Cách thay đổi cách Excel hiển thị số âm

Spread the love

Microsoft Excel hiển thị các số âm với dấu trừ đứng đầu theo mặc định. Bạn nên làm cho số âm dễ xác định và nếu bạn không bằng lòng với mặc định này, thì Excel sẽ cung cấp một số tùy chọn khác nhau để định dạng số âm.

Excel cung cấp một số cách tích hợp để hiển thị số âm và bạn cũng có thể thiết lập định dạng tùy chỉnh. Hãy đi sâu vào.

Thay đổi sang một tùy chọn số phủ định cài sẵn khác

Một điều cần lưu ý ở đây là Excel sẽ hiển thị các tùy chọn cài sẵn khác nhau tùy thuộc vào khu vực và cài đặt ngôn ngữ trong hệ điều hành của bạn.

Đối với những người ở Hoa Kỳ, Excel cung cấp các tùy chọn tích hợp sau để hiển thị số âm:

Màu đen, có dấu trừ đứng trước
Màu đỏ
Trong ngoặc đơn (bạn có thể chọn màu đỏ hoặc đen)

Ở Vương quốc Anh và nhiều quốc gia châu Âu khác, bạn thường có thể đặt số âm để hiển thị bằng màu đen hoặc đỏ và có hoặc không có dấu trừ (ở cả hai màu) nhưng không có tùy chọn cho dấu ngoặc đơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cài đặt khu vực này trên Trang web của Microsoft.

  Nhận tiện ích bổ sung dự án danh từ cho Photoshop, Illustrator và InDesign

Tuy nhiên, bất kể bạn ở đâu, bạn sẽ có thể thêm các tùy chọn bổ sung bằng cách tùy chỉnh định dạng số mà chúng tôi sẽ đề cập trong phần tiếp theo.

Để thay đổi sang một định dạng dựng sẵn khác, hãy nhấp chuột phải vào một ô (hoặc phạm vi ô đã chọn) rồi nhấp vào lệnh “Định dạng Ô”. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + 1.

Trong cửa sổ Định dạng Ô, chuyển sang tab “Số”. Ở bên trái, hãy chọn danh mục “Số”. Ở bên phải, chọn một tùy chọn từ danh sách “Số phủ định” và sau đó nhấn “OK”.

Lưu ý rằng hình ảnh bên dưới hiển thị các tùy chọn bạn sẽ thấy ở Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ nói về việc tạo các định dạng tùy chỉnh của riêng bạn trong phần tiếp theo, vì vậy sẽ không có vấn đề gì nếu những gì bạn muốn không được hiển thị.

Ở đây, chúng tôi đã chọn hiển thị các giá trị âm bằng màu đỏ với dấu ngoặc đơn.

  Khi nào là thời điểm thích hợp để mua một chiếc máy Mac mới?

Màn hình này dễ nhận dạng hơn nhiều so với màn hình mặc định của Excel.

Tạo định dạng số phủ định tùy chỉnh

Bạn cũng có thể tạo các định dạng số của riêng mình trong Excel. Điều này cung cấp cho bạn quyền kiểm soát cuối cùng đối với cách dữ liệu được hiển thị.

Bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào một ô (hoặc phạm vi ô đã chọn) và sau đó nhấp vào lệnh “Định dạng ô”. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + 1.

Trên tab “Số”, chọn danh mục “Tùy chỉnh” ở bên trái.

Bạn sẽ thấy danh sách các định dạng tùy chỉnh khác nhau ở bên phải. Điều này thoạt nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng không có gì đáng sợ.

Mỗi định dạng tùy chỉnh được chia thành tối đa bốn phần, với mỗi phần được phân tách bằng dấu chấm phẩy.

Phần đầu tiên dành cho các giá trị dương, phần thứ hai dành cho các giá trị phủ định, phần thứ ba dành cho các giá trị 0 và phần cuối cùng dành cho văn bản. Bạn không nhất thiết phải có tất cả các phần trong một định dạng.

  Cách sử dụng nhận dạng âm thanh trên iPhone

Ví dụ: hãy tạo một định dạng số âm bao gồm tất cả các định dạng bên dưới.

Màu xanh lam
Trong dấu ngoặc đơn
Không có vị trí thập phân

Trong hộp Loại, hãy nhập mã bên dưới.

#,##0;[Blue](#,##0)

Mỗi ký hiệu có một ý nghĩa và ở định dạng này, # biểu thị sự hiển thị của một chữ số có nghĩa và 0 là hiển thị của một chữ số không quan trọng. Số âm này được đặt trong ngoặc đơn và cũng được hiển thị bằng màu xanh lam. Có 57 màu khác nhau mà bạn có thể chỉ định theo tên hoặc số trong quy tắc định dạng số tùy chỉnh. Hãy nhớ rằng dấu chấm phẩy ngăn cách hiển thị số dương và số âm.

Và đây là kết quả của chúng tôi:

Định dạng tùy chỉnh là một kỹ năng Excel hữu ích cần có. Bạn có thể thực hiện định dạng ngoài cài đặt tiêu chuẩn được cung cấp trong Excel mà có thể không đủ cho nhu cầu của bạn. Định dạng số âm là một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của công cụ này.

x