Cách tắt tường lửa UFW trong Linux

Spread the love

Nếu bạn không hài lòng với tường lửa UFW trên PC Linux của mình và muốn gỡ cài đặt nó nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đó là điều dễ hiểu. Để tốt như tường lửa này, không có hệ điều hành Linux chính thống nào nói về cách sử dụng nó.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét cách bạn có thể tắt và thậm chí gỡ cài đặt tường lửa UFW. Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có quyền truy cập cấp hệ thống vào PC Linux của mình, vì việc tắt tường lửa yêu cầu quyền truy cập root. Vậy thì cùng theo dõi bên dưới nhé!

Tắt UFW – thiết bị đầu cuối

Nếu bạn cần tắt tường lửa UFW trên PC Linux của mình, cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng dòng lệnh. Nguyên nhân? UFW là một ứng dụng dòng lệnh và trong khi nhiều hệ điều hành Linux sử dụng GUFW, một GUI cho ứng dụng dòng lệnh, nó hiệu quả hơn nhiều thông qua thiết bị đầu cuối.

Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux. Để làm điều đó, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và khởi chạy nó theo cách đó.

Khi cửa sổ đầu cuối đã mở và sẵn sàng sử dụng, hãy thực hiện lệnh ufw –help. Lệnh này sẽ hiển thị cho bạn tất cả các đối số lệnh có sẵn cho tường lửa UFW và hỗ trợ bạn bật và tắt nó theo ý muốn.

ufw --help

Xem qua trang trợ giúp để biết phần “vô hiệu hóa” và đọc phần đó làm gì. Ngoài ra, hãy nhớ đọc phần “kích hoạt” và bất kỳ điều gì khác mà bạn có thể thấy hữu ích. Khi đọc xong, hãy thực hiện lệnh dưới đây để tắt tường lửa.

sudo ufw disable

Sau khi nhập lệnh trên, hệ thống sẽ yêu cầu nhập mật khẩu. Sử dụng bàn phím, nhập mật khẩu tài khoản người dùng của bạn và nhấn phím Enter. Tường lửa UFW sẽ được tắt ngay lập tức.

  Cách ghi âm đầu ra của loa trên Linux

Bạn có thể kiểm tra trạng thái của tường lửa UFW để xem liệu nó có thực sự bị tắt hay không bằng cách sử dụng lệnh ufw status. Nếu UFW cho biết “không hoạt động”, lệnh đã hoạt động. Nếu không, hãy chạy lại lệnh.

sudo ufw status

Bạn muốn bật lại tường lửa UFW? Chạy lệnh ufw enable bên dưới để bật Tường lửa ngay lập tức.

sudo ufw enable

Tắt UFW – GUI

Nếu bạn quản lý tường lửa UFW của mình bằng ứng dụng UFW UI (GUFW) và cần tắt nó, hãy làm như sau. Đầu tiên, khởi chạy GUFW bằng cách làm như sau. Đầu tiên, hãy tìm kiếm “Cấu hình tường lửa” hoặc “GUFW” trong menu ứng dụng và khởi chạy nó.

Khi ứng dụng đã mở và sẵn sàng sử dụng, hãy tìm thanh trượt “Trạng thái” trong giao diện người dùng. Nếu tường lửa UFW đang hoạt động, thanh trượt “Trạng thái” này sẽ được bật. Để tắt nó, hãy nhấp vào thanh trượt.

  Cách chơi Age of Empires IV trên Linux

Nếu bạn muốn bật lại tường lửa, hãy nhấp vào thanh trượt.

Gỡ cài đặt UFW / GUFW

Nếu bạn đã hoàn tất với tường lửa UFW hoặc muốn thay thế nó bằng một tường lửa khác và việc tắt nó tạm thời là không đủ, bạn Tháng Mười Hai cần gỡ cài đặt nó. Để gỡ cài đặt nó, hãy bắt đầu bằng cách khởi chạy một cửa sổ dòng lệnh.

Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng. Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, hãy làm theo các lệnh gỡ cài đặt tương ứng với Hệ điều hành Linux mà bạn sử dụng.

Ubuntu

Để xóa hoàn toàn tường lửa UFW khỏi Ubuntu, hãy thực hiện lệnh apt remove cùng với khóa chuyển dòng lệnh –purge. Công tắc –purge sẽ xóa tất cả các tệp cấu hình và mọi thứ khỏi hệ thống.

sudo apt remove ufw --purge

Để gỡ cài đặt GUI Firewall, hãy chạy lệnh trên nhưng trên gói “gufw”.

sudo apt remove gufw --purge

Debian

Nếu bạn cần gỡ cài đặt tường lửa UFW khỏi Debian, hãy sử dụng lệnh apt-get remove cùng với khóa chuyển dòng lệnh –purge. Giống như trên Ubuntu, công tắc này sẽ xóa tất cả các tệp cấu hình và mọi thứ khỏi hệ thống.

sudo apt-get remove ufw --purge

Để thoát khỏi ứng dụng tường lửa GUI, hãy thực hiện lệnh trên nhưng với gói “gufw”.

  Làm thế nào để thiết lập các ưu tiên của quy trình với đẹp và đẹp trên Linux

Arch Linux

Nếu bạn muốn gỡ cài đặt UFW khỏi Arch Linux, bạn sẽ cần sử dụng Pacman với công tắc lệnh -Rsc. Công tắc lệnh này sẽ không chỉ gỡ cài đặt UFW mà còn loại bỏ tất cả các phần phụ thuộc được cài đặt cùng với nó. Để xóa UFW khỏi hệ thống Arch Linux của bạn, hãy nhập lệnh bên dưới vào cửa sổ dòng lệnh.

sudo pacman -Rsc ufw

Nếu bạn muốn xóa ứng dụng tường lửa GUI khỏi Arch Linux, hãy thực hiện lệnh trên nhưng với gói “gufw”.

sudo pacman -Rsc gufw

Fedora

Nếu đang sử dụng Fedora Linux, bạn có thể loại bỏ tường lửa UFW khỏi hệ thống của mình bằng cách sử dụng lệnh dnf remove. Lệnh này sẽ gỡ cài đặt chương trình và loại bỏ nó để bạn không còn thiết lập chương trình trên PC Fedora của mình nữa.

sudo dnf remove ufw

Để loại bỏ tường lửa GUI, hãy thực hiện lệnh trên nhưng với gói “gufw”.

sudo dnf remove gufw

OpenSUSE

Nếu bạn cần loại bỏ UFW khỏi hệ thống OpenSUSE của mình, bạn có thể sử dụng lệnh loại bỏ zypper. Lệnh này sẽ xóa gói khỏi hệ thống OpenSUSE để bạn không thể sử dụng nó nữa.

sudo zypper remove ufw

Để loại bỏ tường lửa GUI khỏi OpenSUSE, hãy thực hiện lệnh tương tự nhưng với gói “gufw”.

sudo zypper remove gufw

x