Cách tải xuống tệp trên Linux với Curl

Spread the love

Curl là một trong những tiện ích Linux được sử dụng nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Nó được tích hợp rất nhiều công cụ GUI và được sử dụng trên hầu hết mọi thứ. Do đó, nó rất đáng tin cậy và là một trong những công cụ tốt nhất mà người dùng có thể sử dụng để tải xuống tệp.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chương trình Curl hoạt động và cách sử dụng nó để tải xuống các tệp với nó. Chúng tôi thậm chí sẽ xem xét một ứng dụng GUI Curl gọn gàng!

Bạn cần sử dụng Curl trên Windows 10? Kiểm tra hướng dẫn này.

Cài đặt Curl

Mặc dù Curl được cho là một trong những chương trình được sử dụng nhiều nhất trên Linux, nhưng không phải lúc nào nó cũng được cài đặt sẵn. Do đó, chúng tôi phải hướng dẫn bạn cách cài đặt Curl trước khi trình bày cách hoạt động của nó.

Để cài đặt Curl trên PC Linux của bạn, hãy mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt được nêu bên dưới tương ứng với hệ điều hành bạn hiện đang sử dụng.

Ubuntu

Trên Ubuntu, cài đặt Curl bằng lệnh Apt.

sudo apt install curl

Debian

Trên Debian, hãy làm cho Curl làm việc với Apt-get.

sudo apt-get install curl

Arch Linux

Những người trên Arch Linux có thể cài đặt Curl với Pacman.

sudo pacman -S curl

Fedora

Nếu bạn đang sử dụng Fedora, bạn có thể cài đặt Curl với Dnf.

sudo dnf install curl

OpenSUSE

Trên OpenSUSE, cài đặt Curl bằng lệnh Zypper.

sudo zypper install curl

Tải xuống bằng Curl – dòng lệnh

Nếu bạn chưa quen với Curl, hãy bắt đầu bằng cách mở thiết bị đầu cuối. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux bằng cách nhấn tổ hợp bàn phím Ctrl + Alt + T. Ngoài ra, hãy tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng.

  Cách chơi Dead Rising 4 trên Linux

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, sử dụng lệnh man curl để xem hướng dẫn sử dụng Curl. Vui lòng đọc nó và tự làm quen với ứng dụng. Sau đó, hãy làm theo các phần bên dưới để tìm hiểu cách tải xuống tệp bằng Curl trong thiết bị đầu cuối.

Tải xuống một tệp duy nhất

Tải xuống một tệp với Curl rất đơn giản. Để bắt đầu, bạn phải chỉ định URL của tệp. Ví dụ: để tải xuống Ubuntu 20.04 LTS ISO, bạn phải chỉ định URL như vậy.

curl https://mirror.math.princeton.edu/pub/ubuntu-iso/20.04/ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso

Sau khi chỉ định URL từ xa của tệp bạn muốn tải xuống, bạn phải chọn vị trí tải xuống. Để đặt vị trí tải xuống, hãy thêm biểu tượng>, theo sau là đường dẫn tệp sẽ đến.

Ví dụ: để yêu cầu tệp ISO Ubuntu 20.04 LTS của bạn tải xuống thư mục “Tải xuống”, bạn sẽ thêm vào> ~ / Downloads / ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso.

curl https://mirror.math.princeton.edu/pub/ubuntu-iso/20.04/ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso > ~/Downloads/ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso

Khi lệnh có URL của tệp từ xa và nơi lưu tệp, hãy nhấn phím Enter để thực hiện tải xuống. Ngay sau đó, bạn sẽ thấy tiến trình tải xuống cũng như quá trình tải xuống tệp của bạn. Khi hoàn tất, hãy mở trình quản lý tệp Linux để truy cập tệp của bạn.

  Windows 10 sẽ cho phép bạn tải nhân Linux tùy chỉnh

Tải xuống nhiều tệp từ một danh sách

Có thể tải xuống nhiều tệp từ một danh sách trong Curl giống như Wget. Để làm điều đó, hãy bắt đầu bằng cách tạo danh sách của bạn. Đầu tiên, sử dụng lệnh cảm ứng để tạo tệp văn bản trống có tên “curl_downloads.txt”.

touch ~/curl_downloads.txt

Tiếp theo, mở tệp văn bản “curl_downloads.txt” (nằm trong thư mục Trang chủ của bạn) bằng trình soạn thảo văn bản yêu thích của bạn. Sau đó, dán các liên kết đến từng tệp bạn muốn tải xuống.

