Cách tạo tác phẩm nghệ thuật do máy tính tạo ra bằng AI

Spread the love

Mức độ phổ biến của nghệ thuật do máy tính tạo ra bằng AI đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Ngày nay, nó được gọi đơn giản là nghệ thuật do AI tạo ra. Nhờ những phát triển công nghệ lớn trong lĩnh vực hệ thống AI tổng hợp, hầu như bất kỳ ai cũng có thể tạo ra những hình ảnh AI tuyệt đẹp bằng cách mô tả những gì họ muốn xem. Cho dù bạn đã từng cầm cọ vẽ hay chưa, bạn vẫn có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời bằng AI.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tác phẩm nghệ thuật do máy tính tạo ra là gì và cách bạn có thể bắt đầu tạo hình ảnh AI của riêng mình ngay lập tức.

Nghệ thuật do AI tạo ra là gì?

Nghệ thuật do AI tạo ra là bất kỳ hình ảnh nào được tạo bằng mô hình AI tạo ra. Thông thường, việc này bao gồm việc nhập một số văn bản—được gọi là lời nhắc—vào trình tạo tác phẩm nghệ thuật AI.

Các hệ thống chuyển văn bản thành hình ảnh này sử dụng một loạt công nghệ phức tạp như thuật toán học sâu và mạng đối thủ tổng quát (GAN), với sản phẩm cuối cùng khá tuyệt vời. Chỉ cần sử dụng một vài từ hoặc câu, mô hình có thể tạo ra hình ảnh dựa trên mô tả của bạn.

Công nghệ AI chắc chắn có thể khiến bạn khó hiểu, nhưng điều thú vị về nghệ thuật do AI tạo ra là bạn không cần phải biết một điều gì về cách vẽ, cũng như không cần biết gì về lập trình máy tính. Có rất nhiều ứng dụng miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, điều duy nhất bạn cần mang theo là trí tưởng tượng của mình.

Chọn một người tạo nghệ thuật AI

Trình tạo nghệ thuật AI có thể được tải xuống dưới dạng ứng dụng hoặc sử dụng trên trình duyệt thông qua các ứng dụng dựa trên web. Nếu bạn đang muốn dấn thân vào bể AI, thì nơi tốt nhất để bắt đầu là sử dụng một trong nhiều trình tạo văn bản thành hình ảnh AI có sẵn miễn phí. Một số công cụ tạo nghệ thuật AI mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng bao gồm:

Đối với những người quan tâm đến cái nào đứng đầu, bạn có thể đọc phần so sánh song song về các công cụ tạo nghệ thuật AI tốt nhất.

Các ứng dụng khác đáng để kiểm tra là Quán cà phê đêm, nghệ thuật mởGiấc mơ của Wombo. Chúng miễn phí, dễ sử dụng và đang tiếp tục cải tiến khi công nghệ ngày càng tốt hơn.

  Giải thích về triển khai Canary và vai trò của nó trong DevOps

Cách sử dụng Trình tạo nghệ thuật AI

Hầu hết các trình tạo nghệ thuật AI chuyển văn bản thành hình ảnh đều hoạt động theo cách tương tự. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập lời nhắc văn bản và xem tác phẩm nghệ thuật trở nên sống động trước mắt bạn. Kết quả sẽ xuất hiện nhanh chóng, đôi khi chỉ trong chưa đầy một phút và từ đó bạn có thể tải hình ảnh xuống hoặc chọn tạo một bộ hình ảnh khác dựa trên kết quả đầu tiên.

Trong hộp văn bản, hãy bắt đầu bằng cách nhập câu mô tả hình ảnh bạn muốn tạo. Khi bạn hài lòng với mô tả của mình, hãy nhấn Enter hoặc nút có nội dung Tạo, Tạo hoặc tương tự. Dưới đây là một ý tưởng mà chúng tôi đã thử nghiệm trong DALL-E.

Lời nhắc: Bức tranh kỹ thuật số về một cô gái nướng bánh sừng bò ngoài không gian

Trên hầu hết các nền tảng, bạn có thể nhấp vào hình ảnh để xem trước hoặc tải xuống. Một mẹo khác là tìm nút có nội dung Upscale, nút này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn tải xuống hình ảnh có độ phân giải cao hơn.

