Cách tạo một bản nhạc cụ trong Logic Pro trong vòng chưa đầy 30 phút

Spread the love

Tạo bản nhạc cụ của riêng bạn có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, với các công cụ phù hợp và khung nền tảng, bạn có thể tạo các bản nhạc của riêng mình trong Logic Pro mà không cần bất kỳ kiến ​​thức lý thuyết hoặc đào tạo âm nhạc nào trước đó.

Chúng ta sẽ xem xét một số kỹ thuật và phương pháp mà bạn có thể sử dụng trong Logic Pro để bạn có thể tạo một bản nhạc cụ cơ bản nhưng có âm thanh chất lượng trong vòng chưa đầy 30 phút.

Tạo dự án của bạn và chọn nhịp độ

Khi bạn tạo dự án của mình trong Logic, hãy tiết kiệm thời gian bằng cách chọn tùy chọn Công cụ phần mềm ở trên cùng và Nhập 4 hoặc 5 trong hộp ở phía dưới. Nếu bạn biết chơi một nhạc cụ nào đó, hãy ghi âm chúng vào.

Trước khi bắt đầu tạo và soạn thảo, bạn cần thiết lập nhịp độ cho dự án của mình. Nếu bạn đã có sẵn một giai điệu hoặc nhịp điệu trong đầu, hãy nhấp/nhấn theo, đếm bốn nhịp trên mỗi ô nhịp. Bạn có thể thử số nhịp khác nhau trên mỗi ô nhịp, nhưng bốn nhịp là điểm khởi đầu tốt.

Nhấn K để bật máy đếm nhịp trong Logic và bắt đầu phát lại để nghe tiếng tách của máy đếm nhịp. Nhấp và kéo số nhịp độ trong màn hình Nhịp độ dọc theo phía trên để thay đổi BPM. Căn chỉnh nhịp độ cho đến khi phù hợp với nhịp điệu mong muốn của bạn.

Nếu bạn chưa quen với Logic, bạn có thể muốn xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về các phím tắt tốt nhất của Logic và Logic Pro.

Chọn chìa khóa của bạn

Bây giờ là lúc chọn key cho bản nhạc của bạn. Điểm khởi đầu tốt là bắt đầu với phím C trưởng nếu bạn muốn có phím trưởng hoặc La thứ để có cảm giác u sầu hơn. Điều này sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn không quen với bàn phím vì bạn chỉ cần sử dụng các phím trắng.

Sau này, bạn luôn có thể chuyển tone tác phẩm của mình lên hoặc xuống sang một phím khác—chọn vùng MIDI du dương rồi nhấp và kéo chúng lên hoặc xuống phím bạn muốn.

  Sửa lỗi 'Điểm đánh dấu không xác định hoặc không hợp lệ' khi mở hình ảnh trong Photoshop

Xây dựng nền tảng cho đường đua của bạn

Để xây dựng nền tảng tạm thời cho bản nhạc của bạn, hãy nhấp vào một trong các bản nhạc cụ ảo của bạn và chọn một nhạc cụ piano/bàn phím, chẳng hạn như Steinway Grand Piano. Nhấn Cmd + K để mở Bàn phím gõ nhạc, đây sẽ là công cụ chính để bạn sáng tạo bằng các nhạc cụ phần mềm. Chúng ta sẽ sử dụng C trưởng làm ví dụ trong phần này.

Nhấn R để ghi và chơi từng phím trắng trong một ô nhịp, bắt đầu từ C và kết thúc bằng C cao hơn phím đầu tiên một quãng tám.

Sau đó, nhấp vào từng vùng trong số tám vùng MIDI, nhấn Shift + N​​​​​ và đổi tên chúng “1” thành “8”. Sử dụng nút lượng tử hóa Q trong Trình sửa cuộn piano (bấm đúp vào vùng MIDI để mở trình sửa) để đảm bảo tất cả đều được căn chỉnh nhịp độ hoàn hảo. Vì nốt C thấp hơn của bạn có cùng nốt với nốt C cao hơn, bạn cũng có thể xóa hoặc đổi tên vùng thứ tám thành “1”.

