Cách tắt bộ nhớ cache trong Chrome, Firefox, Safari và các trình duyệt khác

Spread the love

Theo mặc định, trình duyệt của bạn tạo bộ nhớ cache của nội dung bạn xem trên web để không phải tải xuống lại khi bạn mở cùng một trang web. Nó tăng tốc độ duyệt web và tiết kiệm băng thông, nhưng liệu nó có luôn mang lại lợi ích không?

Bộ nhớ đệm có thể là một vấn đề lớn nếu bạn cần xem một trang được cập nhật liên tục, chẳng hạn như tin tức, thời tiết hoặc trang web ngoại hối. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với các nhà phát triển, những người cần chạy nhiều tập lệnh, nhưng bộ nhớ cache sẽ không hiển thị những thay đổi mới nhất.

Nếu bạn không muốn tiếp tục nhấn nút làm mới để xem những thay đổi mới nhất trên trang web, bạn nên tắt bộ nhớ cache trong trình duyệt của mình. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn cách tắt bộ nhớ cache trong Chrome, Opera, Microsoft Edge, Firefox và Safari.

Tắt bộ nhớ cache trong Chrome, Opera và Microsoft Edge

Đầu tiên, tôi sẽ đề cập đến tất cả Dựa trên Chromium trình duyệt, vì tất cả chúng đều yêu cầu các bước gần như giống nhau để tắt bộ nhớ cache. Các hướng dẫn dưới đây áp dụng cho Chrome, Opera và Edge cũng như các trình duyệt dựa trên Chromium khác như Brave.

Có hai cách để đạt được điều này. Bạn có thể sử dụng Công cụ dành cho nhà phát triển của trình duyệt để tắt bộ nhớ cache hoặc sử dụng tiện ích mở rộng Chrome của bên thứ ba. Tôi sẽ chỉ cho bạn cả hai phương pháp.

# 1. Tắt bộ nhớ cache từ Công cụ dành cho nhà phát triển

Đây là phương pháp dễ nhất vì nó không yêu cầu công cụ của bên thứ ba và có thể được thực hiện theo các bước đơn giản. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là bạn cần phải mở cửa sổ Công cụ dành cho nhà phát triển để giữ cho bộ nhớ cache bị vô hiệu hóa. Nếu bạn đóng cửa sổ, trình duyệt sẽ bắt đầu sử dụng lại bộ nhớ cache.

  Tại sao Google nói Chrome an toàn hơn Edge?

Tuy nhiên, đừng lo lắng; Tôi cũng sẽ chỉ cho bạn một giải pháp để giảm thiểu sự phân tâm từ cửa sổ bổ sung này. Hãy xem làm thế nào để làm điều đó:

Để mở Công cụ dành cho nhà phát triển, hãy nhấn phím F12 hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift + I trên bàn phím. Bạn cũng có thể mở menu chính ở góc trên bên phải và chọn Công cụ dành cho nhà phát triển từ menu bên Công cụ khác.

Tại đây, hãy chuyển đến tab Mạng và chọn hộp kiểm bên cạnh tùy chọn Tắt bộ nhớ cache. Nếu bạn không thể thấy tab Mạng, hãy nhấp và kéo góc của cửa sổ Công cụ dành cho nhà phát triển để tăng kích thước của nó, điều này sẽ hiển thị tab Mạng ẩn.

Bây giờ bạn có thể làm mới trang và nó sẽ không tải từ bộ nhớ cache miễn là cửa sổ Công cụ dành cho nhà phát triển này đang mở.

Cửa sổ này sẽ chiếm một số không gian trên màn hình; bạn có thể kéo góc của nó để giảm kích thước để giảm thiểu sự phân tâm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn loại bỏ cửa sổ mà không đóng nó hoàn toàn, bạn sẽ phải mở nó trong một cửa sổ riêng biệt. Đây là cách thực hiện:

Trên cửa sổ Công cụ dành cho nhà phát triển, nhấp vào menu ba chấm dọc và chọn Hoàn tác vào tùy chọn cửa sổ riêng biệt bên cạnh tùy chọn bên Dock. Thao tác này sẽ mở Công cụ dành cho nhà phát triển trong một Cửa sổ mới tách biệt với cửa sổ hiện tại mà bạn có thể thu nhỏ.

# 2. Sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome

Hầu hết các trình duyệt dựa trên Chromium cũng có thể sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome. Bạn có thể sử dụng một tiện ích mở rộng chuyên dụng của Chrome để tắt bộ nhớ cache. Mặc dù các tiện ích mở rộng không thể chỉ tắt bộ nhớ cache trong Chrome theo yêu cầu, nhưng Kẻ giết người trong bộ nhớ cache cổ điển tiện ích mở rộng thực hiện một cái gì đó tương tự mà không cần tắt bộ nhớ cache.

