Cách tạo bảng câu hỏi trong Microsoft Forms

Spread the love

Microsoft đã bận rộn thêm các công cụ mới vào Office trong vài năm qua và Biểu mẫu là một trong những công cụ bạn sẽ thấy hữu ích nếu muốn tạo khảo sát, thăm dò ý kiến, câu đố hoặc bảng câu hỏi. Chúng ta hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Biểu mẫu là một công cụ chỉ sử dụng trực tuyến miễn phí, mặc dù vậy bạn sẽ cần đăng nhập bằng tài khoản Microsoft miễn phí. Bạn có thể xuất tất cả các câu trả lời cho biểu mẫu sang Excel (cũng có thể sử dụng trực tuyến miễn phí) để xem, lọc và báo cáo. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng nó, hãy mở trang web Biểu mẫu và nhấp vào nút “Bắt đầu” màu xanh lục lớn ở giữa màn hình hoặc liên kết “Đăng nhập” ở trên cùng bên phải. Đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn hoặc tạo cho mình một tài khoản mới.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy một màn hình hiển thị nếu bạn chưa tạo biểu mẫu trước đó, bạn có thể tiếp tục và đóng biểu mẫu này.

Cách tạo biểu mẫu

Các biểu mẫu khá trực quan để sử dụng, nhưng có một số chuông và còi bị ẩn đi nếu bạn biết tìm ở đâu. Chúng tôi sẽ làm cho nó đơn giản bằng cách tạo một bảng câu hỏi cơ bản, vì vậy hãy nhấp vào “Biểu mẫu mới” để bắt đầu.

Điều này sẽ mở ra một biểu mẫu trống. Nhấp vào “Biểu mẫu không có tiêu đề” và nhập tên cho bảng câu hỏi của bạn.

Khi bạn đã nhập tiêu đề, bạn có tùy chọn để thêm hình ảnh và mô tả. Hiện tại, chúng ta sẽ đi thẳng vào các câu hỏi, vì vậy hãy nhấp vào “Thêm câu hỏi” để bắt đầu.

  Inbox Zero là gì và bạn có thể đạt được nó như thế nào?

Khi bạn thêm câu hỏi, bạn có thể chọn loại câu hỏi: nhiều lựa chọn, một số văn bản, xếp hạng hoặc ngày / giờ. Nếu bạn nhấp vào ba dấu chấm ở cuối, bạn cũng sẽ nhận được tùy chọn để thêm xếp hạng, thang điểm Likert hoặc câu hỏi về Điểm số người quảng cáo ròng.

Chúng tôi sẽ đi với một câu hỏi trắc nghiệm. Nhấp vào “Lựa chọn” để mở một câu hỏi trắc nghiệm mới.

Thêm câu hỏi và sau đó thêm bất kỳ tùy chọn nào bạn muốn mọi người chọn. Chúng tôi đã mắc kẹt với hai lựa chọn mặc định, nhưng chúng tôi đưa ra câu hỏi bắt buộc, vì vậy mọi người phải chọn. Không có tùy chọn “Lưu” trong Biểu mẫu, vì dữ liệu của bạn được lưu tự động khi bạn di chuyển. Nếu bạn muốn mọi người có thể chọn nhiều hơn một trong các câu trả lời mà bạn liệt kê, bạn có thể chọn tùy chọn “Nhiều câu trả lời”.

Khi bạn hoàn thành, bạn có thể nhấp ra khỏi câu hỏi để xem nó sẽ trông như thế nào đối với những người điền vào. (Lưu ý dấu sao màu đỏ, có nghĩa là bất kỳ ai điền vào biểu mẫu đều phải trả lời câu hỏi này).

Nhấp vào “Thêm câu hỏi” để thêm một câu hỏi khác và tiếp tục cho đến khi bạn đã thêm tất cả các câu hỏi mình muốn. Nhấp vào tùy chọn “Xem trước” ở menu trên cùng bên phải để xem toàn bộ bảng câu hỏi như người dùng của bạn sẽ thấy và thử nhập câu trả lời để xem nó có hoạt động như mong đợi hay không.

