Cách tạo hoạt ảnh Rotscope bằng Procreate

Spread the love

Bài học chính

  • Rotoscoping là một kỹ thuật trong đó bạn theo dõi từng khung hình video để tạo ra hình ảnh động.
  • Sử dụng Procreate để nhập và thay đổi kích thước video của bạn, chọn kiểu hoạt ảnh và vẽ trên các khung để tạo hoạt ảnh nhất quán.
  • Thêm màu sắc, vùng sáng và khung mờ để chuyển động phóng đại nhằm nâng cao chất lượng hoạt ảnh kính quay của bạn.

Nếu bạn là người mới làm quen với hoạt hình hoặc luôn thắc mắc về cách tạo hoạt ảnh rotscope từ video của riêng mình thì bài viết này sẽ làm sáng tỏ cách dễ dàng đạt được phong cách hoạt hình này bằng Procreate.

Rotoscoping là gì?

Hoạt hình bằng kính quay là kỹ thuật dò theo video hiện có hoặc cảnh quay người thật đóng, từng khung hình, để đạt được độ giống hoạt hình của một chủ đề hoặc cảnh.

Kỹ thuật rotscope được các xưởng phim hoạt hình sử dụng để tạo ra các chuỗi nhân vật được lấy cảm hứng từ các diễn viên trực tiếp cũng như trong các hiệu ứng hình ảnh, chẳng hạn như thanh kiếm ánh sáng phát sáng trong các bộ phim Star Wars gốc. Nó có thể đạt được bằng cả phương pháp vẽ tay truyền thống và kỹ thuật số.

Dưới đây là hướng dẫn hữu ích cho thấy cách bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này bằng ứng dụng Procreate. Nếu bạn là người mới làm quen với chương trình thì việc tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Procreate là một ý tưởng tuyệt vời trước khi chuyển sang hoạt hình.

1. Nhập video của bạn

Để bắt đầu, hãy xác định clip nào bạn muốn tạo hoạt ảnh. Procreate có giới hạn khung hình ở chế độ Hỗ trợ hoạt ảnh, do đó, các clip ngắn hơn sẽ dễ xử lý hơn nhiều do kích thước tệp và thời lượng video nhỏ hơn. Trước tiên, bạn có thể cần hợp nhất hoặc chia nhỏ tệp video của mình nếu nó tự động bị cắt quá ngắn trong ứng dụng Procreate.

  Cách giải mã dữ liệu phân tích iPhone

Một cách nhanh chóng để nhập tệp video của bạn vào Procreate là xác định clip của bạn trong ứng dụng tệp, nhấn vào biểu tượng chia sẻ ở góc trên cùng bên phải và cuộn qua danh sách phím tắt ứng dụng cho đến khi bạn tìm thấy biểu tượng Procreate.

Nếu Procreate không hiển thị ngay lập tức dưới dạng ứng dụng phím tắt, hãy cuộn đến cuối các tùy chọn hiển thị và nhấn vào biểu tượng Thêm, cũng được hiển thị dưới dạng nút ba chấm, để chọn từ nhiều ứng dụng hơn. Sau khi bạn nhấn vào biểu tượng Procreate, nó sẽ tự động mở ứng dụng khi video của bạn đang mở trong khung vẽ mới.

2. Cắt và thay đổi kích thước

Trong Procreate, Hỗ trợ hoạt ảnh sẽ tự động được kích hoạt trong khung vẽ mới của bạn do tệp đã nhập ở định dạng video. Bạn có thể kiểm tra kỹ xem tính năng này có bật hay không bằng cách chọn biểu tượng Cờ lê để mở menu Tác vụ Canvas, trong đó Hỗ trợ hoạt ảnh sẽ được bật và được đánh dấu màu xanh lam.

Chọn Cắt & Thay đổi kích thước trong menu canvas rồi nhập kích thước và số đo mong muốn của bạn. Khi bạn hài lòng với định dạng canvas mới, hãy nhấn Xong để lưu.

Tiếp theo, chọn tất cả các lớp của bạn bằng cách vuốt sang trái trên từng lớp riêng lẻ. Thật không may, vẫn chưa có lối tắt để đạt được điều này một cách nhanh chóng trong Procreate. Mỗi lớp phải được đánh dấu màu xanh lam để cho biết rằng nó đã được chọn.

Nhấn vào mũi tên (công cụ chọn) trong menu ở trên cùng bên trái và chọn Fit to Canvas để tự động thay đổi kích thước tất cả các khung của bạn.

3. Điều chỉnh cài đặt hỗ trợ hoạt ảnh

Thanh khung ở cuối màn hình canvas của bạn hiển thị cả các khung riêng lẻ, nút Phát, nút Thêm khung và biểu tượng Cài đặt. Bạn có thể cuộn sang trái và phải qua các khung dưới cùng để hiển thị khung riêng lẻ đó trên khung vẽ.

  9 ứng dụng để theo dõi các cột mốc và thành tích của bé

Sau khi chọn Cài đặt trên thanh khung dưới cùng, một cửa sổ bật lên sẽ cung cấp ba kiểu hoạt ảnh khác nhau. Như mong đợi, Loop sẽ lặp lại toàn bộ hoạt ảnh của bạn vô tận, trong khi Ping-Pong sẽ phát hoạt ảnh của bạn một lần về phía trước và sau đó ngay lập tức một lần ngược lại.

