Cách tạo một trang web phi tập trung

Spread the love

Tạo một trang web phi tập trung dễ dàng hơn hầu hết mọi người mong đợi. Trên thực tế, sự khác biệt duy nhất giữa trang web phi tập trung và trang web bình thường là nó được lưu trữ trên mạng phi tập trung. Hầu như mọi thứ khác vẫn giữ nguyên.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thực hiện quá trình tạo và khởi chạy một trang web phi tập trung. Bạn sẽ cần một miền Web3 và một số ETH trong ví của mình để thực hiện toàn bộ quá trình.

1. Tạo tập tin trang web của bạn

Bắt đầu bằng cách chuẩn bị các tập tin trang web cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống mẫu trang web miễn phí từ các nhà cung cấp mẫu và sử dụng mẫu đó để tạo trang web phi tập trung của mình. Chúng tôi sẽ tải xuống một mẫu từ CSS miễn phí để phát triển trang web của mình.

 • Thăm nom CSS miễn phí, chọn một mẫu và tải xuống. Sau đó, giải nén tệp ZIP vào một thư mục chứa từng tệp riêng lẻ, như hiển thị bên dưới.
 • Nếu bạn đang xây dựng trang web từ đầu, hãy đảm bảo bạn có tất cả các tệp của mình trong một thư mục.

  2. Tải tệp trang web của bạn lên IPFS

  IPFS (Hệ thống tệp liên hành tinh), là hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung phổ biến nhất được tạo thành từ mạng máy tính ngang hàng được phân phối toàn cầu cộng tác với các tệp lưu trữ.

  Để bắt đầu, bạn có thể lưu trữ các tệp trang web của mình trên máy tính cá nhân nút IPFS chạy độc lập. Thách thức với tuyến đường này là máy tính của bạn phải trực tuyến để ai đó có thể truy cập trang web phi tập trung của bạn.

    Chatscout dành cho doanh nghiệp thương mại điện tử và Microsoft AI-Powered Designer

  Tùy chọn khác là sử dụng nền tảng lưu trữ IPFS như Pinata, Infurahoặc Fleece để lưu trữ và phân phối các tệp của bạn trên mạng IPFS, giúp mọi người có thể truy cập được. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tiền đăng ký để sử dụng một số dịch vụ này.

  Tải lên nút IPFS của bạn

  Trước tiên, bạn cần chạy một nút IPFS độc lập.

 • Bắt đầu bằng cách thiết lập IPFS trên PC của bạn. Bạn có thể tải xuống ứng dụng khách PC hoặc sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Brave để thiết lập nút IPFS của mình.
 • Khi bạn đã thiết lập xong, hãy mở bảng điều khiển IPFS, nhấp vào Nhập và tải lên thư mục trang web của bạn.
 • Để kiểm tra xem trang web có hoạt động hay không, hãy nhấp vào ba dấu chấm ở bên phải tệp, chọn Chia sẻ liên kết, sao chép và mở liên kết IPFS trong tab mới trong Brave. Trang web sẽ tải tốt nếu bạn thiết lập Brave đúng cách.
 • Đang tải lên Fleek

  Fleek cho phép người dùng tải trang web lên IPFS miễn phí, trong khi Piñata yêu cầu gói cao cấp. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần triển khai trang web của mình trên GitHub trước khi có thể sử dụng Fleek.

 • Mở bảng điều khiển GitHub của bạn và tạo một kho lưu trữ mới. Tiếp theo, tải các tệp trang web của bạn lên kho lưu trữ GitHub bằng Git, một hệ thống kiểm soát phiên bản được tích hợp tốt với GitHub. Để dễ trình diễn, trước tiên hãy lưu tệp trang web của bạn vào một thư mục trên máy tính để bàn có tên là dWeb
 • Thăm nom Git-scmtải xuống và cài đặt phiên bản Git mới nhất.
 • Khởi chạy Git Bash từ Menu Bắt đầu của PC và nhập:
   cd desktop/dWeb 

  Lệnh này cho phép Git khởi chạy bên trong thư mục mà chúng ta đã tạo trên Bàn làm việc để khởi tạo kho lưu trữ cục bộ.

 • Sau đó chạy từng lệnh sau:
   git init 
  git add .
  git commit -m "first commit"
  git remote add origin [url].git

  Ở đâu [url] đại diện cho địa chỉ kho lưu trữ GitHub của bạn. Trong trường hợp của chúng tôi đó là:

   git remote add origin https: 
 • Việc chạy các lệnh này sẽ khởi tạo một thư mục .git ẩn trong thư mục trang web của bạn, thêm tất cả các tệp trang web của bạn vào thư mục .git, cam kết tải chúng lên và cuối cùng tải các tệp lên kho lưu trữ GitHub của bạn.