  Kích hoạt hành động trên nhiều ứng dụng để tự động hóa quy trình làm việc của bạn với Zapier

Nếu bạn muốn thay đổi chủ đề của bảng câu hỏi, hãy nhấp vào tùy chọn “Chủ đề” và chọn màu đồng nhất hoặc hình nền. Nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh tùy chỉnh cho nền, có một nút “tải hình ảnh lên” ở dưới cùng bên phải.

Trước khi bạn chia sẻ biểu mẫu của mình với mọi người, có một số cài đặt bổ sung mà bạn có thể truy cập bằng cách nhấp vào ba dấu chấm ở trên cùng bên phải của trang, sau đó nhấp vào “Cài đặt” từ menu.

Tùy chọn Cài đặt duy nhất được bật theo mặc định là “Chấp nhận câu trả lời”. Điều này có nghĩa là khi bạn chia sẻ bảng câu hỏi với mọi người, họ sẽ có thể điền vào bảng câu hỏi đó.

Các cài đặt khác cho phép bạn chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc khi mọi người được phép điền vào biểu mẫu, có xáo trộn ngẫu nhiên thứ tự câu hỏi cho từng người mở hay không, liệu bạn có nhận được thông báo qua email khi ai đó điền vào bảng câu hỏi hay không và tùy chọn để tùy chỉnh thông báo cảm ơn mặc định mà mọi người nhìn thấy khi họ hoàn thành bảng câu hỏi. Thay đổi các cài đặt này khi bạn thấy phù hợp và bạn đã sẵn sàng chia sẻ bảng câu hỏi của mình.

Nhấp vào “Chia sẻ” ở trên cùng bên phải của trang. Điều này sẽ cung cấp cho bạn bốn tùy chọn để chia sẻ bảng câu hỏi với mọi người:

Một liên kết bạn có thể sao chép (tùy chọn mặc định)
Mã QR bạn có thể tải xuống dưới dạng tệp .png
Một thẻ HTML bạn có thể nhúng vào một trang web
Một email có chứa liên kết

  Cách sử dụng Đề cập trong Microsoft Office 365 Nhận xét

Nếu bạn làm việc trong một văn phòng sử dụng Office 365, bạn có thể có các tùy chọn bổ sung cho phép bạn chia sẻ bảng câu hỏi chỉ với những người trong tổ chức của bạn. Chọn bất kỳ tùy chọn nào bạn muốn và chia sẻ bảng câu hỏi của bạn với mọi người!

Cách xem câu trả lời cho biểu mẫu của bạn

Khi mọi người bắt đầu điền vào bảng câu hỏi của bạn, bạn sẽ muốn xem các câu trả lời. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đã đi ra ngoài và làm những việc khác trong một thời gian, vì vậy hãy đăng nhập lại vào Biểu mẫu và bạn sẽ thấy bảng câu hỏi của mình trên trang nhất.

Nhấp vào nó, sau đó trên tab “Câu trả lời”.

Bạn có thể xem các câu trả lời riêng lẻ bằng cách nhấp vào “Xem kết quả” hoặc bạn có thể xuất tất cả các câu trả lời sang Excel.

Nếu bạn muốn xem tóm tắt hoặc xóa các câu trả lời hiện có, hãy nhấp vào dấu ba chấm và chọn từ menu.

Đó là những điều cơ bản để tạo bảng câu hỏi của bạn trong Microsoft Forms. Có thêm chức năng để tạo câu đố và phân nhánh (hiển thị các câu hỏi khác nhau dựa trên câu trả lời của người trả lời) nếu bạn muốn khám phá thêm, nhưng đối với hầu hết mọi người, phần giới thiệu này sẽ bao gồm những gì bạn cần.

x