Cách tắt đồ họa tích hợp trên Windows (và khi nào bạn nên)

Spread the love

Máy tính Windows của bạn có thể có đồ họa tích hợp, đặc biệt nếu đó là máy tính xách tay. Vấn đề với loại GPU này, được tích hợp trong bo mạch chủ, là nó thường kém mạnh hơn GPU chuyên dụng. Vì vậy, nếu bạn có GPU chuyên dụng, thường mạnh hơn, bạn có thể muốn nó đảm nhiệm hiệu suất đồ họa của máy tính.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tắt đồ họa tích hợp trên máy tính Windows của bạn.

Cách kiểm tra xem bạn có GPU chuyên dụng không

Trước khi tắt GPU tích hợp (iGPU), bạn cần xác minh rằng máy tính của bạn đã cài đặt GPU chuyên dụng và nó hoạt động bình thường. Để làm điều đó, hãy nhấp chuột phải vào phần trống của Thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ.

  Làm thế nào để thiết lập các biến môi trường hệ thống trong Windows?

Trong Trình quản lý tác vụ, chọn tab Hiệu suất ở bên trái và xem số lượng GPU có sẵn cho PC của bạn ở bên phải. Nếu có nhiều hơn một thì cái còn lại là GPU chuyên dụng. Trong trường hợp của chúng tôi, GPU 1 là GPU chuyên dụng và nếu chúng tôi nhấp vào nó và cuộn xuống phía dưới, chúng tôi có thể thấy nó có dòng chữ Bộ nhớ GPU chuyên dụng ở bảng ngoài cùng bên phải.

Sau khi xác nhận rằng bạn có thêm GPU trên máy tính, bạn có thể tắt iGPU.

Cách tắt đồ họa tích hợp trên máy tính Windows của bạn

Bạn có thể tắt iGPU của mình trong Trình quản lý thiết bị. Để làm điều đó nhấn Win + R để mở Windows Run. Nhập devmgmt.msc vào hộp văn bản và nhấn phím Enter để mở Trình quản lý thiết bị.

Mở rộng phần Bộ điều hợp hiển thị, nhấp chuột phải vào GPU tích hợp của bạn và chọn Tắt thiết bị.

  Cách khắc phục Wi-Fi liên tục ngắt kết nối trên Windows 10

Trong lời nhắc xuất hiện, hãy xác nhận bạn muốn tắt iGPU bằng cách nhấp vào Có. Điều đó sẽ tắt đồ họa tích hợp trên máy tính Windows của bạn để hệ thống dựa vào đồ họa chuyên dụng.

Bạn có nên tắt đồ họa tích hợp?

Mặc dù GPU chuyên dụng có xu hướng mạnh hơn iGPU và có thể tăng hiệu suất đồ họa của máy tính nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Vì vậy, quyết định tắt đồ họa tích hợp của bạn phụ thuộc vào việc bạn có đồ họa chuyên dụng mạnh hơn hay không và liệu bạn có chạy nhiều ứng dụng chuyên sâu về đồ họa hay không, chẳng hạn như trò chơi và phần mềm thiết kế. Như chúng tôi đã trình bày trong hướng dẫn GPU tích hợp và GPU chuyên dụng, GPU chuyên dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hoạt động cường độ cao hơn.

Mặt khác, nếu bạn không chạy bất kỳ ứng dụng chuyên sâu về đồ họa nào hoặc bạn cần giảm mức tiêu thụ điện năng trên máy tính xách tay, bạn không cần phải tắt iGPU. Ngoài ra, hệ thống Windows của bạn có thể hỗ trợ đồ họa có thể chuyển đổi, cho phép hệ thống quyết định sử dụng GPU nào tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang chạy.

  Phải làm gì nếu Bàn phím hoặc Chuột Windows 10 của bạn không hoạt động

Tuy nhiên, điều này có thể khiến iGPU tắc nghẽn GPU chuyên dụng trong một số trường hợp nếu cả hai đều đang chạy ứng dụng và không có đủ tài nguyên hệ thống để sử dụng.

Sử dụng card đồ họa chuyên dụng của bạn khi bạn cần

Nói chung, tốt hơn hết bạn nên sử dụng card đồ họa chuyên dụng của mình, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng đòi hỏi đồ họa. Nhưng nếu máy tính của bạn không có GPU chuyên dụng thì việc tắt đồ họa tích hợp không phải là một lựa chọn. Quyết định tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng mà bạn đang cố gắng đạt được trên máy tính Windows của mình.

x