Nhiều nền tảng cung cấp tín dụng miễn phí để chi tiêu cho việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật trước khi bạn cần trả tiền cho bất kỳ thứ gì, vì vậy bạn có thể thử một số công cụ tạo tác phẩm nghệ thuật để giải trí trước khi cần cân nhắc mua thêm tín dụng.

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu sáng tạo nghệ thuật, dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể về cách tạo hình ảnh bằng trình tạo nghệ thuật AI:

Tạo một lời nhắc tốt

Sau khi thực hiện lần đầu, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về cách tạo một lời nhắc hay.

“Kỹ thuật nhanh chóng” là thuật ngữ chỉ những người sử dụng các phương pháp khác nhau để có được kết quả hình ảnh AI gần nhất có thể với những gì họ dự định. Một phương pháp mà chúng tôi đề xuất là bắt đầu bằng danh sách các câu hỏi về nội dung bạn muốn tạo.

Ví dụ: hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Bạn có muốn tạo ảnh, tranh vẽ, bản vẽ hoặc kết xuất 3D không?
  • Là hình ảnh của một vật thể, phong cảnh hay cảnh vật?
  • Hình ảnh nên bao gồm những màu gì? Tức là, màu phấn, màu neon, màu tối, màu rực rỡ hoặc tông màu trầm?
  • Bạn có một tài liệu cụ thể trong tâm trí? Tức là nhựa, bê tông, kim loại hay lông thú?
  • Bạn muốn thấy gì ở hậu cảnh và tiền cảnh?

Sau đó, bạn có thể lấy câu trả lời cho những câu hỏi này và tạo một lời nhắc như sau:

Gợi ý: Một bức tranh sơn dầu về một ngôi nhà nông thôn bên ao, với tông màu đất trầm, một khu rừng ở hậu cảnh

Tất nhiên, đây không phải là tất cả những gì bạn có thể đưa vào lời nhắc của mình. Giống như một nghệ sĩ thực thụ, việc suy nghĩ về loại ánh sáng bạn muốn hoặc mô tả từng chủ đề trong ảnh thật chi tiết sẽ giúp tạo ra những bức ảnh đẹp hơn. Ngay cả việc viết ra cảm xúc của cảnh cũng sẽ làm thay đổi kết quả.

  Lợi ích hàng đầu của việc sử dụng bộ lọc DNS cho doanh nghiệp

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, bạn có thể dễ dàng kết hợp nhiều ý tưởng này thành một câu bằng cách phân tách từng ý bằng dấu phẩy. Nếu hình ảnh không chính xác như bạn muốn, việc thay đổi thứ tự từ có thể tạo ra các kết quả hoàn toàn khác.

Bạn có thể thấy điều này hoạt động như thế nào trong thực tế trong các hình ảnh dưới đây:

Lời nhắc: Bức tranh acrylic vẽ một con bò trên sa mạc, bầu trời xanh rực rỡ phía trên, giữa trưa, hiện thực, thanh bình

Lời nhắc: Một bức tranh acrylic vẽ một sa mạc với một con bò trong đó, bầu trời xanh rực rỡ phía trên, giữa trưa, hiện thực, thanh bình

Sự khác biệt duy nhất giữa các lời nhắc là chúng tôi đã thay đổi thứ tự các từ từ “một con bò trên sa mạc” thành “một sa mạc có một con bò trong đó”. Thay đổi nhỏ đó đã chuyển trọng tâm ra khỏi con bò, dẫn đến hình ảnh làm nổi bật phong cảnh.

Một số mô hình AI sẽ coi trọng những từ ở đầu câu hơn là ở cuối câu. Vì vậy, bạn nên dành thời gian thử nghiệm các biến thể gợi ý khác nhau trước khi từ bỏ một ý tưởng.

Cải thiện nghệ thuật do AI tạo ra của bạn

Có rất nhiều ý tưởng gợi ý tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu tạo tác phẩm nghệ thuật AI, nhưng lời khuyên tốt nhất để cải thiện tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn là hãy nêu cụ thể chính xác những gì bạn muốn trong hình ảnh của mình, kể cả phong cách nghệ thuật, màu sắc và chất liệu.

Bởi vì nhiều người tạo ra nghệ thuật AI được đào tạo bằng cách sử dụng các phong cách nghệ thuật nổi tiếng nên họ có thể hiểu các thuật ngữ như “trường phái ấn tượng”, “nghệ thuật kỹ thuật số” hoặc “tranh màu nước”. Bạn thậm chí có thể yêu cầu nó tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo phong cách của một nghệ sĩ nổi tiếng như Van Gogh hay Picasso hoặc phản ánh một khoảng thời gian cụ thể.