Chọn One Shot sẽ đảm bảo rằng chuỗi của bạn chỉ được phát một lần. Mặc dù lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn đối với clip rotscope, One Shot là một lựa chọn dễ dàng cho phép bạn xem tiến độ công việc của mình và phát hiện bất kỳ lỗi tiềm ẩn nào.

Càng nhiều khung hình trên giây, hình ảnh động sẽ xuất hiện càng mượt mà. Để có hoạt ảnh kính quay đơn giản, hiệu quả, hãy chọn tốc độ khung hình là 12 khung hình/giây.

Bạn có thể thay đổi khung và độ mờ của Onion Skin bằng cách kéo thanh trượt. Việc chọn độ mờ ở bất kỳ đâu dưới 40% và số lượng khung hình củ hành có giới hạn sẽ đảm bảo rằng bạn có thể tham chiếu chính xác từ các bản vẽ trước đây của mình mà không cần làm việc trên khung hình hiện tại khó hiểu.

4. Bắt đầu vẽ lên các khung đã nhập của bạn

Xóa mọi lớp khác và cố gắng cắt giảm các khung hình đã nhập khỏi video gốc của bạn. Vẽ trên các khung đã nhập sẽ tạo ảo giác chuyển động nhờ độ dày của bút và các chi tiết được thêm vào sau này.

Giữ khung hình vừa đủ để khi nhấn Play, tổng thể clip trông không bị giật quá mức.

Thêm một lớp ở trên khung đầu tiên của bạn và chọn Clipping Mask. Chọn một bàn chải có độ rung tối thiểu để tạo ra các khung hình dễ dàng, nhất quán. Trong phần trình diễn của chúng tôi, bút vẽ Bút kỹ thuật chung được chọn. Bắt đầu vẽ lên các đối tượng bạn muốn thấy hoạt hình trong lớp mặt nạ cắt của mình.

Lặp lại bước này và vẽ lên từng khung trước khi chuyển sang tô màu. Điều này sẽ đảm bảo bạn có phong cách hoạt hình nhất quán hơn.

5. Tô màu khung hình của bạn

Khi bạn đã phác thảo đối tượng hoặc cảnh của mình trong mỗi khung hình, hãy thêm một lớp mới bên dưới lớp nghệ thuật đường nét. Nhóm hai lớp này và khung tham chiếu lại với nhau bằng cách chọn cả ba lớp và nhấn vào Nhóm ở trên cùng bên phải của menu Lớp.

  12 Cơ sở dữ liệu NoSQL cho Dự án Hiện đại Tiếp theo của Bạn

Mẹo nhỏ là đặt tên khung hình theo thứ tự số, vì điều này cũng sẽ làm cho tác phẩm của bạn có tổ chức hơn và dễ theo dõi hơn.

Thêm màu phẳng vào từng khung hình bằng cách sử dụng công cụ Color Fill và nhấn vào Phát trong giai đoạn này để kiểm tra kỹ xem không có lỗi nhất quán nào trong hoạt ảnh của bạn hay không.

Sau khi mỗi khung hình có một lớp nền màu phẳng, bạn có thể thêm điểm sáng hoặc bóng để tạo hoạt ảnh kính quay chi tiết hơn. Rotoscoping mượt mà và hiệu quả là kết quả của các khung được vẽ nhất quán có liên quan trực tiếp đến phiên bản tiền nhiệm của chúng cả về độ chính xác lẫn phong cách thẩm mỹ.

6. Thêm khung bôi bẩn cho chuyển động phóng đại

Khung bôi nhọ được sử dụng để mô phỏng chuyển động mờ trong hoạt ảnh. Đối với bất kỳ chuyển động nhanh nào trong tác phẩm của bạn, hãy vẽ những đường nhỏ kéo dài từ đối tượng của bạn, hướng ra khỏi hướng chuyển động. Điều này sẽ trực quan hóa một cách phong cách chuyển động nhanh và tạo ra ảo giác về chuyển động mượt mà.

Không phải mọi khung hình đều cần thêm đường nét mờ, chỉ những khung hình có chuyển động đặc biệt nhanh. Nhấn Play để kiểm tra toàn bộ chuỗi hoạt ảnh trông như thế nào và loại bỏ hoặc thêm các đường nhòe tùy thuộc vào tốc độ bạn muốn chuyển động xuất hiện.

7. Xuất hoạt ảnh Rotscope của bạn

Khi bạn hài lòng với giao diện cuối cùng của hoạt ảnh, bạn có thể xuất nó bằng cách mở menu Hành động, chọn Chia sẻ và chọn định dạng mong muốn từ tùy chọn Lớp chia sẻ. Các tùy chọn khác sau đó sẽ được cung cấp tùy thuộc vào định dạng, chẳng hạn như lựa chọn tốc độ khung hình nếu sử dụng định dạng mp4.

Tìm hiểu và thực hành hoạt hình với Rotoscoping

Nâng cao kỹ thuật hoạt hình của bạn bằng cách thực hành vẽ từ video thực tế bằng phương pháp rotoscoping trong Procreate. Hãy thử nghiệm với nhiều loại bút vẽ và màu sắc khác nhau, đồng thời xem video của bạn biến thành một kiệt tác hoạt hình.

x