Cách tăng RAM trên Windows 7 & 10

Spread the love

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là phần cứng máy tính nơi lưu trữ dữ liệu bộ nhớ ngắn hạn. RAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu làm việc và mã máy có thể được hệ thống đọc nhanh chóng và sửa đổi theo bất kỳ thứ tự nào. Nhiều RAM hơn cho phép bạn chạy nhiều chương trình hơn cùng lúc mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của hệ thống. Nếu PC của bạn sắp hết RAM, nó có thể làm chậm quá trình xử lý các chương trình trên hệ thống đang hoạt động. Do đó, để duy trì tốc độ hoạt động tốt của PC, bạn cần tăng bộ nhớ máy tính Windows 10. Bạn đang tự hỏi làm cách nào để tăng RAM trên PC? Và bạn đang ở đúng chỗ. Nếu bạn đang gặp khó khăn với cách tăng bộ nhớ máy tính và muốn biết tất cả các chi tiết về RAM, cách kiểm tra nó và quan trọng nhất là cách tăng RAM trên Windows 7 & 10, thì chúng tôi có một hướng dẫn hoàn hảo cho bạn. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ bao gồm tất cả các chi tiết cụ thể được yêu cầu về cách tăng bộ nhớ PC của tôi và giới thiệu cho bạn các phương pháp khác nhau để bổ sung thêm RAM vào bộ não điện tử của bạn. Đọc cho đến cuối để biết cách tăng bộ nhớ vật lý khả dụng cho Windows 10.

Cách tăng RAM trên Windows 7 & 10

Trước khi bắt đầu với các cách tăng bộ nhớ máy tính trong Windows 10, bạn phải biết PC của bạn thực sự cần bao nhiêu RAM. Hãy cùng chúng tôi xem xét các yêu cầu này được đưa ra trong danh sách dưới đây:

  • Để duyệt nhẹ và xử lý văn bản, bạn cần tối đa 4 GB RAM cho PC của mình.
  • Trong trường hợp đa nhiệm và duy trì hiệu suất tổng thể tốt của PC, bạn cần RAM 8 GB.
  • Trong khi sử dụng các chương trình và ứng dụng cường độ cao trên PC hoặc tối ưu hóa hiệu suất chơi game, hệ thống của bạn cần RAM ít nhất 16 GB.
  • Máy tính cá nhân phải được sử dụng cho mục đích giáo dục, nghề nghiệp hoặc doanh nghiệp có thể xử lý tối đa 128 GB RAM.
  • Các PC chuyên nghiệp cần chạy đa nhiệm và các chương trình nặng cần RAM khoảng 192 GB.

Tại sao bạn cần thêm RAM?

Cùng với việc biết cách tăng bộ nhớ máy tính, bạn cũng phải lưu ý đến việc tăng bộ nhớ RAM. Thông thường, nhu cầu thêm RAM phát sinh do không còn dung lượng RAM trống trên PC của bạn, điều này làm cho máy tính bị lag. Ngoài dung lượng RAM không đủ làm chậm PC, còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống của bạn:

  • Tăng điện thường xuyên làm suy giảm các thành phần hệ thống
  • Bộ nhớ bị rò rỉ từ phần mềm hệ thống
  • Chip bộ nhớ bị lỗi hoặc ổ cứng bị lỗi
  • Virus và phần mềm độc hại làm suy giảm tài nguyên hệ thống
  • Khởi chạy phần mềm quá mức trong khi khởi động

Mặc dù vấn đề lão hóa hệ thống không nằm trong tay bạn, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện máy tính của mình bằng cách tăng RAM của nó và có rất nhiều việc bạn có thể làm.

Bộ nhớ vật lý trong hệ thống có thể được tăng lên bằng cách giảm dung lượng RAM được sử dụng. Có nhiều phương pháp để làm như vậy, mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong các đoạn sắp tới. Ngoài ra, nếu việc giảm khối lượng công việc trên PC không hoạt động, bạn có thể thử thêm RAM theo cách thủ công vào hệ thống của mình. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với phương pháp đầu tiên về cách tăng RAM trên PC của mình.

  Sửa lỗi Creative Sound Blaster không được phát hiện trong Windows 10

Những việc cần làm trước khi tăng RAM

Làm theo các bước sau trước khi tăng RAM.

