Cách tăng tốc máy Mac cũ của bạn và tạo cho nó một cuộc sống mới

Spread the love

Khi máy Mac của bạn già đi, nó bắt đầu hiển thị tuổi tác trong quá trình sử dụng hàng ngày. Các công việc hàng ngày có thể kéo theo khi máy tính của bạn phải vật lộn để theo kịp. Các ứng dụng và trò chơi đòi hỏi nhiều hơn thậm chí có thể từ chối chạy. Đôi khi, máy Mac của bạn có thể bị treo. . . dường như là mãi mãi.

Nhưng máy Mac của bạn có thể già đi một cách duyên dáng chỉ với một chút trợ giúp từ bạn.

Ưa thích ứng dụng nhẹ hoặc được tối ưu hóa

Khi máy tính trở nên mạnh mẽ hơn, các nhà phát triển phần mềm tận dụng lợi thế của bộ vi xử lý nhanh hơn, nhiều RAM hơn và đồ họa 3D tốt hơn. Mặc dù điều này có ý nghĩa hoàn hảo, nhưng nó có thể khiến chủ sở hữu của phần cứng cũ rơi vào bụi bặm.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm đối với một chiếc máy Mac cũ là sử dụng phần mềm phù hợp với lứa tuổi. Điều này có nghĩa là từ bỏ các trình duyệt và bộ chỉnh sửa ảnh sử dụng nhiều tài nguyên đó để chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhẹ và phần mềm được tối ưu hóa cho macOS.

Nếu bạn sử dụng Chrome hoặc Firefox, hãy thử chuyển sang Safari. Nó dành riêng cho máy Mac, đó là lý do tại sao nó có mức tiêu hao năng lượng thấp hơn đáng kể (và do đó, cung cấp thời lượng pin tốt hơn) so với các đối thủ của nó. Nó cũng có xu hướng ít tốn bộ nhớ hơn Chrome. Đảm bảo rằng bạn đang chạy bản phát hành macOS mới nhất để có được phiên bản Safari cập nhật nhất.

Trình duyệt của bạn không phải là ứng dụng duy nhất bạn có thể chuyển sang để cải thiện hiệu suất. Bộ iWork của Apple chắc chắn nhẹ hơn Microsoft Office, ít đòi hỏi hệ thống của bạn hơn và khởi động hoàn toàn miễn phí! Nó bao gồm trình xử lý văn bản Pages, ứng dụng bảng tính Numbers và công cụ trình bày Keynote. LibreOffice là một lựa chọn không rườm rà khác.

Evernote và OneNote là những nhà vô địch không thể tranh cãi về ghi chú, nhưng hầu hết mọi người không sử dụng (hoặc cần) tất cả các tính năng. Hãy thử bỏ các ứng dụng cồng kềnh này cho ứng dụng Notes của Apple, ứng dụng này hiện là một giải pháp thay thế khả thi. Chịu là một ứng dụng ghi chú chỉ dành cho Mac mượt mà khác, đối thủ với Evernote và Simplenote cũng đáng được đề cập đến do tốc độ và sự đơn giản chỉ dành cho văn bản.

Đối với chỉnh sửa ảnh, bạn không thể đánh bại Adobe Photoshop về sức mạnh thô. Tuy nhiên, sức mạnh đó phải trả giá – cả đối với ví của bạn và hiệu suất của máy Mac. GIMP là một giải pháp thay thế mã nguồn mở miễn phí, ít tính năng hơn nhiều nhưng có thể thực hiện hầu hết các tác vụ chỉnh sửa thông thường.

Tuy nhiên, nếu GIMP không có những gì bạn cần, hãy cung cấp bản dùng thử miễn phí Ảnh chung sở thích hoặc là Pixelmator Pro hãy thử và xem họ hoạt động như thế nào.

Cuối cùng, bạn cũng có thể loại bỏ bất kỳ phần mềm chống vi-rút xâm nhập nào vì bạn thực sự không cần nó chạy liên tục trên máy Mac của mình.