Bây giờ bạn có vị trí gốc của tất cả các hợp âm trong C trưởng. Sự kết hợp của các hợp âm này được gọi là tiến trình hợp âm và nhịp.

Bạn nên thử tìm hiểu thêm các hợp âm nằm ngoài vị trí gốc của chúng. Một cách bạn có thể thực hiện việc này là mở Trình chỉnh sửa cuộn piano, nhấn Alt​​​​​ và kéo nốt MIDI gốc lên trên để tạo nốt mới. Bạn có thể thêm hợp âm thứ ba (tăng bốn nửa cung cho hợp âm trưởng; tăng ba nửa cung cho hợp âm thứ) và hợp âm thứ năm (tăng lên bảy nửa cung) để điền vào một hợp âm trưởng hoặc hợp âm thứ.

Cách thực hành này sẽ giúp bạn tiến xa hơn khi thêm các công cụ và lớp khác. Hãy xem xét các công cụ chỉnh sửa MIDI tốt nhất trong Logic Pro để giúp bạn thực hiện quá trình này.

Cấu trúc và tiến trình hợp âm

Mục tiêu tiếp theo là tạo ra sự kết hợp của các vùng MIDI được đánh số này. Bắt đầu với số 1, sau đó thử các số (hợp âm) và sự kết hợp khác nhau để hoàn thành phần nhỏ đầu tiên gồm tám ô nhịp.

Nói chung, bạn có thể tạo phần nhỏ tám ô nhịp tiếp theo bằng cách sao chép và dán tám ô nhịp đầu tiên, nhưng hãy nhớ thêm một số biến thể. Hai hợp âm cuối cùng của đoạn 16 ô nhịp hiện nay có tầm quan trọng đặc biệt vì chúng sẽ chuẩn bị cho phần 16 ô nhịp tiếp theo của bạn.

  Cách tạo danh sách đa cấp trong Google Documents

Trong khi bạn thử nghiệm, điều quan trọng là phải ghi nhớ một số điều. Một số tổ hợp hợp âm hoặc nhịp điệu nhất định có tên cụ thể có thể giúp bạn biết khi nào nên triển khai chúng. Chúng ta sẽ xem xét các ví dụ về tiến trình hợp âm áp dụng cho hai hợp âm cuối cùng của bất kỳ đoạn bốn ô nhịp nào.

Bất kỳ số nào theo sau là số 5 đều là một nhịp không hoàn hảo; điều này mang lại cảm giác không đầy đủ. 5 theo sau là 6 là nhịp bị gián đoạn; một cảm giác kịch tính mà lại cảm thấy còn dang dở. 5 theo sau là 1 là nhịp điệu hoàn hảo; điều này mang lại cảm giác cuối cùng, hoàn hảo cho phần kết của một số phần và bản nhạc.

Sau khi bạn đã tạo xong một chuỗi gồm 16 ô nhịp, đã đến lúc thực hiện phần 16 ô nhịp tiếp theo. Bạn có thể thử thay đổi phím thành âm thứ tương đối (6 thứ), âm trầm (4) hoặc âm chủ (5) và/hoặc thêm một số mẫu và nhịp điệu mới.

Khi phần 16 ô nhịp thứ hai hoàn thành, bạn có thể quay lại phần 16 ô nhịp đầu tiên của mình với một số diễn biến bổ sung; và đó có thể là điều đó! Làm như vậy là bạn vừa xây dựng được cấu trúc thành phần ABA tiêu chuẩn.

Thêm một số bộ gõ và rãnh

Bây giờ bạn đã có nền tảng về hợp âm và giai điệu, bạn có thể muốn thêm một số điểm nhấn bằng phần bộ gõ. Bạn có thể sử dụng Ultrabeat Drum Machine hoặc Drum Machine Designer trong Logic Pro để thực hiện việc đó một cách nhanh chóng và hợp lý.

