Cách sửa lỗi đĩa trên Windows 11

Spread the love

Một số người dùng đã nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10 báo cáo rằng họ đang gặp phải lỗi đĩa trên HĐH máy tính để bàn mới của Microsoft. Ngay cả sau khi thực hiện dọn dẹp ổ đĩa trên Windows 11 và xóa bộ nhớ cache trên PC của họ, sự cố vẫn tiếp diễn và một số không thể đăng nhập vào PC của họ. Nếu bạn cũng đang ở trong cùng một con thuyền và phải đối mặt với sự cố “sửa chữa lỗi đĩa” trong Windows 11, đừng lo lắng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã bao gồm bảy cách để sửa lỗi đĩa trên Windows 11. Từ quét CHKDSK đến kiểm tra lỗi hệ thống trong đĩa, chúng tôi đã đề cập đến mọi thứ. Vì vậy, không cần chờ đợi, chúng ta hãy chuyển thẳng đến hướng dẫn.

Sửa lỗi đĩa trên Windows 11 (2022)

Chúng tôi đã đề cập đến 7 cách sửa lỗi ổ đĩa trên Windows 11 trong hướng dẫn này. Một số người dùng liên tục phải đối mặt với lỗi đĩa, trong khi những người khác bị khóa PC của họ với thông báo “sửa lỗi đĩa” xuất hiện trên màn hình của họ. Chúng tôi đã đề cập đến các giải pháp cho tất cả các loại sự cố đĩa ở đây, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên xem qua tất cả các phần.

1. Kiểm tra lỗi hệ thống trong đĩa

1. Đầu tiên, nhấn phím tắt Windows 11 “Windows + E” để mở File Explorer. Bây giờ, nhấp chuột phải vào ổ “C” và mở “Thuộc tính”.

2. Tại đây, chuyển đến “Công cụ” và nhấp vào “Kiểm tra” trong “Kiểm tra lỗi”.

3. Sau đó, nhấp vào “Quét ổ đĩa” trong cửa sổ bật lên. Windows 11 bây giờ sẽ tìm kiếm các lỗi hệ thống trong ổ đĩa và nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào, nó sẽ cho phép bạn sửa chữa ổ đĩa.

2. Chạy lệnh sửa chữa CHKDSK

Nếu phương pháp trên không khắc phục được lỗi đĩa trên Windows 11, hãy làm theo phương pháp này. CHKDSK là công cụ dòng lệnh tích hợp của Windows để sửa tất cả các loại lỗi liên quan đến đĩa. Đây là cách bạn có thể sử dụng lệnh sửa chữa CHKDSK:

  Cách sửa lỗi Windows Update 0x80070057

1. Nhấn phím Windows một lần và nhập “cmd”. Bây giờ, nhấp vào “Chạy với tư cách quản trị viên” trong ngăn bên phải để mở Dấu nhắc lệnh với đặc quyền quản trị viên.

2. Khi bạn đang ở trong cửa sổ CMD, hãy nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter. Nó sẽ thông báo cho bạn biết rằng PC Windows 11 của bạn cần khởi động lại để bắt đầu quét CHKDSK. Nhập y và nhấn Enter.

chkdsk /f C:

3. Bây giờ, hãy tiếp tục và khởi động lại PC của bạn. Windows 11 sẽ chạy quá trình quét CHKDSK, quá trình này có thể mất một chút thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn và đợi quá trình này hoàn tất.

4. Sau khi quét, Windows 11 sẽ tự động khởi động. Để kiểm tra kết quả quét CHKDSK, hãy nhấn phím Windows một lần và tìm kiếm “Trình xem sự kiện”.

5. Mở Trình xem sự kiện, mở rộng phần “Nhật ký Windows” ở thanh bên trái và chuyển đến “Ứng dụng”. Cuộn xuống và tìm mục nhập “Wininit” mới nhất trong cột “Nguồn” trong ngăn bên phải.

6. Mở mục nhập “Wininit” và xem lại kết quả quét CHKDSK. Nếu Windows 11 cho biết không có lỗi đĩa nào, thì bạn đã sẵn sàng. Trong trường hợp nó hiển thị lỗi đĩa, hãy điều tra thêm lỗi và tìm giải pháp trên web.

3. Chống phân mảnh đĩa cứng

Nếu đang chạy Windows 11 trên đĩa cứng cơ học, bạn có thể thử chống phân mảnh ổ đĩa. Điều này khắc phục hầu hết các vấn đề cơ bản liên quan đến lỗi đĩa. Điều đó nói rằng nếu bạn đang sử dụng SSD, thì việc chống phân mảnh không được khuyến khích. Nó sẽ làm giảm tuổi thọ ổ SSD của bạn.

1. Nhấn phím Windows một lần và tìm kiếm “defragment”. Bây giờ, hãy mở “Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa”.

2. Tại đây, chọn ổ C, nhấp vào “Optimize” và để Windows hoàn tất quá trình chống phân mảnh.

3. Sau khi quá trình hoàn tất, hãy khởi động lại Windows 11 và các lỗi đĩa sẽ được sửa.

4. Sửa lỗi đĩa trong Windows 11 với PowerShell

Nếu bạn vẫn gặp phải sự cố “sửa chữa lỗi đĩa” trên Windows 11, hãy thử giải quyết vấn đề này bằng lệnh Repair-Volume của PowerShell. Đây là cách sử dụng nó trên Windows 11:

  Chế độ kiểm tra trong Windows 10 là gì?