Đảm bảo bạn có dung lượng trống

MacOS cần không gian để thở và điều đó có nghĩa là duy trì một bộ đệm không gian trống trên đĩa khởi động. Không có quy tắc thiết lập nào về việc máy tính của bạn sẽ cần bao nhiêu dung lượng tại bất kỳ thời điểm nào — Apple chưa bao giờ đưa ra đề xuất cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên luôn luôn trống khoảng 10 phần trăm dung lượng ổ đĩa khả dụng của mình.

  Cách chụp ảnh màn hình trên iPhone X

Nếu bạn nhận được thông báo cảnh báo rằng máy tính của bạn sắp hết dung lượng, thì đã đến lúc phải làm gì đó. Khi máy Mac của bạn hết dung lượng, nó không thể thực hiện các tác vụ thông thường, chẳng hạn như tải xuống và giải nén các bản cập nhật macOS.

Bất kỳ phần mềm nào bạn sử dụng để tạo các tệp tạm thời lớn đều có thể gặp sự cố về độ ổn định hoặc sự cố nếu máy tính của bạn không có đủ dung lượng. Máy Mac của bạn thậm chí có thể từ chối khởi động hoàn toàn nếu bạn hết dung lượng.

Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến máy Mac ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa phần cứng cũ kỹ và macOS đang tranh giành không gian tạo ra một cơn bão hoàn hảo về việc đóng băng và chờ đợi lâu trong khi máy tính của bạn phải vật lộn để duy trì hoạt động.

May mắn thay, có rất nhiều điều bạn có thể làm để tạo thêm dung lượng trên máy Mac của mình. Trước tiên, tránh lưu trữ các bản sao lưu iPhone hoặc iPad trên máy Mac của bạn — hãy sử dụng iCloud để thay thế. Bạn cũng có thể bật iCloud Photos để lưu trữ hình ảnh và video kích thước đầy đủ trên đám mây, trong khi vẫn giữ các phiên bản được tối ưu hóa nhỏ hơn trên đĩa cục bộ của bạn.

Di chuyển các bản sao lưu và phương tiện ra khỏi máy Mac của bạn sẽ dẫn đến việc tăng dung lượng trống lớn, nhưng vẫn có những điều khác cần thử. Lược qua thư mục “Ứng dụng” của bạn và xóa bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần nữa.

Ngoài ra, hãy thường xuyên làm trống thư mục Tải xuống của bạn hoặc yêu cầu macOS tự động làm như vậy bằng cách nhấp vào Trình tìm kiếm> Tùy chọn> Nâng cao, rồi chọn tùy chọn “Xóa mục khỏi Tash sau 30 ngày”.

Bạn cũng có thể có các tệp lớn trên đĩa khởi động của máy tính mà bạn đã quên. May mắn thay, macOS có thể giúp bạn tìm thấy chúng. Chỉ cần nhấp vào menu Apple, sau đó nhấp vào “Giới thiệu về máy Mac này”. Nhấp vào tab “Bộ nhớ”, sau đó nhấp vào “Quản lý”. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện.

Nhấp vào “Tài liệu” trong thanh bên để xem danh sách các tệp lớn đang nằm trên ổ đĩa của bạn và chiếm dung lượng quý giá.

Cài đặt lại macOS để có cảm giác “Mac mới” đó

Đối với nhiều người, hệ điều hành macOS đáng tin cậy là lý do khiến họ phải trả giá cao cho phần cứng của Apple. Tuy nhiên, ngay cả macOS cũng có thể bị sa lầy sau nhiều năm sử dụng — một thứ truyền thống gắn liền với Windows. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho một chiếc Mac cũ là thổi bay mạng nhện.

Điều này có nghĩa là xóa mọi thứ và bắt đầu lại sau khi bạn sao lưu máy Mac. Bạn có thể thực hiện việc này tương đối dễ dàng, nhờ vào phân vùng khôi phục của Apple. Để truy cập vào phần này, chỉ cần nhấn và giữ R trong khi máy Mac của bạn khởi động. Bằng cách định dạng máy Mac của bạn và cài đặt lại macOS, bạn sẽ loại bỏ tất cả rác mà nó tích lũy được qua nhiều năm sử dụng.

