Cách tạo Biểu đồ Radar trong Excel

Spread the love

Biểu đồ radar so sánh các giá trị của ba hoặc nhiều biến liên quan đến một điểm trung tâm. Nó hữu ích khi bạn không thể so sánh trực tiếp các biến và đặc biệt tuyệt vời để trực quan hóa dữ liệu khảo sát hoặc phân tích hiệu suất.

Đây là biểu đồ radar mẫu, vì vậy bạn có thể thấy những gì chúng tôi đang nói đến. Có khả năng là bạn đã gặp chúng trước đây, ngay cả khi bạn không biết đó là những gì.

Tạo Biểu đồ Radar trong Excel rất đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo hai loại Biểu đồ Radar: biểu đồ thông thường (như biểu đồ ở trên) và biểu đồ đã điền (như biểu đồ bên dưới, điền vào các khu vực thay vì chỉ hiển thị đường viền).

Dữ liệu mẫu

Trước tiên, hãy xem dữ liệu mẫu mà chúng tôi sẽ sử dụng cho các ví dụ của chúng tôi.

Chúng tôi có ba huấn luyện viên: Graham, Barbara và Keith. Chúng tôi đã đánh giá chúng theo năm danh mục khác nhau (Kiến thức, Phân phối, v.v.) và bảng Excel của chúng tôi chứa các xếp hạng đó.

Tạo Biểu đồ Radar trong Excel

Trong ví dụ đầu tiên này, chúng tôi sẽ tạo một Biểu đồ Radar thể hiện đánh giá của cả ba giảng viên.

  Voralent Antelope Tối ưu hóa JPEG và PNG trong Hàng loạt, Xóa Dữ liệu EXIF

Chọn tất cả các ô, bao gồm hàng chứa tên và cột chứa tiêu đề đánh giá. Chuyển sang tab “Chèn” và sau đó nhấp vào nút “Biểu đồ thác nước”.

Bạn có thể chọn từ ba Biểu đồ Radar để chọn. Chọn tùy chọn Biểu đồ Radar đầu tiên cho ví dụ này. (Tùy chọn thứ hai chỉ thêm các điểm đánh dấu vào các giá trị trên các đường; tùy chọn thứ ba sẽ điền vào biểu đồ và chúng ta sẽ xem xét điều đó một chút sau.)

Bây giờ bạn đã chèn biểu đồ vào trang tính, bạn có thể bắt đầu thực hiện một số cải tiến cho nó.

Nhập tiêu đề biểu đồ

Chọn tiêu đề biểu đồ và sau đó nhập tiêu đề mới. Khi bạn nhập, văn bản sẽ xuất hiện trong Thanh Công thức.

Khi bạn nhấn Enter, biểu đồ của bạn sẽ có tiêu đề mới.

Di chuyển huyền thoại

Đối với một thay đổi khác, chúng tôi có thể di chuyển chú giải từ phía trên biểu đồ sang bên phải.

Khi biểu đồ được chọn, bạn sẽ thấy bốn nút di chuột ở trên cùng bên phải của nó. Nhấp vào nút “Phần tử biểu đồ” ở trên cùng, sau đó di chuột qua tùy chọn “Chú giải”. Bạn sẽ thấy một mũi tên ở bên phải. Nhấp vào đó và sau đó nhấp vào tùy chọn “Phải” trên menu xuất hiện.

Sửa đổi trục biểu đồ radar

Để mang lại cho biểu đồ Radar của chúng tôi tác động lớn hơn và dữ liệu rõ ràng hơn, chúng tôi sẽ sửa đổi trục để bắt đầu ở số ba thay vì số không.

  Hover Hound so sánh giá Newegg với Amazon và Tiger Direct

Nhấp lại vào nút “Thành phần biểu đồ”, di chuột qua tùy chọn “Axes”, nhấp vào mũi tên xuất hiện bên cạnh nó, sau đó chọn “Tùy chọn khác”.

Ngăn Định dạng Trục xuất hiện ở bên phải. Chúng tôi muốn chỉnh sửa cài đặt “Tối thiểu” trong phần “Giới hạn”, vì vậy hãy nhấp vào trường đó và nhập “3” vào đó.

Biểu đồ radar cập nhật ngay lập tức và hiện tại chúng tôi đã tăng giá trị Bounds tối thiểu, bạn có thể thấy rõ hơn sự khác biệt trong đánh giá của ba huấn luyện viên.

Ví dụ này cho chúng ta một cái nhìn tốt đẹp về những người huấn luyện nào nổi trội ở những phẩm chất nào, và cả bộ kỹ năng của họ được làm tròn như thế nào.

Tạo biểu đồ rađa được lấp đầy

Đối với ví dụ thứ hai, chúng tôi sẽ tạo một biểu đồ radar đầy đủ cho chỉ một trong các giảng viên. Chúng tôi sẽ sử dụng Keith cho ví dụ này.

Đầu tiên, chọn phạm vi ô mà bạn cần. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi muốn phạm vi A1: A6 và phạm vi D1: D6 như được hiển thị bên dưới. Để thực hiện việc này, hãy giữ phím Ctrl trong khi bạn chọn từng ô bổ sung mà bạn muốn thêm vào lựa chọn của mình.

  Cách Mac sẽ chuyển từ Intel sang chip ARM của riêng Apple

Bây giờ, hãy chuyển đến Chèn> Biểu đồ thác nước> Radar đã lấp đầy.

Khi bạn tạo biểu đồ radar chỉ sử dụng một chuỗi dữ liệu, trục không bắt đầu từ 0 như cách nó đã làm trong ví dụ trước của chúng tôi. Thay vào đó, giới hạn tối thiểu sẽ là số thấp nhất trong phạm vi ô bạn đã chọn. Trong trường hợp của chúng tôi, giới hạn tối thiểu là 4,4 — thấp hơn điểm tối thiểu của Keith một tích tắc.

Biểu đồ này giúp bạn hình dung Keith mạnh như thế nào trong từng phẩm chất được đánh giá.

Lưu ý rằng nếu chúng tôi đang tạo nhiều hơn một biểu đồ radar (chẳng hạn như chúng tôi muốn hiển thị một biểu đồ riêng biệt cho từng giảng viên của mình), chúng tôi muốn đảm bảo các phạm vi trục nhất quán để việc trình bày dữ liệu không bị sai lệch. Vì vậy, ví dụ, chúng tôi sẽ đặt giới hạn tối thiểu là thấp hơn một chút so với xếp hạng thấp nhất của bất kỳ huấn luyện viên nào và giới hạn tối đa cao hơn một chút so với xếp hạng cao nhất của bất kỳ huấn luyện viên nào. Bạn thậm chí có thể tự loại bỏ trục để giảm bớt sự lộn xộn trên biểu đồ.

Tạo biểu đồ radar trong Excel rất đơn giản, nhưng để tận dụng tối đa chúng có thể cần thêm một số chú ý. Chúng có thể là một bổ sung hữu ích cho các báo cáo Excel của bạn trong tương lai.

x