Cách tắt Linux bằng dòng lệnh và GUI

Spread the love

Đối với một người dùng Linux khá mới, ban đầu mọi thứ có thể hơi choáng ngợp. Mặc dù các tùy chọn mạnh mẽ và khả năng tùy chỉnh không giới hạn rất hấp dẫn, nhưng việc thực hiện các tác vụ cơ bản có thể gây khó khăn, đặc biệt nếu bạn không biết các lệnh thích hợp để sử dụng. Chẳng hạn, bạn cần tắt hệ thống của mình, nhưng với tư cách là người dùng mới, bạn đang loay hoay tìm ra các lệnh phù hợp để tắt máy tính Linux của mình. Mặc dù tắt có vẻ như là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nếu thực hiện không đúng cách, có thể dẫn đến mất dữ liệu hoặc tệ hơn – có thể làm hỏng hệ thống của bạn. Vì vậy, nếu bạn là người dùng Linux mới làm quen muốn tránh bất kỳ rủi ro nào, hãy làm theo hướng dẫn này để tìm hiểu các phương pháp an toàn nhất để tắt hệ thống Linux, cả thông qua dòng lệnh và giao diện người dùng đồ họa (GUI).

Tắt hệ thống Linux của bạn một cách an toàn (2023)

Cách tắt Linux bằng dòng lệnh

Phương pháp dòng lệnh để tắt hệ thống Linux được người dùng dày dạn kinh nghiệm ưa thích vì nó nhanh và cung cấp nhiều tùy chọn hơn để sử dụng. Phương pháp này đặc biệt hữu ích để tắt máy chủ Linux. Ngoài ra, đây là cách an toàn nhất vì tất cả người dùng hiện đang đăng nhập có thể được thông báo về quá trình tắt máy để họ có thể lưu công việc của mình. Có nhiều lệnh Linux bạn có thể sử dụng để tắt hệ thống.

Sử dụng lệnh Shutdown để tắt Linux

Lệnh tắt máy là lệnh phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng để tắt nguồn hệ thống Linux của mình một cách an toàn. Nó cung cấp rất nhiều tính linh hoạt vì bạn có thể sử dụng lệnh tắt máy để tắt, tạm dừng hoặc thậm chí khởi động lại PC của mình. Khi bạn thực hiện lệnh tắt máy, tất cả người dùng hiện tại sẽ được thông báo về quá trình tắt máy. Cú pháp cơ bản cho lệnh tắt máy trong Linux là:

sudo shutdown

Trong cú pháp lệnh tắt máy ở trên, bạn cần biết những điều sau:

được sử dụng để chỉ định thời gian hệ thống sẽ tắt máy

được sử dụng để chỉ định thông báo quảng bá mà mỗi người dùng sẽ nhận được trên trình bao Linux của họ trước khi tắt máy

  Cách nâng cấp lên Blender 3 trên Linux

chứa nhiều tùy chọn khác nhau mà bạn có thể ghép nối với lệnh tắt máy bao gồm:

Tùy chọnMô tả-HGhi các thay đổi cuối cùng đối với dữ liệu và sau đó dừng bộ xử lý khỏi các tác vụ xử lý tiếp theo, nhưng hệ thống vẫn hoạt động với mức tiêu thụ điện năng tối thiểu-PHoạt động giống như -H, ngoại trừ việc nó cắt nguồn điện của hệ thống-rGhi các thay đổi cuối cùng vào đĩa và sau đó khởi động lại hệ thống-kĐược sử dụng để gửi thông báo cảnh báo tắt máy-cHủy tắt máy đang chờ xử lý

Nếu bạn sử dụng lệnh tắt máy không có tham số, hệ thống sẽ tắt sau một phút.

