Cách tạo máy ảo KVM trong Ubuntu

Spread the love

Bạn đang cần một máy ảo KVM trong Ubuntu nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hóa ra, ứng dụng Gnome Boxes giúp việc thiết lập một máy ảo KVM trong Ubuntu trở nên dễ dàng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện!

Cách tạo máy ảo KVM trong Ubuntu – Gnome Boxes

Cách dễ nhất và nhanh nhất để tạo máy ảo KVM trên Ubuntu là sử dụng công cụ Gnome Boxes. Chương trình này giúp bạn không phải đau đầu khi thiết lập môi trường KVM trên Linux bằng cách thực hiện khá nhiều thứ cho người dùng.

Điều đó nói rằng, ứng dụng Gnome Boxes, mặc dù tuyệt vời, nhưng không được cài đặt sẵn trên Ubuntu. Vì vậy, trước khi xem qua cách tạo bất kỳ thứ gì với ứng dụng, chúng ta sẽ cần xem qua cách cài đặt nó trên Ubuntu.

Cài đặt qua phần mềm Ubuntu

Nếu bạn là Người dùng Ubuntu thông thường, bạn có thể thích cài đặt phần mềm thông qua ứng dụng Phần mềm Ubuntu hơn là xử lý thiết bị đầu cuối. Để cài đặt Boxes thông qua Phần mềm Ubuntu, hãy làm như sau.

  Cách gõ email nhanh hơn trong Gmail

Đầu tiên, khởi chạy Phần mềm Ubuntu bằng cách nhấn Win, tìm kiếm “Phần mềm Ubuntu” và mở ứng dụng với biểu tượng túi mua hàng màu cam. Khi nó được mở, hãy tìm hộp tìm kiếm ở góc trên bên trái và dùng chuột nhấp vào hộp tìm kiếm.

Trong hộp tìm kiếm, nhập “Hộp Gnome” và nhấn phím Enter. Ứng dụng Gnome Boxes sẽ là kết quả đầu tiên trong quá trình tìm kiếm. Nhấp vào nó bằng chuột để truy cập trang phần mềm của nó.

Trên trang phần mềm Gnome Boxes, tìm nút “Cài đặt” và dùng chuột nhấp vào nút đó để bắt đầu cài đặt Boxes vào Ubuntu. Nó sẽ chỉ mất một vài giây.

Cài đặt qua thiết bị đầu cuối

Nếu bạn sử dụng Ubuntu và yêu thích thiết bị đầu cuối, bạn có thể nhanh chóng thiết lập và chạy ứng dụng Gnome Boxes bằng dòng lệnh. Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Ubuntu bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc bằng cách tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng.

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng hoạt động, hãy sử dụng lệnh apt install để cài đặt gói “gnome-box” trên máy tính của bạn. Quá trình cài đặt này sẽ chỉ mất vài giây để hoàn thành.

sudo apt install gnome-boxes

Cài đặt qua Flatpak

Gnome Boxes cũng có sẵn dưới dạng gói Flatpak trong cửa hàng ứng dụng Flathub. Vì vậy, nếu bạn thích Flatpak hơn những gì được bao gồm trong Ubuntu, bạn có thể nhanh chóng làm cho nó hoạt động. Để bắt đầu, bạn cần cài đặt thời gian chạy Flatpak trên Ubuntu.

  Microsoft 365 là gì?

Để cài đặt thời gian chạy Flatpak, hãy làm theo hướng dẫn này về chủ đề. Khi bạn đã hoàn tất việc định cấu hình thời gian chạy Flatpak cho Ubuntu, bạn sẽ cần kích hoạt kho ứng dụng Flathub bằng lệnh bên dưới.

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

Cuối cùng, bạn có thể cài đặt ứng dụng Gnome Boxes từ cửa hàng ứng dụng Flathub bằng cách sử dụng lệnh cài đặt flatpak sau đây.

sudo flatpak install flathub org.gnome.Boxes

Cách tạo máy ảo KVM trong Ubuntu – Thiết lập máy ảo

Đầu tiên, mở Gnome Boxes trên màn hình Ubuntu. Khi nó được mở, hãy nhấn vào biểu tượng + ở góc bên trái. Bằng cách nhấn nút này, menu “Tạo máy ảo” sẽ xuất hiện.

Trong menu này, tìm menu “Tải xuống nổi bật”. Trong lĩnh vực này, bạn có thể tải xuống Red Hat Enterprise Linux, Fedora, cũng như Fedora Silverblue. Ngoài ra, nếu bạn muốn tải xuống một hệ điều hành khác, hãy tìm “Chọn nguồn hệ điều hành” và chọn tùy chọn “Tải xuống hệ điều hành” để tải xuống bất kỳ hệ điều hành nào trực tiếp vào Gnome Boxes.

  Cách khởi chạy ứng dụng trên máy Mac của bạn

Khi bạn đã lựa chọn tải xuống, Gnome Boxes sẽ hiển thị cho bạn thanh tải xuống. Sau đó, nó sẽ cố gắng tải phần mềm xuống máy tính của bạn. Hãy nhớ rằng quá trình tải xuống này sẽ mất một chút thời gian, vì hầu hết các hệ điều hành đều có kích thước vài gigabyte.

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, cửa sổ “Xem lại và tạo” sẽ xuất hiện. Trong cửa sổ này, Gnome Boxes sẽ hiển thị cấu hình mặc định cho máy ảo KVM của bạn trong Ubuntu. Tìm và nhấp vào nút “Tạo” để tạo máy ảo.

Khi nút “Tạo” đã được chọn, máy ảo KVM của bạn sẽ khởi động ngay lập tức. Từ đây, bạn sẽ cần thực hiện quá trình cài đặt để cài đặt HĐH máy ảo KVM vào Gnome Boxes.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại nó. Sau khi nó khởi động lại, vui lòng tắt nó đi.

Cách tạo máy ảo KVM trong Ubuntu – Truy cập máy ảo của bạn

Từ đây, bất cứ khi nào bạn muốn truy cập vào máy ảo, chỉ cần nhấp vào nó trong Gnome Boxes để khởi động nó. Khi bạn nhấp vào biểu tượng máy ảo trong Gnome Boxes, nó sẽ khởi động và sẵn sàng sử dụng.

Nếu bạn cần truy cập các tính năng khác trong máy ảo, hãy nhấp vào menu bên cạnh nút thu nhỏ. Nó tiết lộ nhiều tính năng hữu ích có thể thêm vào trải nghiệm máy ảo KVM.

x