Bước I: Kiểm tra RAM hiện tại

Phương pháp đầu tiên cần được làm theo để tạo thêm dung lượng RAM trong hệ thống của bạn là kiểm tra RAM hiện tại của bạn ban đầu. Trước khi triển khai các phương pháp giúp tăng bộ nhớ vật lý, điều cần thiết là phải biết hệ thống của bạn đã sử dụng bao nhiêu dung lượng và điều này có thể được thực hiện trong một vài bước đơn giản mà bạn có thể đọc dưới đây:

1. Nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ.

2. Nhấp vào tab Hiệu suất ở trên cùng và chọn Bộ nhớ.

3. Bây giờ, hãy kiểm tra Dung lượng RAM còn trống và Đang sử dụng trên hệ thống của bạn.

Bước II: Kiểm tra dung lượng RAM cần thiết

Khi bạn đã biết về RAM hiện tại, bước tiếp theo để biết cách tăng bộ nhớ PC của tôi là kiểm tra dung lượng RAM cần thiết. Điều này có thể được thực hiện bằng cách truy cập Màn hình hiệu suất như được thực hiện trong các bước dưới đây:

1. Nhấn phím Windows, nhập Performance Monitor và nhấp vào Open.

2. Nhấp vào Màn hình hiệu suất trong Công cụ giám sát trên bảng điều khiển bên trái.

3. Nhấp vào biểu tượng + màu xanh lá cây ở trên cùng.

4. Chọn Paging File từ danh sách và nhấp vào nút Add >>.

5. Nhấp vào OK.

6. Phân tích xem bạn cần thêm bao nhiêu RAM từ biểu đồ. Có thể thấy, biểu đồ cho Thời gian xử lý nằm trên Đỉnh sử dụng (được biểu thị bằng một đường màu xanh lá cây), cho biết nhu cầu thêm RAM.

Thông thường, RAM phụ 4 GB là đủ để thực hiện các quy trình thông thường, nhưng bạn cũng có thể sử dụng RAM 8 GB nếu phải chạy đa nhiệm trên hệ thống của mình.

Dưới đây là các phương pháp để tăng bộ nhớ vật lý khả dụng trong Windows 10.

Phương pháp 1: Khởi động lại PC

Bây giờ bạn đã kiểm tra RAM khả dụng hiện tại của mình và dung lượng RAM bạn cần, đã đến lúc thử một trong những cách khắc phục sự cố đầu tiên cho cách tăng RAM trên Windows 7 & 10. Khởi động lại PC thực sự là một phương pháp khá đơn giản nhưng hiệu quả để cố gắng trong tình huống này. Như bạn có thể đã biết, việc khởi động lại hệ thống sẽ xóa nội dung RAM và khởi động lại tất cả các quá trình đang hoạt động trong nền. Điều này giúp giải phóng dung lượng khỏi RAM và tạo thêm dung lượng trong đó.

Ngoài ra, khởi động lại PC thường xuyên luôn được khuyến cáo nếu sử dụng thường xuyên và liên tục. Ngoài các cách khởi động lại máy tính thông thường sau đây, bạn có thể đọc về một số phương pháp khác nhau trong hướng dẫn của chúng tôi về 6 Cách Khởi động lại hoặc Khởi động lại Máy tính Windows 10.

Phương pháp 2: Xóa quy trình lưu trữ RAM

Ngay cả sau khi khởi động lại, một số quy trình có thể tiếp tục tiêu tốn tài nguyên hệ thống và khiến bạn băn khoăn không biết làm cách nào để tăng bộ nhớ vật lý khả dụng cho Windows 10. Trong trường hợp như vậy, cách tốt nhất là xóa các quy trình này trong cửa sổ Task Manager theo cách thủ công.

Để biết thêm về cách tạo dung lượng trong RAM, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về Cách kết thúc tác vụ trong Windows 10 và thực hiện tương tự.

Phương pháp 3: Xóa chương trình khởi động

Mặc dù bạn đã xóa các tiến trình Task Manager, nhưng đôi khi chúng không đủ để tăng bộ nhớ máy tính Windows 10. Trong trường hợp này, bạn có thể thử xóa các chương trình Startup thường khởi chạy mỗi khi khởi động máy tính hoặc laptop và ngốn RAM khả dụng.

