Cách sử dụng Xubuntu trên Raspberry Pi 4

Spread the love

Xubuntu là một hệ điều hành máy tính để bàn tuyệt vời, nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể sử dụng nó trên Raspberry Pi 4 không? Đúng vậy, nhờ Ubuntu dành cho Raspberry Pi, bạn có thể chạy bản phân phối máy tính để bàn Linux yêu thích của mình trên Pi 4. Đây là cách thiết lập nó.

Cài đặt Raspberry Pi Imager trên Linux

Để sử dụng Xubuntu trên Raspberry Pi 4, bạn sẽ phải cài đặt công cụ Raspberry Pi Imager. Chương trình này cho đến nay là cách dễ nhất để thiết lập Xubuntu trên thẻ SD.

Có nhiều cách để cài đặt công cụ Pi Imager; tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập trung vào gói Snap và các bản phát hành Flatpak trong hướng dẫn này, vì chúng tương thích với hầu hết các hệ điều hành Linux.

Lưu ý: nếu bạn đang thiết lập Ubuntu trên thẻ SD của mình từ hệ thống Windows hoặc Mac OS thay vì Linux, thì bạn đã gặp may. Raspberry Pi Imager cũng có sẵn cho các hệ điều hành khác ở đây.

Gói Snap

Để thiết lập và chạy phiên bản gói Snap của trình hình ảnh Raspberry Pi trên hệ thống của bạn, trước tiên bạn cần phải định cấu hình thời gian chạy gói Snap trên hệ thống của mình.

  Tại sao việc rút phích cắm thiết bị lại khắc phục được nhiều vấn đề như vậy?

Bạn có thể định cấu hình thời gian chạy Snap trên Linux bằng cách làm theo hướng dẫn này về chủ đề này. Sau khi thiết lập xong, quá trình cài đặt Raspberry Pi Imager có thể được thực hiện bằng một lệnh cài đặt nhanh đơn giản bên dưới.

sudo snap install rpi-imager

Flatpak

Raspberry Pi Imager cũng có sẵn trên cửa hàng ứng dụng Flathub dưới dạng Flatpak, nếu bạn thích Flatpak hơn. Để bắt đầu cài đặt Raspberry Pi Imager dưới dạng Flatpak, hãy thiết lập thời gian chạy Flatpak trên máy tính của bạn.

Bạn có thể thiết lập thời gian chạy Flatpak trên máy tính của mình bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi về chủ đề này. Khi Flatpak được định cấu hình và thiết lập, quá trình cài đặt Raspberry Pi Imager có thể được thực hiện bằng hai lệnh bên dưới trong cửa sổ đầu cuối.

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

flatpak install flathub org.raspberrypi.rpi-imager

Chuyển Ubuntu sang thẻ SD

Xubuntu có thể được sử dụng trên Raspberry Pi; tuy nhiên, Canonical chỉ tạo bản phát hành Ubuntu cho Pi 4. Vì vậy, bạn sẽ phải flash Ubuntu tiêu chuẩn và cài đặt nó trên Pi và thiết lập Xubuntu sau.

Để flash Ubuntu vào thẻ SD, hãy lắp thẻ SD hoặc đầu đọc thẻ USB SD của bạn vào máy tính. Sau đó, khởi chạy Raspberry Pi Imager trên máy tính để bàn Linux và làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

  Cách nhận thông báo dừng xe buýt hoặc tàu hỏa trên iPhone của bạn

Bước 1: Tìm nút “Chọn hệ điều hành” trong hình ảnh và chọn nó bằng chuột. Sau khi chọn nút này, hãy tìm nút “Hệ điều hành đa năng khác” và chọn nó bằng chuột để truy cập các Hệ điều hành khác.

Bước 2: Xem qua danh sách hệ điều hành và chọn tùy chọn “Ubuntu” để truy cập tất cả các lựa chọn Ubuntu mà Raspberry Pi Imager cung cấp. Sau đó, chọn “Ubuntu desktop 21.04 (RPi 4/400)”.

Bước 3: Sau khi chọn Ubuntu làm hệ điều hành để flash, bạn sẽ cần chọn một nơi để flash hệ điều hành. Nhấp vào “Chọn bộ nhớ” và chọn thẻ SD của bạn để sử dụng với trình hình ảnh Raspberry Pi.

Bước 4: Bây giờ lựa chọn lưu trữ của bạn đã được chọn, hãy tìm nút “Viết” trong Raspberry Pi Imager và nhấp vào nó. Khi bạn chọn tùy chọn này, nó sẽ flash Ubuntu vào thẻ SD của bạn.

Bước 5: Rút thẻ SD của bạn và đóng Raspberry Pi Imager khi quá trình nhấp nháy hoàn tất. Sau đó, cắm thẻ SD vào Pi 4 và thực hiện quá trình thiết lập Ubuntu bằng cách làm theo lời nhắc trên màn hình.

Thiết lập Xubuntu

Với hệ điều hành Ubuntu được cài đặt và khởi động trên Raspberry Pi 4, bạn sẽ có thể thiết lập Xubuntu. Để làm điều đó, hãy khởi chạy một cửa sổ đầu cuối trên màn hình Ubuntu. Nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng để khởi chạy nó.

  Cách phát danh sách phát Spotify với Alexa

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh apt install để thiết lập gói “xubuntu-desktop”. Gói này chứa mọi thứ bạn cần để sử dụng môi trường máy tính để bàn Xubuntu trên Raspberry Pi 4 của bạn.

sudo apt install xubuntu-desktop

Làm theo lệnh trên, Ubuntu sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Sau đó, sử dụng bàn phím, nhập mật khẩu tài khoản người dùng của bạn. Sau đó, nhấn phím Enter để tiếp tục.

Sau khi nhập mật khẩu của bạn, Ubuntu sẽ thu thập tất cả các gói cho máy tính để bàn Xubuntu. Có rất nhiều gói nên có thể hơi mất công. Ubuntu sẽ yêu cầu bạn nhấn phím Y trên bàn phím khi mọi thứ đã sẵn sàng để cài đặt.

Bằng cách nhấn phím Y, bạn sẽ có thể bắt đầu cài đặt các gói. Hãy nhớ rằng có nhiều gói để cài đặt cho máy tính để bàn, có thể mất vài phút.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy đăng xuất khỏi màn hình Ubuntu và chọn phiên Xubuntu hoặc XFCE. Sau đó, đăng nhập lại để sử dụng Xubuntu trên Raspberry Pi 4. Hãy tận hưởng!

x