Cách tạo chiến lược tiếp thị theo hướng dữ liệu từng bước cho doanh nghiệp của bạn

Spread the love

Bạn có muốn triển khai tiếp thị theo hướng dữ liệu cho tổ chức hoặc khách hàng của mình không? Tìm hiểu cách tạo chiến lược dựa trên dữ liệu để tiếp thị từng bước.

Mọi nhà tiếp thị đều nhắm đến việc tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ và đưa ra một thông điệp hấp dẫn sẽ mời khách hàng tiềm năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, hầu hết đều không làm được như vậy vì các chiến lược không liên quan đến dữ liệu khách hàng.

Để trở thành một nhà tiếp thị thành công, một phút thấu hiểu khách hàng và cảm xúc là không đủ. Bạn cần phản hồi dựa trên dữ liệu để có kết quả tốt hơn từ các chiến lược tiếp thị của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn nói với bạn về chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu.

Đọc tiếp để tìm hiểu tầm quan trọng của dữ liệu trong tiếp thị và cách bạn có thể tạo chiến lược dựa trên dữ liệu bằng cách sử dụng hướng dẫn từng bước.

Tầm quan trọng của dữ liệu trong tiếp thị

Trong những ngày đầu tiếp thị, nhắm mục tiêu ở cấp độ đại chúng được thực hiện thông qua thư trực tiếp, áp phích và quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, đài phát thanh và truyền hình. Sau đó, các công ty bắt đầu tập trung vào tiếp thị trực tiếp bằng thư trực tiếp và tiếp thị qua điện thoại.

Nếu bạn so sánh bối cảnh ngày nay với những năm trước, bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi mạnh mẽ trong các chiến lược tiếp thị. Thư hiếm khi được sử dụng và sự cạnh tranh ngày càng tăng. Bây giờ, các nhà tiếp thị phụ thuộc vào dữ liệu thị trường và thông tin khách hàng được thu thập trong quá trình mua hàng.

Trên thực tế, các chiến lược tiếp thị của bạn cần phải dựa trên dữ liệu để thành công. Khi bạn hiểu rõ về hành vi, mục tiêu, điểm đau và thách thức của đối tượng mục tiêu, bạn có thể dễ dàng tạo các chiến dịch tiếp thị phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Các số liệu khác giúp bạn thực hiện các nỗ lực tiếp thị là các mẫu duyệt web, hành vi mua hàng trực tuyến và hoạt động truyền thông xã hội. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng dữ liệu là cốt lõi của bất kỳ chiến lược tiếp thị thành công nào và đơn giản là bạn không thể bỏ qua nó nếu muốn tạo các chiến dịch hiệu quả.

Tiếp thị theo hướng dữ liệu là gì?

Tiếp thị theo hướng dữ liệu là sự kết hợp của các kỹ thuật để sử dụng một khối lượng lớn dữ liệu khách hàng nhằm tạo ra một kế hoạch tiếp thị. Dữ liệu giúp các nhà tiếp thị hiểu hành vi, sở thích và động cơ mua hàng của khách hàng theo cách tốt hơn và phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Điều này hữu ích cho tất cả các ngành và doanh nghiệp vì nó cải thiện trải nghiệm của khách hàng, dẫn đến doanh thu cao hơn. Sử dụng dữ liệu, các chuyên gia tiếp thị có thể dự đoán tốt hơn các mục tiêu và hành động trong tương lai của họ, đồng thời tạo các chiến lược tiếp thị được cá nhân hóa cho từng phân khúc cơ sở khách hàng của họ.

Phân tích dữ liệu tiếp thị làm cho doanh nghiệp nhận thức được các yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, nó cho phép bạn xác định những nhược điểm của chiến lược tiếp thị hiện tại. Do đó, bạn có thể theo dõi hiệu quả của các chiến dịch theo thời gian.