Các công cụ sửa đổi khác ít rõ ràng hơn nhưng có thể tạo ra một số kết quả tuyệt vời đáng ngạc nhiên. Ví dụ, NightCafe giải thích rằng việc sử dụng từ khóa “công cụ không thực” sẽ tạo ra kết quả trông giống như hình ảnh hiển thị 3D có độ phân giải cao. Đó là bởi vì mô hình AI hiểu rằng Unreal Engine là công cụ kết xuất 3D được sử dụng chủ yếu để phát triển trò chơi.

Bỏ qua những lời nhắc nhở, có rất nhiều mẹo và thủ thuật để tạo ra tác phẩm nghệ thuật AI tốt hơn. Trong số đó là học cách tăng độ phân giải của hình ảnh do AI tạo ra để bạn có thể bắt đầu chia sẻ trực tuyến các phiên bản chất lượng cao của tác phẩm nghệ thuật AI của mình. Bạn cũng có thể học một số kỹ năng Photoshop để sửa lỗi trong tác phẩm nghệ thuật AI của mình.

  11 nền tảng hội thảo ảo tốt nhất để nâng cao hiệu quả kinh doanh của bạn

Một số trình tạo nghệ thuật AI cũng cung cấp các công cụ độc đáo, chẳng hạn như tính năng Outpainting của DALL-E, cho phép bạn tạo các hình ảnh mới do AI tạo ra kết hợp hoàn hảo với tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn. Với những phát triển công nghệ này, nhiều cộng đồng đã hình thành mối quan tâm chung về nghệ thuật AI.

Có rất nhiều điều thú vị khác mà bạn có thể làm bên trong trình tạo nghệ thuật AI sẽ mở rộng khả năng sáng tạo của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Chức năng đơn giản nhất của chúng là tạo ra một tập hợp các biến thể mới. Về mặt kỹ thuật, mô hình AI là không xác định, có nghĩa là nó có thể tiếp tục tạo ra các hình ảnh khác nhau mặc dù sử dụng cùng một lời nhắc. Nếu bạn không thích kết quả, hãy nhấn nút có nội dung Tái tạo, Biến thể mới hoặc tương tự.

Một tính năng phổ biến khác trên các trình tạo nghệ thuật AI là khả năng xóa và chỉnh sửa các phần của hình ảnh. Điều này hữu ích cho những hình ảnh gần như hoàn hảo, ngoại trừ một biến dạng kỳ lạ hoặc đối tượng ngẫu nhiên trong khung hình. Bạn có thể thực hiện việc này trong DALL-E bằng cách chọn một hình ảnh và nhấn Chỉnh sửa. Sử dụng công cụ Xóa để xóa các phần hình ảnh bạn muốn thay đổi, sau đó nhấp vào Tạo lại.

Một số trình tạo nghệ thuật AI thậm chí còn cung cấp cho bạn tùy chọn tải lên hình ảnh của chính bạn làm điểm bắt đầu. Từ đó, bạn có thể xóa các phần của hình ảnh và tạo lại các khung AI mới. Hoặc sử dụng hình ảnh gốc làm tài liệu tham khảo để tạo các biến thể mới.

Bạn cũng có thể sử dụng Outpainting trong DALL-E để mở rộng hình ảnh theo các hướng khác nhau nhằm tạo ra những cảnh lớn hơn, nghĩa là bạn có thể thoát khỏi tỷ lệ 1:1 mà nó sử dụng theo mặc định.

Tận dụng tối đa công cụ tạo nghệ thuật AI

Cái hay của việc sử dụng AI để tạo ra tác phẩm nghệ thuật do máy tính tạo ra là nó thật dễ dàng. Viết một câu là tất cả những gì bạn cần để tạo ra bức tranh AI đầu tiên của mình và có rất nhiều nền tảng bạn có thể dùng thử miễn phí.

Khi bạn đã hiểu rõ quy trình, bước tiếp theo là tạo ra các lời nhắc chất lượng cao. Hãy khơi gợi trí tưởng tượng của bạn bằng cách nghĩ về phong cách nghệ thuật cụ thể, chủ đề màu sắc và ánh sáng mà bạn muốn hình ảnh của mình có. Sẽ mất một vài nỗ lực để làm cho nó vừa phải, nhưng đó là một phần của niềm vui!

x