Tắt hệ thống tại một thời điểm cụ thể

Như bạn đã thấy ở trên, với tham số

sudo tắt máy

Ví dụ: nếu giờ hệ thống hiện tại là 15:30 và bạn muốn tắt hệ thống trong 10 phút tới, thì lệnh trong thời gian tuyệt đối sẽ là:

Sudo tắt máy 15:40

và trong thời gian tương đối, lệnh sẽ là:

sudo tắt máy +10

Tắt hệ thống ngay lập tức

Nếu bạn muốn tắt hệ thống ngay lập tức, bạn có thể sử dụng ‘+0’ cho tham số

Sudo tắt máy +0

Cú pháp thay thế để tắt hệ thống ngay lập tức là:

Sudo tắt máy ngay bây giờ

Tắt hệ thống với thông báo tắt máy

Giả sử bạn cần tắt máy chủ Linux để bảo trì, nhưng có thể có những người dùng hiện đang đăng nhập vào hệ thống có thể mất công việc chưa lưu nếu máy chủ bị tắt mà không có bất kỳ thông báo trước nào. Với lệnh tắt máy, bạn có thể lên lịch tắt hệ thống và thông báo cho người dùng về thời gian ngừng hoạt động đã lên lịch để họ có thể lưu công việc của mình. Để tắt hệ thống bằng tin nhắn quảng bá, hãy sử dụng cú pháp sau:

sudo shutdown

Ví dụ trong trường hợp trên, bạn có thể sử dụng lệnh như sau:

Sudo shutdown 16:30 “Tắt hệ thống theo lịch trình lúc 16:30. Xin vui lòng lưu công việc của bạn. Cảm ơn.”

  Cách tạo và cài đặt khóa SSH từ Linux Shell

Khi bạn thực hiện lệnh trên, tất cả người dùng hiện đang đăng nhập sẽ thấy thông báo quảng bá này trên tường của họ:

Broadcast message from [email protected] on pts/1 (Tue 2023-03-21 06:35:46 UTC):

System shutdown scheduled at 16:30. Please do save your work. Thank You.
The system is going down for poweroff at Tue 2023-03-21 06:45:46 UTC!

Tắt hệ thống Linux bằng lệnh Halt

Có một quan niệm sai lầm phổ biến đối với nhiều người dùng Linux là cả quá trình tạm dừng và tắt máy đều giống nhau vì cả hai dường như đều cho kết quả đầu ra giống nhau. Tuy nhiên, lệnh tạm dừng thường được sử dụng để đưa hệ thống đến tình trạng tạm dừng, trong đó mọi quá trình xử lý dữ liệu tiếp theo của CPU sẽ bị dừng trong khi vẫn giữ nguyên nguồn điện của hệ thống. Mặt khác, lệnh tắt máy trong Linux sẽ dừng xử lý CPU cùng với việc cắt nguồn hệ thống. Để tắt hệ thống Linux của bạn tạm dừng trong dòng lệnh, hãy sử dụng cú pháp bên dưới:

sudo tạm dừng -p

Tắt hệ thống Linux bằng lệnh Poweroff

Cả lệnh tắt nguồn và lệnh tắt máy nghe có vẻ rất giống nhau, nhưng chúng có những điểm khác biệt. Lệnh tắt nguồn có cách tiếp cận “mạnh tay” hơn và trực tiếp ngắt nguồn điện của hệ thống ngay lập tức. Nếu sử dụng ngoài ý muốn, lệnh có thể dẫn đến mất dữ liệu người dùng. Trong khi đó, lệnh tắt máy có một cách tiếp cận duyên dáng hơn, trong đó trước tiên nó ghi công việc đã lưu trên đĩa, dừng các quy trình CPU khác nhau và cuối cùng là cắt nguồn điện của hệ thống. Để tắt nguồn hệ thống bằng lệnh poweroff, hãy sử dụng cú pháp sau:

tắt nguồn sudo

Tắt máy tính Linux bằng lệnh init

Lệnh init được sử dụng để sửa đổi các mức chạy hoặc trạng thái hoạt động của một tiến trình. Trong Linux và các hệ điều hành tương tự Unix khác, “runlevels” là các trạng thái được xác định trước của hệ thống để xác định dịch vụ hệ thống nào đang chạy. Mỗi mức chạy có một bộ dịch vụ và daemon cụ thể được bắt đầu hoặc dừng và các mức chạy có thể được sửa đổi để thay đổi trạng thái của hệ thống. Có 6 loại runlevel khác nhau có thể được chỉ định cho các tình huống khác nhau:

Cấp độ chạyMô tả0Tắt hệ thống theo quy trình thông thường.1đặt chế độ một người dùng2đặt chế độ nhiều người dùng không kết nối mạng3đặt chế độ nhiều người dùng có kết nối mạng4được người dùng sử dụng cho các nhu cầu cụ thể của họ5được sử dụng để đặt chế độ nhiều người dùng với mạng và GUI6được sử dụng để khởi động lại hệ thống

Với lệnh init, bạn có thể tắt hệ thống Linux bằng cú pháp sau:

sudo init 0

Khi bạn chọn mức chạy 0, lệnh init sẽ thực hiện cách tiếp cận duyên dáng hơn của lệnh tắt máy trước tiên là ghi các thay đổi được thực hiện vào đĩa, dừng quá trình xử lý của CPU và cuối cùng là cắt nguồn hệ thống.

  Cách chơi Super Flight trên Linux

Cách tắt Linux bằng phương pháp GUI

Phương pháp GUI để tắt hệ thống chỉ có thể hoạt động trên cài đặt máy tính để bàn Linux. Phương pháp này phổ biến hơn đối với những người mới bắt đầu và có lẽ là phương pháp dễ thực hiện nhất. Ở đây chúng tôi đã đề cập đến cách tắt các hệ thống Linux dựa trên Gnome, KDE và Mate. Tuy nhiên, hãy yên tâm, bạn cần làm theo các bước tương tự trên hầu hết các Bản phân phối Linux khác.

Tắt hệ thống dựa trên Gnome

1. Đầu tiên, đi tới góc trên cùng bên phải và nhấp vào đó.

2. Từ menu thả xuống, nhấp vào tùy chọn ⏻ Tắt nguồn/Đăng xuất. Sau đó, chọn tùy chọn “Tắt nguồn…”.

3. Nó sẽ mở một hộp thoại mới. Bây giờ hãy nhấp vào nút Tắt nguồn để tắt hệ thống của bạn. Ở giai đoạn này, nếu bạn không chọn tùy chọn nào, hệ thống sẽ tự động tắt máy trong 60 giây tiếp theo.

Tắt hệ thống dựa trên KDE

1. Mở khay ứng dụng từ phía dưới hoặc nhấn “Phím siêu cấp” trên bàn phím. Trên hầu hết các bàn phím, siêu phím được gắn nhãn là “Biểu tượng Windows”.

2. Chọn tùy chọn “⏻ Thoát” ở cuối khay.

3. Điều này sẽ tùy chọn một hộp thoại mới với các nút có tên Tạm dừng, Khởi động lại và Tắt máy. Nhấp vào nút Tắt máy để tắt hệ thống Linux. Nếu bạn không chọn tùy chọn nào, hệ thống sẽ tự động tắt trong 60 giây tiếp theo.

Tắt hệ thống dựa trên Mate

1. Truy cập menu “System” ở thanh trên cùng và chọn tùy chọn “Shut Down” từ menu thả xuống.

2. Ngoài ra, hãy nhấp vào nút “⁝⁝⁝ Menu” ở dưới cùng hoặc nhấn “Phím siêu cấp” trên bàn phím. Trên hầu hết các bàn phím, siêu phím được gắn nhãn là “Biểu tượng Windows”. Nhấp vào biểu tượng ⏻ ở phía dưới.

3. Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại mới với các nút có tên Tạm dừng, Khởi động lại và Tắt máy. Nhấp vào nút Tắt máy để cuối cùng tắt hệ thống của bạn.

Các phương pháp dễ dàng để tắt hệ thống Linux

Mặc dù phương pháp GUI rất dễ sử dụng, nhưng nó không cung cấp nhiều tùy chọn để chơi. Nó chỉ có thể hoạt động trên các phiên bản Desktop Linux. Trong bài viết này, chúng tôi đã chỉ ra một số phương pháp rất dễ dàng cho cả người dùng dòng lệnh và GUI để tắt hệ thống Linux của họ. Cá nhân tôi cảm thấy phương pháp dòng lệnh hoạt động tốt nhất cho tất cả các loại trường hợp sử dụng và nó nhanh hơn nhiều so với phương pháp GUI. Trong khi chờ đợi, hãy xem danh sách hơn 50 Lệnh Linux cần thiết của chúng tôi để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong dòng lệnh Linux. Hãy cho chúng tôi biết trong các nhận xét nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

x