  Cách kiểm tra Card đồ họa (GPU) nào trong PC của bạn

Ngày nay, tiếp thị dựa trên dữ liệu đã trở nên vô cùng phổ biến do sự phụ thuộc vào phân tích dữ liệu để ra quyết định và tính sẵn có cao của dữ liệu. Trong tương lai gần, bạn có thể thấy nhiều doanh nghiệp tham gia nỗ lực tiếp thị này hơn.

Để hiểu tiếp thị theo hướng dữ liệu từ cấp độ cơ bản, bạn phải xem xét sự khác biệt giữa tiếp thị truyền thống và tiếp thị theo hướng dữ liệu bên dưới:

Tiếp thị truyền thống

 • Nó sử dụng dữ liệu tiếp thị ngoại tuyến có sẵn từ các cơ quan nghiên cứu thị trường bên thứ ba.
 • Thực tiễn tiếp thị này dựa vào quảng cáo ngoại tuyến như tờ rơi, quảng cáo trên đài phát thanh và quảng cáo trên TV.
 • Tiếp thị truyền thống nhắm đến một lượng lớn dân số trong khi toàn bộ dân số có thể không tìm kiếm các sản phẩm được bán trên thị trường.
 • Quảng cáo qua TV và radio cực kỳ tốn kém, trong khi lợi tức đầu tư (ROI) có thể không tương xứng. Nó thường thấp hơn lợi nhuận kỳ vọng.
 • Bạn không thể cập nhật một hệ thống quảng cáo truyền thống qua đêm.
 • Có phí trả trước và phí cố định để chạy quảng cáo truyền thống trên các kênh truyền hình.
 • Phạm vi thử nghiệm với phương pháp tiếp thị quá hẹp hoặc tốn kém.

Tiếp thị theo hướng dữ liệu

 • Dựa vào dữ liệu khách hàng được cập nhật từ nhiều nguồn trực tuyến khác nhau mà không phải lúc nào cũng tốn kém.
 • Đôi khi, bạn có thể thiết lập các công cụ và trang web của riêng mình để thu thập dữ liệu khách hàng theo thời gian thực.
 • Bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng thích hợp ở các khu vực khác nhau cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể trong các chiến dịch tiếp thị của mình.
 • Tiếp thị theo hướng dữ liệu sử dụng quảng cáo trực tuyến trên các trang web, ứng dụng và nền tảng truyền thông xã hội. Phương thức quảng cáo này có giá cả phải chăng và hầu hết các công ty quảng cáo đều cung cấp các mô hình trả tiền khi bạn sử dụng.
 • Bạn có thể dừng hoặc cập nhật các chiến dịch quảng cáo chạy theo tiếp thị theo hướng dữ liệu tùy thuộc vào dữ liệu hiệu suất của giờ, ngày và tuần trước đó.
 • Nhóm tiếp thị của bạn có thể thay đổi nội dung quảng cáo như hình ảnh, bảng màu, chủ đề, nội dung văn bản, giá cả, giảm giá khuyến mại, v.v., trong thời gian thực tùy thuộc vào dữ liệu phân tích nhận được từ các công cụ theo dõi quảng cáo của công ty quảng cáo.

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, hãy để chúng tôi khám phá một ví dụ cho thấy cách tiếp thị dựa trên dữ liệu hoạt động khác với tiếp thị truyền thống tại đây:

Hiểu tiếp thị theo hướng dữ liệu bằng ví dụ

Giả sử, bạn là nhà sản xuất các mặt hàng tiêu dùng khác nhau. Theo phương pháp tiếp thị truyền thống, nhóm tiếp thị của bạn sẽ mua dữ liệu thị trường hiện tại liên quan đến sản phẩm của bạn. Họ cũng có thể điều hành các nhóm tập trung của một vài khách hàng để hiểu nhu cầu và mong muốn của họ.