  Trình phân tích Wi-Fi tốt nhất cho Windows: Đã đánh giá 5 giải pháp phần mềm

Đọc hướng dẫn của chúng tôi về 4 cách tắt chương trình khởi động trong Windows 10 và thực hiện tương tự về cách tăng RAM trên Windows 7 & 10.

Khi bạn hoàn tất việc tắt các chương trình không cần thiết, bạn có thể truy cập một số dung lượng trên RAM đã bị xóa.

Phương pháp 4: Cập nhật ứng dụng

Cùng với việc nâng cao hiệu suất của hệ thống, việc cập nhật ứng dụng cũng rất hữu ích trong việc giảm lãng phí RAM. Rò rỉ bộ nhớ là một vấn đề phổ biến có thể gặp phải với các ứng dụng, xảy ra khi một chương trình không trả RAM về vùng chung sau khi nó đã sử dụng tài nguyên. Cài đặt bản cập nhật mới nhất cho ứng dụng có thể giúp khắc phục sự cố rò rỉ bộ nhớ. Hơn nữa, với một bản cập nhật đi kèm nhiều cải tiến hơn, chiếm ít dung lượng RAM hơn. Làm theo các bước bên dưới để cập nhật ứng dụng bằng Microsoft Store:

1. Nhấn phím Windows, nhập Microsoft Store, sau đó nhấp vào Mở.

2. Nhấp vào tùy chọn Thư viện.

3. Nhấp vào Cập nhật tất cả, nếu có các bản cập nhật.

Phương pháp 5: Chạy Quét phần mềm độc hại

Nếu bạn muốn biết cách tăng bộ nhớ PC của tôi, thì việc kiểm tra phần mềm độc hại có thể giúp bạn. Đôi khi tài nguyên phần mềm bị ngốn cũng có thể là một lý do khiến RAM hệ thống của bạn không còn dung lượng. Để đảm bảo rằng hệ thống của bạn không bị hỏng do phần mềm độc hại, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về Cách tôi chạy Quét vi-rút trên máy tính của mình.

Nếu bạn muốn xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của mình, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về Cách xóa phần mềm độc hại khỏi PC trong Windows 10 và thực hiện tương tự.

Phương pháp 6: Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Cách khắc phục tiếp theo cho cách tăng bộ nhớ máy tính bao gồm kiểm tra trình điều khiển thiết bị của bạn. Các tệp trình điều khiển bị hỏng hoặc xung đột có thể dẫn đến rò rỉ bộ nhớ và tiêu thụ quá nhiều RAM. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra trình điều khiển theo thời gian để tiết kiệm dung lượng cho RAM. Bạn có thể kiểm tra từng trình điều khiển riêng lẻ trong cửa sổ Trình quản lý Thiết bị và đảm bảo rằng không có cảnh báo nào cho bất kỳ trình điều khiển nào. Nếu có, hãy cập nhật lần lượt các trình điều khiển có vấn đề.

Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về cách cập nhật chúng với sự trợ giúp của hướng dẫn về Cách cập nhật trình điều khiển thiết bị trên Windows 10 của chúng tôi.

Phương pháp 7: Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ đệm là một lý do khác khiến RAM của bạn đầy nhanh. Trong khi đóng các ứng dụng, một số chương trình không đóng đúng cách và có thể ngốn RAM. Bộ nhớ đệm này cũng có thể có tác động đến hiệu suất của hệ thống của bạn. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn xóa bộ nhớ cache khỏi hệ thống của mình.

Nhận sự trợ giúp trong hướng dẫn của chúng tôi Xóa tất cả bộ nhớ cache trong Windows 10 một cách nhanh chóng [The Ultimate Guide] để xóa tất cả các loại bộ nhớ cache khỏi PC của bạn.

Phương pháp 8: Giảm hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh có thể tuyệt vời đối với hệ thống có đủ RAM, nhưng đối với Windows có bộ nhớ thấp, nó có thể chiếm rất nhiều RAM và lựa chọn duy nhất còn lại trong trường hợp như vậy về cách tăng RAM trên Windows 7 & 10 là giảm những hiệu ứng hình ảnh này.