Khi bạn đã tìm thấy một số âm thanh của bộ trống mà bạn thích, hãy bắt đầu với tiếng trống kick ở mỗi nhịp trầm (nhịp đầu tiên của ô nhịp) và trống snare ở nhịp vui (điểm giữa giữa các ô nhịp). Lấp đầy khoảng trống giữa cú đá và bẫy bằng một số chiếc mũ cao. Lúc đầu, điều này nghe có vẻ nhạt nhẽo và nhàm chán. Nhưng đây chỉ là nền tảng để xây dựng.

Sử dụng chức năng snap-to-grid (Cmd + G) để thử nghiệm các nhịp điệu được điều chỉnh theo nhịp độ khác. Hãy thử tắt các nốt (Ctrl + M) và thay đổi vị trí của cú đá hoặc bẫy để thêm một số chuyển động và rãnh cho bộ gõ của bạn. Hãy thử nghiệm, hãy nhớ rằng ít thường là nhiều hơn. Hãy tìm hiểu cách EQ cho trống để có thêm nét tinh tế.

  Làm cách nào để khai thác sức mạnh của AI dưới dạng dịch vụ (AIaaS)?

Thêm lớp

Một cách nhanh chóng để bạn có thể thêm các lớp vào bản nhạc của mình là sử dụng các nốt từ hợp âm bổ sung cho một số nhạc cụ phần mềm khác, chẳng hạn như một hoặc hai cây đàn guitar.

Nếu bạn có các hợp âm chuyển động chậm trong phần piano hoặc phần tổng hợp (mà bạn đã tạo lúc đầu), thì hãy thêm một số độ tương phản nhịp điệu với các lớp bổ sung—ví dụ: một số hòa âm hoặc hợp âm chuyển động nhanh hơn trong ghi-ta của bạn. Khi bắt đầu, hãy cố gắng giới hạn số lớp bổ sung của bạn ở một hoặc hai nhạc cụ.

Để thổi sức sống vào các sáng tạo kỹ thuật số của bạn, hãy thêm một số biến thể tốc độ cho từng công cụ phần mềm của bạn. Điều này sẽ thay đổi cách chơi các nốt được nhấn mạnh/nhẹ nhàng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn Cmd + A trên (các) vùng MIDI đã chọn, sau đó đi tới Chức năng > Chuyển đổi MIDI > Vận tốc ngẫu nhiên dọc theo đầu Trình sửa cuộn piano. Chọn một phạm vi vận tốc và tất cả các nốt đã chọn sẽ được chọn ngẫu nhiên giữa các giá trị đó.

Sử dụng vòng lặp và mẫu

Một cách khác để viết ra dòng bộ gõ của riêng bạn và một số công cụ tạo lớp là sử dụng các mẫu và vòng lặp (nhấn O) từ thư viện riêng của Logic hoặc các mẫu của bên thứ ba.

Duyệt qua các trang web mẫu âm thanh tốt nhất hoặc các vòng lặp của Logic, đồng thời sử dụng BPM và các bộ lọc chính để tìm các mẫu phù hợp với dự án của bạn.

Tạo âm nhạc của riêng bạn trong thời gian kỷ lục

Một trong những yếu tố then chốt để có một quá trình sáng tạo suôn sẻ là việc đặt nền móng vững chắc trước tiên. Chọn nhịp độ và phím của bạn; sau đó vạch ra các hợp âm của phím bạn đã chọn. Sử dụng các kết hợp hợp âm khác nhau trong các phần 4, 8 và 16 ô nhịp để làm nổi bật bản nhạc cụ của bạn.

Sau đó, thêm các biến thể, bộ gõ và các lớp để hoàn thiện việc sắp xếp âm nhạc của bạn. Hãy cân nhắc việc sử dụng thư viện vòng lặp của Logic hoặc các trang web của bên thứ ba để lấy mẫu âm thanh và bạn sẽ tạo một bản nhạc cụ ngay lập tức.

x