Sau đó, bạn tạo các tài liệu tiếp thị như biển quảng cáo, quảng cáo trên báo, quảng cáo trên TV, quảng cáo trên đài phát thanh, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, v.v. cho vị trí chiến lược. Bạn thường đặt những thứ này ở những nơi thu hút nhiều ánh nhìn nhất, chẳng hạn như các kênh truyền hình được phát sóng trên toàn quốc cho các quảng cáo trên TV, tàu điện ngầm cho các bảng quảng cáo, v.v.

Bạn đang trả phí tiếp thị và quảng cáo khổng lồ để hiển thị sản phẩm của mình cho mọi người. Tuy nhiên, không phải tất cả khán giả đều cần sản phẩm của bạn. Chi phí cho mỗi đối tượng của bạn để tiếp thị và quảng cáo cao hơn nhiều so với số lượng khách hàng mà bạn có thể chuyển đổi và bạn không biết có bao nhiêu người đang chuyển đổi qua một kênh cụ thể trừ khi bạn hỏi họ một cách cụ thể. Nó tốt như chụp trong bóng tối.

Đối với các sản phẩm tương tự, bạn có thể sử dụng dữ liệu được thu thập từ các trang web, ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội về hành vi và nhu cầu của đối tượng. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh các chiến dịch quảng cáo trực tuyến để hiển thị các sản phẩm cụ thể cho đối tượng cần chúng. Bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng của mình theo hành vi trực tuyến, nhân khẩu học, sở thích, v.v. Bạn có thể theo dõi chiến dịch nào dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn và tăng chi tiêu cho chiến dịch đó. Do đó, bạn trả tiền tiếp thị cho đối tượng có tiềm năng chuyển đổi, chứ không phải những người ngoài cuộc.

  Samsung Galaxy S20: Cách chỉnh sửa và vô hiệu hóa bảng điều khiển cạnh

Làm cách nào để tạo chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu?

Tìm bên dưới các bước phải có để tạo chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu:

#1. Đặt mục tiêu cho nỗ lực tiếp thị

Chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu của bạn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu bạn muốn đạt được. Ví dụ: bạn phải bao gồm các mục tiêu sau:

 • Tăng nhận diện thương hiệu trên thị trường
 • Tăng doanh thu bán hàng
 • Thu hút thêm khách truy cập và người đăng ký cho trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn
 • Cải thiện hành trình của khách hàng để đăng ký hoặc mua hàng
 • Tăng sự hài lòng của khách hàng và xếp hạng trang web/ứng dụng di động

Cách tiếp cận tốt nhất là tuân theo chiến lược thiết lập mục tiêu SMART. Bạn có thể tìm hiểu thêm về SMART tại đây: Ví dụ về mục tiêu SMART.

#2. Thu thập dữ liệu

Bây giờ bạn đã có mục tiêu hoặc mục tiêu rõ ràng cho các nỗ lực tiếp thị của mình, đã đến lúc thu thập dữ liệu chất lượng cao về những điều sau:

 • Kinh doanh của bạn
 • Sản phẩm của bạn
 • Dịch vụ bạn cung cấp
 • Đối thủ cạnh tranh của cùng một sản phẩm và dịch vụ
 • Thị trường nơi bạn bán dịch vụ và sản phẩm của mình
 • khách hàng hiện tại của bạn
 • Các đối tượng mục tiêu
 • Khách truy cập ứng dụng và trang web của bạn
 • Khách truy cập trang sản phẩm và ứng dụng xem sản phẩm nhưng không mua
 • Khách truy cập thêm sản phẩm hoặc dịch vụ vào giỏ hàng nhưng không thanh toán
 • Người dùng chỉ mua đăng ký hoặc sản phẩm cụ thể

Đây là những dữ liệu mà bạn có thể thu thập bằng các công cụ của riêng mình hoặc từ các cơ quan dữ liệu của bên thứ ba. Bạn cũng có thể chạy các chiến dịch phản hồi trong các cơ sở khách hàng khác nhau để thu thập dữ liệu của bên thứ nhất. Dữ liệu như vậy có lợi vì bạn nhận được các đánh giá và đề xuất trung thực từ đối tượng mục tiêu của mình.