1. Mở File Explorer trên PC của bạn bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E.

2. Nhấp chuột phải vào PC này và chọn tùy chọn Thuộc tính.

  Cách bật và sử dụng Telnet trên Windows 10

3. Chọn Cài đặt hệ thống nâng cao từ bảng bên phải.

4. Nhấp vào Cài đặt… trong phần Nâng cao.

5. Trong tab Hiệu ứng Hình ảnh, chọn hộp Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất và nhấp vào OK.

Phương pháp 9: Điều chỉnh bộ nhớ ảo

Để tăng bộ nhớ máy tính Windows 10, bạn cũng có thể điều chỉnh bộ nhớ ảo trên PC của mình. Đây là một phương pháp hiệu quả và giúp nâng cao hiệu suất của máy tính. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi về Quản lý bộ nhớ ảo (Tệp trang) trong Windows 10 và thực hiện tương tự.

Phương pháp 10: Xóa tệp trang khi tắt máy

Việc tắt hệ thống và các ứng dụng sẽ xóa bộ nhớ RAM hệ thống, nhưng nó không xóa tệp trang được lưu trữ trên đĩa cứng. Tệp trang này là RAM giả mà hệ thống sử dụng khi RAM đầy và do đó, việc xóa tệp trang này là rất quan trọng để đảm bảo còn đủ dung lượng cho lần tiếp theo bạn phải sử dụng hệ thống của mình. Để làm như vậy, bạn cần làm theo các bước dưới đây và thực hiện chúng trên PC của mình:

Lưu ý: Tạo bản sao lưu các khóa đăng ký để khôi phục cài đặt trước đó trong trường hợp có lỗi thủ công trong quá trình sửa đổi.

1. Mở menu tìm kiếm, nhập regedit và nhấp vào Mở để khởi chạy Trình chỉnh sửa sổ đăng ký.

2. Điều hướng đến đường dẫn thư mục sau trong Registry Editor.

ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlSession ManagerMemory Management

3. Bây giờ, nhấp đúp vào phím ClearPageFileAtShutdown.

4. Đặt dữ liệu Giá trị là 1 và sau đó nhấp vào OK.

Phương pháp 11: Thêm RAM

Nếu bạn đang loay hoay tìm giải pháp để tăng bộ nhớ vật lý khả dụng cho Windows 10 sau khi thử tất cả các phương pháp nêu trên, thì chắc chắn rằng hệ thống của bạn đang rất cần thêm RAM. Trong trường hợp này, việc thử các phương pháp để giải phóng một số dung lượng RAM là không đủ, vì vậy bạn cần thêm nhiều RAM hơn vào hệ thống của mình theo cách thủ công.

Thêm RAM theo cách thủ công liên quan đến việc thêm bộ nhớ vật lý vào thiết bị của bạn. Điều này có thể được thực hiện với sự trợ giúp của sách hướng dẫn, hỗ trợ từ trang web của nhà sản xuất hoặc giao việc này cho chuyên gia. Nếu bạn đang có ý định tự thêm RAM, hãy làm theo các bước được cung cấp bên dưới:

Lưu ý: Các bước dưới đây được thực hiện trên máy tính xách tay.

1. Tháo nắp nhựa khỏi ngăn RAM. Thao tác này sẽ làm lộ hai khe RAM, trong đó có thể lấp đầy một hoặc cả hai.

Hình ảnh được cung cấp bởi mphtech từ Pixabay

2. Bây giờ, để lấy mô-đun RAM ra, hãy kéo các kẹp có ở cả hai bên.

3. Chèn mô-đun RAM mới vào khe ở góc 45 độ và đẩy nó xuống.

4. Cuối cùng, lắp ráp lại PC của bạn và khởi động lại nó trong BIOS để kiểm tra xem RAM đã lắp vào đã được hệ thống nhận diện chưa.

Do đó, đây là cách tăng bộ nhớ PC của tôi.

***

Chúng tôi hy vọng rằng tài liệu của chúng tôi về RAM, yêu cầu của nó và cách tăng RAM trên Windows 7 & 10 có thể hướng dẫn bạn tốt và bạn có thể tạo đủ dung lượng RAM trên thiết bị của mình. Hãy cho chúng tôi biết một trong những phương pháp hữu ích nhất để tăng bộ nhớ vật lý khả dụng trong Windows 10. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đề xuất cho chúng tôi, vui lòng để lại chúng trong phần nhận xét bên dưới.

x