Cách tạo và sử dụng Sticky Notes trên Mac

Spread the love

Ứng dụng Stickies dành cho macOS cung cấp cho bạn Sticky Notes cho máy tính để bàn, biến máy Mac của bạn thành một bảng thông báo ảo và cho phép bạn ghi lại những đoạn văn bản ngắn để ghi nhớ sau này. Các ghi chú dành riêng cho máy tính để bàn, vì vậy bạn có thể sắp xếp chúng theo cách bạn muốn và chúng sẽ giữ nguyên bố cục và nội dung của chúng ngay cả sau khi đóng ứng dụng.

Bắt đầu với Stickies

Stickies là một ứng dụng cũ và các phiên bản macOS gần đây đã chôn nó trong thư mục “Other”, cùng với rất nhiều tiện ích khác. Bạn có thể khởi chạy nó từ đây hoặc bằng cách tìm kiếm nó trong Spotlight.

Ngay lập tức, bạn sẽ thấy hai ghi chú ví dụ có chứa một số hướng dẫn và cho thấy Stickies sẽ trông như thế nào trên màn hình của bạn.

Bạn có thể chỉnh sửa các ghi chú này hoặc đóng chúng và tạo ghi chú của riêng mình bằng cách chọn Tệp> Ghi chú mới (hoặc bằng cách nhấn Command + N).

  Vuốt sang trái để hủy đăng ký nhận bản tin trên iPhone của bạn

Sau khi tạo ghi chú mới, bạn có thể viết những gì bạn muốn và sử dụng tất cả các định dạng mà bạn sử dụng trong TextEdit hoặc ứng dụng Ghi chú.

Sắp xếp ghi chú

Stickies có thể bị chôn vùi dưới tất cả các cửa sổ bạn đã mở, vì vậy bạn có thể đặt chúng luôn hiển thị ở trên cùng bằng cách bật “Float on Top” từ menu Window.

Bạn sẽ phải thực hiện việc này cho mỗi ghi chú, vì vậy sử dụng Option + Command + F có thể giúp bạn tiết kiệm một số lần nhấp chuột.

Nếu bạn không muốn các ghi chú làm tắc nghẽn màn hình của mình, bạn có thể làm cho chúng trong mờ từ cùng một menu hoặc bằng Option + Command + T. Bạn cũng có thể thu gọn chúng từ menu Window hoặc bằng Command + M hoặc bằng cách bấm đúp vào thanh tiêu đề của ghi chú:

Điều này rất hữu ích và sẽ làm cho ghi chú của bạn nhỏ hơn nhiều, cho phép bạn lưu giữ nhiều ghi chú hơn trên màn hình của mình mà không ảnh hưởng đến việc sử dụng phần còn lại của hệ thống. Bạn thậm chí có thể tự động sắp xếp chúng và sắp xếp chúng trong một danh sách ở góc trên cùng bên trái, sử dụng menu “Sắp xếp Theo” trong cài đặt Cửa sổ.

  Cách di chuyển tài khoản Nest của bạn sang tài khoản Google

Mặc dù không có tùy chọn nào để thay đổi vị trí sắp xếp chúng, vì vị trí trên cùng bên trái chặn thanh tiêu đề của nhiều ứng dụng, nhưng đây vẫn là một tính năng khá hữu ích để giữ mọi thứ được ngăn nắp.

Bạn cũng có thể thay đổi màu từ menu “Màu” hoặc bằng Command + 1 đến Command + 6:

Bạn bị giới hạn trong các màu Post-It cổ điển, nhưng có đủ cho một số phân loại cơ bản.

Lưu ghi chú của bạn

Stickies sẽ tự động lưu mọi chỉnh sửa bạn thực hiện vào ghi chú của mình, vì vậy bạn có thể thoải mái đóng ứng dụng hoặc khởi động lại máy Mac của mình mà không mất gì cả. Cách duy nhất để loại bỏ ghi chú vĩnh viễn là nhấp vào hộp ở góc trên cùng bên trái của ghi chú. Thao tác này sẽ yêu cầu bạn lưu khi bạn cố gắng đóng ghi chú, cho phép bạn lưu trữ nội dung dưới dạng tệp văn bản. Không có tùy chọn “Lưu” trong menu Tệp, nhưng bạn có thể sử dụng “Xuất văn bản”, thao tác này sẽ thực hiện tương tự.

  Nếu bạn nhận được cuộc gọi điện thoại về vắc-xin Coronavirus, đó là một trò lừa đảo

Nếu bạn muốn chuyển sang sử dụng ứng dụng Notes, bạn có thể xuất tất cả các Stickies hiện tại của mình thành Notes từ menu tệp bằng cách chọn “Export All sang Notes”.

Chúng sẽ hiển thị trong ứng dụng Ghi chú trong một thư mục mới có tên là “Ghi chú đã nhập”.

Một số thứ có thể trông hơi khác một chút, nhưng chúng nên giữ nguyên định dạng và được sắp xếp theo màu sắc của chúng vào các thư mục riêng biệt.

x