#3. Tổ chức dữ liệu

Bạn phải làm sạch, sắp xếp và tổ chức dữ liệu để các công cụ phân tích dữ liệu có thể đọc dữ liệu của bạn và cung cấp thông tin chuyên sâu. Giai đoạn này bao gồm những điều sau đây:

 • Xóa dữ liệu không liên quan
 • Sửa trường dữ liệu trống
 • Xóa các điểm bất thường và các ký tự không mong muốn
 • Loại bỏ các mục trùng lặp
 • Sửa các cột và hàng thừa

Bạn có thể tự động hóa các tác vụ này bằng cách thiết lập và sử dụng các chiến lược và công cụ làm sạch dữ liệu này.

Bạn cũng có thể cần đến các công cụ ETL tốt nhất nếu muốn lưu trữ dữ liệu trong các kho dữ liệu như Snowflake, Google BigQuery và Amazon S3.

#4. Xây dựng một nhóm để phân tích và hành động trên dữ liệu

Bạn có thể sử dụng đại lý bên thứ ba để phân tích dữ liệu của mình, nơi bạn chỉ cần trả tiền cho thông tin chi tiết. Tuy nhiên, đại lý đó có thể không hiểu rõ về mô hình kinh doanh và chiến lược tiếp thị của bạn như một nhóm nội bộ. Do đó, việc thành lập một nhóm nội bộ sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài.

#5. Theo dõi và đo lường tiến độ

Bạn phải liên tục theo dõi các chiến dịch tiếp thị dựa trên dữ liệu cho các số liệu bạn đã chọn khi bắt đầu dự án. Nếu bạn không thấy kết quả khả quan, hãy ngay lập tức phân tích lại dữ liệu hiện có và áp dụng thông tin chi tiết về dữ liệu vào dữ liệu tiếp thị hiện tại để tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị.

Điều này sẽ lấy kết quả tốt hơn. Do đó, việc đo lường tiến độ là không thể thiếu trong bất kỳ kế hoạch tiếp thị dựa trên dữ liệu nào.

  DisplayPort 2: Có gì khác biệt và tại sao lại quan trọng

Lợi ích của chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu

#1. Tạo các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu

Với sự trợ giúp của tiếp thị theo hướng dữ liệu, bạn có thể tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu cao sẽ gửi các thông điệp độc đáo và được cá nhân hóa cho từng khách hàng. Vì dữ liệu cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về sở thích, lối sống và hoạt động trực tuyến của từng khách hàng, nên bạn có thể tạo nội dung thu hút họ đến với doanh nghiệp của mình. Nó cũng sẽ giúp bạn biết vị trí và thời điểm đăng nội dung tiếp thị và quảng cáo.

#2. Giữ tin nhắn của bạn nhất quán

Để đạt được thành công trong tiếp thị, thông điệp của bạn phải nhất quán và phù hợp với sở thích của khách hàng. Khi bạn sử dụng dữ liệu được thu thập thông qua nhiều kênh khác nhau, nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về sở thích của khách hàng. Những thông tin chi tiết đa dạng này đảm bảo thông điệp của bạn luôn nhất quán và phù hợp.

#3. Biết các chiến lược tiếp thị của bạn tốt hơn

Khi các chiến lược tiếp thị của bạn thất bại vì bất kỳ lý do gì, chi phí thu hút khách hàng sẽ tăng lên. Do đó, công ty sẽ khó đạt được ROI hơn. Với tiếp thị dựa trên dữ liệu, bạn có thể dễ dàng hiểu điều gì phù hợp với mình và điều gì không. Vì vậy, bạn có thể xác định nơi để dành thời gian và ngân sách của bạn.