Ví dụ: để tải xuống Ubuntu ISO, Fedora ISO và Debian ISO, danh sách “curl_downloads.txt” của tôi phải có mã sau.

https://mirror.math.princeton.edu/pub/ubuntu-iso/20.04/ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso

https://download.fedoraproject.org/pub/fedora/linux/releases/33/Workstation/x86_64/iso/Fedora-Workstation-Live-x86_64-33-1.2.iso

https://cdimage.debian.org/debian-cd/current/amd64/iso-cd/debian-10.9.0-amd64-netinst.iso

Lưu các chỉnh sửa vào tệp “curl_downloads.txt” bằng chức năng lưu của trình soạn thảo văn bản. Sau đó, đưa nó vào lệnh Curl để tải xuống mọi thứ trong danh sách. Xin lưu ý rằng chúng tôi đang sử dụng xargs kết hợp với curl để có thể tải xuống nhiều tệp.

xargs -n 1 curl -O < ~/curl_downloads.txt

Nhấn phím Enter để bắt đầu quá trình tải xuống. Vui lòng hiểu rằng trong khi sử dụng lệnh xargs để tải xuống nhiều tệp, bạn không thể chỉ định vị trí tải xuống. Nội dung tải xuống của bạn sẽ xuất hiện trong Thư mục chính (/ home / USERNAME /).

Tải xuống bằng Curl – GUI

Nếu bạn thích ý tưởng về Curl nhưng muốn có GUI để tải tệp xuống, bạn có thể sử dụng ứng dụng Curl GUI. Nó là một ứng dụng beta từ năm 2007, nhưng nó vẫn hoạt động trên hệ điều hành Linux hiện đại và thêm GUI thân thiện cho Curl.

  Cách thêm người dùng vào tệp Sudoer trên Linux

Để bắt đầu, bạn phải cài đặt chương trình. Chương trình là một tập lệnh Perl và nó yêu cầu gói “perl-tk” để chạy. Để cài đặt nó, hãy mở cửa sổ terminal và nhập lệnh bên dưới tương ứng với hệ điều hành của bạn.

Ubuntu

sudo apt install perl-tk

Debian

sudo apt-get install perl-tk

Arch Linux

sudo pacman -S perl-tk

Fedora

sudo dnf install perl-Tk

OpenSUSE

sudo zypper install perl-Tk

Tiếp theo, tạo một thư mục mới trong thư mục / opt / bằng cách sử dụng mkdir.

sudo mkdir -p /opt/curl-gui/

Sử dụng lệnh CD để di chuyển vào thư mục mới. Sau đó, sử dụng wget để tải xuống tệp script.

cd /opt/curl-gui/
wget https://archive.org/download/curl-gui/curl-gui.pl

Sau đó, tải xuống tệp lối tắt và đánh dấu tệp có thể thực thi.

cd /usr/share/applications/
wget https://archive.org/download/curl-gui_202104/curl-gui.desktop
sudo chmod +x curl-gui.desktop

Sau khi ứng dụng được cài đặt, hãy tìm kiếm “cURL GUI” trong menu ứng dụng của bạn và nhấp vào nó để khởi chạy ứng dụng. Sau đó, bên trong ứng dụng, tìm hộp văn bản ở trên cùng và dán liên kết tải xuống của bạn vào đó.

Sau khi dán liên kết tải xuống của bạn, hãy tìm “Tệp đầu ra” và chọn hộp. Sau đó, viết tên của tệp đầu ra. Ví dụ: nếu bạn đang tải xuống Ubuntu ISO, hãy thêm “/home/USERNAME/Downloads/ubuntu-20.04.2.0-desktop-amd64.iso” sau “Đầu ra”.

Nhấp vào “START curl” để bắt đầu tải xuống. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy đóng ứng dụng và mở trình quản lý tệp Linux để truy cập tệp đã tải xuống của bạn.

x