1. Nhấn phím Windows và nhập “powershell”. Bây giờ, nhấp vào “Chạy với tư cách quản trị viên” trên ngăn bên phải để mở cửa sổ với đặc quyền quản trị viên.

2. Trong cửa sổ PowerShell, sao chép và dán lệnh dưới đây và nhấn Enter.

Repair-Volume C –OfflineScanAndFix

3. Sau đó, chạy lệnh được đề cập bên dưới.

Repair-Volume C –Scan

4. Sau khi quá trình sửa chữa hoàn tất, hãy khởi động lại Windows 11 và kiểm tra xem lỗi ổ đĩa đã được giải quyết hay chưa.

5. Khắc phục sự cố từ Khôi phục (Đối với PC Không thể Đăng nhập)

Nếu bạn thường xuyên gặp phải sự cố “Windows đã phát hiện ra sự cố đĩa cứng” hoặc “Đang sửa lỗi đĩa” trong khi khởi động, bạn sẽ phải khắc phục sự cố PC Windows 11 của mình từ màn hình khôi phục. Đây là cách làm.

1. Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy tắt hoàn toàn PC của bạn. Bây giờ, hãy bật nó lên và khi dấu hiệu tải Windows xuất hiện, hãy tắt lại. Bây giờ, bật PC của bạn và tắt nó lại. Thực hiện quá trình này 2-3 lần và Windows 11 sẽ buộc phải tải màn hình khôi phục. Trên một số máy tính, nhấn F2, F8 hoặc F12 trong khi khởi động cũng sẽ mở màn hình Khôi phục khởi động, vì vậy bạn cũng có thể thử các phím này.

2. Bạn sẽ khởi động vào màn hình Khôi phục ngay lập tức. Tại đây, hãy nhấp vào “Tùy chọn nâng cao”.

3. Tiếp theo, vào “Troubleshoot” và mở “Command Prompt”.

4. Một cửa sổ Command Prompt sẽ mở ra. Tại đây, hãy chạy lần lượt các lệnh dưới đây. Thao tác này sẽ cố gắng sửa các tệp liên quan đến khởi động và cho phép bạn đăng nhập vào PC Windows 11 của mình.

bootrec /fixmbr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd

5. Bây giờ, khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

6. Khởi động đến Chế độ An toàn (Đối với PC Không thể Đăng nhập)

Nếu sự cố vẫn chưa được giải quyết, bạn sẽ phải khởi động vào chế độ An toàn và thực hiện một số thao tác mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Dưới đây là các bước để làm theo.

1. Để khởi động vào chế độ An toàn, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách khởi động Windows 11 ở chế độ An toàn. Từ màn hình khôi phục, nhấn “4” hoặc “F4” để khởi động vào chế độ An toàn.

  6 ứng dụng thời tiết tốt nhất cho Windows 10

2. Khi bạn đã ở đây, tôi khuyên bạn nên thực hiện tất cả các thao tác từ phương pháp # 1 đến # 4 của hướng dẫn này. Trước tiên, hãy tìm các lỗi hệ thống trong đĩa, sau đó chạy quét CHKDSK và sau đó, chống phân mảnh đĩa cứng. Cuối cùng, chạy các lệnh PowerShell để sửa các lỗi liên quan đến đĩa.

3. Bây giờ, khởi động lại PC và hy vọng rằng lỗi đĩa sẽ biến mất. Bạn sẽ có thể đăng nhập vào máy tính của mình mà không cần sửa chữa các lỗi đĩa.

7. Cài đặt lại Windows 11 (Đối với PC Không thể Đăng nhập)

Nếu không có gì hoạt động cho đến nay, tốt nhất bạn nên cài đặt lại Windows 11. Chúng tôi đã viết một hướng dẫn hữu ích về cách cài đặt Windows 11 từ ổ USB, vì vậy hãy làm theo để được hướng dẫn chi tiết. Lưu ý rằng quá trình này sẽ chỉ xóa sạch ổ C (bao gồm các tệp và thư mục trong Máy tính để bàn, Tải xuống, Tài liệu, v.v.) và sẽ không ảnh hưởng đến các ổ khác.

Trong trường hợp, bạn vẫn gặp phải lỗi đĩa ngay cả khi đã cài đặt lại Windows 11, thì thủ phạm có thể là chính đĩa cứng bị lỗi. Chúng tôi khuyên bạn nên thay thế đĩa cứng bằng SSD để có hiệu suất và tuổi thọ tốt hơn nhiều.

Cửa sổ phát hiện một vấn đề đĩa cứng? Làm theo các bản sửa lỗi này!

Vì vậy, đây là bảy cách bạn có thể chẩn đoán các lỗi liên quan đến đĩa trên PC chạy Windows 11 của mình. Nếu bạn vẫn có thể đăng nhập vào PC của mình, tôi khuyên bạn nên tìm kiếm lỗi, sửa chúng và sao lưu dữ liệu trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ với lỗi ổ cứng. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu bạn gặp màn hình đen trên Windows 11, chúng tôi đã tổng hợp một số giải pháp để khắc phục sự cố đó. Và nếu bản cập nhật Windows 11 không diễn ra và bạn liên tục gặp phải lỗi “Hoàn tác các thay đổi được thực hiện đối với máy tính của bạn”, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để giải quyết sự cố ngay lập tức. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lỗi hoặc sự cố Windows 11, hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới.

x