Điều này không chỉ giúp cứu vãn dung lượng ổ đĩa quý giá mà còn cho bạn cơ hội để bắt đầu lại. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là bạn không cần phải làm điều này thường xuyên. Nhiều khả năng bạn sẽ được hưởng lợi từ điều này nếu bạn cài đặt nhiều ứng dụng hoặc thực hiện các chỉnh sửa hệ thống, sau đó quên chúng đi.

  Cách lưu trang tính Excel dưới dạng PDF

Cân nhắc nâng cấp SSD và RAM

Tùy thuộc vào độ cũ của máy Mac, bạn có thể không có ổ cứng thể rắn (SSD). Không giống như ổ đĩa cứng truyền thống (HDD), sử dụng đĩa quay và cánh tay có thể thu vào, SSD sử dụng bộ nhớ flash để cải thiện tốc độ và độ tin cậy.

Trong khi hầu hết các máy tính xách tay Mac được sản xuất trong thập kỷ qua đều có ổ SSD, các mẫu như iMac và Mac mini thì không. Chúng thường được trang bị Fusion Drives, kết hợp một lượng nhỏ bộ nhớ flash với ổ cứng truyền thống. Mặc dù tiết kiệm chi phí, nhưng chúng thường không tốt hơn ổ cứng tiêu chuẩn.

Việc chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD có thể mang lại hiệu suất lớn. tôi sửa nó là một trong những nguồn tốt nhất cho việc này. Để bắt đầu, chỉ cần tra cứu mô hình của bạn để xem nâng cấp sẽ đòi hỏi những gì. Nếu bạn không biết mình có kiểu máy nào, bạn có thể tìm thấy nó trên máy tính của mình bằng cách nhấp vào Apple> About This Mac.

Bạn có thể mua một bộ với mọi thứ bạn cần từ OWC. Giá dao động từ khoảng $ 99 cho 256 GB đến $ 500 cho ổ 2 TB. Bạn cũng có thể nâng cấp một số Các mẫu MacBook Pro và Air.

Nếu bạn có iMac hoặc Mac mini, việc nâng cấp RAM tương đối dễ dàng. IMac có một khe ở mặt sau để mở rộng bộ nhớ, trong khi Mac mini cho phép truy cập vào bên trong thông qua một ngăn ở mặt dưới của thiết bị.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải mua đúng loại bộ nhớ. Điều này thường có nghĩa là phù hợp với tốc độ của RAM hiện tại của bạn với RAM mới. Để kiểm tra thông số kỹ thuật bộ nhớ hiện tại của bạn, hãy nhấp vào Apple> Giới thiệu về máy Mac này> Báo cáo hệ thống. Sau đó, nhấp vào tab “Bộ nhớ” để xem dung lượng RAM được cài đặt, tốc độ nó đang chạy và trạng thái hiện tại của nó.

OWC cũng bán bộ nhớ cho các kiểu máy Mac cụ thể, vì vậy bạn sẽ không mua nhầm. Sau đó, bạn có thể hoàn tất nâng cấp bằng cách làm theo hướng dẫn trên trang web của Apple (iMac, Mac mini).

Thật không may, nếu bạn sở hữu một chiếc MacBook, có lẽ bạn đã gặp may vì RAM đã được hàn vào bảng logic trên hầu hết các mô hình kể từ năm 2012.

Sử dụng một Distro Linux nhẹ

Nếu bạn sử dụng máy Mac cho macOS, việc chuyển sang Linux có lẽ không hấp dẫn lắm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phục hồi một máy cũ hoặc tìm cách sử dụng mới cho nó, Linux là một lựa chọn tuyệt vời.

Thật không may, việc chọn một hương vị Linux có thể khó khăn. Ubuntu là lựa chọn thích hợp của nhiều người vì nó có một thư viện khổng lồ gồm các tệp nhị phân phần mềm được tạo sẵn. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho máy Mac vì nó thường hoạt động “ngoài hộp”. Bạn cũng sẽ không phải lùng sục trên mạng để tìm kiếm các trình điều khiển âm thanh hoặc mạng.