  Bỏ qua Giới thiệu: Định cấu hình & Chuyển đổi Tùy chọn Bảo mật Từ Thanh công cụ [Firefox]

Khi tiện ích mở rộng này được bật, nó sẽ tự động xóa tất cả bộ nhớ cache của trình duyệt bất cứ khi nào bạn tải một trang mới trong trình duyệt của mình. Nếu không có sẵn bộ nhớ cache, trình duyệt không thể tải dữ liệu từ bộ nhớ cache, điều này cũng giống như việc tắt bộ nhớ cache.

Sử dụng tiện ích mở rộng cũng không phức tạp. Chỉ cần nhấp vào nút tiện ích mở rộng để bật hoặc tắt nó. Mặc dù bạn nên tắt nó khi không cần thiết vì xóa bộ nhớ cache trước khi tải mọi trang có thể làm chậm quá trình duyệt.

Tắt bộ nhớ cache trong Firefox

Trong Firefox, bạn có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn bộ nhớ cache mà không cần lo lắng về việc mở cửa sổ Công cụ dành cho nhà phát triển. Ngoài ra còn có một addon của Firefox giúp vô hiệu hóa hoàn toàn bộ nhớ đệm chỉ với một cú nhấp chuột. Tôi sẽ chỉ cho bạn cả hai phương pháp:

# 1. Tắt bộ nhớ cache trong Firefox bằng cách sử dụng tùy chọn

Bạn cần tắt hai mục nhập trong tùy chọn Firefox để dừng lưu trữ cục bộ bộ nhớ cache. Đây là cách thực hiện:

Nhập about: config vào thanh địa chỉ Firefox và nhấn Enter. Một thông báo cảnh báo sẽ được hiển thị; bạn cần phải chấp nhận nó để tiến về phía trước.

Tại đây trong thanh tìm kiếm, hãy sao chép / dán từng tùy chọn được đề cập bên dưới và chuyển giá trị của chúng thành Sai.

browser.cache.disk.enable

browser.cache.memory.enable

Sau đó, khởi động lại trình duyệt và Firefox sẽ ngừng sử dụng bộ nhớ cache. Tùy chọn đầu tiên được đề cập ở trên ngăn Firefox lưu bộ nhớ cache trên đĩa cứng và tùy chọn thứ hai ngăn Firefox lưu bộ nhớ cache trong bộ nhớ PC. Điều này vô hiệu hóa bộ nhớ cache một cách hiệu quả.

Bạn cũng có thể hoàn tác những thay đổi này để kích hoạt lại bộ nhớ cache.

# 2. Sử dụng Addon Firefox

Sử dụng addon Firefox để tắt bộ nhớ cache dễ dàng và nhanh hơn nhiều. Giả sử bạn cần bật / tắt bộ nhớ cache thường xuyên. Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng một addon chuyên dụng vì làm theo quy trình được đề cập ở trên mỗi khi bạn cần bật / tắt bộ nhớ cache có thể rất phức tạp.

  Sửa lỗi Chrome không lưu mật khẩu trong Windows 10

Với mục đích này, Chuyển đổi bộ nhớ cache addon rất hoàn hảo cho phép bạn bật / tắt bộ nhớ cache của Firefox chỉ với một cú nhấp chuột. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Toggle Cache ở thanh trên cùng và nó sẽ tắt / bật bộ nhớ cache ngay lập tức.

Tắt bộ nhớ cache trong Safari

Trước đây, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa bộ nhớ cache trong Safari ngay từ menu Develop. Tuy nhiên, tùy chọn này hiện đã được chuyển sang công cụ Trình kiểm tra web, công cụ này tương tự như Công cụ dành cho nhà phát triển trong Chrome. Điều thú vị là nó cũng hoạt động tương tự như Chrome, nơi bạn phải giữ Trình kiểm tra web mở để giữ bộ nhớ cache bị vô hiệu hóa.

Đây là cách thực hiện:

Nhấp vào trình đơn Phát triển ở thanh trên cùng và chọn tùy chọn Kết nối Trình kiểm tra Web từ trình đơn.

Bây giờ, hãy chuyển đến tab Mạng và tắt nút Sử dụng bộ nhớ cache tài nguyên khi tải tài nguyên ở góc bên phải. Nút trông giống như một khối với một đường cắt qua nó, sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Sau khi hoàn tất, Safari sẽ ngừng sử dụng bộ nhớ cache miễn là Trình kiểm tra web đang mở.

Lời cuối 💻

Trong số các trình duyệt này, Firefox cung cấp cách dễ nhất để tắt bộ nhớ cache. Mặc dù bạn phải đi đến các tùy chọn rủi ro để vô hiệu hóa bộ nhớ cache, nhưng các tác động này là vĩnh viễn, vì vậy nó sẽ ít phức tạp hơn về lâu dài. Nếu bạn cần bật / tắt bộ nhớ cache thường xuyên, thì hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng tiện ích mở rộng của bên thứ ba vì nó thực hiện quy trình một cú nhấp chuột.

Có thể bạn cũng quan tâm: Cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone.

x