#4. Nhận đối tượng của bạn được phân đoạn

Theo thời gian, khách hàng của bạn cũng trở nên thông minh hơn. Giờ đây, không thể theo đuổi tất cả mọi người đến cùng một thông điệp hoặc cùng một chiến thuật tiếp thị. Đây là lúc các chiến lược dựa trên dữ liệu phát huy tác dụng. Dữ liệu cho phép bạn phân khúc đối tượng của mình dựa trên hành vi, thói quen, lịch sử mua hàng và nhân khẩu học. Sau đó, bạn có thể cung cấp cho họ những nỗ lực tiếp thị phù hợp tùy thuộc vào các giai đoạn hành trình của người mua.

#5. Hiểu khách hàng tiềm năng của bạn

Ai đó không nhất thiết phải là khách hàng của bạn để bạn biết về họ. Với sự trợ giúp của tiếp thị theo hướng dữ liệu, bạn có thể biết khách hàng tiềm năng của mình trước khi tương tác với họ. Khi bạn trở nên quen thuộc với sở thích và sở thích của họ, việc nhắm mục tiêu họ bằng thông điệp hoàn hảo để thuyết phục trở nên dễ dàng.

#6. Tạo tiếng vang xung quanh thương hiệu của bạn

Một chiến dịch tiếp thị không phải là tất cả về việc thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Càng nhiều người chú ý đến bạn thông qua một chiến dịch tiếp thị thì chiến dịch đó càng có tác dụng tốt đối với sản phẩm và bản sắc thương hiệu của bạn. Khi các chiến lược tiếp thị của bạn được cung cấp bởi dữ liệu, bạn có thể tạo tiếng vang xung quanh sản phẩm của mình. Do đó, bạn có thể thu hút một lượng lớn người đến với sản phẩm của mình.

#7. Đảm bảo trải nghiệm tiếp thị tốt hơn

Bằng cách đưa dữ liệu vào chiến lược tiếp thị của mình, bạn không chỉ mang lại nhiều doanh thu và doanh thu hơn mà còn đảm bảo trải nghiệm tốt hơn cho khán giả của mình. Khi bạn gửi cho họ loại tin nhắn mà họ yêu thích, cuối cùng bạn sẽ không làm phiền họ. Với khán giả hài lòng, bạn có thể mong đợi nhận được chuyển đổi suôn sẻ.

#số 8. Nhận thêm bán chéo và bán thêm

Khi bạn sử dụng tiếp thị dựa trên dữ liệu, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết hiếm có giúp bạn nhanh chóng di chuyển khách hàng tiềm năng qua kênh bán hàng và làm cho quy trình tiết kiệm chi phí hơn. Nó cũng có thể mang đến cho bạn các cơ hội bán chéo trong suốt kênh bán hàng.

Khi khách hàng mua sản phẩm từ nền tảng của bạn, bạn có thể sử dụng dữ liệu để thu hút khách hàng sau khi bán. Sự tham gia này thường dẫn đến những khách hàng trung thành, những người sẽ mua hàng trong tương lai từ công ty của bạn.

Phần kết luận

Bất kể bạn thuộc công ty hay ngành nào, các chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu đều rất quan trọng cho sự thành công của các chiến dịch của bạn. Loại tiếp thị này cho phép bạn tận dụng sức mạnh của phân tích dữ liệu để tiếp cận đúng đối tượng. Những chiến lược này là cách duy nhất để bạn đạt được ROI dự kiến ​​trong thế giới cạnh tranh cao này.

Ở đây, chúng ta đã thảo luận về các chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu và lợi ích của chúng. Bây giờ bạn đã biết các bước để tạo chiến lược tiếp thị dựa trên dữ liệu, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tạo một chiến lược cho công ty của mình.

Bạn cũng có thể đọc về các công cụ tạo nội dung và các yếu tố quan trọng của một chiến dịch tiếp thị video thành công.

x