương tự với cửa sổ trình bao lệnh ADB.

***

Nhìn chung, có thể nói rằng ADB thực sự là một vị cứu tinh trong cuộc sống khi gỡ cài đặt các ứng dụng không mong muốn khỏi thiết bị Android. Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn của chúng tôi đã giúp bạn làm điều đó một cách dễ dàng với sự hỗ trợ của năm phương pháp hỗ trợ chung cho bạn trong việc thực hiện hành động gỡ cài đặt ứng dụng ADB trên điện thoại thông minh của bạn. Hãy cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn và chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới. Bạn cũng có thể để lại những thắc mắc của mình hoặc những gợi ý có giá trị cho chúng tôi đọc bên dưới.

x