Tuy nhiên, nếu máy Mac của bạn thực sự cũ, có thể bạn sẽ muốn một bản phân phối có trọng lượng nhẹ hơn. Các tùy chọn như Lubuntu, Linux Mint, hoặc là Puppy Linux tập trung hoàn toàn vào hiệu suất. Với những thứ này, bạn có thể phải nỗ lực hơn một chút để mọi thứ hoạt động. Tuy nhiên, sau này, bạn sẽ có một chiếc máy rất nhạy với chi phí thấp.

  4 công cụ miễn phí để tạo ảnh động GIF chất lượng cao

Cuối cùng, có Hệ điều hành cơ bản. Bản phân phối Linux này không có cách nào khác để mang lại tính thẩm mỹ giống như máy Mac. Nó có một dock, một “App Store”, kiểm soát của phụ huynh và thậm chí là các phím tắt giống macOS sẽ giúp bạn cập nhật nhanh chóng.

Bạn có thể cài đặt tất cả các bản phân phối Linux này trên thanh USB và thử tất cả chúng trước khi cam kết.

Nắm bắt những hạn chế của máy bạn

Sử dụng máy Mac cũ cũng giống như lái một chiếc ô tô cũ. Để có kết quả tốt nhất, bạn phải làm việc trong giới hạn của máy. Tuy nhiên, đây có thể là một điều tốt. Ví dụ, một chiếc PowerPC MacBook cũ là lý tưởng cho một nhà văn dễ bị phân tâm vì nó quá hạn chế về phần mềm có sẵn và sức mạnh xử lý.

Một khi bạn hiểu máy Mac của mình không còn khả năng hoạt động nữa, bạn có thể tránh sử dụng nó cho mục đích đó. Tuy nhiên, điều này hoạt động tốt nhất nếu bạn có một máy Mac hoặc PC khác có thể khắc phục sự cố.

Danh sách các quy trình trong

Điều này cũng có nghĩa là phải tàn nhẫn khi quản lý tài nguyên hệ thống. Có thể bạn sẽ muốn loại bỏ tất cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt và hạn chế các trang web ngốn tài nguyên, như Facebook. Bạn cũng sẽ muốn mở càng ít tab trình duyệt càng tốt.

Học cách sử dụng Activity Monitor để cô lập và tiêu diệt các tiến trình nền tham lam chắc chắn sẽ rất đáng giá.

Biết khi nào cần nâng cấp

Hầu hết mọi người đặt mua hàng lớn càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, cuối cùng cũng đến lúc bạn phải mở ví của mình. Nếu máy Mac của bạn đang ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của bạn hoặc ngăn cản bạn thực hiện một số tác vụ nhất định, thì đã đến lúc bạn nên xem xét nâng cấp.

Trong khi chủ sở hữu Windows có thể hoán đổi các thành phần PC cũ dần dần, hệ sinh thái của Apple không thân thiện với việc nâng cấp. Ngoài một số nâng cấp mà bạn có thể tự hoàn thành, bản chất độc quyền của máy Mac có nghĩa là con đường duy nhất của bạn về phía trước thường là một máy mới.

May mắn thay, bạn vẫn có một vài lựa chọn có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền. Thị trường máy Mac cũ mang lại khoản tiết kiệm lớn cho các máy cũ hơn, nhưng đừng mong đợi mức giá thấp – phần cứng của Apple có xu hướng giữ nguyên giá trị của nó.

Apple cũng có một chương trình tân trang, nơi bán các mẫu cũ hơn một chút đã được các kỹ sư của Apple tân trang lại. Các máy được bảo hành đầy đủ và cũng đủ điều kiện cho AppleCare.

Nếu bạn đi theo con đường tân trang hoặc cũ, hãy đảm bảo rằng bạn đã tự làm quen với bất kỳ vấn đề nào mà phần cứng cũ hơn một chút của bạn có thể gặp phải. Đặc biệt, MacBook Pro đã gặp phải các vấn đề như điều chỉnh nhiệt trong các mẫu gần đây như năm 2019. Tất cả MacBook cho đến những chiếc được phát hành vào năm 2020 cũng có bàn phím “bướm” có vấn đề của Apple.

x