    Khắc phục sự cố khi chấp nhận lời mời tham gia Xbox Party

  Đây là cách hiệu quả nhất để tải nhiều tệp và thư mục trang web lên kho GitHub, trông như minh họa ở trên.

  Liên kết Fleek với GitHub

  Dưới đây là cách liên kết tài khoản Fleek với GitHub

 • Thăm nom Fleeceđăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào Thêm trang web mới
 • Kết nối Fleek với GitHub và cấp quyền truy cập vào kho lưu trữ bằng các tệp trang web của bạn.
 • Fleek sẽ hiển thị kho lưu trữ đã chọn của bạn. Tiếp tục tới tab Vị trí triển khai, chọn IPFS và nhấp vào Tiếp tục.
 • Chọn khung (nếu không chắc chắn, hãy để nó là Khác) và triển khai trang web của bạn.
 • Trang web của bạn sẽ được triển khai trên IPFS.

  3. Kết nối miền Web3 của bạn

  Cho dù bạn đang sử dụng nút IPFS cục bộ hay nền tảng trực tuyến như Fleek, tại thời điểm này, bạn nên triển khai trang web của mình lên IPFS, điều đó có nghĩa là bạn có hàm băm IPFS của trang web.

  Vì vậy, bước tiếp theo là liên kết trang web của bạn với tên miền Web3. Bạn có thể mua một cái từ bất kỳ nhà đăng ký Web3 hàng đầu nào trên thị trường. Chi phí của tên miền sẽ phụ thuộc vào các điều khoản của nền tảng và đối với các hệ thống tên miền dựa trên blockchain, bạn sẽ phải chịu phí mạng để giao dịch được ghi lại trên blockchain.

  Với mục đích trình diễn này, chúng tôi đã mua được miền elgwaro.eth trên ENS.

  Liên kết miền ENS với trang web IPFS

  Dưới đây là cách liên kết miền ENS của bạn với trang web được lưu trữ IPFS

    Khắc phục Mã lỗi Cửa hàng Google Play 403
 • Mở bảng điều khiển ENS và truy cập phần tên miền của bạn.
 • Chọn tab Bản ghi và nhấp vào Chỉnh sửa bản ghi.
 • Chọn Khác, dán liên kết trang web IPFS độc lập của bạn và nhấp vào Lưu.
 • Bạn sẽ được nhắc kết nối ví của mình để ủy quyền giao dịch, việc này sẽ khiến bạn phải trả một khoản phí nhỏ tùy thuộc vào hoạt động của mạng.
 • Sau khi giao dịch thành công, miền Web3 của bạn sẽ được liên kết với trang web phi tập trung của bạn.
 • Nếu bạn đang sử dụng Fleek, bạn có thể kết nối miền của mình trên trang tổng quan Fleek.

 • Mở bảng điều khiển trang web đã triển khai của bạn và nhấp vào Thêm miền tùy chỉnh.
 • Cuộn xuống Thông tin ENS và nhấp vào Thêm ENS.
 • Nhập tên miền ENS của bạn, nhấp vào Xác minh và sau đó xác nhận.
 • Tiếp theo, nhấp vào Đặt Hash nội dung. Bạn sẽ được yêu cầu kết nối ví của mình để ủy quyền giao dịch bằng cách trả một khoản phí nhỏ dựa trên hoạt động của mạng. Để thiết lập liên kết thành công, hãy đảm bảo tài khoản ví được kết nối là người kiểm soát miền.
 • 4. Truy cập trang web của bạn

  Khi bạn đã liên kết thành công miền Web3 với trang web phi tập trung của mình, miền Web3 sẽ được trỏ đến trang web phi tập trung của bạn.

  Bạn có thể truy cập nó bằng miền ENS +.link. Ví dụ, trong trường hợp này, đó là elgwaro.eth.link. Tuy nhiên, khi sử dụng trình duyệt hỗ trợ IPFS như Brave, bạn không cần phải thêm .link vào cuối URL của mình.

  Bạn đã tạo thành công trang web phi tập trung của mình.

  Vượt ra ngoài sự phát triển Web2

  Khi internet trở nên phi tập trung hơn theo thời gian, số lượng trang web phi tập trung có thể sẽ vượt quá số lượng trang web được lưu trữ trên các máy chủ tập trung. May mắn thay, việc chuyển đổi từ phát triển trang web Web2 sang Web3 không phức tạp như bạn tưởng. Do đó, nếu bạn đã nghĩ đến việc xây dựng một trang web phi tập trung có khả năng chống kiểm duyệt thì hướng dẫn này có thể mang lại cho bạn một khởi đầu thuận lợi.

  x